ผู้ประกอบการ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
ค้นหาข่าว:
 
วันที่นำเสนอ: จาก ถึง  

ชี้ช่องทำเงิน “เครื่องจักรกล ปี 2021” ตลาดอยู่ที่ไหน ทำอย่างไร
  26/01/2021
    

สมาคมผู้ผลิตเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (Japan Machine Tool Builders’ Association หรือ JMTBA) ได้ประเมินยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลในปี 2020 ที่ผ่านพ้นไป คาดว่าจะปิดที่มูลค่าต่ำกว่า 1 ล้านล้านเยน หรือต่ำกว่า 9,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปี 2021คาดว่ายอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลจะกระเตื้องขึ้นใกล้เคียงกับช่วงก่อนโควิดในปี 2019 โดยมีมูลค่ารวม 1.2 ล้านล้านเยน หรือราว 11,560 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในช่วงปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิดเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ยอดสั่งซื้อจากจีนที่เข้ามาอย่างต่อเนื่องทำให้เครื่องจักรกลของญี่ปุ่นมีโอกาสพลิกฟื้นขึ้นมาได้บ้าง และได้มีการคาดการณ์ว่า ในยุคของรัฐบาลใหม่ภายใต้นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ญี่ปุ่นจะสามารถฟื้นตัวเพิ่มขึ้นในภูมิภาคอื่นอย่างยุโรปและอินเดียได้ โดยมีกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพคือกลุ่มผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ และกลุ่มผู้ที่ต้องการเปลี่ยนมาทำงานทางไกล ในขณะที่การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์ยังขึ้นกับปัจจัยภายนอกอีกมาก 

Mr. Masahiko Mori ประธานบริษัท DMG Mori Seiki กล่าวว่า กุญแจสำคัญที่จะกระตุ้นความต้องการเครื่องจักรกลหลังจากนี้คือ “กระบวนการผลิตที่เชื่อถือได้ ทำงานแบบอัตโนมัติ รองรับการผลิตที่หลากหลาย และมีความแม่นยำสูง”

แอปพลิเคชันของ JTEKT

Mr. Yukio Iimura ประธานสมาคม JMTBA และประธานบริษัท Shibaura Machine เปิดเผยว่า หลังจากนี้อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล และการแข่งขันระหว่างผู้ผลิตจะเปลี่ยนไปจากเดิม เนื่องจากลูกค้าจะให้ความสำคัญกับการผลิตทั้งระบบมากขึ้น มากกว่าการพิจารณาเพียงแค่ตัวผลิตภัณฑ์ว่า เครื่องไหนแม่นกว่า เครื่องไหนเร็วกว่า ทำให้การขายผลิตภัณฑ์จะเปลี่ยนเป็นการนำเสนอระบบการผลิตแทน ดังนั้น กุญแจดอกนี้จะเกิดขึ้นได้ ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ร่วมต่าง ๆ ทั้งเครื่องจักรกล (Machine Tools), หุ่นยนต์อุตสาหกรรม, และเครื่องมือวัด และแสดงความเห็นว่า 

Mr. Yukihisa Takayama เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท Makino เผยถึงพฤติกรรมของผู้ซื้อเครื่องจักรเปลี่ยนไปจากเดิมในช่วงการระบาดของโควิด โดยมีการค้นหาข้อมูลเครื่องจักรผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อมากขึ้น 

แนวโน้มเช่นนี้ทำให้ผู้ผลิตหลายรายจำเป็นต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ซื้อ โดยเริ่มหันมาใช้ช่องทางการขายเครื่องจักรผ่านเว็บไซต์ การเสนอขายทางไกล หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องจักรรายงานถึงปัญหาจากการขายทางไกลคือ คาดเดาพฤติกรรมของลูกค้าได้ยาก อีกทั้งการเตรียมข้อมูลให้ลูกค้ายังยากกว่าการขายในยุคก่อนโควิดอีกด้วย นอกจากนี้ การตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องจักรกลผ่านช่องทางออนไลน์ยังมีข้อจำกัดอยู่

สาธิตเทคโนโลยีด้วยการถ่ายภาพการทำงานของเครื่องจักรให้ลูกค้ารับชม 
(ภาพจาก WEB OKUMA MACHINE FAIR)

Mr. Atsushi Ieki ประธานบริษัท Okuma แสดงความเห็นว่า การขายผ่านช่องทางออนไลน์ยังเป็นเรื่องไม่ง่าย ทางบริษัทฯ ได้มีการปรับตัวด้วยการจัดทำคู่มือเพิ่มเติมสำหรับฝ่ายขาย ไปจนวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยให้การตัดสินใจซื้อเป็นไปได้ง่ายขึ้น เช่น การทดสอบผลิตชิ้นงานตามความต้องการของลูกค้า และนำเสนอข้อมูลที่ได้จากการผลิตเพื่อประกอบการตัดสินใจ

