นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ปีงบประมาณ 2560 สศอ.จัดทำคำของบประมาณ 1,017 ล้านบาท เพื่อยกระดับผลิตภาพการผลิตและเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้กับภาคอุตสาหกรรมของไทยให้สามารถแข่งขันได้บนเวทีการค้าโลก โดยมี 3 ยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ได้แก่ 1.ยกระดับผลิตภาพภาคอุตสาหกรรมด้วยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมและระบบบริหารจัดการ 2.ยกระดับผลิตภาพแรงงานให้มีทักษะสามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของภาคอุตสาหกรรม และ 3. พัฒนาปัจจัยแวดล้อมเพื่อสนับสนุนและผลักดันให้เกิดการเพิ่มผลิตภาพ
ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาอุตสาหกรรมไทยมีการขยายตัวเชิงปริมาณมากกว่าคุณภาพ โดยอาศัยปัจจัยทุน และแรงงานเป็นหลัก รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของผลิตภาพการผลิตโดยรวม (TFP) ของประเทศยังอยู่ในระดับต่ำ เห็นได้จากปี 2557 ภาคอุตสาหกรรมไทยมีการขยายตัวติดลบ 1.1% ซึ่งเป็นผลมาจากการหดตัวของปัจจัย TFP ติดลบ 2.52% ส่วนปัจจัยทุนและปัจจัยแรงงานขยายตัว 0.80% และ 0.64% ตามลำดับ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการขาดประสิทธิภาพในการใช้ปัจจัยการผลิตโดยรวมและปัญหาเชิงโครงสร้างที่ไม่สมดุลของภาคอุตสาหกรรมไทยที่จำเป็นต้องพึ่งพาทุนและแรงงานเป็นตัวขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ
นอกจากนี้ หากพิจารณาจากการจัดอันดับความสามารถการแข่งขันของประเทศไทยทางด้านผลิตภาพในภาคอุตสาหกรรมของดัชนีความสามารถในการแข่งขัน (IMD) ปี 2558 ยังพบว่าประเทศไทยมีอันดับผลิตภาพที่ต่ำอยู่อันดับ 51 จาก 61 ประเทศทั่วโลก ส่วนผลิตภาพแรงงานภาคอุตสาหกรรมมีอันดับผลิตภาพที่ต่ำเช่นกัน โดยอยู่อันดับ 52 จาก 61 ประเทศทั่วโลก หากสถานการณ์ยังคงดำเนินไปลักษณะเช่นนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันและคงไม่สามารถทำให้อุตสาหกรรมไทยเติบโตอย่างยั่งยืนได้ในระยะยาว ดังนั้น สศอ. จึงประชุมหารือร่วมกับ 18 หน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน จัดทำแผนปฏิบัติการดังกล่าว เพื่อยกระดับผลิตภาพการผลิตภาคอุตสาหกรรมให้เพิ่มขึ้นโดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ พัฒนาผู้ประกอบการ 1,600 โรงงาน พัฒนาบุคลากร 10,000 คน และพัฒนาเครือข่าย 36 เครือข่าย เชื่อว่าจะสามารถขยับอันดับผลิตภาพของประเทศไทยจากอันดับ 51 มาอยู่อันดับที่ต่ำกว่า 45 จาก 61 ประเทศทั่วโลกได้ในอนาคต