
นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ผลการสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ครอบคลุม 44 กลุ่มอุตสาหกรรม พบว่า ความเชื่อมั่นดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 ระดับ 87.5 จากเดือน พ.ย. 2558 ที่อยู่ที่ระดับ 85.8 และดัชนีความเชื่อมั่นฯเดือน ธ.ค. ถือว่าสูงสุดในรอบ 9 เดือน หลังจากเดือน มี.ค.2558 ที่ดัชนีความเชื่อมั่นฯเคยขึ้นไปถึง 87.7สาเหตุมาจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ คือ การจัดกิจกรรมกระตุ้นยอดขายผ่านการลดภาษี การจัดงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2015 และราคาน้ำมันที่ลดลง ส่งผลดีต่อต้นทุนขนส่งของผู้ประกอบการ
ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องติดตามคือ ความเชื่อมั่นในอนาคต หรือดัชนีความเชื่อมั่นฯคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 102.7 ปรับตัวลดลงจากเดือน พ.ย.2558 ซึ่งอยู่ระดับ 104.4 เพราะผู้ประกอบการกังวลต่อกำลังซื้อในประเทศ ที่อาจลดลงในไตรมาสแรกปีนี้ หลังจากรัฐบาลมีนโยบายเร่งการใช้จ่ายช่วงปลายปีที่ผ่านมา และอุตสาหกรรมที่จะชะลอตัว คือ ยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ แฟชั่นและเครื่องประดับ
“ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากภัยแล้ง ที่จะส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าภาคเกษตรให้ตกต่ำ โดยเฉพาะยางพารา และความกังวลต่อภัยก่อการร้ายในหลายประเทศ ความผันผวนของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะจีน ที่แม้ไม่กระทบกับประเทศไทยโดยตรง แต่ขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นเบอร์ต้นๆของโลกทำให้ไทยได้รับผลกระทบทางอ้อม แต่เชื่อว่าภายใต้นโยบายการปกครองประเทศของจีน จะทำให้เศรษฐกิจจีนปรับตัวขึ้นมาดีได้”
สำหรับความเชื่อมั่นอุตสาหกรรม รายขนาด รายภูมิภาค และตามสัดส่วนการส่งออก พบว่า มีทิศทางเดียวกันกับดัชนีความเชื่อมั่นฯโดยรวม คือ ความเชื่อมั่นของอุตสาหกรรมขนาดย่อม ดีขึ้นเป็นระดับ 79.7 จาก 78.2.