Mr. Shinji Kato เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท JTEKT เปิดเผยว่า ความก้าวหน้าของสมาร์ทโฟน ยังมีส่วนช่วยให้การขายเครื่องจักรออนไลน์ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของเครื่องจักรให้ลูกค้าตามความต้องการ หรือการสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่ง JTEKT ได้พัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นเอง ช่วยให้ผู้สนใจสินค้าจากต่างประเทศติดต่อเข้ามาได้ง่ายขึ้น และการสาธิตการทำงานของเครื่องจักรบนแอปพลิเคชันทำให้มีผู้สนใจสินค้าเพิ่มขึ้นจากการขายผ่านช่องทางปกติ นอกจากนี้ การเข้าร่วมงานจัดแสดงสินค้าออนไลน์ซึ่งมีผู้เข้าชมจำนวนมาก ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะเพิ่มยอดขายเครื่องจักร 

โชว์รูมใหม่ของ Brother Industries

Brother Industries ได้เปิดโชว์รูมแห่งใหม่ในช่วงโควิดที่ผ่านมา โดยจัดสรรให้มีพื้นที่ว่างภายในโชว์รูมมากขึ้น และเปิดให้บริการในฐานะโชว์รูมออนไลน์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน และอยู่ระหว่างพิจารณาเปิดฐานการผลิตใหม่ในจีนและญี่ปุ่น

FUJI Corporation เซ็นสัญญากับบริษัท 6 รายในอเมริกาเหนือ เพื่อเจาะกลุ่มอากาศยาน เครื่องจักรทางการเกษตร และเครื่องจักรก่อสร้าง ด้วย Multi-Tasking Machine ที่จะเข้าสู่ตลาดในเดือนเมษายนนี้

Mr. Keiichi Nakajima ประธานบริษัท Citizen Machinery แสดงความเห็นว่า การลงทุนซื้อเครื่องจักรเป็นการลงทุนที่มีค่าใช้จ่ายสูง และต้องตัดสินใจให้ดีก่อนเลือกซื้อ ทำให้การลงทุนในช่วงโควิดมีความลำบากกว่าที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในท้ายสุด ธุรกิจที่จะเดินหน้าต่อก็ต้องมีการลงทุนเกิดขึ้น และสิ่งที่ผู้ผลิต และผู้ขายเครื่องจักรทำได้ในขณะนี้คือการพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ควบคู่กัน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อในท้ายสุด


ที่มาของข่าว: MReport
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจีนปี 2563 ขยายตัว 2.8%
    สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของจีนตลอดปี 2563 เพิ่มขึ้น ...
  20/01/2021

“สุริยะ”นำคณะจับมือ METI คอนเน็กต์อุตสาหกรรม4.0
    “สุริยะ” นำทีม กสอ.เยือนญี่ปุ่นครั้งแรก หลังนายกฯอาเบะคว้าชัยเลือกตั้งได้รัฐบาลใหม่ จ่อพบ รมว. METI ...
  20/01/2021

ยกเครื่องอุตสาหกรรมแปรรูป-ฮับผลิตอาหารอาเซียน 6.6 พันล้าน
    รัฐบาลเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ทุ่มงบ 6.6 พันล้าน ตั้งเป้าระยะยาวเป็น 1 ใน 10 ...
  20/01/2021


