สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

เอ็มไออาร์ (MiR) ผู้ผลิตหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติชั้นนำของโลกจับมือ โซนิค ออโตเมชั่น รุกระบบโลจิสติกส์ภายในอัตโนมัติ เจาะอุตสาหกรรมการผลิตในไทย
  11/06/2024
บริษัท โมบาย อินดัสเตรียล โรบอทส์ เอ/เอส (Mobile Industrial Robots A/S) หรือ เอ็มไออาร์ (MiR) ประกาศแต่งตั้ง บริษัท โซนิค ออโตเมชั่น จำกัด (Sonic Automation Limited) เป็นพันธมิตรรายล่าสุดในประเทศไทย โดยเอ็มไออาร์จะได้เครือข่ายการจัดจำหน่ายที่กว้างขวาง และประสบการณ์เชิงลึกภายในประเทศไทย ซึ่งตอบสนองความต้องการที่กำลังเติบโตของระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรมการผลิต
ระบบอัตโนมัติยุคถัดไป (Next-lap Automation) สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตของไทย

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในอันดับต้นๆ ที่ถูกเลือกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของผู้ผลิต เช่น ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์การแพทย์ อาหาร และสิ่งทอ อย่างไรก็ตาม สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ของประเทศไทยออกคำเตือนเมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับการลดจำนวนแรงงานของประเทศลง 3 ล้านคน จากข้อมูล ณ สิ้นปี 2566 ปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรวัยทำงานเพียง 40.7 ล้านคน เทียบกับความต้องการแรงงาน 44.71 ล้านคนภายในปี 2580 ตามแนวโน้มปัจจุบัน เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน สศช. จึงแนะนำให้ธุรกิจต่างๆ ควรพิจารณานำระบบอัตโนมัติมาใช้เพื่อเพิ่มการผลิต

เพื่อรองรับตลาดในประเทศที่กำลังเติบโตนี้ เอ็มไออาร์ร่วมมือกับโซนิค ออโตเมชัน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่าย ชั้นนำของประเทศไทยในด้านผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม เอ็มไออาร์และ โซนิค ออโตเมชั่น ได้ร่วมกันจัดเวิร์กช็อปครั้งแรก เรื่อง "การนำทางแห่งอนาคต - การเปลี่ยนแปลงโลจิสติกส์ด้วยหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (AMR)" เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคMiR1200 Pallet Jack ขับเคลื่อนด้วย AI

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นแนวโน้มของทั่วโลกที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ รัฐบาลและอุตสาหกรรมต่างๆ ผลักดันให้นำไปใช้และยกระดับทักษะของแรงงาน แนวโน้มของ AI นี้ ได้ขยายไปสู่โลกของหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ หรือเอเอ็มอาร์(Autonomous Mobile Robots : AMR) เช่นกัน สำหรับหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติล่าสุดของเอ็มไออาร์ คือรุ่น MiR1200 Pallet Jack ขับเคลื่อนด้วย AI สามารถเรียนรู้และอัปเดตการเปลี่ยนแปลงของข้อมูล ช่วยให้สามารถจดจำพาเลทได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ในขณะเดียวกันก็ปรับการเคลื่อนที่ของวัสดุภายในโรงงานให้

เหมาะสมผ่านข้อมูลที่รวบรวมไว้ การหยิบผิดผลาดน้อยลง และเวลาการหยิบและวางสินค้าก็ลดลง ด้วยน้ำหนักบรรทุก 1,200 กิโลกรัม และความเร็ว 1.5 เมตรต่อวินาที หุ่นยนต์รถลากพาเลท (Pallet Jack) ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่คล่องตัวและมีประสิทธิภาพนี้ สามารถเข้ามาแทนที่รถยกธรรมดาขนาดใหญ่ในงานคลังสินค้าขนาดใหญ่และความซับซ้อนมากขององค์กร

พลังแห่ง MiR1200 ได้เสริมด้วยข้อกำหนดด้านความปลอดภัยที่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยสากล ISO3691-4 ซึ่งหุ่นยนต์รถลากพาเลท (Pallet Jack) ที่ล้ำสมัยนี้ใช้การมองเห็นแบบ 3 มิติเพื่อให้แน่ใจว่าครอบคลุม 300 องศาอย่างแม่นยำจากทุกมุมเมื่อแยกแยะ หยิบ และขนส่งพาเลท ด้วยความปลอดภัยขั้นสูงและการตรวจจับสิ่งกีดขวาง ถือได้ว่าเป็นความแม่นยำที่ไม่เคยมีมาก่อนทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยสูงสุดสำหรับมนุษย์และเครื่องอำนวยความสะดวก

