Black Ribbon
สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

บีโอไอเผยลงทุนครึ่งปีแรก 1.47 ล้านล้านบาท สร้างงาน 8 หมื่นตำแหน่ง หนุนเศรษฐกิจโตยั่งยืน
  05/08/2026
นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า แนวโน้มการลงทุนในประเทศไทยในปี 2569 ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้เศรษฐกิจโลกยังเผชิญความไม่แน่นอนจากปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ ความผันผวนของราคาพลังงาน และการปรับโครงสร้างห่วงโซ่อุปทานโลก โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2569 (มกราคม - มิถุนายน) มีการขอรับการส่งเสริมการลงทุนจำนวน 1,299 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 1,473,718 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 37 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อศักยภาพของประเทศไทยในฐานะฐานการลงทุนสำหรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต

กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าการลงทุนสูง 2 อันดับแรกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่สอดคล้องกับทิศทางโลก ได้แก่ อุตสาหกรรมดิจิทัล มูลค่า 1,115,260 ล้านบาท จาก 90 โครงการ รองลงมา ได้แก่ อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า 120,230 ล้านบาท จาก 179 โครงการ, เกษตรและแปรรูปอาหาร 61,388 ล้านบาท จาก 131 โครงการ, โลจิสติกส์และบริการมูลค่าสูง 40,217 ล้านบาท จาก 170 โครงการ, พลังงานและสาธารณูปโภคพื้นฐาน 39,461 ล้านบาท จาก 221 โครงการ, ยานยนต์และชิ้นส่วน 25,662 ล้านบาท จาก 122 โครงการ, แร่ โลหะ และวัสดุ 20,399 ล้านบาท จาก 128 โครงการ, เคมีและปิโตรเคมี 16,533 ล้านบาท จาก 110 โครงการ, เครื่องจักร ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ 13,093 ล้านบาท จาก 82 โครงการ

สำหรับอุตสาหกรรมที่มีจำนวนโครงการสูงสุด ได้แก่ อุตสาหกรรมพลังงานและสาธารณูปโภคพื้นฐาน โดยส่วนใหญ่เป็นกิจการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน เช่น แสงอาทิตย์ ลม ชีวมวล และก๊าซชีวภาพ จำนวน 198 โครงการ มูลค่า 26,354 ล้านบาท สะท้อนการลงทุนด้านพลังงานสะอาดและระบบสาธารณูปโภค เช่น น้ำประปาและน้ำเพื่อการอุตสาหกรรม ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมและการลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต

ในด้านพื้นที่ เงินลงทุนส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคกลาง มูลค่า 903,759 ล้านบาท จาก 513 โครงการ รองลงมา ได้แก่ ภาคตะวันออก มูลค่า 495,737 ล้านบาท ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 14,985 ล้านบาท ภาคใต้ 11,864 ล้านบาท ภาคตะวันตก 8,162 ล้านบาท และภาคเหนือ 7,733 ล้านบาท ตามลำดับ ทั้งนี้ แม้ภาคเหนือจะมีมูลค่าการลงทุนไม่สูงเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น แต่มีอัตราการเติบโตของเงินลงทุนสูงถึงร้อยละ 93 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แสดงถึงสัญญาณการขยายตัวของการลงทุนในสาขาที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะในกิจการด้านพลังงานและสาธารณูปโภคพื้นฐาน เกษตรและแปรรูปอาหาร และการแพทย์

สำหรับการลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง มีโครงการยื่นขอรับการส่งเสริมจำนวน 877 โครงการ เงินลงทุนรวม 1,368,493 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 80 โดยประเทศ/เขตเศรษฐกิจที่มีมูลค่าคำขอรับการส่งเสริมสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ สิงคโปร์ 1,121,742 ล้านบาท จาก 158 โครงการ สหราชอาณาจักร 47,193 ล้านบาท จาก 11 โครงการ จีน 45,766 ล้านบาท จาก 321 โครงการ ไต้หวัน 38,014 ล้านบาท จาก 47 โครงการ และญี่ปุ่น 32,790 ล้านบาท จาก 123 โครงการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในอุตสาหกรรมดิจิทัล เช่น Data Center, Data Hosting, Cloud Service รองลงมาเป็นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น การผลิตอุปกรณ์แปลงสัญญาณไฟฟ้าเป็นแสงเพื่อรับส่งข้อมูลความเร็วสูง (Optical Transceiver), การผลิตแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (PCB) และวัตถุดิบของ PCB, ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์, การทดสอบแผ่นเวเฟอร์และวงจรรวม, การผลิตระบบเครือข่ายและระบบระบายความร้อนใน Data Center เป็นต้น นอกจากนี้ มีการลงทุนในกลุ่มชิ้นส่วนหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ชิ้นส่วนยานยนต์ อาหารและเครื่องดื่ม และวัสดุขั้นสูง ตอกย้ำความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติต่อศักยภาพของไทยในการเป็นฐานการลงทุนของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง

นอกจากนี้ การขอรับการส่งเสริมตามมาตรการยกระดับอุตสาหกรรมไปสู่ Smart and Sustainable Industry ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2569 มีคำขอรับการส่งเสริมจำนวน 132 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 17,158 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การประหยัดพลังงานและใช้พลังงานทดแทน การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล รวมถึงการนำระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์มาใช้ในการผลิตและบริการ เพื่อเพิ่มผลิตภาพและยกระดับภาคอุตสาหกรรมไทยสู่การผลิตที่มีมูลค่าสูงและยั่งยืน

สำหรับการอนุมัติให้การส่งเสริมการลงทุนในช่วงครึ่งแรกของปี 2569 มีจำนวน 1,300 โครงการ มูลค่าเงินลงทุน 1,306,386 ล้านบาท โดยโครงการเหล่านี้มีแผนจ้างงานบุคลากรไทยเพิ่มเติมกว่า 82,000 ตำแหน่ง ครอบคลุมทั้งอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ พลังงาน อาหาร และการผลิตขั้นสูง พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทาน ผ่านการใช้วัตถุดิบและชิ้นส่วนในประเทศมูลค่ากว่า 386,000 ล้านบาทต่อปี หรือคิดเป็นร้อยละ 42 ของมูลค่าวัตถุดิบทั้งหมด นอกจากนี้ คาดว่าจะสร้างมูลค่าส่งออกให้ประเทศกว่า 1.24 ล้านล้านบาทต่อปี ช่วยเพิ่มรายได้ กระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และเสริมความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจไทยในระยะยาว

“เป้าหมายของการส่งเสริมการลงทุนไม่ได้วัดจากมูลค่าเงินลงทุนเพียงอย่างเดียว แต่บีโอไอจะให้ความสำคัญกับการลงทุนที่สร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทยและคนไทย ทั้งการสร้างงานที่มีคุณภาพ การพัฒนาบุคลากรให้มีทักษะและความรู้ด้านเทคโนโลยีใหม่ ๆ การเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของซัพพลายเชน การกระจายกิจกรรมทางเศรษฐกิจไปสู่ภูมิภาคต่าง ๆ ตลอดจนการผลักดันให้เกิดการลงทุนจริงโดยเร็วที่สุดผ่านกลไก Thailand FastPass เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจ และทำให้คนไทยได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนผ่านไปสู่อุตสาหกรรมแห่งอนาคตอย่างเป็นรูปธรรม” นายนฤตม์ กล่าว

ที่มาของข่าว: BOI
บอร์ดบีโอไอระดมสมอง วางทิศทางลงทุนยุคใหม่ ชูเทคโนโลยี-คน-ซัพพลายเชนไทย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอนาคต
    บอร์ดบีโอไอจัดประชุมปรับทิศทางและบทบาทการส่งเสริมการลงทุนระยะต่อไป ชูแนวคิดมุ่งสร้างประโยชน์คนไทย ...
  14/07/2026

“อนุทิน” เปิดตัว Thailand FastPass ผนึก 8 หน่วยงานรัฐ ร่นเวลาอนุมัติ-อนุญาต ปลดล็อกลงทุน 7 แสนล้าน
    รัฐบาลไทยเปิดตัวกลไก "Thailand FastPass" ผนึกกำลัง 8 หน่วยงานภาครัฐ ...
  07/07/2026

นายกฯ หนุนเชื่อมธุรกิจไทย-เวียดนาม ผลักดันความร่วมมือ 5 อุตสาหกรรมศักยภาพสูง
    นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล นำทีมไทยแลนด์ เดินหน้าผลักดันความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนไทย-เวียดนาม ...
  12/06/2026


ข่าว BOIอื่นๆ
นายกฯ นำทีมไทยแลนด์หารือ 5 บริษัทยักษ์ฝรั่งเศส ดันลงทุนอุตสาหกรรมอนาคต - 06/06/2026
นายกฯ นำทีมไทยแลนด์หารือ 5 บริษัทยักษ์ฝรั่งเศส ดันลงทุนอุตสาหกรรมอนาคต
บีโอไอจัด SUBCON Thailand 2026 ดันไทยเข้าห่วงโซ่อุปทานโลก คาดซื้อขายชิ้นส่วนกว่า 2 หมื่นล้านบาท - 12/05/2026
บีโอไอ จับมือสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย และอินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จัดงานใหญ่ประจำปี “SUBCON Thailand 2026” งานแสดงชิ้นส่วนอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ระหว่างวันที่ 13 - 16 พฤษภาคม 2569 ณ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เพื่อนำผู้ประกอบการไทยเชื่อมโลกอนาคต จับคู่ธุรกิจกว่า 9,000 คู่ คาดสร้างมูลค่าซื้อขายชิ้นส่วนกว่า 20,000 ล้านบาท
บีโอไอหนุนผู้ประกอบการไทย มุ่งสู่อุตฯ ยุคใหม่ ดันเม็ดเงินลงทุนปี 68 พุ่ง 86% - 07/04/2026
บีโอไอเผยผลการส่งเสริมผู้ประกอบการไทย กำลังหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ควบคู่กับการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ชี้ชัดปี 68 ตัวเลขการลงทุนจากบริษัทไทยสูงกว่า 6.7 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 86 สะท้อนศักยภาพของภาคเอกชนไทย ในการปรับตัวและยกระดับสู่อุตสาหกรรมยุคใหม่ ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรม และการพัฒนาอย่างยั่งยืน
บีโอไอชิงจังหวะโลกผันผวน บุกฮ่องกง ดึงลงทุนธุรกิจบริการ - อุตฯ เทคโนโลยีสูง ปักหมุดไทยบนแผนที่ธุรกิจโลก - 14/03/2026
บีโอไอเปิดเกมรุกท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลก บุกโรดโชว์ฮ่องกง ชูจุดแข็งประเทศไทย พร้อมเสนอวีซ่าระยะยาว ดึงดูดผู้เชี่ยวชาญและนักลงทุนศักยภาพสูง รวมทั้งธุรกิจบริการ สำนักงานภูมิภาค ดิจิทัล และอุตสาหกรรมการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง โดยเฉพาะกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ แบตเตอรี่ และระบบกักเก็บพลังงาน เผยปี 2568 นักลงทุนฮ่องกงยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนสูงเป็นอันดับ 2 มูลค่ากว่า 2 แสนล้านบา
บีโอไอเปิดเวทีไทย–จีน ดึงลงทุนเทคโนโลยีขั้นสูง ชูไทยฐานผลิตใหม่ รับคลื่นลงทุนจีนคุณภาพ - 09/03/2026