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
สยามคูโบต้า ปรับตัว รับมือ 3 พายุดิสรัปชัน - 04/01/2021
โลกเราวันนี้กำลังถูกพายุดิสรัปชันอย่างน้อย 3 ลูก ทั้งพายุดิจิทัล ภาวะโลกร้อน และภัยโควิด-19 โหมกระหน่ำภาคการเกษตร ส่งผลให้ภาคการผลิตและการค้าขาย มีการเปลี่ยนแปลงผิดแผกไปจากวิถีเดิม
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเพิ่มขึ้น 0.9% ในเดือน พ.ย. - 25/12/2020
ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้น 0.9% ในเดือน พ.ย. หลังจากพุ่งขึ้น 1.8% ในเดือน ต.ค.
สวนทุเรียนด็อกเตอร์ เทคโนโลยีทุ่นแรงลดต้นทุน - 23/12/2020
ความคุ้มค่าของการใช้เครื่องจักร...แม้จะลงทุนในระยะแรกค่อน ข้างสูง แต่ทำงานไม่กี่วันก็เสร็จ ใช้คนบังคับแค่ไม่กี่คน สามารถมีเวลาไปคิดธุรกิจอื่นได้อีก พูดง่ายๆ แม้ลงทุนเป็นล้าน แต่ในระยะยาวแค่ 1-2 ปี น่าจะคืนทุน
XCMG ติดโผ 500 แบรนด์ทรงอิทธิพลของโลก พร้อมแชร์ประสบการณ์การฟื้นฟูโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม - 23/12/2020
XCMG :ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำระดับโลก ติดอันดับ 500 แบรนด์ทรงอิทธิพลของโลกโดย World Brand Lab เป็นครั้งที่สอง และเป็นผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างสัญชาติจีนเพียงหนึ่งเดียวที่ติดอันดับในปี 2563
ยวี่ เล่อคัง นักวิจัยจาก Zoomlion คว้ารางวัลอันทรงเกียรติของจีน "National Model Worker" - 18/12/2020
Zoomlion Heavy Industry Science & Technology Co., Ltd. (01157.HK) ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำ ได้รับรางวัลสำหรับคนทำงานที่ทรงเกียรติที่สุดของประเทศจีน "National Model Worker" ในการประชุม National Labor Model and Advanced Workers Commendation Meeting ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง
ยันม่าร์ จัดประชุมผู้แทนจำหน่ายประจำปี 2563 มอบนโยบายผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ - 17/12/2020
ยันม่าร์ เอส.พี. ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องจักรกลการเกษตร อาทิ แทรกเตอร์ รถเกี่ยวนวดข้าว รถตัดอ้อยและอุปกรณ์การเกษตรรวมทั้งรถขุดเพื่อการก่อสร้าง ได้จัดประชุมผู้แทนจำหน่ายประจำปี 2563
“กรมปศุสัตว์” เปิดให้ยืมเครื่องจักรกลการเกษตร - 15/12/2020
"กรมปศุสัตว์" เปิดบริการให้เกษตรกร "ยืมเครื่องจักรกลการเกษตร" ตั้งแต่เดือนธ.ค.63-เม.ย.64 เมื่อครบกำหนดแล้วจะต้องคืนเครื่องจักที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน หวังช่วยลดค่าใช้จ่าย
ญี่ปุ่นเผยยอดซื้อเครื่องจักรเดือน ต.ค.พุ่งกว่า 17% ส่งสัญญาณศก.ฟื้นตัวจากโควิด - 11/12/2020
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภค พุ่งขึ้น 17.1% ในเดือน ต.ค.
"แม็กซ์เท็กซ์" พัฒนากระบวนการผลิตแป้งข้าวชนิดโม่น้ำ ด้วยเครื่องจักรอันทันสมัย สร้างรายได้เพิ่มแบบทวีคูณ ตั้งเป้าสร้างรายได้ทั่วโลก 2 หมื่นล้านภายใน 10 ปี - 09/12/2020
"แม็กซ์เท็กซ์ เทรดดิ้ง กรุ๊ป" พัฒนาคิดค้นนวัตกรรมใหม่หนึ่งเดียวในโลกสำหรับกระบวนการโม่แป้งข้าวด้วยเครื่องจักรอันทันสมัย แบบ Compact Unit สร้างความแตกต่าง แปรรูปได้จากข้าวหลากหลายชนิด
พาณิชย์ จัดงานผลักดันเครื่องจักรกลการเกษตรไทยส่งออก สร้างมูลค่ากว่า 250 ลบ. - 04/12/2020
กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลการเกษตร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดงาน ThaiTAM 2020
ฝ่าวิกฤต ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ เมื่อรอดจากโควิด ธุรกิจจะไปต่ออย่างไร - 26/11/2020
แม้ตลาดยานยนต์จะเริ่มฟื้นตัวจากผลกระทบโควิด-19 แต่กว่าผู้ผลิตชิ้นส่วนจะได้รับประโยชน์ยังต้องอาศัยเวลาอีกระยะใหญ่ ทำให้หลายบริษัทจำเป็นต้องปรับลดต้นทุนเพื่อประคับประคองให้ธุรกิจดำเนินไปต่อได้ แต่หลังจากนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตอย่างมั่นคง หลายรายลงทุนขยายตลาดสู่ธุรกิจชิ้นส่วนยุคใหม่
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนสูงกว่าคาดในเดือน ต.ค. - 25/11/2020
ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้น 1.3% ในเดือนต.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 1.0% หลังจากพุ่งขึ้น 2.1% ในเดือนก.ย.