"ด้วยการที่หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ หรือ เอเอ็มอาร์ เข้ามารับหน้าที่ด้านโลจิสติกส์ภายในของภาคอุตสาหกรรม ทำให้การผลิตจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในขณะที่ความเสี่ยงและต้นทุนที่ไม่จำเป็นในสภาพแวดล้อมการทำงานลดลงอย่างมาก หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติหรือเอเอ็มอาร์เหล่านี้ ยังช่วยให้พนักงานไม่ต้องทำงานซ้ำๆ เช่น การเดินทางไปกลับหลายร้อยรอบทุกวันเพื่อไปรับและจัดส่งสิ่งของ และทำให้พนักงานสามารถเริ่มทำงานที่มีความหมายและมีมูลค่าสูงกว่าได้" นายตัง ปอย ตุง (Tang Poi Toong) รองประธานฝ่ายขายประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก บริษัท โมบาย อินดัสเตรียล โรบอทส์ เอ/เอส (Mobile Industrial Robots A/S) หรือ เอ็มไออาร์ (MiR)

MiR250 ขนาดกะทัดรัดและคล่องตัวม 2567 ที่ผ่านมา โดยมีการจัดแสดงหุ่นยนต์เคลื่อนที่ของ เอ็มไออาร์ ได้แก่หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติรุ่น MiR1200 Pallet Jack ที่ขับเคลื่อนด้วย AI และ MiR 250 ขนาดกะทัดรัด

นอกเหนือจาก MiR 1200 รุ่นใหม่แล้ว เอ็มไออาร์ยังได้แสดง MiR250 ที่มีขนาดเล็กและทรงพลัง ซึ่งเป็นหนึ่ง ในหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติที่คล่องตัวที่สุดในตลาด แม้จะมีขนาดเพียง 580X800 มิลิเมตรและสูงเพียง 30 เซนติเมตร หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ MiR 250 มีความสามารถอย่างน่าประทับใจในการจัดการน้ำหนักสูงสุด 250 กิโลกรัมได้อย่างง่ายดายด้วยความเร็วสูงสุด 2 เมตรต่อวินาที MiR 250 สร้างขึ้นให้มีความทนทาน บำรุงรักษาง่าย และการทำงานต่อเนื่องในขณะที่ปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยล่าสุด จึงทำให้เป็นหนึ่งในหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติที่ปลอดภัยที่สุดในตลาด

"จากการสนทนาเมื่อเร็วๆ นี้กับกลุ่มที่เป้าหมายในอุตสาหกรรมและลูกค้า เราได้มองเห็นถึงความสนใจในหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติเป็นอย่างมาก และเราคาดการณ์ว่าจะมีการนำไปใช้ในประเทศไทยอย่างรวดเร็ว นี่เป็นโอกาส

อันดีโดยเฉพาะสำหรับโซนิค ออโตเมชั่นที่ได้ร่วมมือกับเอ็มไออาร์ ทำให้เราสามารถช่วยสร้างและเพิ่มขีดความสามารถให้กับอุตสาหกรรมในประเทศของเราให้ก้าวกระโดดในด้านอุตสาหกรรมต่อไป" นายสุโรจน์ พนาสหธรรม กรรมการผู้จัดการ ประจำประเทศไทย บริษัท โซนิค ออโตเมชั่น กล่าว

"ประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญมากสำหรับเอ็มไออาร์ เนื่องจากเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตทางอุตสาหกรรมในอาเซียน เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ก้าวไปข้างหน้าของช่วงเวลาที่สำคัญนี้กับบริษัท โซนิค ออโตเมชั่นในประเทศไทย และเราหวังว่าจะเติบโตและขยายการใช้งานหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติของเอ็มไออาร์ที่นี่ได้" นายตัง ปอย ตุง รองประธานฝ่ายขายประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก บริษัท โมบาย อินดัส เตรียล โรบอทส์ เอ/เอส (Mobile Industrial Robots A/S) หรือ เอ็มไออาร์ (MiR) กล่าว

ที่มาของข่าว: RYT9
ส่งเสริมผู้ประกอบการไทยสู่อุตสาหกรรมแม่พิมพ์ยุคใหม่! พบเทคนิคการเจรจาต่อรอง ออกแบบแม่พิมพ์ ลดคาร์บอน และขึ้นรูปชิ้นส่วนอลูมิเนียม พร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้มจากกรุ๊ป วิศวภัณฑ์
    ส่งเสริมผู้ประกอบการไทยสู่อุตสาหกรรมแม่พิมพ์ยุคใหม่! พบเทคนิคการเจรจาต่อรอง ออกแบบแม่พิมพ์ ...
  08/07/2024

เอปสันโชว์สุดยอดนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมในสองงานใหญ่แห่งปี ASSEMBLY & AUTOMATION TECHNOLOGY 2024 และ GFT 2024
    เอปสันโชว์สุดยอดนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมในสองงานใหญ่แห่งปี ASSEMBLY & AUTOMATION TECHNOLOGY 2024 และ ...
  24/06/2024

