ผู้ประกอบการ

พิษโควิดแรงงานคืนถิ่น 1.6 ล้านคน หนุนเครื่องจักรกลเกษตรขายทะลัก
  12/09/2021 17:00

แรงงาน 1.6 ล้านคนหนีพิษโควิดคืนถิ่น หวนกลับทำนา ไร่ข้าวโพด สวนยาง-ปาล์ม หนุนตลาดเครื่องจักรกลทางการเกษตรคึกคัก ยอดขายรถแทรกเตอร์ รถไถนาโตพรวด ทั้งภาคเหนือ อีสาน กลาง ใต้ “คูโบต้า” เจ้าตลาด “อิเซกิ-แมสซี่เฟอร์กูสัน” ตามติด ชี้ตลาดยังมีแนวโน้มสดใสเพราะแรงงานขาดแคลน เกษตรกรหัวใสใช้วิธีรวมกลุ่มกันลงขันซื้อใช้เอง-รับจ้างสร้างรายได้เสริม

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบทำให้ธุรกิจบริการ โรงงาน และสถานประกอบการจำนวนมาก ปิดกิจการ เลิกจ้าง ลดจำนวนพนักงาน จึงเกิดการเคลื่อนย้ายของแรงงาน

          โดยเฉพาะในภาคบริการและอุตสาหกรรม กลับถิ่นบ้านเกิดไปสู่ภาคเกษตร ประมาณ 1.6 ล้านคน สูงกว่าค่าเฉลี่ยการย้ายคืนถิ่นต่อปีในช่วงก่อนโควิดระบาดที่ 5 แสนคน ส่งผลให้ภาคเกษตรในพื้นที่หลายจังหวัด ทั้งในภาคเหนือ อีสาน กลาง ใต้ คึกคักขึ้น ขณะที่ตลาดวัสดุอุปกรณ์ทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย สารเคมีการเกษตร ยาปราบศัตรูพืช ฯลฯ ได้รับอานิสงส์ถ้วนหน้า โดยเฉพาะตลาดเครื่องจักรกลการเกษตร

4 จังหวัดอีสานยอดขายพุ่ง 10%

          นายสมชาติ พงคพนาไกร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญชัยแทรกเตอร์ จำกัด (คูโบต้าเจริญชัย) จ.อุบลราชธานี และประธานหอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 2 เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ยอดขายเครื่องจักรกลทางการเกษตรอย่างรถคูโบต้า ยอดขายดีขึ้นมาก

          โดยภาพรวมของบริษัทและบริษัทในเครือ 29 สาขา ใน 4 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด มุกดาหาร ยอดขายเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 10% เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้แรงงานส่วนหนึ่งที่ตกงานเดินทางกลับภูมิลำเนาในภาคอีสานมาทำการเกษตร

          โดยส่วนใหญ่จะซื้อในลักษณะจ่ายเงินดาวน์ และผ่อนค่างวดรายเดือน สำหรับประเภทรถที่ขายดีส่วนใหญ่เป็นแทรกเตอร์ ที่ได้รับความนิยมสูงคือ รุ่น 40 แรงม้า ราคารวมอุปกรณ์ 7-8 แสนบาท รถเกี่ยวข้าว DC-70 รวมอุปกรณ์ ราคากว่า 9 แสนบาท

          “ภาวะปกติการขายรถแทรกเตอร์ และรถเกี่ยวข้าว จะขายได้ในช่วงเฉพาะฤดู บางเดือนขายได้มาก บางเดือนแทบขายไม่ได้เลย โดยบริษัทเครือเจริญชัยมียอดขายเป็นอันดับ 1 ของประเทศ เฉพาะรถแทรกเตอร์ขายได้เฉเลี่ย 3,000 คัน/ปี ซึ่งอุบลราชธานี ยอดขายโดดเด่นที่สุด”

          เหตุผลหนึ่งที่ขายดีเป็นเพราะรถมือสองประเภทนี้แทบไม่มีขายในตลาด เพราะความต้องการของลูกค้าในภาคเกษตรสูง แทบผลิตไม่ทัน เรียกได้ว่ายอดขายเวลานี้เติบโตสวนกระแสโควิด แม้เศรษฐกิจไม่ดี ภาคการเกษตรจะดี เพราะยังคงดำเนินไปได้เรื่อย ๆ และยิ่งค่าเงินบาทลดลง ภาคการเกษตรยิ่งดีขึ้นอีก เพราะการส่งออกข้าวทำได้ดียิ่งขึ้น สามารถแข่งขันกับต่างชาติได้

