ผู้ประกอบการ
ข่าวเศรษฐกิจ
ค้นหาข่าว:
 
วันที่นำเสนอ: จาก ถึง  

ชี้ช่องทำเงิน “เครื่องจักรกล ปี 2021” ตลาดอยู่ที่ไหน ทำอย่างไร
  26/01/2021
    

สมาคมผู้ผลิตเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (Japan Machine Tool Builders’ Association หรือ JMTBA) ได้ประเมินยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลในปี 2020 ที่ผ่านพ้นไป คาดว่าจะปิดที่มูลค่าต่ำกว่า 1 ล้านล้านเยน หรือต่ำกว่า 9,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปี 2021คาดว่ายอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลจะกระเตื้องขึ้นใกล้เคียงกับช่วงก่อนโควิดในปี 2019 โดยมีมูลค่ารวม 1.2 ล้านล้านเยน หรือราว 11,560 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในช่วงปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิดเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ยอดสั่งซื้อจากจีนที่เข้ามาอย่างต่อเนื่องทำให้เครื่องจักรกลของญี่ปุ่นมีโอกาสพลิกฟื้นขึ้นมาได้บ้าง และได้มีการคาดการณ์ว่า ในยุคของรัฐบาลใหม่ภายใต้นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ญี่ปุ่นจะสามารถฟื้นตัวเพิ่มขึ้นในภูมิภาคอื่นอย่างยุโรปและอินเดียได้ โดยมีกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพคือกลุ่มผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ และกลุ่มผู้ที่ต้องการเปลี่ยนมาทำงานทางไกล ในขณะที่การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์ยังขึ้นกับปัจจัยภายนอกอีกมาก 

Mr. Masahiko Mori ประธานบริษัท DMG Mori Seiki กล่าวว่า กุญแจสำคัญที่จะกระตุ้นความต้องการเครื่องจักรกลหลังจากนี้คือ “กระบวนการผลิตที่เชื่อถือได้ ทำงานแบบอัตโนมัติ รองรับการผลิตที่หลากหลาย และมีความแม่นยำสูง”

แอปพลิเคชันของ JTEKT

Mr. Yukio Iimura ประธานสมาคม JMTBA และประธานบริษัท Shibaura Machine เปิดเผยว่า หลังจากนี้อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล และการแข่งขันระหว่างผู้ผลิตจะเปลี่ยนไปจากเดิม เนื่องจากลูกค้าจะให้ความสำคัญกับการผลิตทั้งระบบมากขึ้น มากกว่าการพิจารณาเพียงแค่ตัวผลิตภัณฑ์ว่า เครื่องไหนแม่นกว่า เครื่องไหนเร็วกว่า ทำให้การขายผลิตภัณฑ์จะเปลี่ยนเป็นการนำเสนอระบบการผลิตแทน ดังนั้น กุญแจดอกนี้จะเกิดขึ้นได้ ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ร่วมต่าง ๆ ทั้งเครื่องจักรกล (Machine Tools), หุ่นยนต์อุตสาหกรรม, และเครื่องมือวัด และแสดงความเห็นว่า 

Mr. Yukihisa Takayama เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท Makino เผยถึงพฤติกรรมของผู้ซื้อเครื่องจักรเปลี่ยนไปจากเดิมในช่วงการระบาดของโควิด โดยมีการค้นหาข้อมูลเครื่องจักรผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อมากขึ้น 

แนวโน้มเช่นนี้ทำให้ผู้ผลิตหลายรายจำเป็นต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ซื้อ โดยเริ่มหันมาใช้ช่องทางการขายเครื่องจักรผ่านเว็บไซต์ การเสนอขายทางไกล หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องจักรรายงานถึงปัญหาจากการขายทางไกลคือ คาดเดาพฤติกรรมของลูกค้าได้ยาก อีกทั้งการเตรียมข้อมูลให้ลูกค้ายังยากกว่าการขายในยุคก่อนโควิดอีกด้วย นอกจากนี้ การตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องจักรกลผ่านช่องทางออนไลน์ยังมีข้อจำกัดอยู่

