สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

ปัญหาชายแดน-ยุบสภา-บาทแข็ง กดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ธ.ค.68 ลงมาอยู่ 88.2
  22/01/2026
นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนธ.ค. 68 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 88.2 ปรับตัวลดลงจากระดับ 89.1 ในเดือนพ.ย. 68

ทั้งนี้ การปรับตัวลดลงของดัชนีดังกล่าว มีสาเหตุจากปัจจัยสำคัญหลายประการ ได้แก่ เหตุปะทะบริเวณแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจในพื้นที่บริเวณชายแดนจังหวัดอุบลราชธานี บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ สระแก้ว จันทบุรี และตราด ต้องหยุดชะงักลง ประกอบกับความกังวลต่อความต่อเนื่องของการดำเนินนโยบายภาครัฐ ภายหลังมีการประกาศยุบสภา โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่งพลัส เฟส 2 และการเจรจาการค้าไทย-สหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน ภาคการผลิตอุตสาหกรรมชะลอลง จากการเร่งผลิตในช่วงก่อนหน้า และจำนวนวันในช่วงเทศกาลส่งท้ายปี นอกจากนี้ การส่งออกยังมีแนวโน้มชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าบางประเทศ อาทิ จีน ญี่ปุ่น และกลุ่มอาเซียน รวมถึงสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในหลายพื้นที่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจัดกิจกรรมกลางแจ้งและสุขภาพของประชาชน

อีกทั้งค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นจากการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐฯ รวมถึงกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย และสภาพคล่องในประเทศ ส่งผลให้รายได้ผู้ส่งออกปรับลดลง ในขณะที่ค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น และกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวโดยรวม

อย่างไรก็ตาม ในเดือนธ.ค.68 ที่ผ่านมา ยังมีปัจจัยบวกหลายประการที่ช่วยพยุงเศรษฐกิจ ได้แก่ การเข้าสู่ช่วงเทศกาลส่งท้ายปี และการเร่งใช้จ่ายภายใต้โครงการคนละครึ่งพลัส ก่อนสิ้นสุดโครงการวันที่ 31 ธ.ค. 68 มีส่วนช่วยหนุนการบริโภคและกระตุ้นการใช้จ่ายในภูมิภาคช่วงปลายปี

นอกจากนี้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ต่อปี จาก 1.50% เป็น 1.25% ต่อปี ซึ่งช่วยบรรเทาภาระทางการเงินให้แก่ภาคธุรกิจและครัวเรือน ขณะเดียวกัน คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติปรับลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันดีเซลลง 20 สตางค์/ลิตร และผู้ประกอบการบางราย ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล และเบนซินลง 50 สตางค์/ลิตร ตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค. 68 ส่งผลให้ช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพและต้นทุนภาคธุรกิจ

นอกจากนี้ มาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพของภาครัฐ อาทิ เงินเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย เงินช่วยเหลือชาวนา และเงินช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ยังมีส่วนช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่าย และพยุงกำลังซื้อในระยะสั้นได้ในระดับหนึ่ง

ข้อเสนอแนะต่อภาครัฐ

1. เสนอให้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อบรรเทาการแข็งค่าของเงินบาท โดยติดตามและยกระดับการกำกับดูแลธุรกรรมในตลาดอัตราแลกเปลี่ยน เงินทุนเคลื่อนย้าย ตลาดทองคำและการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อลดการเก็งกำไรและความผันผวนของค่าเงิน ควบคู่กับการป้องกันธุรกรรมที่ไม่สอดคล้องกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจจริง

2. เสนอให้ภาครัฐส่งเสริมการปฏิบัติตามมาตรการ CBAM ของสหภาพยุโรป ที่เริ่มบังคับไปเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 69 เช่น สนับสนุนเงินทุนและผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาเชิงเทคนิคในการลดการปล่อยคาร์บอน และการจัดทำรายงาน GHG, ส่งเสริมกลไกให้เกิดการหมุนเวียนวัตถุดิบใช้แล้วภายในประเทศ และส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด เป็นต้น

3. เสนอให้ภาครัฐเพิ่มสัดส่วนการจัดซื้อจัดจ้างจาก SMEs ผ่านระบบ e-GP เป็น 50% โดยกำหนดเป็นตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน (KPI) ของหน่วยงานรัฐ เพื่อขยายโอกาสทางการตลาดและเพิ่มการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐของ SMEs

