สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

3 หน่วยงาน "อุตฯ-คลัง-พาณิชย์" เตรียมถกแนวทางรับมือสินค้าจีนทะลัก
  09/08/2024
น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า เร็ว ๆ นี้ กระทรวงอุตสาหกรรม จะหารือร่วมกับกระทรวงคลัง และกระทรวงพาณิชย์ เพื่อเร่งหามาตรการและแนวทางในการรับมือกรณีสินค้าราคาถูกจากจีนเข้ามาตีตลาดไทยอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในประเทศอย่างมาก
ก่อนหน้านี้ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้มีความพยายามเชิญแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ที่ขายสินค้าไม่มีคุณภาพเข้ามาหารือว่า หากมีการขายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ จะต้องมีส่วนรับผิดชอบกรณีเกิดความเสียหายขึ้น ซึ่งก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร

น.ส.พิมพ์ภัทรา กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ สมอ. เร่งเข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการในประเทศ ซึ่งสิ่งที่ทำได้ คือ การออกมาตรฐานสินค้า ซึ่งเดิมในแต่ละปีจะสามารถออกมาตรฐานสินค้าได้ประมาณ 400-500 มาตรฐาน แต่ในปี 2567 ตั้งเป้าการออกมาตรฐานสินค้าไว้ 1,400 มาตรฐาน ซึ่งมีการแบ่งแยกแต่ละประเภทสินค้าอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้ประกอบการในประเทศมั่นใจว่าสินค้าที่จะเข้ามาขายในประเทศต้องได้มาตรฐานก่อน ถือเป็นการสร้างสิ่งแวดล้อมในการแข่งขันของผู้ประกอบการที่ใกล้เคียงกัน โดยปัจจุบันดำเนินการได้แล้วราว 1,300 มาตรฐานสินค้า

"ถึงแม้ไม่มีแฟลตฟอร์มจีน อย่าง Temu เข้ามา กระทรวงอุตสาหกรรมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็มีการพูดคุยกันอยู่แล้วว่าจะเข้ามาดูเรื่องนี้ว่าจะทำอย่างไรให้สินค้ายกตู้ สินค้าที่มีการสั่งเข้ามาทางชายแดน หรือสินค้าที่มีการสั่งทางแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ จะมีวิธีการตรวจสอบหรือดำเนินการอย่างไร เพื่อให้ประชาชนผู้บริโภคได้รับสินค้าที่ดีและมีคุณภาพได้มาตรฐาน" น.ส.พิมพ์ภัทรา กล่าว

ที่มาของข่าว: RYT9
Post Malone ร่วมมือกับ Kubota Equipment
    Kubota เข้าร่วมทัวร์ Travelin Tailgate พร้อมรับการสนับสนุนใหม่
  28/04/2025

ส.อ.ท. ยันเหตุแผ่นดินไหวไม่กระทบภาคการผลิต แต่คาดกระทบภาคอสังหาฯ ช่วงสั้น
    ส.อ.ท. ยันเหตุแผ่นดินไหวไม่กระทบภาคการผลิต แต่คาดกระทบภาคอสังหาฯ ช่วงสั้น
  01/04/2025

KBANK คาดกรอบบาทสัปดาห์หน้า 33.30-34.30 จับตามาตรการภาษีสหรัฐ-ทิศทาง Flow-เงินเฟ้อไทย
    KBANK คาดกรอบบาทสัปดาห์หน้า 33.30-34.30 จับตามาตรการภาษีสหรัฐ-ทิศทาง Flow-เงินเฟ้อไทย
  31/03/2025

ติง เสวี่ยเซียง รองนายกรัฐมนตรีจีนเปิดเผยในวันนี้ (27 มี.ค.) ว่า จีนซึ่งมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ยังคงคัดค้านนโยบายกีดกันทางการค้าอย่างแข็งกร้าว และมุ่งมั่นที่จะปกป้องด้านเสรีการค้า ท่ามกลางความตึงเครียดในสงครามการค้าระหว่างจีนและส
    ติง เสวี่ยเซียง รองนายกรัฐมนตรีจีนเปิดเผยในวันนี้ (27 มี.ค.) ว่า ...
  28/03/2025


