สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

‘พาณิชย์’ เผย ภาคอุตสาหกรรมตื่นตัวสะท้อนมุมมองการผลิตไทย หนุน จัดทำรูปแบบการสะสมถิ่นกำเนิดสินค้าเพื่อใช้ประโยชน์เอฟทีเอ
  18/03/2021

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้เชิญผู้ประกอบการ และภาคเอกชนกลุ่มอุตสาหกรรม ระดมความเห็นเรื่อง “การสะสมถิ่นกำเนิดสินค้าเพื่อใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ” โดยมีบริษัทโบลลิเกอร์ แอนด์ คอมพานี ในฐานะหน่วยศึกษาวิจัยเรื่องนี้ ร่วมกันจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-11 มีนาคมที่ผ่านมา โดยแบ่งกลุ่มการหารือออกเป็น 8 กลุ่มย่อย ตามประเภทของสินค้าและสาขาอุตสาหกรรม ได้แก่ (1) เกษตรและอาหาร (2) เคมีภัณฑ์ ปิโตรเคมี และพลาสติก (3) เครื่องจักร เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์(4) ยานยนต์และชิ้นส่วน (5) ไม้ กระดาษ การก่อสร้าง ซีเมนต์ และเฟอร์นิเจอร์ (6) แร่เหล็กและอลูมิเนียม (7) เครื่องหนัง รองเท้า เครื่องนุ่งห่ม สิ่งทอ อัญมณี และเครื่องประดับ และ (8) ยา สมุนไพร เครื่องสำอาง และเครื่องมือแพทย์

นางอรมน เพิ่มเติมว่า จากการหารือ ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า ความรู้ในเรื่องกฎการสะสมถิ่นกำเนิดสินค้ามีความสำคัญอย่างมากกับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากช่วยให้ทราบถึงกระบวนการตั้งแต่ต้นว่าควรเลือกใช้วัตถุดิบหรือการผลิตอย่างไร ที่จะสามารถนำมูลค่าของสินค้ามาสะสม จึงจะผ่านเกณฑ์ถิ่นกำเนิดสินค้า และสามารถใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้ความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ในการส่งออกไปประเทศที่ไทยมีเอฟทีเอด้วยอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าวัตถุดิบต้นน้ำจากต่างประเทศ เช่น อุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้า อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ที่มีการนำเข้าวัตถุดิบประเภทสินแร่เหล็ก ฝ้ายธรรมชาติ และทองคำ เป็นต้น มาใช้ในกระบวนการผลิตในประเทศ และกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีห่วงโซ่การผลิตที่ซับซ้อนเชื่อมโยงกับห่วงโซ่การผลิตโลก เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน และอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

“ในอนาคตหากการผ่านเกณฑ์ถิ่นกำเนิดสินค้าง่ายขึ้น จะช่วยให้ผู้ประกอบการใช้สิทธิพิเศษทางภาษีภายใต้เอฟทีเอได้มากขึ้น และใช้แต้มต่อจากเอฟทีเอขยายตลาดไปต่างประเทศได้เพิ่มขึ้น แต่เนื่องจากการสะสมถิ่นกำเนิดสินค้ามีหลายรูปแบบ อาทิ กำหนดเงื่อนไขตามมูลค่าการผลิต พิจารณาจากมูลค่าการผลิตจริง และนำวัตถุดิบนอกเอฟทีเอมาสะสมได้ เป็นต้น จึงต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับกระบวนการผลิตของไทย ดังนั้น กรมฯ จึงจะนำความเห็นที่ได้ ไปใช้ประกอบการพิจารณาจัดทำแนวทางการเจรจาเรื่องถิ่นกำเนิดสินค้าภายใต้เอฟทีเอต่าง ๆ ต่อไป รวมทั้งการศึกษาเพิ่มเติมเรื่องห่วงโซ่การผลิตสินค้าของไทยและความเชื่อมโยงกับห่วงโซ่การผลิตโลก ตลอดจนโครงสร้างการผลิตในแต่ละอุตสาหกรรมของไทยซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดท่าทีของไทยในการเตรียมเจรจาจัดทำเอฟทีเอใหม่ หรือปรับปรุงเอฟทีเอที่มีอยู่ในปัจจุบัน” นางอรมน เสริม


ที่มาของข่าว: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
ศุภจี ร่วมทีมไทยแลนด์ + เยือนสหรัฐฯ เข้าร่วม SelectUSA 2026 พร้อมหารือภาครัฐ–เอกชนสหรัฐฯ เดินหน้าขยายการค้าและการลงทุนไทย–สหรัฐฯ
    นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ...
  14/05/2026

