สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

‘พาณิชย์’ หารืออาร์เจนตินา มุ่งจัดทำ FTA ขยายโอกาสทางการค้า-การลงทุน ในภูมิภาคลาตินอเมริกา
  04/03/2025
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ หารืออุปทูตอาร์เจนตินา กระชับความสัมพันธ์ทางการเศรษฐกิจ มุ่งเน้นการจัดทำ FTA ขับเคลื่อนการค้าและการลงทุน ด้านไทย อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำ FTA กับ MERCOSUR หวังใช้เป็นประตูการค้าสู่ภูมิภาคลาตินอเมริกา ชี้! อาร์เจนตินา มีทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย พร้อมส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมเหมืองแร่และพลังงาน 

นางสาวโชติมา เอี่ยมสวัสดิกุล อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 ได้หารือกับนายฆาเบียร์ เด ซิกโก อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาประจำประเทศไทย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าให้เพิ่มขึ้น ในโอกาสครบรอบการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต 70 ปี ในปี 2568 โดยอาร์เจนตินามุ่งเน้นการค้าเสรีที่ให้ความสำคัญกับการจัดทำ FTA และการส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติ โดยไทยยินดีที่จะสานต่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างกันต่อไป

นางสาวโชติมา กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องถึงความสำคัญในการทำ FTA ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนการค้าและการลงทุนระหว่างกัน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เห็นถึงศักยภาพของอาร์เจนตินาและภูมิภาคลาตินอเมริกา จึงอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำ FTA ไทย-กลุ่มตลาดร่วมอเมริกาใต้ตอนล่าง (MERCOSUR) ประกอบด้วยสมาชิกก่อตั้ง 4 ประเทศ ได้แก่ อาร์เจนตินา บราซิล ปารากวัย และอุรุกวัย ซึ่งนับเป็นการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจที่สำคัญและสามารถเป็นประตูการค้าของไทยสู่ภูมิภาคลาตินอเมริกา ทั้งนี้ อาร์เจนตินาเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย และกำลังมีการส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศในอุตสาหกรรมเหมืองแร่และพลังงาน โดยเฉพาะก๊าซธรรมชาติ และพร้อมที่จะหารือกับไทยในเรื่องนี้ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจระหว่างกันต่อไป

ทั้งนี้ อาร์เจนตินาเป็นประเทศคู่ค้าอันดับที่ 32 ของไทย และเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคลาตินอเมริกา โดยในปี 2567 การค้าระหว่างไทยและอาร์เจนตินา มีมูลค่า 1,925.18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 2.73 จากปีก่อนหน้า  โดยไทยส่งออกไปอาร์เจนตินา มูลค่า 1,579.79 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 2.53 และไทยนำเข้าจากอาร์เจนตินา มูลค่า 345.39 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 3.68 สินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบลูกสูบและส่วนประกอบ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบของเครื่องจักรกล ผลิตภัณฑ์ยาง และสินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ สัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ สัตว์น้ำสด แช่เย็น แช่แข็ง แปรรูปและกึ่งสำเร็จรูป พืชและผลิตภัณฑ์จากพืช ผลิตภัณฑ์เวชกรรมและเภสัชกรรม และเนื้อสัตว์สำหรับการบริโภค


ที่มาของข่าว: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
สศอ. เผย MPI มี.ค.69 โต 0.75% อุตฯ ปิโตรเลียม-ยานยนต์หนุน ตั้งรัฐบาลใหม่ราบรื่น
    สศอ. เผย MPI มี.ค.69 โต 0.75% อุตฯ ปิโตรเลียม-ยานยนต์หนุน ตั้งรัฐบาลใหม่ราบรื่น
  04/05/2026

"อมตะ" ปรับพอร์ตดึงลงทุน สู่เกษตรอัจฉริยะปักฐาน "อมตะซิตี้ นาหม้อ" พัฒนาสู่ฮับอาหารแปรรูปแห่งใหม่ทำเลยุทธศาสตร์เชื่อมตลาดจีน
    "อมตะ" ปรับพอร์ตดึงลงทุน สู่เกษตรอัจฉริยะปักฐาน "อมตะซิตี้ นาหม้อ" ...
  04/05/2026

