สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

วว. จับมือสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทยร่วมพัฒนา "ศูนย์วิจัยและสาธิตเทคโนโลยีการผลิตวงจรพิมพ์อัจฉริยะ"
  23/08/2025
ผศ.ดร.วีรชัย อาจหาญ ผู้ว่าการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และ นายเสวก ประกิจฤทธานนท์ อุปนายกสมาคมและเลขาธิการสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง "การพัฒนาศูนย์วิจัยและสาธิตเทคโนโลยีการผลิตวงจรพิมพ์อัจฉริยะ" ณ วว. เทคโนธานี คลองห้า โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี โอกาสนี้ ดร.พัชทรา มณีสิทธุ์ รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านพัฒนาอย่างยั่งยืน วว. นายพิธาน องค์โฆษิต นายกสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทย ดร.สุวิทย์ อัจริยะเมต ผอ.ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมหุ่นยนต์และเครื่องจักรกลอัตโนมัติ วว. และนายภูธนา ดาวเรือง ผู้จัดการสมาคม ร่วมเป็นสักขีพยาน โดยมีผู้บริหาร บุคลากร ทั้งสองหน่วยงานร่วมเป็นเกียรติและแสดงความยินดีด้วย ในวันที่ 20 สิงหาคม 2568 ณ ห้อง Grand Hall ไบเทค บางนา ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญเนื่องในงาน Thailand Electronics Circuit Asia 2025 (THECA 2025) ที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 สิงหาคม 2568 โดยรวบรวมผู้ประกอบการจากทั้ง 3 กลุ่มหลัก ในระบบนิเวศอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ กว่า 250 องค์กรชั้นนำ จาก 15 ประเทศทั่วโลกจัดแสดงนิทรรศการ/กิจกรรม
ความร่วมมือดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ ดังนี้

1) เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สนับสนุนการดำเนินงานตั้งแต่ระดับต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ (Printed Circuit Board : PCB) และอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง สำหรับรองรับการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง และการประยุกต์ใช้นวัตกรรมดิจิทัล ปัญญาประดิษฐ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ รวมทั้งหุ่นยนต์และระบบเครื่องจักรกลอัตโนมัติ ในการส่งเสริมภาคการผลิตและขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย

2) เพื่อสนับสนุนการสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจ (Business Ecosystem) ที่ยั่งยืนของอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ในประเทศไทย ด้วยการพัฒนางานวิจัย เทคโนโลยี กระบวนการและนวัตกรรมที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สำหรับการผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ ลักษณะต่าง ๆ ตามความต้องการของตลาด และอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

3) เพื่อพัฒนากลไกการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และสถาบันการศึกษา สำหรับการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม การถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านแผ่นวงจรพิมพ์ และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนาทักษะเชิงลึกให้แก่บุคลากรทุกระดับ ทั้งนักวิจัย วิศวกร ผู้ประกอบการ และผู้ใช้งานในภาคอุตสาหกรรม

สำหรับขอบเขตความร่วมมือภายใต้บันทึกข้อตกลงในการดำเนินงาน "การพัฒนาศูนย์วิจัยและสาธิตเทคโนโลยีการผลิตวงจรพิมพ์อัจฉริยะ" มีดังนี้ 1) สร้างความพร้อมสำหรับการดำเนินงานของศูนย์วิจัยและสาธิตเทคโนโลยีการผลิตแผ่นวงจรพิมพ์อัจฉริยะ เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์และเชิงสาธารณะ 2) สร้างความพร้อมของบุคลากรไทย นักวิจัย แรงงาน นักธุรกิจและบุคลากรไทย เพื่อรองรับตำแหน่งงานใหม่ในอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง 3) สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยให้เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมใหม่เพิ่มมากขึ้น 4) เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยในอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงของตลาดภูมิภาคอาเซียนและตลาดโลก 5) พัฒนาห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ ให้มีความเข้มแข็ง มีประสิทธิภาพและความยั่งยืน เพื่อสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงในประเทศไทย

ผศ.ดร.วีรชัย อาจหาญ ผู้ว่าการ วว. กล่าวว่า ศูนย์วิจัยและสาธิตเทคโนโลยีการผลิตแผ่นวงจรพิมพ์อัจฉริยะ ภายใต้ความร่วมมือของ วว. และสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทย จะเป็นเครื่องมือและกลไกในการดึงดูดนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ ให้เกิดการลงทุนจากภาคเอกชน ทำให้ประเทศมีช่องทางเพิ่มรายได้ รวมทั้งเกิดการจ้างงานชั้นสูง ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งแรงในการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจไทยให้ก้าวกระโดด และหลุดพ้นจากประเทศที่ติดกับดักรายได้ปานกลาง (Middle income trap)

"...หนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่สำคัญคือ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง โดยในปีนี้เราได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน คือ สมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทย ซึ่งมีคนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมพัฒนาความร่วมมือกับ วว. เพื่อพัฒนา ศูนย์วิจัยและสาธิตเทคโนโลยีการผลิตแผ่นวงจรพิมพ์อัจฉริยะ ที่กำลังจะเกิดขึ้นที่ วว. เทคโนธานี คลองห้า จังหวัดปทุมธานี โดย วว. จะนำบุคลากร ความเชี่ยวชาญ และเครื่องมือมาร่วมงานกับสมาคมฯ ที่อุดมไปด้วยบุคลากรคนรุ่นใหม่ ที่มีแนวคิดดีๆ ต่อการพัฒนานวัตกรรมของประเทศ เพื่อสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจที่ยั่งยืนให้กับอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ และประเทศไทย ด้วยการพัฒนางานวิจัยเทคโนโลยีขั้นสูงที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ รวมทั้งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้นระบบนิเวศนี้ยังเป็นเสาหลักในการพัฒนาบุคลากรชั้นสูงในอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ของประเทศ เป็นแหล่งบ่มเพาะและพัฒนาทักษะเชิงลึกให้แก่บุคลากรทุกระดับ ทั้งนักวิจัย วิศวกร ผู้ประกอบการ และผู้ใช้งานในภาคอุตสาหกรรม เพื่อให้การพัฒนาครบทุกภาคส่วนของห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมแผ่นวงจรพิมพ์ (และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงในประเทศไทยแบบยั่งยืน กระผมต้องขอขอบคุณทางสมาคมที่ได้เข้าร่วมสนับสนุนการดำเนินงานของ วว. และขอขอบคุณหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) กระทรวง อว. ที่สนับสนุนงบประมาณการดำเนินงานในครั้งนี้ให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม..." ผู้ว่าการ วว. กล่าว

ที่มาของข่าว: RYT9
บีโอไอพบ ส.อ.ท. เร่งขับเคลื่อน Made in Thailand ดัน Local Content เสริมจับคู่ธุรกิจ ยกระดับห่วงโซ่อุปทานไทย
    บีโอไอจับมือสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) รับฟังข้อเสนอภาคอุตสาหกรรม ...
  03/03/2026

ญี่ปุ่นเผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่ม 2.2% เดือนม.ค. หลังผลิตรถยนต์โตแกร่ง
    กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นเปิดเผยวันนี้ (27 ก.พ.) ว่า ...
  02/03/2026

ดัชนี MPI เดือนแรกปีนี้โต 1.46%YoY รับอุตฯ รถยนต์-ส่งออกโตต่อเนื่อง เลือกตั้งหนุน คาดทั้งปีขยายตัว 1.5-2.5%
    ดัชนี MPI เดือนแรกปีนี้โต 1.46%YoY รับอุตฯ รถยนต์-ส่งออกโตต่อเนื่อง เลือกตั้งหนุน คาดทั้งปีขยายตัว ...
  27/02/2026