วช. เปิดบ้านวันที่หก NRCT Open House 2024 ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมไทยไปสู่ตลาดโลก
    วช. เปิดบ้านวันที่หก NRCT Open House 2024 ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม ...
  19/06/2024

เทคนิคนิคมอุตสาหกรรมระยอง ตั้งศูนย์บ่มเพาะ ชูหุ่นยนต์, รถไฟฟ้า รองรับการเติบโตตลาดแรงงานใน EEC
    เทคนิคนิคมอุตสาหกรรมระยอง ตั้งศูนย์บ่มเพาะ ชูหุ่นยนต์, รถไฟฟ้า รองรับการเติบโตตลาดแรงงานใน EEC
  12/06/2024


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
จับสัญญาณ! โรงงานผลิตทยอยปิดตัว ภาคอุตสาหกรรมไทยไปทางไหนต่อ - 11/06/2024
จับสัญญาณ! โรงงานผลิตทยอยปิดตัว ภาคอุตสาหกรรมไทยไปทางไหนต่อ
จีนออกแผนปฏิบัติการอนุรักษ์พลังงาน-ลดคาร์บอน ปี 2567-2568 - 07/06/2024
จีนออกแผนปฏิบัติการอนุรักษ์พลังงาน-ลดคาร์บอน ปี 2567-2568
รมต.พิมพ์ภัทราเร่งเครื่อง ‘ก.อุตสาหกรรม’ เดินหน้าเต็มสูบ มอบนโยบาย ‘รื้อ ลด ปลด สร้าง’หนุนอุตฯ กระตุ้นเศรษฐกิจไทยตอบโจทย์ตลาดโลก คำนึงถึงประโยชน์และผลกระทบประชาชนเป็นสำคัญ - 05/06/2024
รมต.พิมพ์ภัทราเร่งเครื่อง ‘ก.อุตสาหกรรม’ เดินหน้าเต็มสูบ มอบนโยบาย ‘รื้อ ลด ปลด สร้าง’หนุนอุตฯ กระตุ้นเศรษฐกิจไทยตอบโจทย์ตลาดโลก คำนึงถึงประโยชน์และผลกระทบประชาชนเป็นสำคัญ
บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรยักษ์ใหญ่จากไต้หวันโชว์สุดยอดเทคโนโลยี EV & PCB ในงาน INTERMACH & MTA Asia 2024 - 20/05/2024
บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรยักษ์ใหญ่จากไต้หวันโชว์สุดยอดเทคโนโลยี EV & PCB ในงาน INTERMACH & MTA Asia 2024
บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ กรีนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) ลงนาม MOU พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เน้นผลิตไฟฟ้าป้อนภาคอุตสาหกรรมและพาณิชย์ในพื้นที่ - 15/05/2024
บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ กรีนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) ลงนาม MOU พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เน้นผลิตไฟฟ้าป้อนภาคอุตสาหกรรมและพาณิชย์ในพื้นที่
กรมโรงงานฯ เร่งออกใบ ร.ง.4 แต่ยังเข้มงวดการอนุญาตโรงงานกำจัดกากของเสีย - 15/05/2024
กรมโรงงานฯ เร่งออกใบ ร.ง.4 แต่ยังเข้มงวดการอนุญาตโรงงานกำจัดกากของเสีย
ระเบิดศักยภาพงานพิมพ์ยุคดิจิทัล! แคนนอน จัดทัพพรินเตอร์เกรดอุตสาหกรรม โชว์เทคโนโลยีและโซลูชันสุดไฮเทคใน "Drupa 2024" - 14/05/2024
ระเบิดศักยภาพงานพิมพ์ยุคดิจิทัล! แคนนอน จัดทัพพรินเตอร์เกรดอุตสาหกรรม โชว์เทคโนโลยีและโซลูชันสุดไฮเทคใน "Drupa 2024"
เหตุเพลิงไหม้ที่มาบตาพุดดับสนิท!! เร่งหาสาเหตุ กำชับทุกนิคมฯ เข้มงวด - 13/05/2024
เหตุเพลิงไหม้ที่มาบตาพุดดับสนิท!! เร่งหาสาเหตุ กำชับทุกนิคมฯ เข้มงวด
"พิมพ์ภัทรา" ห่วงหน้าฝนทำสารพิษจาก "กากแคดเมียม" ปนเปื้อนลงน้ำ - 08/05/2024
"พิมพ์ภัทรา" ห่วงหน้าฝนทำสารพิษจาก "กากแคดเมียม" ปนเปื้อนลงน้ำ ระบุขณะนี้พยายามขนกากแคดเมียมที่อยู่นอกอาคารเข้าไปเก็บในอาคาร และทำให้เป็นไปตามแผนเพื่อคลายความกังวลของประชาชน
