ตอกย้ำการเป็นผู้นำอันดับหนึ่งของอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้านานาชาติในอาเซียน ตั้งเป้าดึงนักเดินทางกลุ่มไมซ์ 1.1 ล้านคน สร้างรายได้ 1 แสนล้านบาท
นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการสายงานกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ ทีเส็บ กล่าวในงาน Thailand International Exhibitions & Events Forum หรือ TIEEF 2017 ว่า ทีเส็บเป็นองค์กรหลักในการผลักดันอุตสาหกรรมไมซ์ให้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาประเทศไทย จากผลสำรวจในปี 2558 มูลค่าการใช้จ่ายทั้งหมดในระบบเศรษฐกิจประเทศไทยจากการดำเนินกิจกรรมของอุตสาหกรรมไมซ์ คิดเป็นจำนวน 2.22 แสนล้านบาท โดยอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติสร้างมูลค่าการใช้จ่ายถึงกว่า 5.3 หมื่นล้านบาท และมีการจ้างงานกว่า 43,000 อัตรา ซึ่งส่งผลชัดเจนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องทางตรง อาทิ ผู้จัดงาน (Organizer) สถานที่จัดงานแสดงสินค้า การขนส่ง กลุ่มโรงแรม และธุรกิจที่เกี่ยวกับการอุปโภคบริโภค เป็นต้น
ทั้งนี้ ประเทศไทยยังคงครองตำแหน่งผู้นำอันดับ 1 ของอุตสาหกรรมการจัดงานแสดงสินค้านานาชาติด้านจำนวนพื้นที่ขายสุทธิสูงสุดในภูมิภาคอาเซียน โดยในปี 2560 ทีเส็บตั้งเป้าหมายอุตสาหกรรมไมซ์ในภาพรวม มีจำนวนนักเดินทางกลุ่มไมซ์ 1.1 ล้านคน สร้างรายได้ 1 แสนล้านบาท
“เมื่อรัฐบาลประกาศนโยบายเศรษฐกิจ 4.0 เพื่อให้ประเทศไทยขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม ทีเส็บจึงได้จัดทำแผนบูรณาการการใช้กิจกรรมไมซ์เป็นเครื่องมือช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ สอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ 2560 – 2579) เพื่อสร้างเศรษฐกิจที่มั่งคั่ง กระจายความเจริญด้วยนวัตกรรมไปสู่ทุกภาคส่วนให้เติบโตอย่างมั่นคง และสร้างความยั่งยืนด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสนับสนุนการจัดงานไมซ์สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมแห่งอนาคตที่รัฐบาลต้องการส่งเสริมเพื่อเป็นเครื่องมือในการพัฒนาประเทศอย่างก้าวกระโดด ประกอบด้วย (1) กลุ่มอาหาร เกษตร และเทคโนโลยีชีวภาพ (2) กลุ่มสาธารณสุข สุขภาพ และเทคโนโลยีทางการแพทย์ (3) กลุ่มเครื่องมืออุปกรณ์อัจฉริยะ (4) กลุ่มดิจิทัล (5) กลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ซึ่งจะก่อให้เกิดการเพิ่มโอกาสลงทุนของแต่ละอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศได้ในทุกมิติ” นางศุภวรรณ กล่าว

ด้าน นางจารุวรรณ สุวรรณศาสน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแสดงสินค้านานาชาติ ทีเส็บ กล่าวว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้านานาชาติในปีพ.ศ. 2559 พบว่าประเทศไทยมีโอกาสต้อนรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์สำหรับงานแสดงสินค้านานาชาติ 180,480 คน สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยเป็นจำนวน 15,686 ล้านบาท โดยในปี พ.ศ. 2560 คาดว่า จะมีโอกาสต้อนรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์สำหรับงานแสดงสินค้านานาชาติประมาณ 208,000 คน สร้างรายได้ให้กับประเทศประมาณ 18,000 ล้านบาท
“ทีเส็บได้ปรับกลยุทธ์ในการใช้อุตสาหกรรมการจัดการแสดงสินค้านานาชาติให้เป็นกลไกสำคัญที่จะนำพาเศรษฐกิจประเทศไทยสู่เป้าหมาย Thailand 4.0 สอดรับกับนโยบายของรัฐบาล กำหนดวิสัยทัศน์และพันธกิจที่จะดึงงานและสร้างงานแสดงสินค้า พร้อมทั้งทำให้การเข้ามาร่วมออกแสดงงานและร่วมงานแสดงสินค้ามีความสะดวกและง่ายต่อการทำธุรกิจและสามารถยกระดับคุณภาพอุตสาหกรรมในองค์รวม ภายใต้ 3 กลยุทธ์ได้แก่ กลยุทธ์ที่ 1 พัฒนาแนวทางการดึงงานแสดงสินค้านานาชาติแบบเฉพาะเจาะจงไปยังงานในกลุ่มเป้าหมายที่รัฐบาลให้การสนับสนุน เพื่อให้เกิดการต่อยอดของการลงทุนหรือขยายการแลกเปลี่ยนความรู้และนวัตกรรมใหม่ในอุตสาหกรรมนั้นๆ กลยุทธ์ที่ 2 ยกระดับมาตรฐาน supply chain ในอุตสาหกรรมการแสดงสินค้าทั้ง hardware และ software โดยทีเส็บมีส่วนงานที่ดูแลด้านพัฒนามาตรฐานอุตสาหกรรมไมซ์อยู่แล้ว แต่ในส่วนของฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ จะต้องเน้นด้านการทำการตลาดเพื่อส่งต่อข้อมูลเหล่านี้ให้ไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้จัดงาน และกลยุทธ์ที่ 3 พัฒนาการเป็นผู้ให้บริการด้านข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ที่เกี่ยวข้องกับงานแสดงสินค้านานาชาติ เพื่อให้เกิดการเข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็ว”
โดยในปีนี้ทีเส็บยังได้เปิดตัวแคมเปญส่งเสริมการตลาดล่าสุด EXHIBIZ IN MARKET เพื่อดึงกลุ่มสมาคม ภาคเอกชน และภาครัฐบาล (Pavilion leader) ให้เข้ามาร่วมจัดงาน ซึ่งคาดว่าแคมเปญดังกล่าวนี้จะช่วยเพิ่มจำนวนพื้นที่การจัดงานแสดงสินค้านานาชาติ และมีผู้แสดงงานที่มีคุณภาพเข้ามาร่วมงานจัดในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีแคมเปญ CONNECT Businesses เพื่อดึงกลุ่มนักธุรกิจจากประเทศอาเซียนบวกหกเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในไทย แคมเปญ Be My Guest เพื่อดึงผู้ซื้อจากทั่วโลก และแคมเปญ Premier Exhibition Access Program โปรแกรมสำหรับอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ให้กับผู้จัดงานเพื่อตัดสินใจนำงานแสดงสินค้าเข้ามาจัดที่ประเทศไทย” นางจารุวรรณ กล่าว