เข้าร่วมกิจกรรม “Reinvent Thailand, Rejuvenate SMEs” ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยไปด้วยกัน
    เข้าร่วมกิจกรรม “Reinvent Thailand, Rejuvenate SMEs” ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยไปด้วยกัน
  23/02/2026


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
คูโบต้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว “พิจิตรแซนบ็อกซ์” เปลี่ยนทำนาข้าวคาร์บอนต่ำ - 20/02/2026
บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด และกรมการข้าว เปิดตัว “พิจิตรแซนบ็อกซ์” ต้นแบบนาดำคาร์บอนต่ำพาชาวนาไทยเปลี่ยนระบบทำนา จากนาหว่านสู่นาดำด้วยวิธีปลูกแบบเปียกสลับแห้งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ต่อยอดสร้างรายได้เพิ่มจากคาร์บอนเครดิตในอนาคต เพื่อผลักดันข้าวคาร์บอนต่ำให้สามารถทำได้จริง มุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero ปี 2050
Yanmar เข้าซื้อกิจการ Claas India - 20/02/2026
Yanmar เข้าซื้อกิจการ Claas India
ยอดซื้อเครื่องจักรญี่ปุ่นพุ่งทำนิวไฮเดือนธ.ค. คาดแนวโน้มแกร่งรับนโยบายลงทุนของรัฐ - 19/02/2026
ยอดซื้อเครื่องจักรญี่ปุ่นพุ่งทำนิวไฮเดือนธ.ค. คาดแนวโน้มแกร่งรับนโยบายลงทุนของรัฐ
SME ไทยยังอ่วม! ดัชนีธุรกิจ-ความสามารถแข่งขันต่ำเกณฑ์ ปัญหาหลักเข้าไม่ถึงแหล่งทุน - 13/02/2026
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีสถานการณ์ธุรกิจ SMEs และดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ SMEs ประจำไตรมาส 4/68 ซึ่งเป็นการสำรวจจากผู้ประกอบการ 655 ตัวอย่างทั่วประเทศ ในระหว่างวันที่ 26-30 ม.ค.68 พบว่า ดัชนีสถานการณ์ธุรกิจ ไตรมาส 4/68 อยู่ที่ 47.8
จีนชะลอตัว ญี่ปุ่นจะเดินอย่างไร? ธุรกิจญี่ปุ่นในจีนเผชิญแรงกดดัน ปี 2569 ยังเปราะบาง - 11/02/2026
เศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง กำลังสร้างแรงสั่นสะเทือนต่อบริษัทญี่ปุ่นที่ดำเนินธุรกิจในจีนอย่างชัดเจน โดยเฉพาะเมื่อบริษัทจีนเร่งขยายบทบาทในตลาด ด้วยจุดแข็งด้าน “ราคาที่แข่งขันได้” และ “ศักยภาพทางเทคโนโลยี” ส่งผลให้ผู้เล่นจากญี่ปุ่นถูกเบียดออกจากหลายอุตสาหกรรมสำคัญ
เลือกตั้ง’69: ส.อ.ท.จี้รัฐบาลใหม่ เร่งแก้ “ปัญหาปากท้อง” แนะดึงมืออาชีพคุมทีมศก. - 10/02/2026
เลือกตั้ง’69: ส.อ.ท.จี้รัฐบาลใหม่ เร่งแก้ “ปัญหาปากท้อง” แนะดึงมืออาชีพคุมทีมศก.
ส่องทิศทางอุตสาหกรรม ปี 69 ยังสาหัส! 15 กลุ่มรุ่ง-10 กลุ่มร่วง แนวโน้มหดตัวเกือบทุกภูมิภาค - 03/02/2026
ม.ล.ปีกทอง ทองใหญ่ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และประธานสายงานเศรษฐกิจและวิชาการ เผยผลสำรวจสถานการณ์ และแนวโน้มอุตสาหกรรมไทยปี 2569 ซึ่งรวบรวมความคิดเห็นของประธานกลุ่มอุตสาหกรรมจำนวน 48 กลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงประธานสภาอุตสาหกรรมภาคจาก 5 ภูมิภาค ในช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.68 เพื่อประเมินทิศทาง แนวโน้ม และข้อเสนอแนะที่เกี่ยวข้องกับภาคอุตสาหกรรมไทยในระยะข้างหน้า โดยพบว่า 23 กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มทรงตัว ส่วนอีก 15 กลุ่มอุตสาหกรรมมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น และอีก 10 กลุ่มอุตสาหกรรม มีแนวโน้มหดตัวลดลงจากปีก่อน