ส่งออก มี.ค.69 ทำนิวไฮใหม่ มูลค่า 35,157.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 18.7%
    ส่งออก มี.ค.69 ทำนิวไฮใหม่ มูลค่า 35,157.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 18.7% ขยายตัวต่อเนื่อง 21 เดือน ...
  28/04/2026

กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนเดือนมี.ค.พุ่ง 15.8% แม้สงครามอิหร่านดันต้นทุนวัตถุดิบสูง
    สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ (27 เม.ย.) ว่า ...
  27/04/2026


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
TMTS 2026 ที่สุดของนวัตกรรมการผลิตด้านโลหการและเครื่องมือกล - 24/04/2026
TMTS 2026 ที่สุดของนวัตกรรมการผลิตด้านโลหการและเครื่องมือกล
SME D Bank รับมอบนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมเดินหน้า "พัฒนาคู่เติมทุน" หนุนเอสเอ็มอีไทยยกระดับสู่ธุรกิจสีเขียว - 23/04/2026
SME D Bank รับมอบนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมเดินหน้า "พัฒนาคู่เติมทุน" หนุนเอสเอ็มอีไทยยกระดับสู่ธุรกิจสีเขียว
มูดี้ส์ ปรับเพิ่ม Outlook ไทย สะท้อนเสถียรภาพรัฐบาล-พื้นฐานเศรษฐกิจยังแข็งแกร่ง - 22/04/2026
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยว่า บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Moody’s ได้ปรับเพิ่มมุมมองความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (Outlook) จากระดับ “เชิงลบ (Negative Outlook)” เป็นระดับ “มีเสถียรภาพ (Stable Outlook)” และคงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (Sovereign Credit Rating) ที่ Baa1 โดยการปรับมุมมองในครั้งนี้ สะท้อนถึงการปรับดีขึ้นของสมดุลความเสี่ยง (Balance of Risks) ต่อเศรษฐกิจไทย และความเชื่อมั่นต่อทิศทางนโยบายเศรษฐกิจของประเทศ
จีนเผยยอดค้าปลีก-ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมชะลอตัวในเดือนมี.ค. - 15/04/2026
จีนเผยยอดค้าปลีก-ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมชะลอตัวในเดือนมี.ค.
ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค มี.ค.ปรับลงมากสุดในรอบ 6 เดือน กังวลภาวะสงคราม ดันราคาน้ำมันพุ่งกระทบค่าครองชีพ - 14/04/2026
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคของผู้บริโภค เดือนมี.ค. 69 ปรับตัวลดลงจากระดับ 53.7 เป็น 51.8 โดยเป็นการปรับตัวลดลงอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน นับตั้งแต่เดือนต.ค. 68 เนื่องจากผู้บริโภคมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะสงครามระหว่างสหรัฐฯ อิสราเอล และอิหร่าน และราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยและค่าครองชีพของประชาชน
กกร. หั่น GDP ปี 69 เหลือโต 1.2-1.6% พิษสงครามตอ.กลาง ดันราคาพลังงานพุ่ง - 13/04/2026
ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2569 เหลือโต 1.2-1.6% จากเดิมคาดโต 1.6-2.0% โดยมองว่า เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากราคาพลังงานโลกที่ดีดตัวสูงขึ้น และทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศต้องปรับสูงขึ้นตามกลไกตลาด ขณะที่ต้องเฝ้าระวังผลกระทบต่อแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทั้งการบริโภค และความเชื่อมั่นภาคเอกชน การปรับเปลี่ยนการใช้จ่ายของภาครัฐ อาจจะต้องมีการก่อหนี้เพิ่มเพื่อประคองเศรษฐกิจ ภาคการผลิตที่ต้องบริหารจัดการต้นทุนเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน และการส่งออกที่จะได้รับผลกระทบจาก logistics disruption ตลอดจนจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดการเดินทางราว 1 ล้านคน ในช่วง 3 เดือนข้างหน้า