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
นักเศรษฐศาสตร์ชี้ ภาษีนำเข้าเพียงอย่างเดียวไม่ช่วยสหรัฐฯ บรรลุทุกเป้าหมาย - 27/03/2025
ไครี ทูร์ค ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีอิลลินอยส์เผยว่า สหรัฐฯ มีโอกาสน้อยมากที่จะบรรลุเป้าหมายต่างๆ หากใช้มาตรการภาษีนำเข้าเป็นเครื่องมือเพียงอย่างเดียว
พาณิชย์นำทัพบุกแอฟริกาใต้ ขยายตลาดส่งออกข้าวไทยเกือบ 4 แสนตัน - 25/03/2025
พาณิชย์นำทัพบุกแอฟริกาใต้ ขยายตลาดส่งออกข้าวไทยเกือบ 4 แสนตัน
จีนประกาศแผนลดกำลังการผลิตเหล็ก หวังปรับโครงสร้าง-ลดความตึงเครียดการค้าโลก - 07/03/2025
จีนเตรียมปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมเหล็กขนาดใหญ่ผ่านการลดกำลังการผลิต แม้ไม่ได้ประกาศกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนในการแทรกแซงครั้งล่าสุดเพื่อแก้ปัญหากำลังการผลิตส่วนเกิน ซึ่งเป็นประเด็นที่ก่อให้เกิดความตึงเครียดด้านการค้าโลก
‘พาณิชย์’ หารืออาร์เจนตินา มุ่งจัดทำ FTA ขยายโอกาสทางการค้า-การลงทุน ในภูมิภาคลาตินอเมริกา - 04/03/2025
‘พาณิชย์’ หารืออาร์เจนตินา มุ่งจัดทำ FTA ขยายโอกาสทางการค้า-การลงทุน ในภูมิภาคลาตินอเมริกา
นายกฯ หารือคลังติดตามคืบหน้ามาตรการกระตุ้นศก. เตรียมจัดทำแผนใน 2 สัปดาห์ - 04/03/2025
นายกฯ หารือคลังติดตามคืบหน้ามาตรการกระตุ้นศก. เตรียมจัดทำแผนใน 2 สัปดาห์
สศอ. แถลงข่าว ”ดัชนีอุตสาหกรรมเดือนมกราคม 2568“ - 03/03/2025
สศอ. แถลงข่าว ”ดัชนีอุตสาหกรรมเดือนมกราคม 2568“
คลัง จ่อทำ Master Plan มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เข็น GDP ปีนี้โตเกิน 3% - 28/02/2025
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวในการประชุมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.), ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ว่า เป็นการหารือเกี่ยวกับมาตรการเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจปี 2568 ซึ่ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการว่าต้องการเห็นเป้าหมายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจปีนี้ของรัฐบาลในเชิงรุก ที่ 3-3.5% ดังนั้นจึงต้องมาพิจารณาว่าจะดำเนินการในเรื่องใดได้บ้างเพื่อสนับสนุนการเติบโตให้เศรษฐกิจเดินหน้าได้ตามเป้าหมาย
นายกฯ สั่งเร่งทุกกระทรวงทำแผนกระตุ้น GDP ไตรมาส 1/68 ต้องโตไม่น้อยกว่า 3.2% - 26/02/2025
นายกฯ สั่งเร่งทุกกระทรวงทำแผนกระตุ้น GDP ไตรมาส 1/68 ต้องโตไม่น้อยกว่า 3.2%
สศอ.ประเมิน 5 อุตสาหกรรมเด่นปี 68 โตตามปัจจัยหนุนรอบด้าน - 10/02/2025
สศอ.ประเมิน 5 อุตสาหกรรมเด่นปี 68 โตตามปัจจัยหนุนรอบด้าน
ปลุกพลัง SMEs! ก.อุตฯ อัดฉีด 20 ลบ. ผ่าน 4 โครงการเด็ด เสริมแกร่ง รับเศรษฐกิจยุคใหม่ - 07/02/2025
ปลุกพลัง SMEs! ก.อุตฯ อัดฉีด 20 ลบ. ผ่าน 4 โครงการเด็ด เสริมแกร่ง รับเศรษฐกิจยุคใหม่
"พิชัย“ เตรียมบินสหรัฐฯ ร่วมงาน NPB 2025 วันที่ 4-8 ก.พ.นี้ พบปะผู้นำและเจ้าหน้าที่ระดับสูงทั่วโลก เจรจาเชิงรุก สร้างโอกาสการค้าไทย - 06/02/2025
"พิชัย“ เตรียมบินสหรัฐฯ ร่วมงาน NPB 2025 วันที่ 4-8 ก.พ.นี้ พบปะผู้นำและเจ้าหน้าที่ระดับสูงทั่วโลก เจรจาเชิงรุก สร้างโอกาสการค้าไทย
กกร. มองศก.ไทยปี 68 โตจำกัด สงครามการค้ารอบใหม่-บาทแข็ง กดดันส่งออก - 06/02/2025
ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2568 มีแนวโน้มขยายตัวจำกัด เนื่องจากการกีดกันทางการค้าที่รุนแรง และทิศทางค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง จะเป็นความท้าทายต่อการส่งออกของไทย ส่วนภาคอุตสาหกรรมบางสาขา เผชิญการแข่งขันจากสินค้าจากต่างประเทศ ขณะที่อุปสงค์ภายในประเทศยังอ่อนแอ
ธปท. เผยเศรษฐกิจไทย ธ.ค.67 ชะลอลงตามการส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรม แม้ท่องเที่ยวฟื้น - 03/02/2025
ธปท. เผยเศรษฐกิจไทย ธ.ค.67 ชะลอลงตามการส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรม แม้ท่องเที่ยวฟื้น
ส.อ.ท. วางเป้ายอดผลิตรถยนต์ปีนี้ 1.5 ล้านคัน หลังปี 67 พลาดเป้า - 29/01/2025
ส.อ.ท. วางเป้ายอดผลิตรถยนต์ปีนี้ 1.5 ล้านคัน หลังปี 67 พลาดเป้า
ชาวไร่อ้อย-โรงน้ำตาล ช่วยลด PM2.5 ทุบสถิติอ้อยเผาต่ำสุดในประวัติศาสตร์ - 28/01/2025
ชาวไร่อ้อย-โรงน้ำตาล ช่วยลด PM2.5 ทุบสถิติอ้อยเผาต่ำสุดในประวัติศาสตร์
ส่อง 18 อุตสาหกรรมไทยปี 68 แนวโน้มโตต่อเนื่อง ห่วงนโยบาย "ทรัมป์" เขย่าเศรษฐกิจ - 27/01/2025
ส่อง 18 อุตสาหกรรมไทยปี 68 แนวโน้มโตต่อเนื่อง ห่วงนโยบาย "ทรัมป์" เขย่าเศรษฐกิจ
ศุลกากรจีนโต้ผลผลิตล้น ดันส่งออกทะลัก - 15/01/2025
หวัง หลิงจวิน รองหัวหน้าสำนักงานศุลกากรจีน กล่าวในการแถลงข่าววันนี้ (13 ม.ค.) ว่า คำกล่าวอ้างที่ว่า จีนมีกำลังการผลิตล้นเกินจนต้องระบายส่งออกสินค้านั้น เป็นการหลอกลวงให้เข้าใจผิดอย่างสิ้นเชิง
KTB คาด GDP ปี 68 โต 2.7% จับตา 5 ประเด็นสำคัญ จุดพลิกผันเศรษฐกิจไทย - 15/01/2025
นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ Cheif Economist ธนาคารกรุงไทย [KTB] กล่าวว่า Krungthai COMPASS ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 68 ว่าจะขยายตัวได้ 2.7% โดยที่ยังคงมีแรงกดดันจากประเด็นสงครามการค้าที่กลับมาเร่งตัวขึ้น และความไม่แน่นอนของทิศทางเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้การส่งออกปีนี้ อาจขยายตัวเพียง 2% ชะลอลงจากปีก่อน แม้ว่าในครึ่งปีแรก คาดว่าจะยังขยายตัวได้ดี แต่ความชัดเจนของมาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ จะกลับมากดดันการส่งออกไทยในช่วงครึ่งปีหลัง ประกอบกับปัญหาเชิงโครงสร้างด้านการส่งออกสินค้า ที่ยังอยู่ท่ามกลางการตีตลาดที่รุนแรง และขยายวงมากขึ้นจากปัจจัย Oversupply ในจีน
FETCO เผยดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุนเข้าเกณฑ์ “ซบเซา” กังวลความขัดแย้งระหว่างประเทศ-นำเข้าส่งออก - 15/01/2025
นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO Investor Confidence Index) ผลสำรวจในเดือนธ.ค.67 (สำรวจระหว่างวันที่ 18-31 ธ.ค.67) พบว่า “ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO Investor Confidence Index: ICI) ในอีก 3 เดือนข้างหน้า ปรับลงมาอยู่ในเกณฑ์ “ซบเซา” ที่ระดับ 78.52
บาซูก้าไม่เห็นผล! เศรษฐกิจจีนจม 'เงินฝืด' ดัชนี CPI วูบหนักใกล้แตะ 0% - 14/01/2025
จีนเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้นแค่ 0.1% ชะลอตัวลง 4 เดือนติดต่อกันแม้ได้มาตรการกระตุ้นจากรัฐบาลแล้ว ทำเศรษฐกิจเสี่ยงติดหล่ม "ภาวะเงินฝืด"
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 132 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2626 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.