สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

เครื่องจักรจะแย่งงานคน? / โดย ณ สันมหาพล
29/06/2016
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
เครื่องจักรฉลาด หรือ intelligent machine มีข่าวจาก Foxconn บริษัทไต้หวันที่รับจ้างผลิตสินค้าเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ยี่ห้อดังเกือบทุกยี่ห้อ ว่าได้ประกาศปลดคนงาน 60,000 คนในโรงงานต่างๆทั่วโลก และนำหุ่นยนต์มาทดแทนคนงานดังกล่าว ซึ่งหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาจะใช้ทำงานประเภททำซ้ำกันนานๆ

Foxconn มีโรงงานในประเทศต่างๆเกือบทุกทวีป ที่มากที่สุดคือจีนมี 12 แห่ง แต่ละแห่งมีขนาดใหญ่เหมือนเมืองๆหนึ่ง รวมแล้วมีคนงานไม่ต่ำกว่า 1.3 ล้านคน และกำลังผลิตสินค้าเครื่องอิเล็กทรอนิกส์วางขายเกือบครึ่งหนึ่งในโลก

ถ้านำเครื่องจักรฉลาดมาดำเนินการมากขึ้นเรื่อยๆก็หมายถึงคนจำนวนมากต้องตกงาน ซึ่งล้วนหาเช้ากินค่ำ แต่ก็เป็นไปตามที่นักวิชาการได้วิเคราะห์ไว้ว่า เครื่องจักรกลจะมารองรับการทำงานของคนที่ค่าแรงเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องค่าแรงขั้นต่ำอีกต่อไป

ทั้งนี้ สำนักที่ปรึกษาบอสตัน คอนซัลติ้ง แห่งสหรัฐ ได้ประเมินว่า ภายในปี ค.ศ. 2025 ประมาณ 1 ใน 4 ของแรงงานทั่วโลกจะถูกทดแทนหรือแย่งงานด้วยเครื่องจักรฉลาด รวมถึงคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือที่มีซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพ

ขณะที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดประเมินว่า อีก 20 ปีเครื่องจักรฉลาดจะแย่งงานแรงงานในอังกฤษประมาณ 1 ใน 3 ของทั้งหมด ซึ่งที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้มีอยู่ 5 ประเภทคือ

1.ขับรถแท็กซี่ ขณะที่คนขับรถแท็กซี่ต่อต้านการเข้ามาของอูเบอร์ แต่ที่เข้ามาอย่างเงียบๆคือ การให้บริการรถแท็กซี่โดยรถปลอดคนขับในหลายประเทศ ผู้ดำเนินการก็คืออูเบอร์กับกูเกิลที่เป็นผู้บุกเบิกสำคัญ แต่อุปสรรคใหญ่ของรถปลอดคนขับคือ ความไม่คุ้นเคยของผู้ใช้บริการ ทั้งยังมีปัญหาด้านกฎหมายที่จะควบคุมความปลอดภัย ถ้าอุปสรรคต่างๆผ่านไปและได้รับความนิยม อาชีพคนขับรถแท็กซี่ก็จะค่อยๆหายไปจากโลก

2.การผลิตสินค้าในโรงงาน เรื่องนี้รู้กันมานานแล้ว โดยเฉพาะที่จีนมีการนำเครื่องจักรฉลาดมาทดแทนคนอย่างจริงจัง โดยกำลังระดมสร้างโรงงานที่ปลอดคนงาน เพราะจีนกำลังมีพลเมืองที่ลดลงและมีผู้สูงอายุมากขึ้นจึงต้องสร้างความมั่นคงในฐานะที่เป็นโรงงานโลกและเป็นประเทศที่มั่งคั่ง

3.นักข่าว ไม่น่าแปลกใจที่นักข่าวจะค่อยๆลดลงและหายไปจากโลก โดยเฉพาะผู้อ่านข่าวหรือรายงานข่าว อย่างนิตยสารฟอร์บส์และการรายงานผลการแข่งกีฬาของสำนักข่าวเอพีในปัจจุบันนั้นล้วนถูกเขียนขึ้นโดยเครื่องจักรฉลาดที่มีบริษัทหลายแห่งพัฒนาขึ้น ที่โดดเด่นที่สุดคือ Narrative Science เจ้าของซอฟต์แวร์ Quill หรือปากกาขนนก ซึ่งนำไปติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปให้ทำงานเช่นเดียวกับนักข่าว โดยสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลและเหตุการณ์มาประมวลเป็นข่าวเหมือนนักข่าว

ทั้งนี้ Narrative Science ประเมินว่า ในอีก 15 ปี ร้อยละ 90 ของข่าวจะถูกเขียนด้วยเครื่องจักรฉลาด ไม่ได้หมายความว่านักข่าวจะไม่มีงานทำ แต่จะเป็นงานลักษณะเจาะข่าวที่ต้องลงไปคลุกคลีและเกาะติด และทุกข่าวจะมีเครื่องจักรฉลาดนำมาเขียนทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ซึ่งจะมีคุณภาพดีกว่าปัจจุบัน รวมทั้งการเปิดโปงการกระทำที่ร้ายแรงต่างๆจะนำเสนอได้ง่ายขึ้นและทำให้โลกน่าอยู่มากกว่าปัจจุบัน

4.แพทย์ ปัจจุบันมีการใช้หุ่นยนต์ทางการแพทย์มากขึ้นเรื่อยๆ ในไม่ช้าจะใช้ตรวจวิเคราะห์โรคโดยเครื่องจักรฉลาด ซึ่งขณะนี้ช่วยแพทย์ในการผ่าตัดได้อย่างมากมาย จนบริษัทไฮเทคหลายแห่งสนใจมาทำธุรกิจนี้ หนึ่งในนี้คือไอบีเอ็ม โดยนำหุ่นยนต์วัตสันช่วยแพทย์ตรวจผู้ป่วยที่สงสัยเป็นโรคมะเร็ง เมื่อตรวจพบก็จะประมวลวิธีรักษา ซึ่งจะช่วยในการวิเคราะห์ของแพทย์ได้ถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยการวิจัยพัฒนาที่กำลังทำอย่างขะมักเขม้นขณะนี้จะผลิตเครื่องจักรฉลาดที่ทำงานดีกว่าแพทย์เสียอีก

5.พนักงานเสิร์ฟในสถานเริงรมย์ สาวๆที่ฝันจะถือถาดในไนต์คลับที่สหรัฐต่อไปคงต้องผิดหวัง เพราะอีกไม่นานนี้จะมีเครื่องจักรฉลาดหรือหุ่นยนต์ทำหน้าที่รับคำสั่งและนำของที่สั่งไปเสิร์ฟลูกค้า แม้จะทำให้บรรยากาศเก่าๆหายไป แต่ก็คงเป็นที่ชื่นชอบของนักเที่ยวรุ่นใหม่ซึ่งชอบอะไรแปลกใหม่

ล่าสุดยังมีข่าวว่า เรือสำราญหรูที่นำนักท่องเที่ยวระดับเศรษฐีท่องมหาสมุทรกำลังเริ่มปรับบาร์บนเรือให้เป็นบาร์หุ่นยนต์ โดยใช้เครื่องจักรฉลาดทำงานแทบทุกตำแหน่งตั้งแต่ผสมเหล้าและส่งให้ลูกค้าไปตามราง ซึ่งอีกไม่นานอาจเห็นไนต์คลับหรือบาร์หุ่นยนต์ในสถานบันเทิงทั่วโลก
ที่มาของข่าว: โลกวันนี้

ข่าวอื่นๆ

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.