
นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่าในช่วงวันที่ 13-17 ม.ค.นี้ จะเดินทางไปเยือนญี่ปุ่น เพื่อประสานความร่วมมือระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ในการพัฒนาและช่วยสนับสนุนเอสเอ็มอี โดยเฉพาะในสาขาอุตสาหกรรมเป้าหมายในอนาคต และเจรจาหารือโครงการด้านอุตสาหกรรมภายใต้กรอบความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจ ไทย-ญี่ปุ่น (JTEPA) รวมทั้งความร่วมมือในการต่อยอดด้านการวิจัยและพัฒนาของบริษัทญี่ปุ่นในไทย และพบปะผู้บริหารบริษัท UACJ Corporation ผู้ผลิตแผ่นอะลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นที่กำลังจะเปิดโรงงานใน ประเทศไทยเร็วๆ นี้ ที่นิคมอมตะซิตี้ โดยมีแผนขยายการลงทุนต่อเนื่อง รวมทั้งการจัดทำความตกลงช่วยเหลือโครงการสร้างเตาเผาขยะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า จากกากอุตสาหกรรมและขยะชุมชน
ทั้งนี้ ยังจะเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม (METI) ประธานองค์การเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมและนวัตกรรมภูมิภาค แห่งประเทศญี่ปุ่น (SMRJ) รวมทั้งหารือด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมกับองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศ (JETRO) และภาคเอกชนที่สนใจร่วมลงทุนตั้งและขยายโรงงานในประเทศไทยอีกด้วย
“การเดินทางไปครั้งนี้ จะมีการหารือในเรื่องของการพัฒนานิคมกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมครบวงจร โดยเยี่ยมชมโตเกียว ซูเปอร์ อีโคทาวน์ เขตพื้นที่เมืองโจะนิจิมะโอตะ รวมถึงเตาเผาขยะเมืองคาจิมา ที่สำคัญคือการลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงที่จะให้ความร่วมมือในการสนับสนุนการ สร้างเตาเผาขยะและกากอุตสาหกรรม รวมถึงการสนับสนุนความช่วยเหลือด้านผู้เชี่ยวชาญ ระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับองค์การพัฒนาพลังงานใหม่และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ประเทศญี่ปุ่น (NEDO) เพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากกากอุตสาหกรรม ซึ่งถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล”