ผู้ประกอบการ

พิษโควิดแรงงานคืนถิ่น 1.6 ล้านคน หนุนเครื่องจักรกลเกษตรขายทะลัก
  12/09/2021 17:00

แรงงาน 1.6 ล้านคนหนีพิษโควิดคืนถิ่น หวนกลับทำนา ไร่ข้าวโพด สวนยาง-ปาล์ม หนุนตลาดเครื่องจักรกลทางการเกษตรคึกคัก ยอดขายรถแทรกเตอร์ รถไถนาโตพรวด ทั้งภาคเหนือ อีสาน กลาง ใต้ “คูโบต้า” เจ้าตลาด “อิเซกิ-แมสซี่เฟอร์กูสัน” ตามติด ชี้ตลาดยังมีแนวโน้มสดใสเพราะแรงงานขาดแคลน เกษตรกรหัวใสใช้วิธีรวมกลุ่มกันลงขันซื้อใช้เอง-รับจ้างสร้างรายได้เสริม

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบทำให้ธุรกิจบริการ โรงงาน และสถานประกอบการจำนวนมาก ปิดกิจการ เลิกจ้าง ลดจำนวนพนักงาน จึงเกิดการเคลื่อนย้ายของแรงงาน

          โดยเฉพาะในภาคบริการและอุตสาหกรรม กลับถิ่นบ้านเกิดไปสู่ภาคเกษตร ประมาณ 1.6 ล้านคน สูงกว่าค่าเฉลี่ยการย้ายคืนถิ่นต่อปีในช่วงก่อนโควิดระบาดที่ 5 แสนคน ส่งผลให้ภาคเกษตรในพื้นที่หลายจังหวัด ทั้งในภาคเหนือ อีสาน กลาง ใต้ คึกคักขึ้น ขณะที่ตลาดวัสดุอุปกรณ์ทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย สารเคมีการเกษตร ยาปราบศัตรูพืช ฯลฯ ได้รับอานิสงส์ถ้วนหน้า โดยเฉพาะตลาดเครื่องจักรกลการเกษตร

4 จังหวัดอีสานยอดขายพุ่ง 10%

          นายสมชาติ พงคพนาไกร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญชัยแทรกเตอร์ จำกัด (คูโบต้าเจริญชัย) จ.อุบลราชธานี และประธานหอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 2 เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ยอดขายเครื่องจักรกลทางการเกษตรอย่างรถคูโบต้า ยอดขายดีขึ้นมาก

          โดยภาพรวมของบริษัทและบริษัทในเครือ 29 สาขา ใน 4 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด มุกดาหาร ยอดขายเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 10% เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้แรงงานส่วนหนึ่งที่ตกงานเดินทางกลับภูมิลำเนาในภาคอีสานมาทำการเกษตร

          โดยส่วนใหญ่จะซื้อในลักษณะจ่ายเงินดาวน์ และผ่อนค่างวดรายเดือน สำหรับประเภทรถที่ขายดีส่วนใหญ่เป็นแทรกเตอร์ ที่ได้รับความนิยมสูงคือ รุ่น 40 แรงม้า ราคารวมอุปกรณ์ 7-8 แสนบาท รถเกี่ยวข้าว DC-70 รวมอุปกรณ์ ราคากว่า 9 แสนบาท

          “ภาวะปกติการขายรถแทรกเตอร์ และรถเกี่ยวข้าว จะขายได้ในช่วงเฉพาะฤดู บางเดือนขายได้มาก บางเดือนแทบขายไม่ได้เลย โดยบริษัทเครือเจริญชัยมียอดขายเป็นอันดับ 1 ของประเทศ เฉพาะรถแทรกเตอร์ขายได้เฉเลี่ย 3,000 คัน/ปี ซึ่งอุบลราชธานี ยอดขายโดดเด่นที่สุด”

          เหตุผลหนึ่งที่ขายดีเป็นเพราะรถมือสองประเภทนี้แทบไม่มีขายในตลาด เพราะความต้องการของลูกค้าในภาคเกษตรสูง แทบผลิตไม่ทัน เรียกได้ว่ายอดขายเวลานี้เติบโตสวนกระแสโควิด แม้เศรษฐกิจไม่ดี ภาคการเกษตรจะดี เพราะยังคงดำเนินไปได้เรื่อย ๆ และยิ่งค่าเงินบาทลดลง ภาคการเกษตรยิ่งดีขึ้นอีก เพราะการส่งออกข้าวทำได้ดียิ่งขึ้น สามารถแข่งขันกับต่างชาติได้