‘ศุภจี’ หารือทูตสหรัฐฯ ย้ำความสัมพันธ์การค้าไทย-สหรัฐฯ พร้อมเร่งผลักดันความตกลงการค้าต่างตอบแทนระหว่างไทย-สหรัฐฯ และขยายการลงทุนในสหรัฐฯ
    ‘ศุภจี’ หารือทูตสหรัฐฯ ย้ำความสัมพันธ์การค้าไทย-สหรัฐฯ ...
  07/05/2026

พาณิชย์-ผู้แทนการค้าไทย ถกหอการค้าไทย ก่อนเยือนสหรัฐฯ 3-6 พ.ค.นี้ ดันความร่วมมือการค้า-การลงทุน เพื่อผู้ประกอบการ-เกษตรกรไทย
    นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ...
  05/05/2026

ครบรอบ 34 ปี ความสัมพันธ์ไทย - แอฟริกาใต้ “พาณิชย์” หารือ “ทูตแอฟริกาใต้” ขยายการส่งออกสินค้าศักยภาพแสวงหาความร่วมมือทางเศรษฐกิจร่วมกัน ดันประชุม JTC ไทย – แอฟริกาใต้ เป็นระดับรัฐมนตรี
    นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พบกับนายดาร์คีย์ อีเฟรอิม ...
  07/04/2026