สาธิตเทคโนโลยีด้วยการถ่ายภาพการทำงานของเครื่องจักรให้ลูกค้ารับชม 
(ภาพจาก WEB OKUMA MACHINE FAIR)

Mr. Atsushi Ieki ประธานบริษัท Okuma แสดงความเห็นว่า การขายผ่านช่องทางออนไลน์ยังเป็นเรื่องไม่ง่าย ทางบริษัทฯ ได้มีการปรับตัวด้วยการจัดทำคู่มือเพิ่มเติมสำหรับฝ่ายขาย ไปจนวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยให้การตัดสินใจซื้อเป็นไปได้ง่ายขึ้น เช่น การทดสอบผลิตชิ้นงานตามความต้องการของลูกค้า และนำเสนอข้อมูลที่ได้จากการผลิตเพื่อประกอบการตัดสินใจ

Mr. Shinji Kato เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท JTEKT เปิดเผยว่า ความก้าวหน้าของสมาร์ทโฟน ยังมีส่วนช่วยให้การขายเครื่องจักรออนไลน์ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของเครื่องจักรให้ลูกค้าตามความต้องการ หรือการสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่ง JTEKT ได้พัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นเอง ช่วยให้ผู้สนใจสินค้าจากต่างประเทศติดต่อเข้ามาได้ง่ายขึ้น และการสาธิตการทำงานของเครื่องจักรบนแอปพลิเคชันทำให้มีผู้สนใจสินค้าเพิ่มขึ้นจากการขายผ่านช่องทางปกติ นอกจากนี้ การเข้าร่วมงานจัดแสดงสินค้าออนไลน์ซึ่งมีผู้เข้าชมจำนวนมาก ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะเพิ่มยอดขายเครื่องจักร 

โชว์รูมใหม่ของ Brother Industries

Brother Industries ได้เปิดโชว์รูมแห่งใหม่ในช่วงโควิดที่ผ่านมา โดยจัดสรรให้มีพื้นที่ว่างภายในโชว์รูมมากขึ้น และเปิดให้บริการในฐานะโชว์รูมออนไลน์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน และอยู่ระหว่างพิจารณาเปิดฐานการผลิตใหม่ในจีนและญี่ปุ่น

FUJI Corporation เซ็นสัญญากับบริษัท 6 รายในอเมริกาเหนือ เพื่อเจาะกลุ่มอากาศยาน เครื่องจักรทางการเกษตร และเครื่องจักรก่อสร้าง ด้วย Multi-Tasking Machine ที่จะเข้าสู่ตลาดในเดือนเมษายนนี้

Mr. Keiichi Nakajima ประธานบริษัท Citizen Machinery แสดงความเห็นว่า การลงทุนซื้อเครื่องจักรเป็นการลงทุนที่มีค่าใช้จ่ายสูง และต้องตัดสินใจให้ดีก่อนเลือกซื้อ ทำให้การลงทุนในช่วงโควิดมีความลำบากกว่าที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในท้ายสุด ธุรกิจที่จะเดินหน้าต่อก็ต้องมีการลงทุนเกิดขึ้น และสิ่งที่ผู้ผลิต และผู้ขายเครื่องจักรทำได้ในขณะนี้คือการพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ควบคู่กัน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อในท้ายสุด


ที่มาของข่าว: MReport
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจีนปี 2563 ขยายตัว 2.8%
    สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของจีนตลอดปี 2563 เพิ่มขึ้น ...
  20/01/2021

“สุริยะ”นำคณะจับมือ METI คอนเน็กต์อุตสาหกรรม4.0
    “สุริยะ” นำทีม กสอ.เยือนญี่ปุ่นครั้งแรก หลังนายกฯอาเบะคว้าชัยเลือกตั้งได้รัฐบาลใหม่ จ่อพบ รมว. METI ...
  20/01/2021