ที่มาของข่าว: สำนักข่าวอินโฟเควสท์
บีโอไอผนึกหอการค้า รับมือการค้าโลกยุคใหม่ เดินหน้าพลิก SMEs สู่กำลังหลักเศรษฐกิจไทย
    บีโอไอจับมือหอการค้าไทย ผลักดัน 5 วาระสำคัญ เดินหน้ายกระดับศักยภาพ SMEs ไทย ...
  05/03/2026

บีโอไอพบ ส.อ.ท. เร่งขับเคลื่อน Made in Thailand ดัน Local Content เสริมจับคู่ธุรกิจ ยกระดับห่วงโซ่อุปทานไทย
    บีโอไอจับมือสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) รับฟังข้อเสนอภาคอุตสาหกรรม ...
  03/03/2026

ญี่ปุ่นเผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่ม 2.2% เดือนม.ค. หลังผลิตรถยนต์โตแกร่ง
    กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นเปิดเผยวันนี้ (27 ก.พ.) ว่า ...
  02/03/2026

ดัชนี MPI เดือนแรกปีนี้โต 1.46%YoY รับอุตฯ รถยนต์-ส่งออกโตต่อเนื่อง เลือกตั้งหนุน คาดทั้งปีขยายตัว 1.5-2.5%
    ดัชนี MPI เดือนแรกปีนี้โต 1.46%YoY รับอุตฯ รถยนต์-ส่งออกโตต่อเนื่อง เลือกตั้งหนุน คาดทั้งปีขยายตัว ...
  27/02/2026