ข่าว FTAอื่นๆ
‘กรมเจรจาฯ’ เดินหน้าเจรจา FTA ไทย-EU รอบที่ 8 คืบหน้าต่อเนื่อง - 25/02/2026
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าเจรจา FTA ไทย-EU รอบที่ 8 คืบหน้าต่อเนื่อง สรุปเพิ่ม 3 ข้อบท ทั้งมาตรการเยียวยาทางการค้า ข้อยกเว้นการใช้มาตรการต่างๆ ภายใต้ FTA และหลักการประติบัติเยี่ยงคนชาติและการเปิดตลาดการค้าสินค้า พร้อมกำหนดแผนการดำเนินงาน ทั้งการแลกเปลี่ยนข้อมูล และการหารือระหว่างรอบ เตรียมประชุมรอบถัดไป มิ.ย.นี้ ตั้งเป้าสรุปผลการเจรจาภายในปีนี้
‘พาณิชย์’ หารือ ‘ทูตญี่ปุ่น’ ย้ำการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน ผลักดันการลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต - 04/02/2026
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2569 ได้พบหารือกับนายโอตากะ มาซาโตะ (Mr. OTAKA Masato) เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยซึ่งทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับแนวทางดำเนินการกระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนในฐานะ “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน” โดยเชิญชวนนักลงทุนญี่ปุ่นขยายการลงทุนในอุตสาหกรรม แห่งอนาคต พร้อมเสนอทบทวนความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจไทย - ญี่ปุ่น (JTEPA) โดยเร็วที่สุด เพื่อตอบโจทย์การค้าในอนาคต
กรมเจรจาฯ’ เผย การค้าไทยกับคู่เจรจา FTA 10 เดือน ปี 68 พุ่ง 13% - 14/01/2026
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผย การค้าไทยกับคู่เจรจา FTA ช่วง 10 เดือน ปี 68 มีมูลค่า 337,379 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พุ่ง 13% จีนนำโด่งคู่ค้าอันดับหนึ่ง ตามด้วยอาเซียน ญี่ปุ่น และอินเดีย ส่งออกเติบโตดี ทั้งสินค้าอุตสาหกรรม และสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป ยันเดินหน้าเร่งปิดดีล FTA เปิดเจรจาคู้ค่าใหม่ต่อเนื่อง เพิ่มโอกาสทางการค้าให้ผู้ประกอบการไทย
อาเซียน-แคนาดา’ ถกเข้มเดินหน้าเจรจา FTA ให้คืบหน้ามากที่สุด เร่งสรุปผลโดยเร็ว - 14/09/2025
‘อาเซียน-แคนาดา’ เดินหน้าเจรจา ACAFTA ให้คืบหน้ามากที่สุด เร่งเครื่องสรุปผลโดยเร็ว พร้อมเคาะการปรับเป้าหมายแผนดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี 69 เตรียมเสนอที่ประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ก.ย.นี้ ชี้! ACAFTA ถือเป็น FTA แรกของไทยและอาเซียนกับประเทศในภูมิภาคอเมริกาเหนือ จะช่วยขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุน เชื่อมโยงทั้งสองภูมิภาคให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
ฉันทวิชญ์' ดันอาเซียน–อินเดีย เร่งทบทวนข้อตกลงการค้า เปิดทางสินค้าไทยเจาะตลาดอินเดียมากขึ้น - 04/09/2025
ฉันทวิชญ์' ดันอาเซียน–อินเดีย เร่งทบทวนข้อตกลงการค้า เปิดทางสินค้าไทยเจาะตลาดอินเดียมากขึ้น
รมว.พาณิชย์' พบหารือหอการค้าอังกฤษในไทย พร้อมผลักดันการเริ่มเจรจา FTA ไทย – สหราชอาณาจักร - 28/08/2025
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พบหารือกับสภาหอการค้าอังกฤษแห่งประเทศไทย ที่มีบริษัทชั้นนำเป็นสมาชิกเกือบ 600 ราย สองฝ่ายพร้อมร่วมมือเพื่อขยายโอกาสการค้าและการลงทุนรวมทั้งผลักดันการเจรจาจัดทำ FTA ไทย – สหราชอาณาจักรโดยเร็ว
'จตุพร' หารือทูตอียู เร่งรัดการเจรจา FTA ขยายโอกาสทางการค้า - 27/08/2025
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พบหารือเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ในโอกาสที่เอกอัครราชทูตเข้าเยี่ยมคารวะเพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดยทั้งสองฝ่ายเน้นย้ำสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้า และการลงทุน รวมทั้งเร่งรัดการเจรจา FTA ไทย-สหภาพยุโรป (อียู)
‘อาเซียน-อินเดีย’ เร่งทบทวนความตกลงการค้าสินค้า สร้างระบบการค้ามาตรฐาน โปร่งใส เชื่อมโยงเศรษฐกิจในภูมิภาค - 24/08/2025
‘อาเซียน-อินเดีย’ ยืนยันความมุ่งมั่นเดินหน้าทบทวนความตกลงการค้าสินค้า ยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ทั้งการอำนวยความสะดวกทางพิธีการศุลกากร ด้านวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และขนาดย่อย (MSME) มาตรการสุขอนามัยพืช และมาตรการอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า มุ่งสร้างระบบการค้าที่มีมาตรฐาน โปร่งใส เอื้อต่อการเชื่อมโยงเศรษฐกิจภายในภูมิภาค โดยตั้งเป้าสรุปผลการทบทวนให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2568
พาณิชย์ร่วมกับผู้แทนการค้าไทยจัดเวทีรับฟังความเห็น หนุนการเจรจา FTA ไทย–EU - 20/08/2025
พาณิชย์ร่วมกับผู้แทนการค้าไทยจัดเวทีรับฟังความเห็น หนุนการเจรจา FTA ไทย–EU
