ยอดส่งออกข้าวเดือน ก.ค. อยู่ที่ 986,839 ตัน เพิ่มขึ้น 121.7% ส่วน ส.ค. คาดลดลงเหลือ 7-8 แสนตัน เฮ!! 7 เดือนแรกยังครองแชมป์ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลก
ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า การส่งออกข้าวไทยในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สามารถส่งออกได้ 986,839 ตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 121.7 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากในปีนี้ราคาข้าวดีขึ้น และมีผลผลิตมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่คาดว่าการส่งออกข้าวในเดือนสิงหาคมจะลดลงเหลือประมาณ 7-8 แสนตัน เนื่องจากการส่งมอบข้าวในขณะนี้เริ่มชะลอลง และไม่มีคำสั่งซื้อเพราะประเทศผู้ซื้อต่างชะลอ เนื่องจากผลผลิตข้าวฤดูกาลใหม่กำลังจะออกสู่ตลาด ประกอบกับมีปัญหาเรื่องแรงงาน ในการถ่ายสินค้าที่ท่าเรือ ทำให้การขนส่งสินค้าล่าช้า
นอกจากนี้ค่าเงินบาทที่แข็งค่า ก็เป็นอุปสรรคต่อการส่งออกข้าวไทยในตลาดโลกด้วยเช่นกัน โดยในช่วง 7 เดือนแรก ไทยส่งออกข้าวได้รวม 6.41 ล้านตัน และเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลกรองลงมาเป็นประเทศอินเดีย และเวียดนาม ตามลำดับ