ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ชี้ ผลจากที่ กนง.ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายรอบ 2 ของปีนี้ จะช่วยหนุนให้เงินบาทอ่อนค่ามากกว่า มุ่งหวังให้ ธ.พาณิชย์ ลดดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นการส่งออกครึ่งปีหลัง ขณะที่บรรยากาศในงานมันนี่ เอ็กซ์โป วันแรกคึกคัก
ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า การลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง รัฐบาลหวังผลให้เงินบาทอ่อนค่า/มากกว่ามุ่งให้ธนาคารพาณิชย์ลดอัตราดอกเบี้ยลง แต่มุ่งหวังที่จะให้ค่าเงินอ่อนค่าจะส่งผลดีต่อการส่งออก ถือว่า ขณะนี้ค่าเงินกลับมาอ่อนค่าลงจากมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ที่ผ่อนคลายมาตรการเงินทุนเคลื่อนย้าย เช่น การเปิดให้นักลงทุนไทยสามารถซื้อและกู้เงินตราต่างประเทศได้มากขึ้น เชื่อว่า จะช่วยกระตุ้นการส่งออกในครึ่งปีหลังได้
รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า สถาบันการเงินต้องช่วยกันให้ผู้กู้รายย่อยเข้าถึงแหล่งเงินทุน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี โดยปัจจุบันมีผู้กู้รายย่อยในระบบรวมทั้งสิ้นกว่า 11 ล้านราย แบ่งเป็นกลุ่มสินเชื่อรายย่อยที่อยู่สถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร หรือ นอนแบงก์ 8 ล้าน 9 แสนราย และกลุ่มธนาคารพาณิชย์ประมาณเกือบ 3 ล้านราย ซึ่งถือว่าสูงมาก รัฐบาลและ ธปท.พยายามจะสนับสนุนการให้สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ ซึ่งขณะนี้มีผู้ยื่นขอจัดตั้ง 15 ราย และอนุมัติเพิ่มแล้ว 5-6 ราย คาดว่าจะสามารถให้เปิดดำเนินการได้ในเร็วๆ นี้
ทั้งนี้ ผลจากการที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นรอบที่ 2 ของปีนี้ จะช่วยสนับสนุนให้เงินบาทอ่อนค่ามากกว่า ที่จะมุ่งหวังให้ธนาคารพาณิชย์ลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นการส่งออกครึ่งปีหลัง
โดยไฮไลต์สำคัญในงานนี้บูธธนาคารแห่งประเทศไทยที่นำธนบัตร ชนิด 5 แสนบาท มาแสดงในงานเป็นธนบัตรที่ระลึกเนื่องในอภิลักขิตสมัยมหามงคลวันราชาภิเษกสมรส ครบ 50 ปี เปิดให้ประชาชนแลกได้ราคา 1 ล้านบาท จำนวน 1,763 ใบ และธนบัตรชนิดราคา 100 บาท เนื่องในโอกาสงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ มาแสดงในงานนี้ด้วย.