'พิชัย' พบ 'มารอส เซฟโควิช' กรรมาธิการยุโรปด้านการค้าฯ เร่งเจรจาปิดดีล FTA ไทย-EU ในสิ้นปี 2568 สร้างโอกาสให้ประเทศ - 06/06/2025
'พิชัย' พบ 'มารอส เซฟโควิช' กรรมาธิการยุโรปด้านการค้าฯ เร่งเจรจาปิดดีล FTA ไทย-EU ในสิ้นปี 2568 สร้างโอกาสให้ประเทศ
'พิชัย' ถกญี่ปุ่นหนุนความร่วมมือเศรษฐกิจแห่งอนาคต พร้อมชักชวนลงทุนเพิ่มในไทย - 28/05/2025
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมการหารือทวิภาคีกับนายมิยาจิ ทาคูมะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นในช่วงการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค (APEC Ministers Responsible for Trade Meeting) ณ จังหวัดเชจู สาธารณรัฐเกาหลี โดยได้หารือแนวทางความร่วมมือและการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับญี่ปุ่น พร้อมทั้งเชิญชวนญี่ปุ่นลงทุนในไทย
'พิชัย' ปาฐกถาพิเศษเวที German Business Talk ย้ำจุดแข็ง ส่งออกรัฐบาลแพทองธาร โตต่อเนื่อง 12.9% ชวนนักธุรกิจเยอรมนีขยายฐานลงทุนในไทย ดัน FTA ไทย-อียู จบปีนี้ - 08/05/2025
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเข้าร่วมงาน German Business Talk ว่าได้รับเกียรติกล่าวปาฐกถาพิเศษต่อผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตจากประเทศในยุโรปและนักธุรกิจชั้นนำของเยอรมนีกว่า 80 คน ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย เมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา โดยได้เน้นย้ำถึงศักยภาพและความพร้อมของไทยในฐานะศูนย์กลางการผลิตในอุตสาหกรรมเป้าหมาย และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นระหว่างไทยกับเยอรมนี ซึ่งถือเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของไทยในสหภาพยุโรป
รัฐมนตรีการค้า ไทย–มาเลเซีย เดินหน้าจับมือ เสนออาเซียนรวมพลังรับมือมาตรการการค้าสหรัฐฯ - 28/04/2025
รัฐมนตรีการค้า ไทย–มาเลเซีย เดินหน้าจับมือ เสนออาเซียนรวมพลังรับมือมาตรการการค้าสหรัฐฯ
รมช.สุชาติ ลงพื้นที่รับฟังความเห็น เอฟทีเอ ไทย – เอฟตา หวังขับเคลื่อนการค้า การลงทุน ตลาดโลก - 17/04/2025
รมช.สุชาติ ลงพื้นที่รับฟังความเห็น เอฟทีเอ ไทย – เอฟตา หวังขับเคลื่อนการค้า การลงทุน ตลาดโลก
แถลงข่าว นโยบายการค้าสหรัฐอเมริกาและการเตรียมความพร้อมของไทย โดยประธานคณะทำงานนโยบายการค้าสหรัฐอเมริกา ปลัดกระทรวงพาณิชย์ (นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์) และ คณะทำงานฯ - 03/04/2025
แถลงข่าว นโยบายการค้าสหรัฐอเมริกาและการเตรียมความพร้อมของไทย โดยประธานคณะทำงานนโยบายการค้าสหรัฐอเมริกา ปลัดกระทรวงพาณิชย์ (นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์) และ คณะทำงานฯ
“พิชัย” หารือรองประธานสภาผู้แทนราษฎรสาธารณรัฐเช็ก ดันเจรจา FTA ไทย-EU - 10/03/2025
“พิชัย” หารือรองประธานสภาผู้แทนราษฎรสาธารณรัฐเช็ก ดันเจรจา FTA ไทย-EU
นาทีประวัติศาสตร์! นายกฯ ร่วมพิธีลงนาม FTA ไทย-เอฟตา ฉบับแรกไทยกับยุโรป ความสำเร็จรัฐบาลแพทองธาร สร้างโอกาสยุคทองการค้า-ลงทุน ทำเงินเข้าประเทศ - 27/01/2025
นาทีประวัติศาสตร์! นายกฯ ร่วมพิธีลงนาม FTA ไทย-เอฟตา ฉบับแรกไทยกับยุโรป ความสำเร็จรัฐบาลแพทองธาร สร้างโอกาสยุคทองการค้า-ลงทุน ทำเงินเข้าประเทศ
“พิชัย” หารือทูตอินเดีย เตรียมตั้งคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC) ระหว่างรัฐมนตรีการค้าสองประเทศ เพื่อเร่งลดอุปสรรคการค้า-ขยายการลงทุน - 13/01/2025
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2568 ตนได้พบหารือกับ นายนาเกช ซิงค์ เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทยซึ่งได้หารือถึงแนวทางขยายการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับอินเดีย โดยเห็นพ้องที่จะร่วมกันลดอุปสรรคการค้าเพื่อความคล่องตัวในการค้าขายระหว่างกัน
‘ไทย-เกาหลีใต้’ เจรจา EPA รอบ 3 คืบหน้าด้วยดี เล็งปิดดิลปี 68 - 03/01/2025
‘ไทย-เกาหลีใต้’ เจรจา EPA รอบ 3 คืบหน้าด้วยดี เล็งปิดดิลปี 68
‘สุชาติ’ เร่งผลักดัน “BIMSTEC FTA” ในเวทีระดับภูมิภาคร่วม 7 ประเทศ ณ กรุงนิวเดลี เพื่อประโยชน์ที่ไทยจะได้ “ตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุด - 08/08/2024
รมช.พณ. สุชาติ ขึ้นเวทีผลักดัน BIMSTEC FTA (บิสเทค เอฟทีเอ) ให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อจะเป็นหนึ่งในความตกลงการค้าเสรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และไทยจะได้ประโยชน์จากการร่วมกันทางเศรษฐกิจของภูมิภาคอ่าวเบงกอล และเร่งขยับตัวเลข GDP ของสมาชิกทั้ง 7 ประเทศให้เติบโต สู่เป้าหมายทางเศรษฐกิจเดียวกัน ทั้งขอให้ “เมียนมา” ปลดล๊อค ผ่อนคลายกฎระเบียบการขอใบอนุญาตนำเข้าให้กับสินค้าไทย
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 17 หน้า: จำนวนทั้งหมด 328 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.