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
เข้าร่วมกิจกรรม “Reinvent Thailand, Rejuvenate SMEs” ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยไปด้วยกัน - 23/02/2026
เข้าร่วมกิจกรรม “Reinvent Thailand, Rejuvenate SMEs” ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยไปด้วยกัน
คูโบต้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว “พิจิตรแซนบ็อกซ์” เปลี่ยนทำนาข้าวคาร์บอนต่ำ - 20/02/2026
บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด และกรมการข้าว เปิดตัว “พิจิตรแซนบ็อกซ์” ต้นแบบนาดำคาร์บอนต่ำพาชาวนาไทยเปลี่ยนระบบทำนา จากนาหว่านสู่นาดำด้วยวิธีปลูกแบบเปียกสลับแห้งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ต่อยอดสร้างรายได้เพิ่มจากคาร์บอนเครดิตในอนาคต เพื่อผลักดันข้าวคาร์บอนต่ำให้สามารถทำได้จริง มุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero ปี 2050
Yanmar เข้าซื้อกิจการ Claas India - 20/02/2026
Yanmar เข้าซื้อกิจการ Claas India
ยอดซื้อเครื่องจักรญี่ปุ่นพุ่งทำนิวไฮเดือนธ.ค. คาดแนวโน้มแกร่งรับนโยบายลงทุนของรัฐ - 19/02/2026
ยอดซื้อเครื่องจักรญี่ปุ่นพุ่งทำนิวไฮเดือนธ.ค. คาดแนวโน้มแกร่งรับนโยบายลงทุนของรัฐ
SME ไทยยังอ่วม! ดัชนีธุรกิจ-ความสามารถแข่งขันต่ำเกณฑ์ ปัญหาหลักเข้าไม่ถึงแหล่งทุน - 13/02/2026
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีสถานการณ์ธุรกิจ SMEs และดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ SMEs ประจำไตรมาส 4/68 ซึ่งเป็นการสำรวจจากผู้ประกอบการ 655 ตัวอย่างทั่วประเทศ ในระหว่างวันที่ 26-30 ม.ค.68 พบว่า ดัชนีสถานการณ์ธุรกิจ ไตรมาส 4/68 อยู่ที่ 47.8
จีนชะลอตัว ญี่ปุ่นจะเดินอย่างไร? ธุรกิจญี่ปุ่นในจีนเผชิญแรงกดดัน ปี 2569 ยังเปราะบาง - 11/02/2026
เศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง กำลังสร้างแรงสั่นสะเทือนต่อบริษัทญี่ปุ่นที่ดำเนินธุรกิจในจีนอย่างชัดเจน โดยเฉพาะเมื่อบริษัทจีนเร่งขยายบทบาทในตลาด ด้วยจุดแข็งด้าน “ราคาที่แข่งขันได้” และ “ศักยภาพทางเทคโนโลยี” ส่งผลให้ผู้เล่นจากญี่ปุ่นถูกเบียดออกจากหลายอุตสาหกรรมสำคัญ
เลือกตั้ง’69: ส.อ.ท.จี้รัฐบาลใหม่ เร่งแก้ “ปัญหาปากท้อง” แนะดึงมืออาชีพคุมทีมศก. - 10/02/2026
เลือกตั้ง’69: ส.อ.ท.จี้รัฐบาลใหม่ เร่งแก้ “ปัญหาปากท้อง” แนะดึงมืออาชีพคุมทีมศก.
ส่องทิศทางอุตสาหกรรม ปี 69 ยังสาหัส! 15 กลุ่มรุ่ง-10 กลุ่มร่วง แนวโน้มหดตัวเกือบทุกภูมิภาค - 03/02/2026
ม.ล.ปีกทอง ทองใหญ่ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และประธานสายงานเศรษฐกิจและวิชาการ เผยผลสำรวจสถานการณ์ และแนวโน้มอุตสาหกรรมไทยปี 2569 ซึ่งรวบรวมความคิดเห็นของประธานกลุ่มอุตสาหกรรมจำนวน 48 กลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงประธานสภาอุตสาหกรรมภาคจาก 5 ภูมิภาค ในช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.68 เพื่อประเมินทิศทาง แนวโน้ม และข้อเสนอแนะที่เกี่ยวข้องกับภาคอุตสาหกรรมไทยในระยะข้างหน้า โดยพบว่า 23 กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มทรงตัว ส่วนอีก 15 กลุ่มอุตสาหกรรมมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น และอีก 10 กลุ่มอุตสาหกรรม มีแนวโน้มหดตัวลดลงจากปีก่อน
ออมสิน จับมือสมาคมเครื่องจักรกลไทย ช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ กระตุ้นลงทุน เร่งใช้จ่ายห่วงโซ่อุปทาน ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ - 03/02/2026
ออมสิน จับมือสมาคมเครื่องจักรกลไทย ช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ กระตุ้นลงทุน เร่งใช้จ่ายห่วงโซ่อุปทาน ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ
จีนจวก EU ขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนเป็นซัพพลายเออร์ความเสี่ยงสูง ชี้เป็นการทำลายการค้า - 23/01/2026
กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงในวันนี้ (22 ม.ค.) ว่า จีนคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อกรณีที่สหภาพยุโรป (EU) จะขึ้นบัญชีบริษัทจีนบางแห่งในฐานะ “ซัพพลายเออร์ความเสี่ยงสูง” (high-risk suppliers)
GDP เยอรมนีปี 68 ขยายตัว 0.2% ตามคาด กลับมาโตครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 65 - 20/01/2026
สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนี (Destatis) เปิดเผยวันนี้ (15 ม.ค.) ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ของเยอรมนีขยายตัวตามคาดที่ 0.2% ในปี 2568 หลังจากหดตัวติดต่อกันสองปี ส่วนในไตรมาสที่ 4/2568 เศรษฐกิจก็ขยายตัวในอัตราเดียวกัน