          “แม้ราคาพืชผลทางการเกษตรอาจจะยังไม่ดีเท่าไหร่ แต่การกลับมาทำเกษตรของประชาชนจากสถานการณ์โควิด อย่างครึ่งปีแรกของปี 2564 เกษตรกรส่วนใหญ่เอาตัวรอดได้ เลี้ยงชีพได้ แม้ไม่ได้ร่ำรวย แนวโน้มในฤดูเก็บเกี่ยวไตรมาสสุดท้ายของปี หรือครึ่งปีหลัง ภาพรวมน่าจะยังทรงตัว ยอดขายรถทางการเกษตรไม่น่าจะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน แต่ถ้าเพิ่มขึ้นจะทำยอดขายได้เยอะมาก”

เชียงใหม่-เชียงราย” โต 20%

          นายวัชระ มานิตปฏิภาณ เจ้าหน้าที่ขายอาวุโส เขตเหนือตอนบน บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ (2564) ยอดขายรถแทรกเตอร์คูโบต้าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เติบโตเพิ่มขึ้น 15-20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ 2563

ปัจจัยสำคัญคือ ปัญหาแรงงานในภาคการเกษตรขาดแคลนหนัก บวกกับสถานการณ์โควิด-19 แรงงานต่างด้าวไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ ทำให้เกษตรกรหันมาใช้เครื่องจักรกลทางการเกษตรอย่างรถแทรกเตอร์มากขึ้น เพื่อทดแทนการใช้แรงงานที่หายไปจากระบบ

          นอกจากนี้ อีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขายรถแทรกเตอร์ของคูโบต้าเติบโตเพิ่มขึ้นในช่วง 7 เดือนนี้ คือ แรงงานจากกรุงเทพฯที่ตกงานจากผลกระทบของโควิด-19 ได้เดินทาง กลับถิ่นฐานบ้านเกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เป็นจำนวนมาก

และหันมาทำอาชีพเกษตรกรทั้งทำนา ทำไร่ และทำสวน โดยทางบริษัทมีบริการสินเชื่อเพื่อเครื่องจักรกลการเกษตรของบริษัทเอง คือ บริษัท สยามคูโบต้า ลีสซิ่ง จำกัด ที่ให้บริการกับลูกค้าเกษตรกรอย่างครบวงจร

          นายวัชระกล่าวว่า ยอดขายเครื่องจักรกลทางการเกษตรของดีลเลอร์คูโบต้าในภาคเหนือตอนบนเติบโตขึ้นชัดเจน อย่างดีลเลอร์ในพื้นที่เชียงใหม่ซึ่งมี 2 ราย และเชียงราย 1 ราย ภาพรวมในการทำการเกษตรส่วนใหญ่ทำนาข้าวกว่า 50% อีก 50% ทำไร่ข้าวโพด สวนลำไย และอื่น ๆ

ในส่วนของบริษัทนั้นนอกจากยอดขายรถแทรกเตอร์ช่วง 7 เดือนแรกปีนี้จะเติบโตขึ้นแล้ว เครื่องจักรกลทางการเกษตรคูโบต้าประเภทอื่น ๆ อาทิ รถเกี่ยวข้าว รถดำนา ในพื้นที่เชียงใหม่ ยอดขายก็เติบโตเพิ่มขึ้น 50% เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ โดรนทางการเกษตรที่บริษัทเพิ่งเริ่มจำหน่ายเมื่อต้นปี 2564 ก็มียอดขายเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ภาคใต้ขายดีไม่น้อยหน้า

          สำหรับในภาคใต้ นายวินัย ปิ่นทองพันธุ์ ผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ปิ่นทองอะไหล่ ผู้แทนจำหน่ายรถแทรกเตอร์อิเซกิ แมสซี่เฟอร์กูสัน อุปกรณ์และอะไหล่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เปิดเผยว่า หลังรัฐบาลกำหนดมาตรการให้ประชาชนทำงานอยู่กับบ้าน (work from home)