ออมสิน จับมือสมาคมเครื่องจักรกลไทย ช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ กระตุ้นลงทุน เร่งใช้จ่ายห่วงโซ่อุปทาน ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ - 03/02/2026
ออมสิน จับมือสมาคมเครื่องจักรกลไทย ช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ กระตุ้นลงทุน เร่งใช้จ่ายห่วงโซ่อุปทาน ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ
จีนจวก EU ขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนเป็นซัพพลายเออร์ความเสี่ยงสูง ชี้เป็นการทำลายการค้า - 23/01/2026
กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงในวันนี้ (22 ม.ค.) ว่า จีนคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อกรณีที่สหภาพยุโรป (EU) จะขึ้นบัญชีบริษัทจีนบางแห่งในฐานะ “ซัพพลายเออร์ความเสี่ยงสูง” (high-risk suppliers)
ปัญหาชายแดน-ยุบสภา-บาทแข็ง กดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ธ.ค.68 ลงมาอยู่ 88.2 - 22/01/2026
ปัญหาชายแดน-ยุบสภา-บาทแข็ง กดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ธ.ค.68 ลงมาอยู่ 88.2
GDP เยอรมนีปี 68 ขยายตัว 0.2% ตามคาด กลับมาโตครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 65 - 20/01/2026
สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนี (Destatis) เปิดเผยวันนี้ (15 ม.ค.) ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ของเยอรมนีขยายตัวตามคาดที่ 0.2% ในปี 2568 หลังจากหดตัวติดต่อกันสองปี ส่วนในไตรมาสที่ 4/2568 เศรษฐกิจก็ขยายตัวในอัตราเดียวกัน
Kubota เปิดตัวรถแทรกเตอร์ “Transformer” รุ่น KVPR ที่สามารถเปลี่ยนความสูงและความกว้างได้ - 19/01/2026
Kubota เปิดตัวรถแทรกเตอร์ “Transformer” รุ่น KVPR ที่สามารถเปลี่ยนความสูงและความกว้างได้
ปลุก ศก.ฐานราก! บสย. ดันยอดค้ำประกัน "Quick Big Win" เดือนแรกทะลุ 5,000 ลบ. - 16/01/2026
นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า จากการหดตัวต่อเนื่องของสินเชื่อธุรกิจ โดยเฉพาะสินเชื่อ SMEs ที่ติดลบถึง 13 ไตรมาสติดต่อกัน เป็นที่มาของการเปิดตัวมาตรการ “บสย. Quick Big Win” วงเงินค้ำประกัน 50,000 ล้านบาท เมื่อช่วงกลางเดือนธ.ค.68 เพื่อเข้ามาเป็นกลไกสำคัญในการกระตุ้นให้สถาบันการเงินกล้าปล่อยสินเชื่อมากขึ้น
เซาเทิร์นกรุ๊ป เป็นลูกค้ารายแรกในประเทศไทยที่ได้รับรถขุด Volvo EC360 รุ่นใหม่ล่าสุด - 16/01/2026
บริษัท Volvo Construction Equipment ร่วมกับตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตอย่าง Chairatchakarn Bangkok (CHAB) ได้ก้าวเข้ามาในตลาดไทยอย่างสำคัญ ด้วยการส่งมอบรถขุด EC360 รุ่นใหม่ล่าสุดจำนวน 2 คันแรก
ดัชนีเชื่อมั่นหอฯ ธ.ค.ฟื้นชั่วคราว ศก.ไม่โดดเด่น ภาคธุรกิจรอลุ้นโฉมหน้ารัฐบาลใหม่ - 13/01/2026
นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้อำนวยการสถาบันยุทธศาสตร์การค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย ในเดือนธ.ค. 68 ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้า มาอยู่ที่ระดับ 44.2 ซึ่งมุมมองของผู้ประกอบการต่อภาพรวมของเศรษฐกิจ ยังเห็นว่าเศรษฐกิจยังไม่ได้โดดเด่น หรือกระเตื้องขึ้นมากนัก ซึ่งอาจเป็นเพราะมีการประกาศยุบสภา และการเตรียมการเลือกตั้งใหม่ทั่วประเทศในเดือนก.พ. 69 จึงทำให้ผู้ประกอบการยังรอดูความชัดเจนของการจัดตั้งรัฐบาล และแนวนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล ตลอดจนงบประมาณใหม่ที่จะนำมาใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ
รัฐบาลอินเดียประมาณการเศรษฐกิจปี 69 ขยายตัว 7.4% แม้เผชิญการค้าไม่แน่นอน - 12/01/2026
รัฐบาลอินเดียเปิดเผยตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจในปีงบประมาณ 2569 ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมี.ค.ปีนี้ โดยระบุว่าเศรษฐกิจน่าจะขยายตัว 7.4% ซึ่งสูงกว่าระดับ 6.5% ในปีงบประมาณ 2568 ซึ่งการประมาณการดังกล่าวบ่งชี้ว่าอินเดียยังคงรั้งสถานะประเทศที่มีเศรษฐกิจขยายตัวรวดเร็วที่สุดในโลก แม้เผชิญกับแรงกดดันทางการค้ากับสหรัฐฯ ก็ตาม
18 ค่ายเครื่องจักรกลคาดปี 2569 ยอดขายฟื้น อิเล็กทรอนิกส์–อากาศยานหนุน - 09/01/2026
ผู้ผลิตเครื่องจักรกลรายใหญ่ 18 บริษัทของญี่ปุ่นที่ประกาศประมาณการผลประกอบการสำหรับปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2569 (บางบริษัทสิ้นสุดธันวาคม 2568) สะท้อนสัญญาณฟื้นตัวของอุตสาหกรรม โดย 12 จาก 16 บริษัทที่เปิดเผยตัวเลขยอดขายคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น จากแรงหนุนของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อากาศยาน และการต่อเรือ อย่างไรก็ตาม ภาพรวมกำไรยังฟื้นตัวไม่ทั่วถึง และมุมมองต่อผลกระทบของมาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐยังแตกต่างกัน
ครม.เห็นชอบขับเคลื่อนเทคโนโลยี CCS ในพื้นที่อ่าวไทยตอนบน วางรากฐานสู่อุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำ - 07/01/2026
น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแนวทางการขับเคลื่อนมาตรการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศผ่านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการดักจับและการกักเก็บคาร์บอน (Carbon Capture and Storage: CCS) ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญเพื่อสนับสนุนเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2593 และสอดคล้องกับเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทย (NDC) ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอ
“อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย - 15/09/2025
“อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย
3 บทเรียนพลิก SMEs ไทยรับการค้าโลก ด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG - 14/09/2025
จากเก้าอี้รีไซเคิล สมุนไพรไทย ไปจนถึงเสื้อพลาสติกรีไซเคิล เรื่องเล่า SMEs ไทยบนเวที DIPROM สะท้อน 3 บทเรียนเปลี่ยนธุรกิจสู่ความยั่งยืน ผ่านโมเดล BCG ที่ช่วยลดต้นทุน เพิ่มรายได้ และเปิดโอกาสใหม่ในตลาดโลก
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 135 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2698 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.