ส.อ.ท.คาดความต้องการใช้เหล็กปี 64 โต 5-8%
    ส.อ.ท.คาดความต้องการใช้เหล็กปี 64 โต 5-8% ตามทิศทางเศรษฐกิจไทยและนโยบาย Made in Thailand ของรัฐบาล
  20/01/2021


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
“โควิด”ดันอุตสาหกรรมอาหาร-เครื่องใช้ไฟฟ้าครัวเรือน-เภสัชภัณฑ์โต - 20/01/2021
“โควิด-19”ดันอุตสาหกรรมอาหาร-เครื่องใช้ไฟฟ้าครัวเรือน-เภสัชภัณฑ์โตต่อเนื่องปี 64 พร้อมเตรียมออกมาตรการพยุงเอสเอ็มอี
ยอดซื้อเครื่องจักรในญี่ปุ่นลดครั้งแรกในรอบ 3 เดือน หลังอุตฯรถยนต์ชะลอตัว - 15/01/2021
ตลาดหุ้นเอเชียเปิดในแดนบวกเป็นส่วนใหญ่ ขานรับการที่นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่เพื่อเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
พาณิชย์ คาดกลุ่มเทคโนโลยี-พลังงาน-อาหาร รับผลกระทบหากจีนใช้ยุทธศาสตร์วงจรคู่ขนาน - 12/01/2021
“การพัฒนาแบบวงจรคู่ขนานเป็นการใช้วงจรภายในประเทศ (Domestic Circulation) และวงจรระหว่างประเทศ (International Circulation) เสริมกำลังกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจจีนในระยะข้างหน้า เพื่อเสถียรภาพและความมั่นคงของประเทศ ซึ่งต้องติดตามใกล้ชิดเนื่องจากมีนัยยะต่อการค้ากับไทย
IMF คาดเศรษฐกิจจีนปีนี้ขยายตัว 7.9% หลังคุมโควิดระบาดได้ - 11/01/2021
“เศรษฐกิจจีนยังคงฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากโรคระบาด โดยได้แรงหนุนจากความพยายามอย่างจริงจังในการควบคุมโรค และการดำเนินนโยบายอย่างรวดเร็วในการลดผลกระทบของวิกฤตการณ์”
กกร.หั่นจีดีพีปี 64 โต 1.5-3.5% ชงรัฐลดค่าไฟ-เพิ่มคนละครึ่งเป็น 5 พัน-คุมแรงงานผิด กม.-วัคซีนทั่วถึง - 06/01/2021
กกร.แนะภาครัฐควรเร่งหามาตรการควบคุมโรคระบาดและช่วยเหลือผู้ประกอบการและแรงงานที่ได้รับผลกระทบ
จีนมั่นใจพยุงการฟื้นตัวและพัฒนาเศรษฐกิจให้มีเสถียรภาพได้ในปี 64 - 04/01/2021
หนิง จีฉี รองหัวหน้าคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน และผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า จีนยังคงอยู่ในช่วงเวลาที่สำคัญของโอกาสเชิงยุทธศาสตร์แห่งการพัฒนา
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม MPI เดือนพฤศจิกายน 2563 - 29/12/2020
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือน พ.ย.63 ขยายตัว 0.35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขยายตัวครั้งแรกในรอบ 19 เดือนนับจากเหตุการณ์สงครามการค้าและการระบาดของไวรัสโควิด- 19 สะท้อนให้เห็นว่าภาคอุตสาหกรรมปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการควบคุมการระบาดได้ดี
ดัชนีเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค พ.ย.ดีขึ้น จับตาโควิดปัจจัยเสี่ยงสำคัญ - 28/12/2020
ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค (RSI) ประจำเดือน ธ.ค.63 พบว่า ดัชนี RSI ดีขึ้นต่อเนื่องในทุกภูมิภาค
พินิจปัจจัยฟื้นตัวเศรษฐกิจไทย ส่งจีดีพีไทยติดลบน้อยลง - 23/12/2020
เศรษฐกิจไทยเดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายของศักราช พร้อมกับรอยแผลที่บาดลึกจนเกิดแผลเป็น ที่แน่นอนแล้วว่า ผลพวงนั้นจะยังคงตามติดไปจนถึงศักราชใหม่อย่างไม่อาจเลี่ยง
มาตรการกระตุ้น ศก.-ส่งออกดันดัชนีเชื่อมั่นอุตฯพ.ย.พุ่งต่อเนื่อง 7 ด.วอนรัฐเร่งเบิกจ่ายงบ-ดูแลบาทแข็ง - 17/12/2020
ผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือน พ.ย.63 อยู่ที่ 87.4 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 86.0 ในเดือน ต.ค.63 โดยค่าดัชนีฯปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 นับตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา
สินเชื่อ “SMEs One” รอบ 3 วงเงิน 2,000 ล้าน เปิดให้ยื่นขอกู้ได้ตั้งแต่ 15 ธ.ค.63 นี้ - 27/11/2020
สสว. จับมือหน่วยงานพันธมิตร พาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ 1% ต่อปี โครงการสินเชื่อ “SMEs One” รอบ 3 วงเงิน 2,000 ล้านบาท ผ่านกระบวนการให้หน่วยงานพันธมิตรทำหน้าที่คัดกรองสมาชิกส่งต่อให้ SME D Bank พิจารณาอำนวยสินเชื่อ เผยช่วยพบเอสเอ็มอีเป้าหมายตัวจริง แจงยื่นกู้ได้ตั้งแต่ 15 ธ.ค. 2563 นี้ เป็นต้นไป
ฝ่าวิกฤต ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ เมื่อรอดจากโควิด ธุรกิจจะไปต่ออย่างไร - 26/11/2020
แม้ตลาดยานยนต์จะเริ่มฟื้นตัวจากผลกระทบโควิด-19 แต่กว่าผู้ผลิตชิ้นส่วนจะได้รับประโยชน์ยังต้องอาศัยเวลาอีกระยะใหญ่ ทำให้หลายบริษัทจำเป็นต้องปรับลดต้นทุนเพื่อประคับประคองให้ธุรกิจดำเนินไปต่อได้ แต่หลังจากนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตอย่างมั่นคง หลายรายลงทุนขยายตลาดสู่ธุรกิจชิ้นส่วนยุคใหม่
OIE Forum 2020 ชูแนวทางพลิกวิกฤตอุตสาหกรรมสู่ความเชื่อมั่นประเทศไทย - 26/11/2020
สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ?จัดงาน OIE Forum 2020 New Perspective of Thailand Industry “มองมุมกลับ ปรับมุมคิด พลิกวิกฤตอุตสาหกรรมไทย” ชูอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ และอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยพลิกฟื้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจและช่วยเพิ่มศักยภาพของภาคเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไทย
ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ SME เดือน ก.ย.63 ปรับเพิ่มขึ้น จากมาตรการภาครัฐและภาวะเศรษฐกิจในประเทศกำลังฟื้นตัว - 20/11/2020
ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ SME เดือนกันยายน 2563 ปรับเพิ่มขึ้น โดยเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ โดยเฉพาะกลุ่มการท่องเที่ยว รวมไปถึงภาวะเศรษฐกิจในประเทศกำลังฟื้นตัว โดยมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นในทุกภูมิภาค เนื่องจากประชาชนปรับตัวและดำเนินชีวิตเป็นปกติมากขึ้น แม้จะยังมีความกังวลเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตและผลกระทบต่อการระบาดรอบใหม่ แต่ผลกระทบคาดว่าจะอยู่ในวงจำกัด และไม่รุนแรงเท่ากับช่วงวิกฤตก่อนหน้า
ภาพรวมส่งออกไทย 8 เดือน ใช้สิทธิ FTA-GSP ลดลง 15.72% - 19/11/2020
ภาพรวมส่งออกไทยใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าภายใต้ FTA และ GSP ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 63 ใช้สิทธิลดลง 15.72% แต่มีการเติบโตต่อเนื่องในกลุ่มอาหาร ของใช้อุปโภค/บริโภค
ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย ต.ค. 63 เพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 5 สัญญาณเศรษฐกิจฟื้นตัวต่อเนื่อง - 19/11/2020
ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย ประจำเดือนตุลาคม 2563 (TCC Confidence Index) อยู่ที่ 33.2 เพิ่มขึ้น 0.7 จากเดือนที่แล้ว ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5
พาณิชย์ จับมือ บสย. เผยเคล็ดลับขอสินเชื่อให้ประสบความสำเร็จ แนะ SME เข้าถึงแหล่งทุนง่ายขึ้นด้วยหลักประกันทางธุรกิจ - 12/11/2020
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จับมือ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เผยเคล็ดลับการเตรียมความพร้อมก่อนขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินให้ประสบความสำเร็จ คือการเตรียมความพร้อมและเอกสารให้ครบถ้วน มีแผนธุรกิจและแผนการเงินที่ชัดเจน และการสร้างวินัยทางการเงินที่เห็นเป็นรูปธรรม เพื่อให้ผู้พิจารณาอนุมัติสินเชื่อมั่นใจในการดำเนินธุรกิจของผู้กู้ พร้อมเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้นด้วยหลักประกันทางธุรกิจ สอดรับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการด้วยการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐ/เอกชน และใช้สาระสำคัญของกฎหมายให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ส่วนรวม
กรอ. เผยแผนพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรม 3 จังหวัดเป้าหมาย รับอุตฯ เกษตร-อาหารแปรรูป-โลจิสติกส์ - 12/11/2020
เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 กองส่งเสริมเทคโนโลยีการผลิตและพื้นที่อุตสาหกรรม กรมโรงงานอุตสาหกรรม เผยยุทธศาสตร์การพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจอุตสาหกรรม 3 จังหวัดเป้าหมาย ประจำปี พ.ศ. 2563 ภายใต้โครงการด้านการพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมอย่างมีศักยภาพเพื่อรองรับการลงทุน ประกอบด้วย จังหวัดจันทบุรี จังหวัดนนทบุรี และจังหวัดอ่างทอง ชี้อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูป และอุตสาหกรรมโลจิสติกส์สอดคล้องศักยภาพ 3 จังหวัด เตรียมผลักดันแผนแม่บทยุทธศาสตร์ส่งเสริมการพัฒนาเขตประกอบการอุตสาหกรรม กระตุ้นการลงทุนฟื้นเศรษฐกิจ ทั้งนี้ กรมโรงงานอุตสาหกรรมได้ดำเนินการศึกษาการพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมทั่วประเทศแล้ว กว่า 1 ล้านไร่ ใน 47 จังหวัด มุ่งเดินหน้าศึกษาต่อเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมไทย พัฒนาเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืน
ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคต.ค.กระเตื้องขึ้นรับมาตรการรัฐ-ราคาสินค้าเกษตร - 12/11/2020
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ต.ค.63 อยู่ที่ 50.9 จาก 50.2 ในเดือน ก.ย.63
BOI เผย ช่วง 9 เดือนแรกปี 2563 มียอดขอส่งเสริม 2.23 แสนล้าน กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ลงทุนสูงสุด - 05/11/2020
บีโอไอ (BOI) เผยยอดขอรับการส่งเสริมการลงทุนช่วง 9 เดือนแรกปี 2563 รวม 1,098 โครงการ มูลค่าเงินลงทุน 223,720 ล้านบาท อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เกษตรแปรรูป ยานยนต์ และการแพทย์ เป็นสาขานำ
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 102 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2027 ข้อมูล


ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.