Black Ribbon
สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

‘พาณิชย์’ เผยผลการเจรจา FTA ไทย-EU รอบที่ 9 จบอีก 8 ประเด็น คืบหน้าก้าวกระโดด ปูทางสู่โค้งสุดท้าย
  13/07/2026
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-EU รอบที่ 9 ระหว่างวันที่ 22-30 มิถุนายน 2569 ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม มีความคืบหน้าเป็นอย่างมากในหลายประเด็น โดยสามารถสรุปเพิ่มเติมได้อีก 4 บท ได้แก่ (1) การแข่งขันและการอุดหนุน ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายการแข่งขันอย่างเท่าเทียมและการกำหนดกฎเกณฑ์การอุดหนุนที่โปร่งใส (2) รัฐวิสาหกิจ เพื่อให้มั่นใจว่ารัฐวิสาหกิจที่อยู่ภายใต้ขอบเขตของความตกลง จะดำเนินธุรกิจเชิงพาณิชย์โดยไม่เลือกปฏิบัติ (3) การระงับข้อพิพาท ที่กำหนดกลไกการระงับข้อพิพาทระหว่างรัฐต่อรัฐ หากมีการทำผิดความตกลง FTA และ (4) บทบัญญัติว่าด้วยการบริหารจัดการความตกลง

นอกจากนี้ ยังสามารถสรุปการเจรจาได้เพิ่มเติมในอีก 4 ประเด็น ประกอบด้วย ภาคผนวก 3 เรื่อง และพิธีสาร 1 เรื่อง ได้แก่ (1) ภาคผนวกเรื่องอากรที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกสินค้า (2) ภาคผนวกเรื่องการผูกขาด
การนำเข้าและส่งออกสินค้า (3) ภาคผนวกยานยนต์ ภายใต้บทอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า และ (4) พิธีสารด้านความช่วยเหลือด้านศุลกากรระหว่างกัน ทั้งนี้ เมื่อรวมกับประเด็นที่ได้ข้อสรุปในรอบก่อนหน้านี้ ทำให้ปัจจุบันสามารถสรุปผลการเจรจาได้แล้ว 15 บท จาก 24 บท และภาคผนวกต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง นับว่าบรรลุผลได้แล้วประมาณ 2 ใน 3 ของข้อตกลงทั้งหมด

นางศุภจี เสริมว่า การเจรจาในประเด็นที่เหลือ มีหลายเรื่องที่ใกล้ได้ข้อสรุป เช่น การต่อต้านการฉ้อฉล และบทบัญญัติสุดท้ายของความตกลง ขณะที่การเจรจาด้านการเปิดตลาดทั้ง 3 เรื่อง ทั้งการค้าสินค้า การค้าบริการและการลงทุน และการจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ ก็มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการหารือข้อเสนอการเปิดตลาดในรายละเอียด ซึ่งนับได้ว่าการเจรจาดำเนินไปถึงช่วงสำคัญที่ใกล้เข้าสู่โค้งสุดท้ายของการเจรจา สำหรับการเจรจารอบต่อไป จะมุ่งขับเคลื่อนเจรจาประเด็นที่เหลืออีก 1 ใน 3 ซึ่งมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย อาทิ สินค้าเกษตร สินค้าอุตสาหกรรม การจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ การจัดการพลังงานและวัตถุดิบ การค้าดิจิทัล บริการและลงทุน ตลอดจนกฎหมายและระเบียบต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงทรัพย์สินทางปัญญา

“ได้รับแจ้งจากหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทยว่าการเจรจารอบนี้มีความคืบหน้ามาก เนื่องมาจากได้รับแรงสนับสนุนทางการเมืองจากการหารือในระดับสูงของทั้งสองฝ่าย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2569 ณ กรุงบรัสเซลส์ ที่ดิฉันและผู้แทนการค้าไทย (นายวีระพงษ์ ประภา) ได้เข้าหารือกับกรรมาธิการยุโรปด้านการค้าและความมั่นคงทางเศรษฐกิจ (นายมารอส เซฟโควิช) และกับกรรมาธิการยุโรปด้านการเกษตรและอาหาร (นายคริสตอฟ ฮันเซน) ซึ่งรัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายได้ยืนยันเจตนารมณ์ร่วมกันในการเร่งผลักดันการเจรจา FTA ไทย-EU ให้สามารถสรุปผลได้โดยเร็ว และได้มอบนโยบายให้หัวหน้าคณะเจรจาเร่งจัดทำแผนงานร่วมกันและหารือในประเด็นคงค้างอย่างใกล้ชิด” นางศุภจีกล่าว