Kubota เปิดตัวรถแทรกเตอร์ “Transformer” รุ่น KVPR ที่สามารถเปลี่ยนความสูงและความกว้างได้ - 19/01/2026
Kubota เปิดตัวรถแทรกเตอร์ “Transformer” รุ่น KVPR ที่สามารถเปลี่ยนความสูงและความกว้างได้
ปลุก ศก.ฐานราก! บสย. ดันยอดค้ำประกัน "Quick Big Win" เดือนแรกทะลุ 5,000 ลบ. - 16/01/2026
นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า จากการหดตัวต่อเนื่องของสินเชื่อธุรกิจ โดยเฉพาะสินเชื่อ SMEs ที่ติดลบถึง 13 ไตรมาสติดต่อกัน เป็นที่มาของการเปิดตัวมาตรการ “บสย. Quick Big Win” วงเงินค้ำประกัน 50,000 ล้านบาท เมื่อช่วงกลางเดือนธ.ค.68 เพื่อเข้ามาเป็นกลไกสำคัญในการกระตุ้นให้สถาบันการเงินกล้าปล่อยสินเชื่อมากขึ้น
เซาเทิร์นกรุ๊ป เป็นลูกค้ารายแรกในประเทศไทยที่ได้รับรถขุด Volvo EC360 รุ่นใหม่ล่าสุด - 16/01/2026
บริษัท Volvo Construction Equipment ร่วมกับตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตอย่าง Chairatchakarn Bangkok (CHAB) ได้ก้าวเข้ามาในตลาดไทยอย่างสำคัญ ด้วยการส่งมอบรถขุด EC360 รุ่นใหม่ล่าสุดจำนวน 2 คันแรก
ดัชนีเชื่อมั่นหอฯ ธ.ค.ฟื้นชั่วคราว ศก.ไม่โดดเด่น ภาคธุรกิจรอลุ้นโฉมหน้ารัฐบาลใหม่ - 13/01/2026
นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้อำนวยการสถาบันยุทธศาสตร์การค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย ในเดือนธ.ค. 68 ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้า มาอยู่ที่ระดับ 44.2 ซึ่งมุมมองของผู้ประกอบการต่อภาพรวมของเศรษฐกิจ ยังเห็นว่าเศรษฐกิจยังไม่ได้โดดเด่น หรือกระเตื้องขึ้นมากนัก ซึ่งอาจเป็นเพราะมีการประกาศยุบสภา และการเตรียมการเลือกตั้งใหม่ทั่วประเทศในเดือนก.พ. 69 จึงทำให้ผู้ประกอบการยังรอดูความชัดเจนของการจัดตั้งรัฐบาล และแนวนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล ตลอดจนงบประมาณใหม่ที่จะนำมาใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ
รัฐบาลอินเดียประมาณการเศรษฐกิจปี 69 ขยายตัว 7.4% แม้เผชิญการค้าไม่แน่นอน - 12/01/2026
รัฐบาลอินเดียเปิดเผยตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจในปีงบประมาณ 2569 ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมี.ค.ปีนี้ โดยระบุว่าเศรษฐกิจน่าจะขยายตัว 7.4% ซึ่งสูงกว่าระดับ 6.5% ในปีงบประมาณ 2568 ซึ่งการประมาณการดังกล่าวบ่งชี้ว่าอินเดียยังคงรั้งสถานะประเทศที่มีเศรษฐกิจขยายตัวรวดเร็วที่สุดในโลก แม้เผชิญกับแรงกดดันทางการค้ากับสหรัฐฯ ก็ตาม
18 ค่ายเครื่องจักรกลคาดปี 2569 ยอดขายฟื้น อิเล็กทรอนิกส์–อากาศยานหนุน - 09/01/2026
ผู้ผลิตเครื่องจักรกลรายใหญ่ 18 บริษัทของญี่ปุ่นที่ประกาศประมาณการผลประกอบการสำหรับปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2569 (บางบริษัทสิ้นสุดธันวาคม 2568) สะท้อนสัญญาณฟื้นตัวของอุตสาหกรรม โดย 12 จาก 16 บริษัทที่เปิดเผยตัวเลขยอดขายคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น จากแรงหนุนของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อากาศยาน และการต่อเรือ อย่างไรก็ตาม ภาพรวมกำไรยังฟื้นตัวไม่ทั่วถึง และมุมมองต่อผลกระทบของมาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐยังแตกต่างกัน
ครม.เห็นชอบขับเคลื่อนเทคโนโลยี CCS ในพื้นที่อ่าวไทยตอนบน วางรากฐานสู่อุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำ - 07/01/2026
น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแนวทางการขับเคลื่อนมาตรการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศผ่านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการดักจับและการกักเก็บคาร์บอน (Carbon Capture and Storage: CCS) ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญเพื่อสนับสนุนเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2593 และสอดคล้องกับเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทย (NDC) ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอ
“อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย - 15/09/2025
“อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย
3 บทเรียนพลิก SMEs ไทยรับการค้าโลก ด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG - 14/09/2025
จากเก้าอี้รีไซเคิล สมุนไพรไทย ไปจนถึงเสื้อพลาสติกรีไซเคิล เรื่องเล่า SMEs ไทยบนเวที DIPROM สะท้อน 3 บทเรียนเปลี่ยนธุรกิจสู่ความยั่งยืน ผ่านโมเดล BCG ที่ช่วยลดต้นทุน เพิ่มรายได้ และเปิดโอกาสใหม่ในตลาดโลก
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 135 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2699 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.