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่น ก.พ. 2026 โต 24.2% YoY แตะ 1.47 แสนล้านเยน ฟื้นตัวต่อเนื่อง - 10/04/2026
สมาคมเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (JMTBA) รายงานยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลกในเดือนกุมภาพันธ์ 2569 อยู่ที่ 146,744 ล้านเยน (924.61 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 0.8% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคม และเป็นการกลับมาเติบโตแบบเดือนต่อเดือน (MoM) ครั้งแรกในรอบ 2 เดือน
อุตสาหกรรมเยอรมนีโตแผ่ว ยอดสั่งซื้อก.พ. ขยับ 0.9% ต่ำคาด หลังดีมานด์ในประเทศร่วงหนัก - 09/04/2026
อุตสาหกรรมเยอรมนีโตแผ่ว ยอดสั่งซื้อก.พ. ขยับ 0.9% ต่ำคาด หลังดีมานด์ในประเทศร่วงหนัก
รมว.อุตสาหกรรมป้ายแดง มอบนโยบายหนุนพา SME ฝ่าวิกฤตพลังงาน ก่อนเปิดรายละเอียด 20 เม.ย. - 08/04/2026
นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.อุตสาหกรรม เดินทางเข้ากระทรวงอุตสาหกรรมวันแรก เบื้องต้นได้ให้นโยบายว่า การทำงานในช่วงวิกฤตนี้ต้องทำให้เร็ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญกับกระทรวงอุตสาหกรรมว่า กระทรวงนี้จะเป็นอีกหนึ่งกระทรวงที่ทำให้คนไทยรอดวิกฤต ซึ่งเราต้องให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่ รวมไปถึงเวทีในต่างประเทศ ตลอดจนการช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปราะบางด้านพลังงาน และภูมิรัฐศาสตร์ โดยพร้อมนำความรู้ทั้งหมดตั้งแต่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์มาประยุกต์ใช้ที่นี่ ทั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และอุตสาหกรรมสีเขียว
ปฏิวัติอุตสาหกรรมสีเขียว! ไทยส่ง 'Mobile Carbon Capture' เครื่องแรกของอาเซียน เปลี่ยนก๊าซเสียเป็นพลังงานหมุนเวียน - 03/04/2026
ปฏิวัติอุตสาหกรรมสีเขียว! ไทยส่ง 'Mobile Carbon Capture' เครื่องแรกของอาเซียน เปลี่ยนก๊าซเสียเป็นพลังงานหมุนเวียน
ส.อ.ท. เผยดัชนีอุตฯ ก.พ. ขยับขึ้น แต่มี.ค.ส่อทรุดหลังสงครามยืดเยื้อ กาง 3 ฉากทัศน์ปรับขึ้นราคาสินค้า - 20/03/2026
นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เดือนก.พ. 69 อยู่ที่ระดับ 90.0 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 88.7 ในเดือนม.ค. 69 และสูงสุดในรอบ 11 เดือน
เริ่มแล้ว! "งานเกษตรวลัยลักษณ์ 2569" ชูแนวคิด AgriNext ดึงนวัตกรรมพลิกโฉมเกษตรไทยสู่อนาคต - 19/03/2026
เริ่มแล้ว! "งานเกษตรวลัยลักษณ์ 2569" ชูแนวคิด AgriNext ดึงนวัตกรรมพลิกโฉมเกษตรไทยสู่อนาคต
ม.หอการค้าฯ เปิด 3 Scenario ผลกระทบสงครามตอ.กลาง เลวร้ายสุดกด GDP ดิ่ง 2.3% เสียหาย 4 แสนลบ. - 16/03/2026
ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวหุ้น ข่าวต่างประเทศ ข่าวธุรกิจ ข่าวทั่วไป About ม.หอการค้าฯ เปิด 3 Scenario ผลกระทบสงครามตอ.กลาง เลวร้ายสุดกด GDP ดิ่ง 2.3% เสียหาย 4 แสนลบ. ข่าวเศรษฐกิจ March 13, 2026 13:57 ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินผลกระทบเบื้องต้นต่อเศรษฐกิจไทย จากสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง และทำให้มีการปิดช่องแคปฮอร์มุซ ซึ่งเป็นช่องทางที่น้ำมันดิบในตลาดโลกถึง 20% หรือคิดเป็น 20 ล้านบาร์เรล/วัน จะต้องขนส่งผ่านเส้นทางนี้ โดยได้จัดทำเป็น 3 ฉากทัศน์ (Scenario) ตามระยะเวลาของความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ดังนี้
