สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

เอกชน เชื่อรถสันดาปยังไม่ถึงทางตัน ชี้กระแส EV สร้าง "โอกาส" มากกว่า "วิกฤต"
  08/03/2024
นายสุวัชร์ ศุภกาญจน์เดชากุล นายกสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย กล่าวในการเสวนา "อนาคตรถสันดาป-รถอีวี ไปทางไหน?" ว่า แม้ในปี 2566 จะมียอดจดทะเบียนยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เพิ่มมากขึ้น แต่ในภาพรวมยังไม่ถือว่าเติบโตรุนแรง เพียงแต่เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นจากมาตรการส่งเสริมของภาครัฐ ซึ่งปัจจุบัน มียานยนต์อีวีจากต่างประเทศเข้ามาทำตลาดในไทยแล้ว 44 ยี่ห้อ โดย 37% เป็นยานยนต์อีวีที่มีราคาต่ำกว่าล้านบาท และเป็นกลุ่มที่มีการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรง
สำหรับการปรับเปลี่ยนการผลิตของผู้ผลิตชิ้นส่วน ควรต้องพิจารณาถึงความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจด้วย หากลงทุนผลิตสินค้าแล้วอาจขายไม่ได้ เพราะราคาสูงกว่าคู่แข่ง

นายกฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย กล่าวว่า หากเปรียบเทียบยอดขายยานยนต์อีวี ในปี 2566 พบว่า ไทย อยู่ที่ 7 หมื่นคัน อินโดนีเซีย อยู่ที่ 1 หมื่นคัน และมาเลเซีย อยู่ที่ 3 พันคัน โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดยานยนต์อีวีเติบโตมาจากเรื่องราคาพลังงาน ซึ่งจะเห็นว่าที่มาเลเซีย ราคาน้ำมันอยู่ที่ลิตรละ 15 บาท จึงไม่จูงใจให้มีคนใช้รถอีวีมากนัก

นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนาวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ประเทศที่ไม่มีปัญหาเรื่องราคาพลังงานก็ยังใช้งานรถยนต์สันดาปต่อไป แต่จะทำอย่างไรให้สามารถใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ปัจจุบัน ประเทศไทยมียานยนต์อีวีใช้งานอยู่ราว 1 แสนคัน จากจำนวนรถยนต์ที่ใช้งานอยู่ที่หมด 44 ล้านคัน โดยในส่วนของรถกระบะยังไม่มีการผลิตยานยนต์อีวีเข้ามาทดแทน

"เห็นยอดขายแล้วอย่าเพิ่งตกใจ 7 หมื่นคันจากยอดขายทั้งหมด 7 แสนคัน แค่ 10% เอง ตลาดแค่เพิ่งเริ่มเทคออฟ" นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว
โดยล่าสุด จีนมีการผลิตยานยนต์อีวีชนิดใหม่ (EREV) ที่มีติดเครื่องยนต์สำรองเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานรถไฟฟ้า ให้ใช้งานวิ่งได้ระยะทางเกิน 1,000 กิโลเมตร ขณะที่ไทยต้องการใช้งานยานยนต์อีวีที่ใช้งานได้ระยะทาง 500 กิโลเมตร ก็เพียงพอแล้ว

"กระแสอีวี น่าจะเป็นโอกาสสำคัญจากปัจจัยแวดล้อม ซึ่งแต่ละตลาดจะตอบรับไม่เหมือนกัน หากเราสามารถผลิตรถที่มีความหลากหลาย ก็จะสร้างโอกาสให้ประเทศ...ไม่ควรต่อต้านกระแสโลก แต่ควรมองหาโอกาส" นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว

ที่มาของข่าว: RYT9
ศุลกากรจีนโต้ผลผลิตล้น ดันส่งออกทะลัก
    หวัง หลิงจวิน รองหัวหน้าสำนักงานศุลกากรจีน กล่าวในการแถลงข่าววันนี้ (13 ม.ค.) ว่า คำกล่าวอ้างที่ว่า ...
  15/01/2025

KTB คาด GDP ปี 68 โต 2.7% จับตา 5 ประเด็นสำคัญ จุดพลิกผันเศรษฐกิจไทย
    นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ Cheif Economist ธนาคารกรุงไทย [KTB] กล่าวว่า ...
  15/01/2025

FETCO เผยดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุนเข้าเกณฑ์ “ซบเซา” กังวลความขัดแย้งระหว่างประเทศ-นำเข้าส่งออก
    นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO ...
  15/01/2025

บาซูก้าไม่เห็นผล! เศรษฐกิจจีนจม 'เงินฝืด' ดัชนี CPI วูบหนักใกล้แตะ 0%
    จีนเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้นแค่ 0.1% ชะลอตัวลง 4 ...
  14/01/2025