          “แม้ราคาพืชผลทางการเกษตรอาจจะยังไม่ดีเท่าไหร่ แต่การกลับมาทำเกษตรของประชาชนจากสถานการณ์โควิด อย่างครึ่งปีแรกของปี 2564 เกษตรกรส่วนใหญ่เอาตัวรอดได้ เลี้ยงชีพได้ แม้ไม่ได้ร่ำรวย แนวโน้มในฤดูเก็บเกี่ยวไตรมาสสุดท้ายของปี หรือครึ่งปีหลัง ภาพรวมน่าจะยังทรงตัว ยอดขายรถทางการเกษตรไม่น่าจะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน แต่ถ้าเพิ่มขึ้นจะทำยอดขายได้เยอะมาก”

เชียงใหม่-เชียงราย” โต 20%

          นายวัชระ มานิตปฏิภาณ เจ้าหน้าที่ขายอาวุโส เขตเหนือตอนบน บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ (2564) ยอดขายรถแทรกเตอร์คูโบต้าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เติบโตเพิ่มขึ้น 15-20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ 2563

ปัจจัยสำคัญคือ ปัญหาแรงงานในภาคการเกษตรขาดแคลนหนัก บวกกับสถานการณ์โควิด-19 แรงงานต่างด้าวไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ ทำให้เกษตรกรหันมาใช้เครื่องจักรกลทางการเกษตรอย่างรถแทรกเตอร์มากขึ้น เพื่อทดแทนการใช้แรงงานที่หายไปจากระบบ

          นอกจากนี้ อีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขายรถแทรกเตอร์ของคูโบต้าเติบโตเพิ่มขึ้นในช่วง 7 เดือนนี้ คือ แรงงานจากกรุงเทพฯที่ตกงานจากผลกระทบของโควิด-19 ได้เดินทาง กลับถิ่นฐานบ้านเกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เป็นจำนวนมาก

และหันมาทำอาชีพเกษตรกรทั้งทำนา ทำไร่ และทำสวน โดยทางบริษัทมีบริการสินเชื่อเพื่อเครื่องจักรกลการเกษตรของบริษัทเอง คือ บริษัท สยามคูโบต้า ลีสซิ่ง จำกัด ที่ให้บริการกับลูกค้าเกษตรกรอย่างครบวงจร

          นายวัชระกล่าวว่า ยอดขายเครื่องจักรกลทางการเกษตรของดีลเลอร์คูโบต้าในภาคเหนือตอนบนเติบโตขึ้นชัดเจน อย่างดีลเลอร์ในพื้นที่เชียงใหม่ซึ่งมี 2 ราย และเชียงราย 1 ราย ภาพรวมในการทำการเกษตรส่วนใหญ่ทำนาข้าวกว่า 50% อีก 50% ทำไร่ข้าวโพด สวนลำไย และอื่น ๆ

ในส่วนของบริษัทนั้นนอกจากยอดขายรถแทรกเตอร์ช่วง 7 เดือนแรกปีนี้จะเติบโตขึ้นแล้ว เครื่องจักรกลทางการเกษตรคูโบต้าประเภทอื่น ๆ อาทิ รถเกี่ยวข้าว รถดำนา ในพื้นที่เชียงใหม่ ยอดขายก็เติบโตเพิ่มขึ้น 50% เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ โดรนทางการเกษตรที่บริษัทเพิ่งเริ่มจำหน่ายเมื่อต้นปี 2564 ก็มียอดขายเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ภาคใต้ขายดีไม่น้อยหน้า

          สำหรับในภาคใต้ นายวินัย ปิ่นทองพันธุ์ ผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ปิ่นทองอะไหล่ ผู้แทนจำหน่ายรถแทรกเตอร์อิเซกิ แมสซี่เฟอร์กูสัน อุปกรณ์และอะไหล่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เปิดเผยว่า หลังรัฐบาลกำหนดมาตรการให้ประชาชนทำงานอยู่กับบ้าน (work from home)

ประชาชนส่วนหนึ่งใช้เวลาว่างทำงานในภาคการเกษตร ทั้งปรับปรุงพื้นที่นา สวนผลไม้ ยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ฯลฯ ส่งผลดีต่อธุรกิจเครื่องมือจักรกลการเกษตร อุปกรณ์ทางการเกษตรอย่างมาก โดยยอดขายของบริษัทเติบโตต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2563 ถึงปัจจุบัน และมีแนวโน้มเติบโตได้ดีจนถึงปี 2565