สำหรับการดำเนินการต่อไป กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จะจัดประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนการเจรจา FTA ไทย-EU ซึ่งมีรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ 
เป็นประธานคณะทำงาน เพื่อหารือประเด็นคงค้างสำคัญร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในแต่ละประเด็น นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายจะจัดให้มีการหารือระหว่างรอบ ทั้งในระดับหัวหน้าคณะเจรจาและในแต่ละกลุ่มเจรจา รวมถึงการหารือในระดับรัฐมนตรี โดยกรรมาธิการยุโรปด้านการค้าฯ (นายมารอส เซฟโควิช) จะเดินทางมาประเทศไทยในช่วงก่อนการเจรจารอบที่ 10 เพื่อติดตามความคืบหน้าและผลักดันให้การเจรจารอบที่ 10 ซึ่งมีกำหนดจัดในช่วงปลายเดือนกันยายน 2569 ณ ประเทศไทย มีความคืบหน้าสูงสุดและสรุปผลได้โดยเร็ว ตามที่รัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายได้ตั้งเป้าหมายไว้ และตามยุทธศาสตร์ที่ทั้งไทย และ EU ต้องการยกระดับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ ขยายโอกาสทางการค้า การลงทุนบนพื้นฐานของผลประโยชน์ร่วมกัน และรักษาความสามารถในการแข่งขัน อีกทั้งเสริมสร้างความร่วมมือด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน รองรับสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์และความผันผวนของภูมิเศรษฐ์ศาสตร์โลก

ทั้งนี้ ในปี 2568 EU เป็นคู่ค้าอันดับ 4 ของไทย รองจากจีน สหรัฐฯ และญี่ปุ่น โดยการค้าระหว่างกันมีมูลค่ารวม 45,033.47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2567 ร้อยละ 3.44 โดยไทยส่งออกไป EU มูลค่า 26,449.08 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2567 ร้อยละ 9.27 สินค้าส่งออกสำคัญ เช่น (1) เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ (2) อัญมณีและเครื่องประดับ (3) เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ (4) ผลิตภัณฑ์ยาง และ (5) หม้อแปลงไฟฟ้าและส่วนประกอบ และไทยนำเข้าจาก EU มูลค่า 18,584.39 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจากปี 2567 ร้อยละ 3.86 สินค้านำเข้าสำคัญ เช่น (1) เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ (2) ผลิตภัณฑ์เวชกรรมและเภสัชกรรม (3) เคมีภัณฑ์ (4) เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ และ (5) เครื่องมือเครื่องใช้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทั้งนี้ ไทยได้เปรียบดุลการค้า มูลค่า 7,864.69 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่มาของข่าว: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
'ศุภจี' นำทีมไทยแลนด์เจรจา EU เร่งปิดดีล FTA ไทย–EU ดันการค้า การลงทุน และสินค้าเกษตรไทย สร้างหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รับเศรษฐกิจโลกผันผวน
    เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2569 ตามเวลาท้องถิ่น กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม นางศุภจี ...
  06/07/2026

'ศุภจี' นำทีมไทยแลนด์เจรจา EU เร่งปิดดีล FTA ไทย–EU ดันการค้า การลงทุน และสินค้าเกษตรไทย สร้างหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รับเศรษฐกิจโลกผันผวน
    เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2569 ตามเวลาท้องถิ่น กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม นางศุภจี ...
  02/07/2026

เอกอัครราชทูตอังกฤษเข้าหารือพาณิชย์ กระชับความสัมพันธ์ทางการค้า “ไทย-สหราชอาณาจักร”
    รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นางศุภจี สุธรรมพันธุ์) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ...
  16/06/2026


ข่าว FTAอื่นๆ
ผู้แทนการค้าไทยหารือกรรมาธิการยุโรป เดินหน้าผลักดันการเจรจา FTA ไทย–EU เสริมความเชื่อมโยงการค้า การลงทุน และห่วงโซ่อุปทาน - 07/06/2026
ผู้แทนการค้าไทยหารือกรรมาธิการยุโรป เดินหน้าผลักดันการเจรจา FTA ไทย–EU เสริมความเชื่อมโยงการค้า การลงทุน และห่วงโซ่อุปทาน
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ถกเข้มหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หวังเร่งสรุปผลการเจรจาความตกลงการค้าต่างตอบแทน ไทย-สหรัฐอเมริกา ก่อนการประกาศผลการไต่สวนมาตรา 301 - 22/05/2026
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ตนได้เป็นประธานการประชุมคณะทำงานยุทธศาสตร์เจรจาการค้าสหรัฐอเมริกา ครั้งที่ 1/2569 ร่วมกับนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นางนงนุช เพ็ชรรัตน์ ผู้แทนการค้าไทย และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ศุภจี ร่วมทีมไทยแลนด์ + เยือนสหรัฐฯ เข้าร่วม SelectUSA 2026 พร้อมหารือภาครัฐ–เอกชนสหรัฐฯ เดินหน้าขยายการค้าและการลงทุนไทย–สหรัฐฯ - 14/05/2026
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ร่วมกับ”ทีมไทยแลนด์+“ ในระหว่างวันที่ 4 – 5 พฤษภาคม 2569 ว่า การเยือนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย โดยได้เข้าร่วมกิจกรรมสำคัญและหารือกับทั้งภาครัฐและภาคเอกชนของสหรัฐฯ อย่างรอบด้าน ทั้งนี้ การเยือนดังกล่าวสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยในการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับสหรัฐฯ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในทุกมิติ ทั้งด้านการค้า การลงทุน และความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชน โดยไทยพร้อมทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับทุกภาคส่วนของสหรัฐฯ เพื่อขับเคลื่อนความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมและยั่งยืนต่อไป
‘ศุภจี’ หารือทูตสหรัฐฯ ย้ำความสัมพันธ์การค้าไทย-สหรัฐฯ พร้อมเร่งผลักดันความตกลงการค้าต่างตอบแทนระหว่างไทย-สหรัฐฯ และขยายการลงทุนในสหรัฐฯ - 07/05/2026
‘ศุภจี’ หารือทูตสหรัฐฯ ย้ำความสัมพันธ์การค้าไทย-สหรัฐฯ พร้อมเร่งผลักดันความตกลงการค้าต่างตอบแทนระหว่างไทย-สหรัฐฯ และขยายการลงทุนในสหรัฐฯ
พาณิชย์-ผู้แทนการค้าไทย ถกหอการค้าไทย ก่อนเยือนสหรัฐฯ 3-6 พ.ค.นี้ ดันความร่วมมือการค้า-การลงทุน เพื่อผู้ประกอบการ-เกษตรกรไทย - 05/05/2026
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการหารือระหว่างกระทรวงพาณิชย์และสภาหอการค้าไทย โดยมีนางสาวกิริฎา เภาพิจิตร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ นางนงนุช เพ็ชรรัตน์ ผู้แทนการค้าไทย นายวีระพงศ์ ประภา ผู้แทนการค้าไทย และดร.พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์และคณะผู้บริหารหอการค้าไทย เข้าร่วม ณ ห้องกิติยากรณ์วรลักษณ์ ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์
ครบรอบ 34 ปี ความสัมพันธ์ไทย - แอฟริกาใต้ “พาณิชย์” หารือ “ทูตแอฟริกาใต้” ขยายการส่งออกสินค้าศักยภาพแสวงหาความร่วมมือทางเศรษฐกิจร่วมกัน ดันประชุม JTC ไทย – แอฟริกาใต้ เป็นระดับรัฐมนตรี - 07/04/2026
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พบกับนายดาร์คีย์ อีเฟรอิม แอฟริกาเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2569 ณ กระทรวงพาณิชย์ โดยได้หารือแนวทางในการขยายการส่งออกสินค้าศักยภาพระหว่างกัน การเสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และเห็นพ้องที่จะเร่งจัดการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC) ไทย – แอฟริกาใต้ ให้เกิดขึ้นในปีนี้ โดยยกระดับการประชุมฯ ให้เป็นระดับรัฐมนตรี