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
‘มาเลเซีย’ มั่นใจเศรษฐกิจปี 68 โตเกิน 5% พร้อมรับมือโลกผันผวนในยุค 'ทรัมป์' - 14/01/2025
รมว.คลัง ‘มาเลเซีย’ มั่นใจเศรษฐกิจปี 68 โตเกิน 5% รับอานิสงส์การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ พร้อมรับมือเศรษฐกิจโลกผันผวนท่ามกลางสงครามการค้าในยุค ‘ทรัมป์’
ยุทธศาสตร์สามเครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย: เครื่องยนต์ตัวใหญ่ ตัวใหม่ และตัวเล็ก - 13/01/2025
เศรษฐกิจไทยกำลังเติบโตช้าลงจากราว 8% ต่อปี ในช่วงปี 2523-2532 มาอยู่ราว 4% หลังวิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 จนถดถอยมาอยู่ที่ต่ำกว่า 3% ในช่วงสิบปีให้หลังนี้ การเติบโตที่ต่ำมากนี้ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการอัดฉีดเงินการคลังเพิ่มได้มากนัก เพราะไทยขาดดุลการคลังต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลา 18 ปีแล้ว ทำให้สัดส่วนหนี้สาธารณะสูงขึ้นจนอยู่ที่มากกว่า 60% ของจีดีพี มากไปกว่านั้น หนี้ครัวเรือนที่สูงกว่า 90% ของจีดีพีสะท้อนถึงขีดจำกัดที่จะสร้างการเติบโตด้วยการกระตุ้นบริโภคเช่นกัน
ส่งออกไทยป่วน จ่อสูญ 1.3 แสนล้าน “ทรัมป์” ขึ้นภาษี ร่วม BRICS เสี่ยงถูกตอบโต้ - 13/01/2025
ส่งออกไทยปี 68 ส่อหืดจับ ลุ้นระทึกเป้าโต 3% เอกชน-นักวิชาการเป่าปากปัจจัยเสี่ยงอื้อ ทั้ง “ทรัมป์ 2.0” สินค้าไทย-สินค้าโลกจ่อถูกสหรัฐขึ้นภาษี ชี้เก็บเพิ่ม 10% สูญ 1.3 แสนล้าน ขณะสินค้าจีนถูกบีบ ทะลักขายแข่งแย่งตลาดทั่วโลก ไทยร่วมกลุ่ม BRICS เสี่ยงส่งออกไปสหรัฐได้ลดลง
จับตาศก.ไทยปี 68 โตชะลอ แรงหนุนส่งออก-ท่องเที่ยวแผ่ว สงครามการค้าเริ่มส่งผล - 13/01/2025
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยปี 2568 จะเติบโตช้าลงกว่าปี 2567 เล็กน้อย ตามแรงหนุนท่องเที่ยว ส่งออกที่ลดลง ท่ามกลางความเสี่ยงสงครามการค้า การชะลอตัวลงของเศรษฐกิจจีน และภาคการผลิตไทยที่ยังไม่ฟื้นตัว โดยแรงส่งจากภาคท่องเที่ยวต่อ GDP เริ่มลดลง หลังจำนวนเข้าใกล้ระดับก่อนโควิด
สหรัฐฯ ขาดดุลการค้าเวียดนามทะลุ 1.1 แสนล้านดอลล์ เหตุเงินดองอ่อนหนุนส่งออกโต - 09/01/2025
สหรัฐฯ ขาดดุลการค้าเวียดนามทะลุ 1.1 แสนล้านดอลล์ เหตุเงินดองอ่อนหนุนส่งออกโต
ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเยอรมนีร่วงผิดคาด 5.4% ในเดือนพ.ย. - 09/01/2025
ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเยอรมนีร่วงผิดคาด 5.4% ในเดือนพ.ย.
เศรษฐกิจไทยครึ่งหลัง ‘เสี่ยงสูง’ แบงก์ชาติห่วงลดดอกเบี้ยก่อนเสี่ยงเสียกระสุน มองคงไว้ ‘ดีกว่า’ - 07/01/2025
เศรษฐกิจไทยครึ่งหลัง ‘เสี่ยงสูง’ แบงก์ชาติห่วงลดดอกเบี้ยก่อนเสี่ยงเสียกระสุน มองคงไว้ ‘ดีกว่า’
สื่อตีข่าว "ทรัมป์" เปลี่ยนใจ ยอมผ่อนนโยบายตั้งกำแพงภาษีนำเข้า - 07/01/2025
สื่อตีข่าว "ทรัมป์" เปลี่ยนใจ ยอมผ่อนนโยบายตั้งกำแพงภาษีนำเข้า
คาดความต้องการชิปทั่วโลกโต 11.2% สู่ระดับ 6.97 แสนล้านดอลลาร์ในปี 68 - 06/01/2025
