คณะกรรมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-อาเซียน หารือ รมว.อุตสาหกรรม ชี้ไทยยังน่าลงทุน พร้อมช่วยเตรียมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ
นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หารือร่วมกับนายโนนิโอะ ยามากุชิ ประธานคณะกรรมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-อาเซียน โดยมีนายชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยเข้าร่วมด้วย ในโอกาสนี้มีการหารือ 2 ประเด็น คือ อุตสาหกรรมที่ต้องการขับเคลื่อนในไทยและญี่ปุ่น รวมถึงผลกระทบจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีนต่อไทย โดยนางอรรชกา แจ้งให้ทราบถึงนโยบายส่งเสริมการลงทุนใน 10 คลัสเตอร์อุตสาหกรรมของรัฐบาลไทยให้ได้รับทราบ
นายยามากุชิ กล่าวว่า หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทำให้ภูมิภาคนี้น่าสนใจ เพราะมีโอกาสเติบโต ขณะที่ทั่วโลกประสบปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งญี่ปุ่นเข้ามาแสวงหาโอกาสที่จะเติบโตไปพร้อมกันกับประเทศในเออีซี โดยเห็นว่าเมื่อโครงข่ายคมนาคมมีความพร้อมมากกว่านี้จะช่วยให้ภูมิภาคนี้มีระดับการพัฒนาที่สูงขึ้น
ส่วนนโยบายส่งเสริมการลงทุน 10 คลัสเตอร์อุตสาหกรรมของรัฐบาลไทยนั้น เชื่อว่านักลงทุนญี่ปุ่นมีโอกาสที่จะเข้ามาร่วมมือ โดยมองว่าไทยเป็นประเทศที่น่าลงทุน ส่วนการที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุนั้น ทางญี่ปุ่นกำลังทบทวนมาตรการและนโยบายการที่ประเทศเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่น เชื่อว่าจะสามารถนำประสบการณ์เข้ามาแบ่งปันใช้กับไทยได้ ส่วนการแข่งขันดึงดูดการลงทุนของประเทศต่าง ๆ ขณะนี้มีสูง เชื่อว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะช่วยให้การเข้ามาลงทุนของนักลงทุนได้รับการอำนวยความสะดวกมากขึ้น