          เฉพาะช่วง 8 เดือนแรกของปี 2564 เครื่องจักรกลการเกษตร ทั้งรถ เครื่องมืออุปกรณ์ทางการเกษตร ทั้ง 2 ยี่ห้อ คือ อิเซกิ กับแมสซี่เฟอร์กูสัน ยอดขายเติบโตถึง 50% จากปี 2563 ยอดขายขยายตัวขึ้น 30% โดยเครื่องจักรกลขนาดกลางเติบโตสูงสุด รองลงมาเป็นเครื่องจักรขนาดเล็ก ภาพรวมของ หจก.ปิ่นทองอะไหล่ ขายได้ 60-70 คัน ระดับราคาอยู่ที่ 500,000-600,000 บาท/คัน

          “สำหรับพื้นที่ จ.พัทลุง จากการจดทะเบียนที่สำนักงานขนส่งจังหวัดพัทลุง รถแทรกเตอร์ รถไถนา เกี่ยวข้าว ยอดจำหน่ายประมาณ 100 คัน อันดับ 1 เป็นยี่ห้อคูโบต้า มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 70 เปอร์เซ็นต์ สำหรับ หจก.ปิ่นทองฯ เป็นตัวแทนขาย 2 ยี่ห้อ คือ อิเซกิ และแมสซี่เฟอร์กูสัน

มีส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 2 ประมาณ 30% ทั้งนี้ บริษัทได้เปิดดำเนินการเข้าปีที่ 5 แต่เดิมเครื่องจักรยันมาร์ มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ด้วย แต่ระยะหลังเริ่มหายไปจากตลาดโดยไม่ทราบเหตุผล”

เกษตรกรรวมกลุ่มลงขันซื้อ

          นายวินัยกล่าวว่า จากที่สามารถทำยอดขายและผลประกอบการได้ดีสวนทางเศรษฐกิจ ล่าสุดบริษัทได้ลงทุนขยายสาขาแห่งที่ 2 ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นศูนย์กลางของ 3 จังหวัดภาคใต้ คือ จ.นครศรีธรรมราช จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.กระบี่ เบื้องต้นใช้เป็นศูนย์บริการและอำนวยความสะดวกหลังการขาย ตั้งเป้าการเปิดสาขาแห่งที่ 2 จะทำให้ยอดขายเติบโตขึ้นอีก 50% ในปี 2565”

          ทั้งนี้ ปัจจัยที่หนุนให้ตลาดเครื่องจักรกลทางการเกษตรมียอดขายเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการรวมกลุ่มกันของเกษตรกรจำนวนหลายราย และการรวมกลุ่มกันของเกษตรกรในเครือข่ายเครือญาติ โดยรวมตัวกันซื้อรถจักรกลไว้ทำการเกษตรในเครือข่าย

ควบคู่กับนำไปรับจ้างทำการเกษตรนอกเครือข่ายสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง เพราะเครื่องจักรกลการเกษตรส่วนใหญ่เป็นรถอเนกประสงค์ มีตัวต่อพ่วง ตัวลากจูง สามารถนำไปทำงานได้เกือบทุกประเภท ตั้งแต่ไถนา พรวนดิน เกี่ยวข้าว อัดฟาง บดทางปาล์ม ลากไม้ ลากรถพ่วง ฯลฯ โดยรวมตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรในภาคใต้มีแนวโน้มเติบโตได้อีก

 

 


ที่มาของข่าว: ประชาชาติธุรกิจ
กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนเดือนมิ.ย.ลดลง 8.3%,ครึ่งปีแรกลด 16.8%
    กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนเดือนมิ.ย.ลดลง 8.3%,ครึ่งปีแรกลด 16.8%
  30/07/2023

สงครามรัสเซีย–ยูเครนลุกลามกระทบอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ไทย
    สงครามรัสเซีย–ยูเครนลุกลามกระทบอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ไทย
  30/07/2023

จีนส่งสัญญาณฟื้นฟูภาคอสังหาฯ สร้างเสถียรภาพจ้างงาน แก้ปัญหาหนี้รบ.ท้องถิ่น
    ที่ประชุมคณะกรรมการถาวรประจำกรมการเมืองแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (โปลิตบูโร) ซึ่งนำโดยประธานาธิบดีสี ...
  30/07/2023

ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม มิ.ย. เพิ่มครั้งแรกรอบ 3 เดือน
    ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม มิ.ย. เพิ่มครั้งแรกรอบ 3 เดือน
  30/07/2023


