สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

ทาบ “TATA-Mahindra” 2 บิ๊กค่ายรถอินเดีย ใช้ไทยเป็นฐานผลิตเจาะตลาดอาเซียน
07/02/2024
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
นางนลินี ทวีสิน ผู้แทนการค้าไทย เปิดเผยวานนี้ (27 ม.ค.) ว่า ได้ร่วมกับกงสุลใหญ่ ณ เมืองมุมไบ (นายดนย์วิศว์ พูลสวัสดิ์) และทีมประเทศไทยในเมืองมุมไบ หารือกับผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท TATA และ บริษัท Mahindra ซึ่งเป็น เอกชนรายใหญ่ของอินเดีย โดย TATA เป็นบริษัทชั้นนำของอินเดียในภาคส่วนของยานยนต์และเหล็ก มีมูลค่าตลาด (Market Capitalization) รวมกว่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราว 10.7 ล้านล้านบาท ซึ่งในระหว่างการหารือกันนี้ ทางไทยได้เชิญชวนให้ฝ่าย TATA เข้ามาจัดตั้งฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และแบตเตอรี่ในพื้นที่ EEC โดยใช้ไทยเป็นฐานในการส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน ชูจุดเด่นด้านทักษะแรงงาน สถานที่ตั้ง และสิทธิพิเศษด้านการลงทุน
ส่วนการหารือกับผู้บริหารบริษัท Mahindra ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ การให้บริการด้าน IT และที่สำคัญคือเป็นบริษัทที่จัดจำหน่ายรถแทรกเตอร์มากที่สุดในโลกในแง่ของจำนวน มีข่าวดีว่า ทางบริษัท Mahindra จะเริ่มนำรถแทรกเตอร์เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยภายในกลางปีนี้ และหากยอดขายเป็นไปตามเป้า ทางบริษัทจะพิจารณาการจัดตั้งโรงงานในไทย เพื่อจัดจำหน่ายในไทย และส่งไปยังประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มมูลค่าการส่งออกของไทย และเป็นการส่งเสริมการจ้างงานในพื้นที่ โดยตนพร้อมจะสนับสนุนและประสานงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ นางนลินีและทีม Thailand ยังได้มีโอกาสหารือประธาน IMC Chamber of Commerce and Industry ซึ่งเป็นหอการค้าที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1907 และมีสมาชิกกว่า 5,000 คน โดยได้เสนอให้พัฒนาความร่วมมือระหว่าง IMC Youth และผู้ประกอบการรุ่นใหม่หอการค้า (YEC) เนื่องจากคนรุ่นใหม่ของสองประเทศจะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและผลักดันความสัมพันธ์ทางการค้าต่อไป

นางนลินี กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนยังได้เชิญชวนให้บริษัทอินเดียใช้ EEC เป็นฐานในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ยาและเวชภัณฑ์เพื่อจำหน่ายในภูมิภาค

ส่วนการหารือกับสมาพันธ์อุตสาหกรรมอินเดีย หรือ Confederation of Indian Industry (CII) นั้น ตนได้เน้นย้ำถึงความสำคัญด้านการเชื่อมโยง โดยเฉพาะโครงการถนนสามฝ่ายอินเดีย-เมียนมา-ไทย ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จจะเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาทางการค้าระหว่างไทยกับอินเดีย โดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่ตะวันออกเฉียงเหนือ

ในโอกาสเดียวกันนี้ ยังได้เชิญชวนให้ผู้ประกอบการชาวอินเดีย มาลงทุนในอุตสาหกรรมโรงแรมในประเทศไทย เพื่อตอบสนองต่อการเติบโของนักท่องเที่ยวอินเดียที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยมากขึ้นด้วย
ที่มาของข่าว: ฐานเศรษฐกิจ

ข่าวอื่นๆ

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.