‘กรมเจรจาฯ’ เดินหน้าเจรจา FTA ไทย-EU รอบที่ 8 คืบหน้าต่อเนื่อง - 25/02/2026
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าเจรจา FTA ไทย-EU รอบที่ 8 คืบหน้าต่อเนื่อง สรุปเพิ่ม 3 ข้อบท ทั้งมาตรการเยียวยาทางการค้า ข้อยกเว้นการใช้มาตรการต่างๆ ภายใต้ FTA และหลักการประติบัติเยี่ยงคนชาติและการเปิดตลาดการค้าสินค้า พร้อมกำหนดแผนการดำเนินงาน ทั้งการแลกเปลี่ยนข้อมูล และการหารือระหว่างรอบ เตรียมประชุมรอบถัดไป มิ.ย.นี้ ตั้งเป้าสรุปผลการเจรจาภายในปีนี้
‘พาณิชย์’ หารือ ‘ทูตญี่ปุ่น’ ย้ำการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน ผลักดันการลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต - 04/02/2026
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2569 ได้พบหารือกับนายโอตากะ มาซาโตะ (Mr. OTAKA Masato) เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยซึ่งทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับแนวทางดำเนินการกระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนในฐานะ “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน” โดยเชิญชวนนักลงทุนญี่ปุ่นขยายการลงทุนในอุตสาหกรรม แห่งอนาคต พร้อมเสนอทบทวนความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจไทย - ญี่ปุ่น (JTEPA) โดยเร็วที่สุด เพื่อตอบโจทย์การค้าในอนาคต
กรมเจรจาฯ’ เผย การค้าไทยกับคู่เจรจา FTA 10 เดือน ปี 68 พุ่ง 13% - 14/01/2026
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผย การค้าไทยกับคู่เจรจา FTA ช่วง 10 เดือน ปี 68 มีมูลค่า 337,379 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พุ่ง 13% จีนนำโด่งคู่ค้าอันดับหนึ่ง ตามด้วยอาเซียน ญี่ปุ่น และอินเดีย ส่งออกเติบโตดี ทั้งสินค้าอุตสาหกรรม และสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป ยันเดินหน้าเร่งปิดดีล FTA เปิดเจรจาคู้ค่าใหม่ต่อเนื่อง เพิ่มโอกาสทางการค้าให้ผู้ประกอบการไทย
อาเซียน-แคนาดา’ ถกเข้มเดินหน้าเจรจา FTA ให้คืบหน้ามากที่สุด เร่งสรุปผลโดยเร็ว - 14/09/2025
‘อาเซียน-แคนาดา’ เดินหน้าเจรจา ACAFTA ให้คืบหน้ามากที่สุด เร่งเครื่องสรุปผลโดยเร็ว พร้อมเคาะการปรับเป้าหมายแผนดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี 69 เตรียมเสนอที่ประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ก.ย.นี้ ชี้! ACAFTA ถือเป็น FTA แรกของไทยและอาเซียนกับประเทศในภูมิภาคอเมริกาเหนือ จะช่วยขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุน เชื่อมโยงทั้งสองภูมิภาคให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
ฉันทวิชญ์' ดันอาเซียน–อินเดีย เร่งทบทวนข้อตกลงการค้า เปิดทางสินค้าไทยเจาะตลาดอินเดียมากขึ้น - 04/09/2025
ฉันทวิชญ์' ดันอาเซียน–อินเดีย เร่งทบทวนข้อตกลงการค้า เปิดทางสินค้าไทยเจาะตลาดอินเดียมากขึ้น
รมว.พาณิชย์' พบหารือหอการค้าอังกฤษในไทย พร้อมผลักดันการเริ่มเจรจา FTA ไทย – สหราชอาณาจักร - 28/08/2025
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พบหารือกับสภาหอการค้าอังกฤษแห่งประเทศไทย ที่มีบริษัทชั้นนำเป็นสมาชิกเกือบ 600 ราย สองฝ่ายพร้อมร่วมมือเพื่อขยายโอกาสการค้าและการลงทุนรวมทั้งผลักดันการเจรจาจัดทำ FTA ไทย – สหราชอาณาจักรโดยเร็ว
'จตุพร' หารือทูตอียู เร่งรัดการเจรจา FTA ขยายโอกาสทางการค้า - 27/08/2025