ประชาชนส่วนหนึ่งใช้เวลาว่างทำงานในภาคการเกษตร ทั้งปรับปรุงพื้นที่นา สวนผลไม้ ยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ฯลฯ ส่งผลดีต่อธุรกิจเครื่องมือจักรกลการเกษตร อุปกรณ์ทางการเกษตรอย่างมาก โดยยอดขายของบริษัทเติบโตต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2563 ถึงปัจจุบัน และมีแนวโน้มเติบโตได้ดีจนถึงปี 2565

          เฉพาะช่วง 8 เดือนแรกของปี 2564 เครื่องจักรกลการเกษตร ทั้งรถ เครื่องมืออุปกรณ์ทางการเกษตร ทั้ง 2 ยี่ห้อ คือ อิเซกิ กับแมสซี่เฟอร์กูสัน ยอดขายเติบโตถึง 50% จากปี 2563 ยอดขายขยายตัวขึ้น 30% โดยเครื่องจักรกลขนาดกลางเติบโตสูงสุด รองลงมาเป็นเครื่องจักรขนาดเล็ก ภาพรวมของ หจก.ปิ่นทองอะไหล่ ขายได้ 60-70 คัน ระดับราคาอยู่ที่ 500,000-600,000 บาท/คัน

          “สำหรับพื้นที่ จ.พัทลุง จากการจดทะเบียนที่สำนักงานขนส่งจังหวัดพัทลุง รถแทรกเตอร์ รถไถนา เกี่ยวข้าว ยอดจำหน่ายประมาณ 100 คัน อันดับ 1 เป็นยี่ห้อคูโบต้า มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 70 เปอร์เซ็นต์ สำหรับ หจก.ปิ่นทองฯ เป็นตัวแทนขาย 2 ยี่ห้อ คือ อิเซกิ และแมสซี่เฟอร์กูสัน

มีส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 2 ประมาณ 30% ทั้งนี้ บริษัทได้เปิดดำเนินการเข้าปีที่ 5 แต่เดิมเครื่องจักรยันมาร์ มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ด้วย แต่ระยะหลังเริ่มหายไปจากตลาดโดยไม่ทราบเหตุผล”

เกษตรกรรวมกลุ่มลงขันซื้อ

          นายวินัยกล่าวว่า จากที่สามารถทำยอดขายและผลประกอบการได้ดีสวนทางเศรษฐกิจ ล่าสุดบริษัทได้ลงทุนขยายสาขาแห่งที่ 2 ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นศูนย์กลางของ 3 จังหวัดภาคใต้ คือ จ.นครศรีธรรมราช จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.กระบี่ เบื้องต้นใช้เป็นศูนย์บริการและอำนวยความสะดวกหลังการขาย ตั้งเป้าการเปิดสาขาแห่งที่ 2 จะทำให้ยอดขายเติบโตขึ้นอีก 50% ในปี 2565”

          ทั้งนี้ ปัจจัยที่หนุนให้ตลาดเครื่องจักรกลทางการเกษตรมียอดขายเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการรวมกลุ่มกันของเกษตรกรจำนวนหลายราย และการรวมกลุ่มกันของเกษตรกรในเครือข่ายเครือญาติ โดยรวมตัวกันซื้อรถจักรกลไว้ทำการเกษตรในเครือข่าย

ควบคู่กับนำไปรับจ้างทำการเกษตรนอกเครือข่ายสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง เพราะเครื่องจักรกลการเกษตรส่วนใหญ่เป็นรถอเนกประสงค์ มีตัวต่อพ่วง ตัวลากจูง สามารถนำไปทำงานได้เกือบทุกประเภท ตั้งแต่ไถนา พรวนดิน เกี่ยวข้าว อัดฟาง บดทางปาล์ม ลากไม้ ลากรถพ่วง ฯลฯ โดยรวมตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรในภาคใต้มีแนวโน้มเติบโตได้อีก

 

 


ที่มาของข่าว: ประชาชาติธุรกิจ
กกร. มองเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัว โอกาสส่งออกไทยโต
    กกร. มองเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัว ชี้ความขัดแย้งจีน-ไต้หวัน ส่งผลดีต่อการส่งออกไทย ...
  04/08/2022