‘สหรัฐ’ล็อคเป้าไต่สวน 3 สินค้าไทย ‘ยานยนต์-เครื่องจักร-ยาง’ เสี่ยงถูกขึ้นภาษี - 13/03/2026
3 สินค้าไทยระส่ำ “ยานยนต์-เครื่องจักร-ยาง” ถูกสหรัฐไต่สวนไทยตามมาตรา 301 ปมกำลังผลิตส่วนเกิน ได้ดุลการค้าสหรัฐพุ่ง ปูทางให้ทรัมป์ขึ้นภาษี ดันสงครามการค้าตึงเครียดเพิ่มขึ้น “ศุภจี” ตั้งทีมเฉพาะกิจติดตาม “เอกนิติ” มั่นใจแจงเหตุผลได้ ชี้ไทยได้ดุลมาจากสหรัฐใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งกลับ
CCUS ปี 2026 จุดเปลี่ยนเทคโนโลยีดักจับคาร์บอนสู่ Net Zero - 13/03/2026
CCUS ปี 2026 จุดเปลี่ยนเทคโนโลยีดักจับคาร์บอนสู่ Net Zero
ยอดสั่งซื้ออุตสาหกรรมเยอรมนีเดือนม.ค. ดิ่ง 11.1% ฉุดผลผลิตหดตัวสวนทางคาดการณ์ - 10/03/2026
ยอดสั่งซื้ออุตสาหกรรมเยอรมนีเดือนม.ค. ดิ่ง 11.1% ฉุดผลผลิตหดตัวสวนทางคาดการณ์
บีโอไอผนึกหอการค้า รับมือการค้าโลกยุคใหม่ เดินหน้าพลิก SMEs สู่กำลังหลักเศรษฐกิจไทย - 05/03/2026
บีโอไอจับมือหอการค้าไทย ผลักดัน 5 วาระสำคัญ เดินหน้ายกระดับศักยภาพ SMEs ไทย ให้สามารถปรับตัวและแข่งขันได้ในบริบทการค้าโลกที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ทั้งจากความผันผวนของมาตรการทางการค้า ต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น และการแข่งขันด้านเทคโนโลยี โดยมุ่งเชื่อมโยง SMEs ไทยเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมใหม่ เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ และสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจไทยในระยะยา
บีโอไอพบ ส.อ.ท. เร่งขับเคลื่อน Made in Thailand ดัน Local Content เสริมจับคู่ธุรกิจ ยกระดับห่วงโซ่อุปทานไทย - 03/03/2026
บีโอไอจับมือสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) รับฟังข้อเสนอภาคอุตสาหกรรม เพื่อเร่งพัฒนากลไกขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทย เน้น 3 วาระสำคัญ ได้แก่ การผลักดันมาตรการ Made in Thailand (MiT) เพื่อเพิ่มสัดส่วน Local Content ในโครงการลงทุน การส่งเสริมกลไกร่วมทุนและจับคู่ธุรกิจ และการยกระดับผู้ประกอบการไทยให้พร้อมสู้ศึกเศรษฐกิจ ท่ามกลางภาวะสงครามและโลกการค้ายุคใหม่
ญี่ปุ่นเผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่ม 2.2% เดือนม.ค. หลังผลิตรถยนต์โตแกร่ง - 02/03/2026
กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นเปิดเผยวันนี้ (27 ก.พ.) ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนม.ค.ของญี่ปุ่นปรับตัวขึ้น 2.2% จากเดือนก่อนหน้า ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน โดยได้แรงหนุนจากการผลิตรถยนต์และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับพลาสติก ซึ่งมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง
ดัชนี MPI เดือนแรกปีนี้โต 1.46%YoY รับอุตฯ รถยนต์-ส่งออกโตต่อเนื่อง เลือกตั้งหนุน คาดทั้งปีขยายตัว 1.5-2.5% - 27/02/2026
ดัชนี MPI เดือนแรกปีนี้โต 1.46%YoY รับอุตฯ รถยนต์-ส่งออกโตต่อเนื่อง เลือกตั้งหนุน คาดทั้งปีขยายตัว 1.5-2.5%
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 136 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2719 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.