Black Ribbon
สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

DA Davidson มองยอดขายเครื่องจักรมีโอกาสเติบโตจากการลดใช้ปุ๋ย
10/06/2026
ข่าวเศรษฐกิจ
Investing.com - Michael Shlisky นักวิเคราะห์จาก DA Davidson กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การที่เกษตรกรลดการใช้ปุ๋ยในปีนี้อาจนําไปสู่การเพิ่มขึ้นของยอดขายเครื่องจักรสําหรับบริษัทที่อยู่ภายใต้การติดตามของบริษัท

นักวิเคราะห์ได้รันโมเดลพืชผลสหรัฐฯ ที่พัฒนาขึ้นเองของบริษัทสําหรับปี 2026 และ 2027 หลังจากการเพาะปลูกพืชผลในสหรัฐฯ เสร็จสิ้น โดยกรณีฐานสําหรับทั้งข้าวโพดและถั่วเหลืองชี้ให้เห็นว่ารายได้สุทธิผ่านจุดต่ําสุดไปแล้วและกําลังมุ่งหน้าขึ้น

DA Davidson พบว่ารายได้อาจเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสําคัญในช่วงปี 2026-2027 ภายใต้สมมติฐานของการลดการใช้ปุ๋ย โดยบริษัทสังเกตเห็นความสัมพันธ์สูงระหว่างโมเดลดังกล่าวกับยอดขายในปีถัดไปของ Deere & Company (นิวยอร์ก:DE) ซึ่งบ่งชี้ถึงโอกาสเติบโตเมื่อเทียบกับความคาดหวังที่ค่อนข้างต่ําในปัจจุบัน

นักวิเคราะห์กล่าวว่าปัจจัยสนับสนุนดังกล่าวอาจมีความเกี่ยวข้องกับ CNH Industrial (นิวยอร์ก:CNH) และ Titan International (นิวยอร์ก:TWI) ด้วยเช่นกัน โดย CNH มีมูลค่าตลาด 13.6 พันล้านดอลลาร์ และราคาหุ้นปรับตัวขึ้น 21% นับตั้งแต่ต้นปี แม้จะซื้อขายที่อัตราส่วน P/E ที่ 35.65 ตาม InvestingPro นักวิเคราะห์ 7 รายได้ปรับประมาณการกําไรลงสําหรับช่วงเวลาที่จะถึง และหุ้นดูเหมือนจะมีมูลค่าสูงเกินไปเมื่อพิจารณาจากการวิเคราะห์มูลค่ายุติธรรม DA Davidson คงคําแนะนํา ซื้อ สําหรับ Deere และ Titan International และคําแนะนํา การคงสัดส่วนการลงทุน สําหรับ CNH Industrial

บริษัทยังคงชี้ให้เห็นว่า Deere เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการลงทุนในภาคเกษตรกรรมในขณะนี้

ในข่าวล่าสุดอื่นๆ CNH Industrial รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2026 โดยสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ด้วยกําไรต่อหุ้น (EPS) ที่ $0.01 เทียบกับที่คาดการณ์ไว้ที่ $0.0025 บริษัทยังทํารายได้เกินกว่าที่คาดการณ์ โดยรายงานรายได้ที่ 3.83 พันล้านดอลลาร์ เทียบกับที่คาดไว้ที่ 3.71 พันล้านดอลลาร์ ผลลัพธ์เหล่านี้ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน สะท้อนถึงความเชื่อมั่นในผลการดําเนินงานของบริษัทแม้จะเผชิญกับความท้าทายทางเศรษฐกิจในวงกว้าง

ในแง่ของการจัดอันดับหุ้น Goldman Sachs ปรับลดคําแนะนํา CNH Industrial จาก ซื้อ เป็น การคงสัดส่วนการลงทุน โดยอ้างถึงความกังวลด้านอุปสงค์และปรับราคาเป้าหมายจาก $12.00 เป็น $10.50 ขณะที่ Bernstein เริ่มต้นการติดตาม CNH Industrial ด้วยคําแนะนํา Market Perform และตั้งราคาเป้าหมายที่ $11.00 ซึ่งบ่งชี้ถึงโอกาสเพิ่มขึ้นที่ 7%

นอกจากนี้ Stifel ยังสังเกตว่าราคาประมูลของอุปกรณ์การเกษตรมือสองแสดงให้เห็นการเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีก่อน ในขณะที่ราคาอุปกรณ์ก่อสร้างแสดงผลที่หลากหลาย การพัฒนาเหล่านี้สะท้อนถึงพลวัตและแนวโน้มของตลาดที่ยังคงดําเนินอยู่ในภาคอุปกรณ์การเกษตรและการก่อสร้าง
ที่มาของข่าว: Investing.com

ข่าวอื่นๆ

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.