บีโอไอ ร่วมกับสถานทูตจีนประจำประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงาน "Thailand-China Investment Forum" นักลงทุนจีนเข้าร่วมงานคับคั่งกว่า 800 คน เปิดมุมมองใหม่สู่โอกาสการลงทุนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง พร้อมให้ข้อมูลและแนวปฏิบัติที่ถูกต้องแก่นักลงทุนจีน ตอกย้ำยุทธศาสตร์การสร้างฐานการผลิตที่มีคุณภาพร่วมกัน สะท้อนความเชื่อมั่น ตัวเลขลงทุนจีน 5 ปี พุ่งกว่า 6 แสนล้านบาท
จุฬาฯ เปิดโอกาสร่วมบริจาคในงานวิจัยและนวัตกรรม ภายใต้การส่งเสริมจาก BOI - 17/02/2026
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) แถลงความร่วมมือเปิดโอกาสร่วมบริจาคกับกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้การส่งเสริมการลงทุนจาก BOI เพื่อการพัฒนาและต่อยอดผลงานวิจัยและนวัตกรรม ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 ณ ห้องประชุม CSII Networking Lounge ชั้น 1 อาคารจามจุรี 10
ASML ผู้นำเครื่องจักรผลิตชิปอันดับหนึ่งของโลก พบบีโอไอ ถกการพัฒนาซัพพลายเชน หนุน “ชิปเมดอินไทยแลนด์” - 05/02/2026
ASML ผู้นำเครื่องจักรสำหรับเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ที่สุดของโลกจากเนเธอร์แลนด์ เข้าพบบีโอไอ ถกความร่วมมือเพื่อสร้างซัพพลายเชนเครื่องจักรสำหรับผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศไทย พร้อมยกระดับบุคลากรทักษะสูง สนับสนุนเป้าหมาย “ชิปเมดอินไทยแลนด์”
บีโอไอเผยลงทุนญี่ปุ่นปี 68 ทะยานแตะ 1 แสนล้าน เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว รับดัชนีความเชื่อมั่นลงทุนญี่ปุ่นฟื้น - 03/02/2026
บีโอไอหารือเจโทร-หอการค้าญี่ปุ่น ยืนยันนักลงทุนญี่ปุ่นเดินหน้าขยายการลงทุนในประเทศไทยปี 2568 การลงทุนจากญี่ปุ่น มีมูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว โดยมีแรงขับเคลื่อนหลักจากอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และดิจิทัล สะท้อนความเชื่อมั่นต่อศักยภาพเศรษฐกิจไทย สอดคล้องกับผลสำรวจหอการค้าญี่ปุ่นที่มองแนวโน้มเศรษฐกิจจะปรับตัวดีขึ้นในปีนี้ เนื่องจากการฟื้นตัวของการผลิตและบริโภคจากธุรกิจใหม่ในหลายอุตสาหกรรม
“เอกนิติ” เปิดภารกิจดาวอสวันแรกนำทีมไทยแลนด์พบธนาคารโลก–ผู้บริหารเทคฯ ยักษ์ใหญ่ของโลก - 21/01/2026
รองนายกฯ เอกนิติ นำคณะผู้บริหารเอกชนไทยพบประธานธนาคารโลก (World Bank) และเอ็มดี WEF แลกมุมมองเศรษฐกิจโลก–ความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจไทย–เตรียมความพร้อมไทยเป็นเจ้าภาพประชุม IMF-World Bank ต.ค. 2569 พร้อมหารือยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี AWS, Microsoft, TikTok และ HCL ต่อยอดความร่วมมือด้านดิจิทัล–คลาวด์–AI-การพัฒนาทักษะบุคลากรไทย และการค้าผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล
บีโอไอจับมือญี่ปุ่น เดินหน้าลงทุนไทย ในโลกการค้ายุคใหม่ - 15/08/2025
บีโอไอ พบนักลงทุนญี่ปุ่น นำโดยเจโทร และหอการค้าญี่ปุ่น ย้ำความเชื่อมั่นประเทศไทย เดินหน้าขยายการลงทุน โดยเฉพาะ 5 สาขาหลัก คือ ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องจักร อาหาร และผลิตภัณฑ์โลหะ ควบคู่การสนับสนุนสตาร์ตอัปและอุตสาหกรรมสีเขียว พร้อมปรับตัวในโลกการค้ายุคใหม่ เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน
บีโอไอเคาะมาตรการช่วยนักลงทุน ลดผลกระทบปัญหาชายแดน - 11/08/2025
บอร์ดบีโอไอ เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือนักลงทุน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ให้สิทธิประโยชน์ช่วยสนับสนุนย้ายฐานผลิตมาไทย ระบุปัญหาชายแดนกระทบต้นทุนขนส่งโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ และซัพพลายเชนอุตสาหกรรมหลัก นอกจากนี้ บอร์ดไฟเขียวลงทุน 4 โครงการ มูลค่ากว่า 2.6 หมื่นล้านบาท
บีโอไอ นำนักลงทุนชั้นนำระดับโลกพบนายกฯ ย้ำความเชื่อมั่น ไทยเดินเกมรุก รับคลื่นการลงทุน - 07/08/2025
บีโอไอ นำผู้บริหาร 30 บริษัทชั้นนำระดับโลก ลงทุนในไทยกว่า 5.5 แสนล้านบาท เข้าพบรักษาการนายกฯ ตอกย้ำความเชื่อมั่น ประเทศไทยเดินหน้าสนับสนุนการลงทุนอย่างต่อเนื่อง พร้อมเดินเกมเชิงรุก หลังสหรัฐฯ ประกาศอัตราภาษี ปรับกลไกและนโยบายให้สอดคล้องกับโลกการค้ายุคใหม่ มุ่งดึงบริษัทเป้าหมายขยายฐานในไทย ดันไทยศูนย์กลางการลงทุนของภูมิภาคในทศวรรษหน้า
บีโอไอออกมาตรการชุดใหญ่ หนุนผู้ประกอบการไทย เตรียมรับมือสงครามการค้าโลก - 23/07/2025
บีโอไอ ระดมออกแพ็กเกจส่งเสริมลงทุน หนุนผู้ประกอบการไทยปรับตัว รับมือมาตรการภาษีของสหรัฐฯ และสงครามการค้า ในโลกยุคใหม่ที่มีการแข่งขันสูง มุ่งเสริมศักยภาพผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยเข้าสู่ Supply Chain โลก พร้อมทั้งเร่งกิจกรรมจับคู่สร้างเครือข่ายธุรกิจ ขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ คว้าโอกาสท่ามกลางวิกฤต
บีโอไอส่งเสริม EV รักษาผู้นำฐานผลิตอาเซียน ย้ำไทยได้ประโยชน์ หนุนผู้ประกอบการเข้าสู่ Supply Chain - 10/06/2025
บีโอไอส่งเสริม EV รักษาผู้นำฐานผลิตอาเซียน ย้ำไทยได้ประโยชน์ หนุนผู้ประกอบการเข้าสู่ Supply Chain
บีโอไอผนึก KOTRA ดึงลงทุนเกาหลี จัดสัมมนาใหญ่ ชี้เป้าลงทุนอุตสาหกรรมใหม่ - 29/05/2025
บีโอไอ ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนแห่งสาธารณรัฐเกาหลี (KOTRA) บุกจังหวัดชลบุรี ฐานการผลิตหลักของบริษัทเกาหลี จัดสัมมนาใหญ่ “Thailand Business Essentials: A Comprehensive Guide for Korean Executives” ผู้บริหารบริษัทชั้นนำเกาหลีเข้าร่วมกว่า 130 คน บีโอไอเรียกความเชื่อมั่น ชี้เป้าการลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ เพื่อคว้าโอกาสเติบโตร่วมกัน ท่ามกลางโลกการค้ายุคใหม่