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
รองนายกฯจีนเจรจารมว.เศรษฐกิจฝรั่งเศส ลั่นส่งเสริมความร่วมมือ - 30/07/2023
รองนายกฯจีนเจรจารมว.เศรษฐกิจฝรั่งเศส ลั่นส่งเสริมความร่วมมือ
COP28 : 4 เรื่องที่น่าจับตา ก่อนการประชุมปลายปี 2023 - 26/07/2023
การประชุม COP28 ล่าสุด ประธาน COP28 เปิดเผยแผนสำหรับการประชุมสุดยอดสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ เเละจนถึงตอนนี้มี 4 เรื่องที่น่าจับตา ก่อนการประชุมปลายปี 2023
“อาเซียน”เร่งตามงานด้านเศรษฐกิจก่อนชงรัฐมนตรีฯเคาะ ส.ค.นี้ - 26/07/2023
"อาเซียน"เร่งติดตามผลการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจเห็นชอบยุทธศาสตร์ความเป็นกลางทางคาร์บอนก่อนชงรัฐมนตรีเศรษฐกิจเคาะส.ค.นี้ พร้อมเตรียมประชุมกับคู่เจรจา ทั้ง ออสเตรเลีย จีน สหรัฐฯ
กนง.-กนส.จับตาปัญหาผิดนัดชำระหนี้ครัวเรือน-ตราสารหนี้ - 25/07/2023
กนง.-กนส.จับตาปัญหาผิดนัดชำระหนี้ครัวเรือน-ตราสารหนี้
ครั้งแรก! เปิดเมืองไทเป ให้รู้จักในฐานะพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีที่สุด ในงานไต้หวัน เอ็กซ์โป 2023 - 25/07/2023
ครั้งแรก! เปิดเมืองไทเป ให้รู้จักในฐานะพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีที่สุด ในงานไต้หวัน เอ็กซ์โป 2023
ส.อ.ท.แนะภาครัฐคุมต้นทุนแก้ค่าครองชีพสูง แทนหนุนขึ้นค่าแรง - 25/07/2023
ส.อ.ท.แนะภาครัฐคุมต้นทุนแก้ค่าครองชีพสูง แทนหนุนขึ้นค่าแรง
ส.อ.ท. แนะรัฐเร่งวางมาตรการเตรียมพร้อมรับมือ "เอลนีโญ" - 25/07/2023
ส.อ.ท. แนะรัฐเร่งวางมาตรการเตรียมพร้อมรับมือ "เอลนีโญ"
ส่งออกหด 23 อุตฯลดผลิต จับตา "ถุงมือยาง" ถึงขั้นปิดโรงงาน - 24/07/2023
ส่งออกทรุด ออร์เดอร์หาย 23 กลุ่มอุตฯ ลดผลิต เลิกโอที รอลุ้นคำสั่งซื้อส่งมอบไตรมาสสุดท้ายขายไฮซีซั่น ช่วยกู้สถานการณ์ “ถุงมือยาง” ลดกำลังผลิตเหลือ 35-40% ส่อปิดหลายโรง อาหารสัตว์เลี้ยงตกสวรรค์ ติดลบรอบ 3 ปี ทูน่าสะเทือน 2 เด้ง วัตถุดิบขาด-กำลังซื้อหด อัญมณีขอแค่เสมอตัว
จีนขนทัพนักธุรกิจเยือนไทย เปิดประตูโอกาสการค้าการลงทุนไทย-จีน - 24/07/2023
จีนนำทัพนักธุรกิจเยือนไทย เปิดประตูโอกาสการค้าการลงทุนไทย-จีน บี้อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่และแปรรูปอาหารหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายภายใต้ยุทธศาสตร์ ไทยแลนด์ 4.0 ยังเป็นอุตสาหกรรมสำคัญ ซึ่งเมืองหลิ่วโจวมีความได้เปรียบและโดดเด่น
ส่งออกไทยปี 66 เสี่ยงเหลือ 0% เศรษฐกิจโลกผันผวน กดดันยอดคำสั่งซื้อ - 24/07/2023
เอกชนคาดภาพรวมการส่งออกของไทยในปีนี้อาจเหลือ 0% หลังภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวนเสี่ยงถดถอย กดดันกำลังซื้อประเทศคู่ค้า ทำยอดคำสั่งซื้อลด จากนโยบายการเงินที่เข้มข้น
นายกฯ หนุนจัดงาน TRIUP FAIR 2023 ผลักดันนำงานวิจัย-นวัตกรรม พัฒนาศก.ไทย - 17/07/2023
นายกฯ หนุนจัดงาน TRIUP FAIR 2023 ผลักดันนำงานวิจัย-นวัตกรรม พัฒนาศก.ไทย