แนวโน้มอุตสาหกรรม 2564 ยา-อาหารโตต่อเนื่อง อุตฯ หลักเริ่มฟื้นตัว ก.อุตฯ ชี้ เอกชนต้องปรับตัวให้ทันความต้องการยุค New Normal - 20/11/2020
กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) ชูอุตสาหกรรมเภสัชภัณฑ์และอุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมดาวรุ่งของปี 2564 จากปัจจัยด้านความต้องการในการรักษาโรค และความกังวลจากสถานการณ์โควิด-19 ชี้ภาคอุตสาหกรรมไทยจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันผู้บริโภคหลังพฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันที่เพิ่มขึ้น และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
SANY เตรียมเปิดพื้นที่จัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ในงาน bauma CHINA 2020 - 18/11/2020
SANY ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างและเครื่องจักรงานเหมืองชั้นนำ เตรียมจัดแสดงเครื่องจักร เทคโนโลยี และบริการต่าง ๆ ที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ในงาน bauma CHINA 2020 ระหว่างวันที่ 24-27 พฤศจิกายน ณ ศูนย์นิทรรศการนานาชาติเซี่ยงไฮ้แห่งใหม่ (SNIEC)
ส.ไทยซับคอน ประกาศเดินหน้าพัฒนาผู้ผลิตชิ้นส่วนกว่า 400 โรงงาน เพิ่มโอกาสทางการค้าสู่อุตสาหกรรม S-Curve - 16/11/2020
ไทยซับคอน ประกาศเดินหน้าแนวทางการพัฒนาสมาชิกผู้ผลิตชิ้นส่วนกว่า 400 โรงงาน เพิ่มโอกาสทางการค้า สู่อุตสาหกรรม S-Curve ในโอกาสการประชุมกรรมการบริหารสมาคมชุดใหม่ โดยนายเกียรติศักดิ์ จิระขจรวงศ์ ได้รับมติเอกฉันท์ในการดำรงตำแหน่งนายกสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย หรือ Thai Subcon ต่ออีกวาระในปี 2563 – 2565
มหกรรม Machinery Expo & Investment Fair รวมงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเครื่องจักรข้ามช่องแคบ ครั้งที่ 11 และมหกรรมการลงทุนครั้งที่ 13 เปิดฉากแล้วที่เมืองหลงเหยียน Facebook Twitter Line - 13/11/2020
มหกรรม Machinery Expo & Investment Fair เปิดฉากขึ้นแล้วที่เมืองหลงเหยียน มณฑลฝูเจี้ยน เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา งานนี้จัดขึ้นโดยสมาพันธ์อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลแห่งจีน
ยอดซื้อเครื่องจักรในญี่ปุ่นลดครั้งแรกในรอบ 3 เดือน หลังอุตฯรถยนต์ชะลอตัว - 12/11/2020
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภค ลดลง 4.4% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบกับเดือนส.ค. ซึ่งเป็นการลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน เนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมอื่นๆ ชะลอการฟื้นตัว
XCMG ทำสัญญาสั่งซื้อสินค้ารวม 80.8 ล้านดอลลาร์ในมหกรรม CIIE 2020 - 11/11/2020
XCMG (000425.SZ) ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน ทำสัญญาสั่งซื้อสินค้ารวมมูลค่า 80.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (China International Import Expo: CIIE) ครั้งที่ 3 ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน
ยันม่าร์แต่งตั้งผู้บริหารคนใหม่ 'โนะบุฮิโกะ คาชิวากิ' ยึดกลยุทธ์ให้ความสำคัญกับเกษตรกรไทยพร้อมเน้นย้ำให้เติบโตไปพร้อมกัน - 10/11/2020
ยันม่าร์ประกาศแต่งตั้งนายโนะบุฮิโกะ คาชิวากิ ดำรงตำแหน่งประธานบริหารบริษัท ยันม่าร์ เอส.พี.จำกัด ต่อจากนายชินจิ สุเอนางะ
ก.อุตฯ เปิดโครงการ Bio-Circular Green Complex แห่งแรกของเอเชีย ในพื้นที่ EEC - 09/11/2020
Bio-Circular Green Complex แห่งแรกของเอเชีย มูลค่าลงทุน 20,000 ล้านบาท จ้างงานใหม่ 8,000 อัตรา ปักหมุดเทคโนโลยีนวัตกรรมขั้นสูง เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 - นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงโครงการเขตประกอบการอุตสาหกรรมไทยอีสเทิร์น ซึ่งเป็น Bio-Circular Green Complex แห่งแรกของเอเชีย ภายในประกอบด้วยโรงงานเกษตรแปรรูปปาล์มน้ำมัน ยางพารา และพลังงานทดแทน พร้อมอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เช่น โรงงานผลิตเยื่อกระดาษจากทะลายปาล์ม
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 85 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1691 ข้อมูล


ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.