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พบหารือเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ในโอกาสที่เอกอัครราชทูตเข้าเยี่ยมคารวะเพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดยทั้งสองฝ่ายเน้นย้ำสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้า และการลงทุน รวมทั้งเร่งรัดการเจรจา FTA ไทย-สหภาพยุโรป (อียู)
‘อาเซียน-อินเดีย’ เร่งทบทวนความตกลงการค้าสินค้า สร้างระบบการค้ามาตรฐาน โปร่งใส เชื่อมโยงเศรษฐกิจในภูมิภาค - 24/08/2025
‘อาเซียน-อินเดีย’ ยืนยันความมุ่งมั่นเดินหน้าทบทวนความตกลงการค้าสินค้า ยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ทั้งการอำนวยความสะดวกทางพิธีการศุลกากร ด้านวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และขนาดย่อย (MSME) มาตรการสุขอนามัยพืช และมาตรการอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า มุ่งสร้างระบบการค้าที่มีมาตรฐาน โปร่งใส เอื้อต่อการเชื่อมโยงเศรษฐกิจภายในภูมิภาค โดยตั้งเป้าสรุปผลการทบทวนให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2568
พาณิชย์ร่วมกับผู้แทนการค้าไทยจัดเวทีรับฟังความเห็น หนุนการเจรจา FTA ไทย–EU - 20/08/2025
พาณิชย์ร่วมกับผู้แทนการค้าไทยจัดเวทีรับฟังความเห็น หนุนการเจรจา FTA ไทย–EU
'พิชัย' พบ 'มารอส เซฟโควิช' กรรมาธิการยุโรปด้านการค้าฯ เร่งเจรจาปิดดีล FTA ไทย-EU ในสิ้นปี 2568 สร้างโอกาสให้ประเทศ - 06/06/2025
'พิชัย' พบ 'มารอส เซฟโควิช' กรรมาธิการยุโรปด้านการค้าฯ เร่งเจรจาปิดดีล FTA ไทย-EU ในสิ้นปี 2568 สร้างโอกาสให้ประเทศ
'พิชัย' ถกญี่ปุ่นหนุนความร่วมมือเศรษฐกิจแห่งอนาคต พร้อมชักชวนลงทุนเพิ่มในไทย - 28/05/2025
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมการหารือทวิภาคีกับนายมิยาจิ ทาคูมะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นในช่วงการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค (APEC Ministers Responsible for Trade Meeting) ณ จังหวัดเชจู สาธารณรัฐเกาหลี โดยได้หารือแนวทางความร่วมมือและการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับญี่ปุ่น พร้อมทั้งเชิญชวนญี่ปุ่นลงทุนในไทย
'พิชัย' ปาฐกถาพิเศษเวที German Business Talk ย้ำจุดแข็ง ส่งออกรัฐบาลแพทองธาร โตต่อเนื่อง 12.9% ชวนนักธุรกิจเยอรมนีขยายฐานลงทุนในไทย ดัน FTA ไทย-อียู จบปีนี้ - 08/05/2025
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเข้าร่วมงาน German Business Talk ว่าได้รับเกียรติกล่าวปาฐกถาพิเศษต่อผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตจากประเทศในยุโรปและนักธุรกิจชั้นนำของเยอรมนีกว่า 80 คน ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย เมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา โดยได้เน้นย้ำถึงศักยภาพและความพร้อมของไทยในฐานะศูนย์กลางการผลิตในอุตสาหกรรมเป้าหมาย และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นระหว่างไทยกับเยอรมนี ซึ่งถือเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของไทยในสหภาพยุโรป
รัฐมนตรีการค้า ไทย–มาเลเซีย เดินหน้าจับมือ เสนออาเซียนรวมพลังรับมือมาตรการการค้าสหรัฐฯ - 28/04/2025
รัฐมนตรีการค้า ไทย–มาเลเซีย เดินหน้าจับมือ เสนออาเซียนรวมพลังรับมือมาตรการการค้าสหรัฐฯ
รมช.สุชาติ ลงพื้นที่รับฟังความเห็น เอฟทีเอ ไทย – เอฟตา หวังขับเคลื่อนการค้า การลงทุน ตลาดโลก - 17/04/2025
รมช.สุชาติ ลงพื้นที่รับฟังความเห็น เอฟทีเอ ไทย – เอฟตา หวังขับเคลื่อนการค้า การลงทุน ตลาดโลก
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 17 หน้า: จำนวนทั้งหมด 335 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.