บีโอไอเผยยอดจับคู่ธุรกิจ SUBCON 2025 กว่า 22,000 ล้านบาท ผู้ประกอบการย้ำโอกาสผู้ผลิตไทยสู่ตลาดโลก - 26/05/2025
บีโอไอเผยผลสำเร็จงาน SUBCON Thailand 2025 ระหว่างวันที่ 14 – 17 พฤษภาคม 2568 ยอดจับคู่ธุรกิจพุ่งเกือบ 10,000 คู่ มูลค่าการซื้อขายกว่า 22,000 ล้านบาท ย้ำไทยศูนย์กลางการจัดซื้อชิ้นส่วนอุตสาหกรรมใหญ่สุดในภูมิภาค เปิดโอกาสผู้ประกอบการไทย ก้าวสู่ Supply Chain ระดับโลก
บีโอไอเคาะมาตรการชุดใหญ่ เสริมแกร่งผู้ประกอบการไทย พร้อมคว้าโอกาสโลกการค้ายุคใหม่ - 26/05/2025
บอร์ดบีโอไอ อนุมัติมาตรการชุดใหญ่ เสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทย รับมือการค้าโลกยุคใหม่ ยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันท่ามกลางความผันผวน มุ่งพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน พร้อมออกมาตรการส่งเสริมกิจการท่องเที่ยวในเมืองรอง ฟื้นเที่ยวไทยทั่วประเทศ อนุมัติส่งเสริมลงทุน 7 โครงการ มูลค่าเฉียด 1 แสนล้านบาท
รัฐ – เอกชนขานรับ เร่งบูม xEV ค่ายรถยนต์เดินหน้าลงทุนยกระดับยานยนต์ไทย - 26/05/2025
ภาครัฐและเอกชน ประกาศความร่วมมือขับเคลื่อนไทยสู่ฐานผลิต xEV สู่ตลาดโลกบีโอไอ พร้อมสนับสนุนมาตรการใหม่ กระตุ้นการลงทุนยานยนต์ไฟฟ้าต่อเนื่อง 6 ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ขานรับ เร่งฟื้นอุตสาหกรรมในประเทศ คว้าโอกาสส่งออก ท่ามกลางความไม่แน่นอนสงครามการค้า วางรากฐานอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่
ฉางอานพบนายกฯ เดินหน้าแผนลงทุน เตรียมผุดศูนย์ R&D หนุนไทยฐานผลิตรถพวงมาลัยขวา - 15/05/2025
บีโอไอ นำคณะผู้บริหาร ฉางอาน ออโต้โมบิล เข้าพบนายกฯ แพทองธาร หารือแผนลงทุนต่อเนื่อง หลังเปิดโรงงานแห่งแรกนอกประเทศจีนอย่างเป็นทางการ 16 พฤษภาคมนี้ เตรียมผุดศูนย์วิจัยและพัฒนา ยานยนต์ไฟฟ้าพวงมาลัยขวา พร้อมจัดตั้งสำนักงานภูมิภาคในประเทศไทย เพิ่มจ้างงานบุคลากรไทยกว่า 2,000 คน ยกระดับไทยสู่ฐานผลิตในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
บีโอไอผนึกพันธมิตร จัดงาน SUBCON Thailand 2025 เชื่อมโยงผู้ซื้อทั่วโลกจับคู่ธุรกิจไทย คาดสะพัดกว่า 2 หมื่นล้านบาท - 07/05/2025
บีโอไอ ผนึกกำลังสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย และอินฟอร์มา มาร์เก็ต จัดงานใหญ่ประจำปี “SUBCON Thailand 2025” ระหว่างวันที่ 14 - 17 พฤษภาคม 2568 ณ ไบเทค กรุงเทพฯ เพื่อจัดแสดงชิ้นส่วนอุตสาหกรรมระดับนานาชาติ พร้อมระดมผู้ซื้อกว่า 500 บริษัท จาก 11 ประเทศทั่วโลก จับคู่ธุรกิจผู้ประกอบการไทยกว่า 200 บริษัท ทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องจักรและระบบอัตโนมัติ คาดมูลค่าเชื่อมโยงกว่า 20,000 ล้านบาท
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 14 หน้า: จำนวนทั้งหมด 264 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.