เงินบาทเปิด 36.26 อ่อนค่าจากวานนี้หลังดอลลาร์แข็งค่าจากกังวลความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ
    นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 36.26 บาท/ดอลลาร์ ...
  03/08/2022

ยอดการค้าครึ่งปีแรกใน RCEP โต 13% หนุนไทยใช้ประโยชน์เพิ่มช่องทางนำเข้าสินค้าทุน
    นายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ...
  03/08/2022

ทิศทางตลาดแรงงานและค่าแรงขั้นต่ำ
    ทิศทางตลาดแรงงานและค่าแรงขั้นต่ำ
  02/08/2022


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
กระทรวงอุตฯ อัดฉีดเงินเพิ่ม 3 พันล้านหนุนสินเชื่อประชารัฐช่วยเอสเอ็มอี เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง - 02/08/2022
กระทรวงอุตฯ อัดฉีดเงินเพิ่ม 3 พันล้านหนุนสินเชื่อประชารัฐช่วยเอสเอ็มอี เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง
เยอรมนีวอนทุกภาคส่วนลดใช้ก๊าซ หลังรัสเซียลดส่งออก - 01/08/2022
เยอรมนีวอนทุกภาคส่วนลดใช้ก๊าซ หลังรัสเซียลดส่งออก
ผลผลิตอุตสาหกรรมญี่ปุ่นพุ่ง 8.9% เดือนมิ.ย. รับอานิสงส์จีนผ่อนคลายล็อกดาวน์ - 01/08/2022
ผลผลิตอุตสาหกรรมญี่ปุ่นพุ่ง 8.9% เดือนมิ.ย. รับอานิสงส์จีนผ่อนคลายล็อกดาวน์
ธปท.ชี้ปรับดอกเบี้ยต้อง ‘ค่อยเป็นค่อยไป’ - 26/07/2022
ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ระบุ ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวชัดเจนขึ้น คาดว่าการฟื้นตัวจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพราะหากดูทิศทางเศรษฐกิจไตรมาส 2 ปี2565 คาดว่ามีทิศทางฟื้นตัวดีต่อเนื่อง โดยคาดขยายตัวที่เกินระดับ 3%
ส.อ.ท. หวั่นเศรษฐกิจถดถอยฉุดกำลังซื้อ - 26/07/2022
อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐในไตรมาสที่ 2 ปี 2565 ทำสถิติใหม่สูงสุดในรอบ 40 ปี สะท้อนจากดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) อยู่ที่ 9.1% ทำให้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแรง 0.75-1%
JP ประกาศข่าวดี!! สธ.ไฟเขียวอนุญาตไลน์ผลิตกัญชง-กระท่อม ควบกัญชง ผ่านมาตรฐาน GMP เตรียมเดินเครื่องผลิต ลุยตลาดยาสมุนไพร - 25/07/2022
JP ประกาศข่าวดี!! สธ.ไฟเขียวอนุญาตไลน์ผลิตกัญชง-กระท่อม ควบกัญชง ผ่านมาตรฐาน GMP เตรียมเดินเครื่องผลิต ลุยตลาดยาสมุนไพร
จีนเผยความสูญเสียทางศก.จากภัยธรรมชาติเกิน 8.8 หมื่นล้านหยวนใน H1/65 - 22/07/2022
จีนเผยความสูญเสียทางศก.จากภัยธรรมชาติเกิน 8.8 หมื่นล้านหยวนใน H1/65
ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 36.58 ระหว่างวันผันผวน จับตาธนาคารกลางยุโรปประชุมนโยบายการเงิน - 20/07/2022
ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 36.58 ระหว่างวันผันผวน จับตาธนาคารกลางยุโรปประชุมนโยบายการเงิน
ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเยอรมนีเดือนพ.ค. 65 โตเกินคาด แม้แนวโน้มศก.มืดมน - 06/07/2022
ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเยอรมนีเดือนพ.ค. 65 โตเกินคาด แม้แนวโน้มศก.มืดมน
เฟดส่งสัญญาณเศรษฐกิจสหรัฐถดถอยแล้ว หลัง GDP Q2/65 หดตัวแรงกว่า Q1 - 05/07/2022
เฟดส่งสัญญาณเศรษฐกิจสหรัฐถดถอยแล้ว หลัง GDP Q2/65 หดตัวแรงกว่า Q1
