สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

เศรษฐกิจพ่นพิษนักเล่นหุ้นมึน ดัชนีความเชื่อมั่นยังดำดิ่งเหว
12/08/2015
ข่าวเศรษฐกิจ

นายคเณศ วังส์ไพจิตร ผู้อำนวยการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยว่า ผลสำรวจความเชื่อมั่นนักลงทุนต่อตลาดหุ้นไทยในอีก 3 เดือนข้างหน้า ปรากฏว่าปรับตัวลดลงอย่างมาก ในทุกกลุ่มนักลงทุน ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นลดลง 41.73% จากเดือนก่อนหน้า และต่ำสุดรอบ 14 เดือน จากดัชนีความเชื่อมั่นในการสำรวจครั้งก่อน อยู่ที่ 98.28 ล่าสุดอยู่ที่ 57.27 ซึ่งนักลงทุนทั้ง 4 กลุ่ม คือนักลงทุนบุคคลทั่วไป บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ (โบรกเกอร์) สถาบันในประเทศ และสถาบันต่างประเทศ ประเมินว่าตลาดหุ้นไทยเข้าสู่ภาวะซบเซา (Bearish) พร้อมกันเป็นครั้งแรก

โดยเฉพาะดัชนีความเชื่อมั่น ของนักลงทุนกลุ่มโบรกเกอร์ ปรับตัวลงมากสุดถึง 71.43% อยู่ที่ 28.57 หรือเข้าสู่ภาวะซบเซาอย่างมาก (Extremely Bearish) ขณะที่นักลงทุนสถาบันต่างประเทศ มีความเชื่อมั่นปรับลดลงน้อยที่สุด 12.5%

“ปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นลดลง มาจากเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัว การเลื่อนโครงการลงทุนภาครัฐ การส่งออกลดลง หนี้ครัวเรือนสูงขึ้น เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ฯลฯ ส่วนปัจจัยบวกที่นักลงทุนคาดหวังและมีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นมากที่สุดคือ นโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล”

นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ในช่วงที่เหลือของปีนี้ คงแกว่งตัวขึ้น-ลงในกรอบแคบๆ.
ที่มาของข่าว: ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวอื่นๆ

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.