คาดความต้องการชิปทั่วโลกโต 11.2% สู่ระดับ 6.97 แสนล้านดอลลาร์ในปี 68
ดัชนี PMI ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเยอรมนีหดตัวแรงในธ.ค. - 03/01/2025
ดัชนี PMI ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเยอรมนีหดตัวแรงในธ.ค.
เกาหลีใต้ส่งออกทะยานทำสถิติใหม่ในปี 2567 รับดีมานด์เซมิคอนดักเตอร์ - 02/01/2025
เกาหลีใต้ส่งออกทะยานทำสถิติใหม่ในปี 2567 รับดีมานด์เซมิคอนดักเตอร์
เช็ก 13 ตลาดส่งออกสำคัญของไทย สหรัฐฯ - จีน- ยุโรป โตแรง - 26/12/2024
สนค. เผย 13 ตลาดส่งออกสำคัญของไทยสหรัฐฯ - จีน- ยุโรป ขยายตัวต่อเนื่อง ชี้ส่งออกปี 68 เผชิญความท้าทายจากสงครามการค้าและเศรษฐกิจโลกชะลอตัวคาดว่าจะขยายตัว 2-3%
จีนสู้ศึกภาษีทรัมป์ 2.0 เตรียมออกพันธบัตรพิเศษ 4.11 แสนล้านดอลลาร์ปีหน้า - 25/12/2024
จีนเตรียมออกพันธบัตรพิเศษมูลค่า 4.11 แสนล้านดอลลาร์ปีหน้า หวังฟื้นเศรษฐกิจสู้ภัยศึกภาษีจากสหรัฐของทรัมป์ 2.0
ส่งออกไทยแรงดีไม่มีตก พ.ย. 67 โต 8.2% ทั้งปีมั่นใจแตะ 5.2% - 25/12/2024
สนค.เผยการส่งออกไทยเดือน พ.ย. 2567 โต 8.2% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 รับแรงหนุนจากสินค้ากลุ่มเทคโนโลยีเติบโต มั่นใจทั้งปี 2567 ส่งออกจะได้ 5.2% ทำนิวไฮการส่งออกครั้งที่ 2
ไม่เห็นสัญญาณเศรษฐกิจฟื้นตัว ปัจจัยเสี่ยงรอบด้านทุบซ้ำ - 15/08/2024
ไม่เห็นสัญญาณเศรษฐกิจฟื้นตัว ปัจจัยเสี่ยงรอบด้านทุบซ้ำ
PIMO-ไพโม่ ประกาศผลงานไตรมาส 2/67 มีกำไรสุทธิ 33.93 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 89.55% รับอานิสงส์ยอดขายเพิ่ม-ต้นทุนลด - 15/08/2024
PIMO-ไพโม่ ประกาศผลงานไตรมาส 2/67 มีกำไรสุทธิ 33.93 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 89.55% รับอานิสงส์ยอดขายเพิ่ม-ต้นทุนลด
อ.อ.ป. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ "ปรับปรุงกระบวนการนวัตกรรม และทบทวนยุทธศาสตร์ด้านนวัตกรรม" ตามหลักเกณฑ์การประเมิน ของ รสก. ประจำปี 67 - 15/08/2024
อ.อ.ป. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ "ปรับปรุงกระบวนการนวัตกรรม และทบทวนยุทธศาสตร์ด้านนวัตกรรม" ตามหลักเกณฑ์การประเมิน ของ รสก. ประจำปี 67
บริษัทเหล็กยักษ์ใหญ่เตือนอุตสาหกรรมเหล็กจีนเสี่ยงเผชิญวิกฤตรุนแรง - 15/08/2024
บริษัทเหล็กยักษ์ใหญ่เตือนอุตสาหกรรมเหล็กจีนเสี่ยงเผชิญวิกฤตรุนแรง
โคเน่ ประเทศไทย ประกาศแต่งตั้ง เพ็ญไพสิฐ จันทร์พรม เป็นกรรมการผู้จัดการ - 15/08/2024
โคเน่ ประเทศไทย ประกาศแต่งตั้ง เพ็ญไพสิฐ จันทร์พรม เป็นกรรมการผู้จัดการ
ส.อ.ท. ตอกย้ำความสำเร็จ 1 ปี โครงการ “กองทุนอินโนเวชั่นวัน” หนุนเงินกว่า 360 ล้าน ยกระดับสตาร์ทอัพไทย - 15/08/2024
ส.อ.ท. ตอกย้ำความสำเร็จ 1 ปี โครงการ “กองทุนอินโนเวชั่นวัน” หนุนเงินกว่า 360 ล้าน ยกระดับสตาร์ทอัพไทย
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 131 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2606 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.