สปป.ลาวเผยเงินเฟ้อพุ่ง 23.6% ในเดือนมิ.ย. สูงสุดรอบ 22 ปี - 05/07/2022
สปป.ลาวเผยเงินเฟ้อพุ่ง 23.6% ในเดือนมิ.ย. สูงสุดรอบ 22 ปี
นายกฯ เปิดงาน FTI EXPO 2022 ขอบคุณภาคเอกชนร่วมรีสตาร์ทขับเคลื่อนศก.ประเทศ - 30/06/2022
นายกฯ เปิดงาน FTI EXPO 2022 ขอบคุณภาคเอกชนร่วมรีสตาร์ทขับเคลื่อนศก.ประเทศ
"กรุงไทย" ผนึก "กรมโรงงาน-ส.อ.ท." ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วย BCG หนุนแปลงเครื่องจักรเป็นทุน ลดใช้พลังงาน ติดปีกเอสเอ็มอีเติบโตยั่งยืน - 30/06/2022
"กรุงไทย" ผนึก "กรมโรงงาน-ส.อ.ท." ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วย BCG หนุนแปลงเครื่องจักรเป็นทุน ลดใช้พลังงาน ติดปีกเอสเอ็มอีเติบโตยั่งยืน
ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 35.31 แข็งค่าต่อเนื่องจากช่วงเช้า หลังดอลลาร์อ่อนค่าวิตกศก.สหรัฐชะลอ - 28/06/2022
ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 35.31 แข็งค่าต่อเนื่องจากช่วงเช้า หลังดอลลาร์อ่อนค่าวิตกศก.สหรัฐชะลอ
ธปท.ยันกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อ 1-3% เหมาะสม แม้ระยะสั้นผันผวนจากปัจจัยเหนือควบคุม - 27/06/2022
ธปท.ยันกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อ 1-3% เหมาะสม แม้ระยะสั้นผันผวนจากปัจจัยเหนือควบคุม
นายกฯ ย้ำทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมขับเคลื่อนศก.ใหม่ หลังโควิดคลี่คลาย - 27/06/2022
นายกฯ ย้ำทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมขับเคลื่อนศก.ใหม่ หลังโควิดคลี่คลาย
กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนลดลงติดต่อกันเดือนที่สอง เหตุล็อกดาวน์กระทบศก. - 27/06/2022
กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนลดลงติดต่อกันเดือนที่สอง เหตุล็อกดาวน์กระทบศก.
ซีอีโอดอยซ์แบงก์เผยเงินเฟ้อกัดกินเศรษฐกิจโลก แนะระวังนโยบายการเงิน - 22/06/2022
นายคริสเตียน ซิววิง ซีอีโอของธนาคารดอยซ์แบงก์เปิดเผยว่า ยุโรปและสหรัฐมีโอกาสสูงที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย หลังธนาคารกลางหลายแห่งจำเป็นต้องคุมเข้มนโยบายการเงินเพื่อรับมือกับปัญหาเงินเฟ้อ
เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนพ.ค. - 20/06/2022
เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนพ.ค.
‘อาเซียน’ เร่งขับเคลื่อนแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจก้าวสู่ยุคดิจิทัล มั่นใจ! ปีหน้า GDP อาเซียนโตถึง 5.2% - 25/05/2022
รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ร่วมถกแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจภูมิภาค เน้นเทคโนโลยีดิจิทัลและการพัฒนาอย่างยั่งยืน มุ่งสานสัมพันธ์กับประเทศนอกกลุ่ม ย้ำจุดยืนการเป็นภูมิภาคที่เปิดกว้าง โปร่งใส ยึดมั่นในหลักเกณฑ์ การใช้มาตรการด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมหนุนศึกษาข้อริเริ่มที่ช่วยรับมือกับความมั่นคงทางอาหารและสาธารณสุข มั่นใจ! ปีหน้า GDP อาเซียนจะขยายตัวเพิ่มถึง 5.2%
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 115 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2292 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.