สกสว. ผนึก 4 หน่วยงานพันธมิตร ถกความพร้อม AI ไทย พร้อมหนุนแผนใช้สมรรถนะปัญญาประดิษฐ์ยกเครื่องอุตฯ เป้าหมายและระบบ ววน. ของประเทศ - 08/05/2024
สกสว. ผนึก 4 หน่วยงานพันธมิตร ถกความพร้อม AI ไทย พร้อมหนุนแผนใช้สมรรถนะปัญญาประดิษฐ์ยกเครื่องอุตฯ เป้าหมายและระบบ ววน. ของประเทศ
ฟังฟรี! งานสัมมนาสัญจร "ขับเคลื่อนเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอัจฉริยะ เพื่อความปลอดภัยของชุมชนและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน" โดยกรมโรงงาน - 07/05/2024
ฟังฟรี! งานสัมมนาสัญจร "ขับเคลื่อนเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอัจฉริยะ เพื่อความปลอดภัยของชุมชนและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน" โดยกรมโรงงาน
กมธ.อุตสาหกรรม ยกบทเรียนไฟไหม้กากเคมีระยอง จี้รัฐเร่งสำรวจทั่วไทยสกัดซ้ำรอย - 02/05/2024
กมธ.อุตสาหกรรม ยกเหตุไฟไหม้กากเคมีที่ระยองเป็นบทเรียน จี้รัฐเร่งสำรวจทั่วประเทศป้องกันเกิดเหตุซ้ำ จัดการความหย่อนยานการบังคับใช้กฎหมายพร้อมให้เร่งเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ
BWG ยกระดับธุรกิจขยะอุตสาหกรรม ลุยปั้นรายได้ "SRF" ขานรับนโยบายลดการปล่อย CO2 - 24/04/2024
BWG ยกระดับธุรกิจขยะอุตสาหกรรม ลุยปั้นรายได้ "SRF" ขานรับนโยบายลดการปล่อย CO2
ส.อ.ท. แนะมาตรการจัดการของเสียอันตรายจากโรงงาน ป้องกันซ้ำรอยกรณีกากแคดเมียม - 18/04/2024
ส.อ.ท. แนะมาตรการจัดการของเสียอันตรายจากโรงงาน ป้องกันซ้ำรอยกรณีกากแคดเมียม
รมว.อุตฯคุมเข้มมาตรการขนย้ายกากแคดเมียม-ความแข็งแรงบ่อฝังกลบ เร่งทำความเข้าใจชุมชนรอบรง.ตาก - 17/04/2024
รมว.อุตฯคุมเข้มมาตรการขนย้ายกากแคดเมียม-ความแข็งแรงบ่อฝังกลบ เร่งทำความเข้าใจชุมชนรอบรง.ตาก
"พิมพ์ภัทรา"สั่งปูพรมตรวจสอบกากแคดเมียมทั้งสมุทรสาคร-จว.ใกล้เคียงหลังพบเพิ่มกว่า 1 พันตัน - 09/04/2024
"พิมพ์ภัทรา"สั่งปูพรมตรวจสอบกากแคดเมียมทั้งสมุทรสาคร-จว.ใกล้เคียงหลังพบเพิ่มกว่า 1 พันตัน
นับถอยหลังยานยนต์ไทย หลังจีนรุกตลาด-เสี่ยงปิดโรงงาน แนะทบทวนมาตรการ EV - 03/04/2024
นับถอยหลังยานยนต์ไทย หลังจีนรุกตลาด-เสี่ยงปิดโรงงาน แนะทบทวนมาตรการ EV
เอปสัน ประเทศไทยเปิดโซลูชั่น เซ็นเตอร์ รวมครบทุกนวัตกรรมผสานความยั่งยืน ตอบโจทย์การปรับตัวของลูกค้า B2B - 02/04/2024
เอปสัน ประเทศไทยเปิดโซลูชั่น เซ็นเตอร์ รวมครบทุกนวัตกรรมผสานความยั่งยืน ตอบโจทย์การปรับตัวของลูกค้า B2B
จีนตั้งเป้าพึ่งพาตนเองได้ในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี - 06/03/2024
จีนตั้งเป้าพึ่งพาตนเองได้ในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กรมโรงงานฯ รับลูกปลดล็อก Solar Rooftop เร่งแปลงเครื่องจักรเป็นทุน ช่วย SME กว่า 2 แสนลบ. - 04/03/2024
กรมโรงงานฯ รับลูกปลดล็อก Solar Rooftop เร่งแปลงเครื่องจักรเป็นทุน ช่วย SME กว่า 2 แสนลบ.
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 103 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2041 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.