รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงการคลังกำลังทำแผนแม่บทการคลังเพื่อสังคมเพื่อเสนอนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาและให้ความเห็นชอบด้วยการสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ให้กับประชาชนอยู่ดี กินดี ไม่มีหนี้เสียผ่าน 4 ยุทธศาสตร์ ประกอบด้วย 1.การสร้างความมั่นคงในชีวิตของประชาชน, 2.สร้างรายได้และลดความเหลื่อมล้ำ, 3. เสริมสร้างสังคมพึ่งพาตนเอง เพื่อความยั่งยืนในอนาคตและ 4.การส่งเสริมให้เอกชนเข้ามาเป็นหุ้นส่วนในการดำเนินงานเพื่อสังคม“
ทั้งนี้รัฐบาลจะดำเนินนโยบายผ่านโครงการประชาชนรัฐ ที่ร่วมกันแก้ปัญหาระหว่างประชาชนเอกชน และรัฐบาล ด้วยการผลักดันให้ประชาชนทุกกลุ่มมีอาชีพ มีรายได้ ที่อยู่อาศัยรู้จักพึ่งพาตนเอง และไม่มีภาระหนี้สิน รวมทั้งมีหลักประกันในยามชราโดยจะมีการพัฒนาทักษะและความรู้ทั้งการประกอบอาชีพและองค์ความรู้ทางการเงินขั้นพื้นฐานผ่านหน่วยงานรัฐและสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ)“
สำหรับมาตรการที่รัฐบาลดำเนินการอยู่ประกอบด้วย 1.การบริหารที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์เพื่อสนับสนุนให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัย, 2.สนับสนุนให้แรงงานนอกระบบเป็นสมาชิกกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)เพื่อมีเงินไว้ใช้ยามเกษียณ,3. จัดตั้งกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติการแก้ไขปัญหาหนี้สินนอกระบบ เช่น นาโนไฟแนนซ์ และ 4.การขับเคลื่อนปัญหาหนี้นอกระบบผ่านกลไกของคณะกรรมการกำกับการแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคประชาชนเป็นต้น“
ขณะที่มาตรการใหม่ จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปีครึ่ง ประกอบด้วย 1.การส่งเสริมสินค้าจากชุมชนที่มีศักยาภาพให้สามารถไปสู่ตลาดที่มีขนาดใหญ่ได้,2. การผลักดันโครงการสร้างการเรียนรู้เพื่อเป็นแหล่งรวมความรู้ในการพัฒนาการประกอบอาชีพ, 3.การจัดตั้งมหาวิทยาลัยคนพิการ, 4. ปรับปรุง กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) เพื่อผลิตบุคลากรให้สามารถตอบสนองกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย และ 5.สร้างแรงจูงใจให้ธุรกิจและสถานประประกอบการขยายโอกาสให้ผู้สูงอายุมีโอกาสเข้าทำงานมากขึ้น“