สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

เร่งปั้นต้นแบบผลิตหุ่นยนต์ไทย! แทนแรงงาน-ลดนำเข้า2แสนล้าน
26/07/2019
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล


นายสุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้คัดเลือกผู้ประกอบการต้นแบบด้านหุ่นยนต์และ ระบบอัตโนมัติ เพื่อยกระดับเทคโนโลยีและพัฒนาต้นแบบต่อยอดการผลิตเชิงพาณิชย์ให้ผู้ประกอบการใช้ในภาคธุรกิจ เนื่องจากขณะนี้ไทยยังใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมน้อยมากไม่ถึง 10% ของภาคอุตสาหกรรมทั้งระบบ และเป็นสัดส่วนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของโลก เมื่อเทียบกับประเทศที่ใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิต

“สมาพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติได้คาดการณ์ความต้องการใช้หุ่นยนต์ อุตสาหกรรมโลกจะขยายตัว 15% ต่อปี และคาดว่าไทยจะใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิตในโรงงานทั่วประเทศ 500,000 แห่งในปี 63 ซึ่งการใช้หุ่นยนต์ในภาคผลิต จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุน ป้องกันการขาดแคลนแรงงานที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ”

ทั้งนี้ ปีหน้าไทยได้ตั้งเป้าส่งเสริมกิจการการผลิตเครื่องจักร อุปกรณ์และชิ้นส่วนหุ่นยนต์ สำหรับผู้ประกอบการรายใหม่อีก 300 ราย จากปัจจุบันที่มีผู้ผลิตเครื่องจักรอุปกรณ์ฯที่มีการลงทุนรวม 571 ราย และมีการผลิตหุ่นยนต์รวม 85 ต้นแบบ และปี 65 คาดว่าจะมีผู้ประกอบการรายใหม่ 1,400 ราย มีการผลิตหุ่นยนต์ 2,500 ต้นแบบ และคาดว่าไทยจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในกิจการดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 30% ภายใน 6 ปี ข้างหน้า ช่วยลดมูลค่าการนำเข้าเครื่องจักร อุปกรณ์และชิ้นส่วนหุ่นยนต์ได้รวม 200,000 ล้านบาท.
ที่มาของข่าว: ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวอื่นๆ

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.