สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

Graphite Machining งานล้น รับรถโมเดลใหม่ MST Corporation Thai ตีปีก รอทำ OT
24/06/2021 08:00
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล

          Graphite Machining Service หรือ บริการขึ้นรูปแม่พิมพ์กราไฟต์ นับเป็นอีกหนึ่งการรับจ้างผลิตชิ้นงานเฉพาะทางที่ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญ และต้องการ Facilities ซึ่งก็คือเครื่องจักรและเครื่องมือที่สามารถสนับสนุนการผลิตได้อีกด้วย

          โรงงานในไทยที่ให้บริการขึ้นรูปแม่พิมพ์กราไฟต์ Mr. Satoshi Kawamoto ประธานบริษัท เอ็มเอสที คอร์ปอเรชั่น ไทย จำกัด (MST Corporation Thai) แสดงความเห็นว่า ในช่วงนี้ค่ายรถยนต์กำลังเตรียมรถโมเดลใหม่ ทำให้มีความต้องการแม่พิมพ์จำนวนมาก ซึ่งเป็นโอกาสดีของบริษัทฯ ซึ่งเราก็อาจจะต้องทำงานล่วงเวลาหรือเพิ่มกะทำงาน หากมองในมุมของการลงทุนก็เป็นเรื่องดีที่เราสามารถใช้เครื่องจักรทั้งหมด 12 เครื่องสร้างรายได้ให้บริษัทฯ ได้เพิ่มขึ้นอย่างเต็มประสิทธิภาพ

          ในช่วงที่ผ่านมา สถานการณ์การระบาดของโควิดไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดแม่พิมพ์กราไฟต์ โดยเฉพาะ MST ที่โฟกัสกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการชิ้นงานที่มีความละเอียดและแม่นยำสูง เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ เซมิคอนดักเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนเครื่องยนต์กังหันไฟฟ้า ซึ่งเป็นจุดแข็งของบริษัทฯ อยู่แล้ว จากความเข้มงวดในคุณภาพสินค้าทำให้มีการตรวจวัดทุกชิ้นงานด้วยเครื่องวัด CMM ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการลงทุนด้าน Facility ทำให้เรามีความพร้อมและมีศักยภาพที่เหนือกว่ารายอื่นในตลาด

ทำไมต้องใช้กราไฟท์อิเล็กโทรดในงาน EDM ระเด็นสำคัญ คือ กราไฟต์มีน้ำหนักเบา 

          เครื่องจักรสำหรับขึ้นรูปกราไฟต์ (Graphite Machining) โดยพื้นฐานแล้วจำเป็นต้องใช้เครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ (Machining Center) ที่มีระบบดูดและป้องกันฝุ่นผงที่มีประสิทธิภาพ ไม่ให้ฝุ่นผงกราไฟต์แทรกซึมเข้าไปทำลายระบบรางเลื่อนของเครื่องจักรได้ ทำให้ราคาของเครื่องจักรสำหรับสำหรับขึ้นรูปกราไฟต์แพงกว่าเครื่องปกติ 30-70% เลยทีเดียว

           สรุป

          โรงงาน MST Corporation Thai ตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ เปิดให้บริการขึ้นรูปแม่พิมพ์กราไฟต์ (Graphite Machining) เพื่อรองรับการผลิตชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อน และต้องการความรวดเร็ว รวมถึงชิ้นงานที่ต้องการพื้นผิวความละเอียดสูง ตั้งแต่ขนาดเกรน (Grain Size) จนถึง 20 ไมครอน โดยเฉพาะชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องปรับอากาศ เครื่องปริ้นเตอร์ และเซมิคอนดักเตอร์

          MST มีความพร้อมรองรับการสั่งผลิตจำนวนมาก ด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัยทำให้มีระยะเวลาการผลิตที่รวดเร็วภายใน 24-72 ชั่วโมง รับประกันความถูกต้องแม่นยำให้แก่ลูกค้าด้วยใบตรวจสอบชิ้นงาน และส่งมอบกราไฟต์อิเล็กโทรดพร้อมตัวจับยึด (Jig) ของ 3R หรือ EROWA ทำให้ลูกค้าสามารถนำไปติดตั้งบนเครื่อง EDM ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลา Set up

ที่มาของข่าว: M Report

ข่าวอื่นๆ

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.