‘พาณิชย์’ เผยผลเจรจาอัปเกรด FTA อาเซียน – จีน คืบหน้าอย่างมาก มั่นใจปิดดีลภายในปี 67 - 07/07/2023
‘พาณิชย์’ ร่วมประชุมเจรจายกระดับความตกลงการค้าเสรีอาเซียน – จีน (ACFTA) รอบ 3 คืบหน้าหลายประเด็น ทั้งแนวทางการเปิดตลาดสินค้าเพิ่มเติม การเปิดเสรีด้านการลงทุน พร้อมขยายความร่วมมือสาขาใหม่ๆ อาทิ เศรษฐกิจสีเขียว ดิจิทัล MSMEs และการคุ้มครองผู้บริโภค เร่งดันสรุปผลภายในปี 67 มั่นใจ! ช่วยขยายโอกาสและอำนวยความสะดวกทางการค้าให้ผู้ประกอบการมากขึ้น
"ส.อ.ท." ห่วงภาคการผลิตแย่หลัง"ส่งออก"ร่วงยาว 8 เดือน - 07/07/2023
ส.อ.ท. ห่วงภาคการผลิตแย่หลังส่งออกร่วงยาว 8 เดือน เผยภาพรวมการผลิตเพื่อส่งออกสินค้าในช่วง ม.ค.-พ.ค. 66 ส่วนใหญ่มีทิศทางหดตัว แม้มีบางอุตสาหกรรมที่ยังสามารถรักษาระดับการส่งออกได้
กกร.ห่วงเศรษฐกิจโลกยังชะลอฉุดส่งออกไทย - 07/07/2023
เศรษฐกิจโลกครึ่งปีหลังยังชะลอ ในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลักทั้งสหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่น กกร.ห่วงฉุดส่งออกไทย คาด GDPไทยในปี 2566 โต 3.% ถึง 3.5% ตามกรอบเดิม ส่งออกขยายตัว0ถึง-2% ชี้ท่องเที่ยวเป็นเครื่องยนต์หลักตัวเดียวในการขับเคลื่อนประเทศ
รัฐ-เอกชน ชูศักยภาพไทยพร้อมรับจีนขยายฐานการลงทุน - 04/07/2023
รัฐ-เอกชน ชูศักยภาพไทยพร้อมรับจีนขยายฐานการลงทุน
ส.อ.ท.ชี้ปัญหาโลกรุม ไทยต้องเร่งเครื่องขีดความสามารถแข่งขัน ดัน BCG จุดแข็งในอนาคต - 04/07/2023
ส.อ.ท.ชี้ปัญหาโลกรุมเร้า ไทยต้องเร่งเครื่องเพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน-ดันบีซีจีเป็นจุดแข็งในอนาคต
ส่งออกเดือนพ.ค. ยังติดลบ4.6% ส่งผล 5 เดือนไทยยังติดลบ5.1% - 04/07/2023
ส่งออกเดือนพ.ค. ติดลบ4.6% ส่งผล5เดือนติดลบ5.1% แต่”พาณิชย์”ยังมั่นใจว่าครึ่งปีหลังจะกลับมาเป็นบวก เหตุจากเศรษฐกิจโลกเริ่มกลับมาฟื้นตัวทั้งปีส่งออกไทยโตตามเป้า1.2%
“ไทย”มีขีดความสามารถในการแข่งขันเพิ่ม 3 อันดับ - 04/07/2023
สนค. แนะเร่งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทุกมิติ ทั้งต่อยอดอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ดึงลงทุน กระจายตลาดส่งออก หลัง IMD จัดอันดับไทยขยับเพิ่ม 3 อันดับ
Manufacturing Expo 2023 ตั้งเป้าดูดผู้เข้าชม 7 หมื่นคน กวาดรายได้ 6 พันล้าน - 03/07/2023
อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ เตรียมพร้อมจัดงานใหญ่ “แมนูแฟกเจอริ่ง เอ็กซ์โป Manufacturing Expo 2023” ตั้งเป้าคนชมงานปีนี้ไม่ต่ำกว่า 70,000 คน กวาดรายได้ 6,000 ล้านบาท
เวียดนามเนื้อหอม กลุ่มผู้ผลิตต่างชาติแห่ซบหลังลดพึ่งพาจีน - 03/07/2023
เวียดนามเนื้อหอม กลุ่มผู้ผลิตต่างชาติแห่ซบหลังลดพึ่งพาจีน
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 122 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2425 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.