สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

‘บีโอไอ’ แก้ล็อกกระตุ้นลงทุน ขอส่งเสริมซ้ำมากกว่า 1 ประเภทได้
  01/10/2020

‘บีโอไอ’ แก้ล็อกกระตุ้นลงทุน ขอส่งเสริมซ้ำมากกว่า 1 ประเภทได้

ยังลุ้นเป้า 200,000 ล้าน

ภาพรวมครึ่งปีหลังเราประเมินว่า การลงทุนจะไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิมได้ ขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น วัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ก็ยังไม่รู้ว่าจะได้หรือไม่ สภาพตลาดดีมานด์ก็เปลี่ยนหลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19โอกาสที่บรรยากาศของการลงทุนจะกลับมาคงยากมาก ดังนั้นเป้าหมายขอรับการส่งเสริมปี 2563 BOI ยังคงพยายามทำอย่างเต็มที่ ที่ผ่านมาเราไม่เคยกำหนดว่าจะได้เท่าไร เพราะเราหวังให้เป็นโครงการที่มีคุณภาพคือพวก new S-curve

แต่ทั้งปีคาดว่าการขอรับการลงทุนจะไม่ต่ำกว่าปี 2558 ซึ่งปีนั้นเป็นปีที่มียอดขอรับการส่งเสริมต่ำที่สุด หรืออยู่ที่ประมาณ 200,000 ล้านบาท เพราะเป็นช่วงของการปรับแก้ พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุนใหม่และฐานของปี 2557 นั้นสูงมาก

ที่เรามั่นใจว่าปีนี้การลงทุนจะต้องเกิน 200,000 ล้านบาท ก็เพราะ 6 เดือนแรก (ม.ค.-มิ.ย. 2563) มียอดขอรับการส่งเสริมได้มาแล้ว158,890 ล้านบาท จำนวน 754 โครงการ เป็นโครงการที่ลงทุนในพื้นที่ EEC ถึง 50% หรือ 85,480 ล้านบาท ขณะที่การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) อยู่ที่ 75,902 ล้านบาท จํานวน 459 โครงการ ประเทศญี่ปุ่นยังคงเป็นนักลงทุนอันดับ 1 ตามมาด้วยนักลงทุนจากจีน-ไต้หวัน


Relocation+Thailand Plus Plus

การเกิดสถานการณ์โควิด-19 ช่วยทำให้เราเห็นจุดแข็งของตัวเองว่า ประเทศไทยยังมีอุตสาหกรรมเกษตร “อุตสาหกรรมทางการแพทย์” เป็นดาวเด่น ซึ่งจะเป็นตัวพลิกฟื้นการลงทุนได้อย่างมาก โจทย์ใหญ่ของเราตอนนี้ก็คือ จะทำอย่างไรที่จะยังคงรักษาการลงทุนที่มีไว้ให้ได้ และจะรับการย้ายฐานการลงทุนด้วยอะไร ชูความเด่นของอุตสาหกรรมที่ไทยมีเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการลงทุนใหม่ภายในเดือนตุลาคม ดังนั้น BOI จึงเตรียมเสนอให้ออก “มาตรการสิทธิประโยชน์การลงทุนใหม่” รวมถึงการปรับปรุงและทบทวนมาตรการเก่าให้ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนพิจารณา

อย่างไรก็ตาม ด้วยเครื่องมือส่งเสริมและกระตุ้นการลงทุนที่มีไม่มาก บวกกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นมาตรการใหม่ใหญ่ ๆ ที่ BOI จะเสนอประกอบไปด้วย

1) มาตรการที่ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ ด้วยการจ้างงานและรักษาแรงงานเดิมไว้โจทย์ก็คือ จะทำอย่างไรให้ตอนนี้บริษัทไม่เลิกจ้างงาน เครื่องมือที่เรามีเดิม ๆ ก็คือ การ “ยกเว้น” ภาษีรายได้นิติบุคคล ลดหย่อนภาษี 50% คิดว่าจะออกมาในรูปแบบใด แต่หลักการก็คือคงไม่เอาจำนวนปีไปเพิ่มให้ แต่ใช้สิทธิอื่นเพิ่มโดยการจ้างงานเพื่อช่วยเหลือบริษัทที่ยังจ้างงานอยู่

2) มาตรการกระตุ้นการลงทุนใหม่ เน้นอุตสาหกรรมที่เตรียมย้ายฐานการผลิตมาไทยคล้าย ๆ กับมาตรการ Relocation หรือ Thailand Plus Plus ที่ออกมาช่วงปลายปี 2562 ช่วงที่เกิดสงครามการค้า ตอนนั้น BOI กำหนดว่าให้สิทธิประโยชน์เพิ่มสำหรับกิจการเป้าหมายที่อยู่นอกกรุงเทพฯได้รับ “ยกเว้น” ภาษีนิติบุคคล 5-8 ปี ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล 50% 5 ปี หากยื่นขอรับการส่งเสริมในปี 2563 และลงทุนจริงไม่น้อยว่า 1,000 ล้านบาทในปี 2564

นับตั้งแต่นั้นถึงตอนนี้แต่ละประเทศเขาเริ่มมีนโยบายออกจากประเทศอย่างญี่ปุ่น-จีน ก็มุ่งเป้าย้ายฐานการผลิตไปประเทศใหม่ ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ประเทศไทย ครั้งนี้ก็เช่นกันยังมีกลุ่มที่จะย้ายฐานมาเหมือนเดิม มาตรการ Relocation จึงต้องมีต่อไปอีก จากเดิมที่จะสิ้นสุดในสิ้นปี 2563 นี้ แต่จะเปลี่ยนเงื่อนไขด้วยการมีลูกเล่นใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น

ปลดล็อกขอ BOI ซ้ำได้

นอกจากนี้ จะเสนอบอร์ด BOI ให้ออกมาตรการสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย เช่น ด้านการแพทย์ เพิ่มประเภทกิจการ การวิจัยทางคลินิก วิจัยวัคซีน และทบทวนปรับปรุงมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ประเภทดิจิทัลเข้ามา แต่ที่สำคัญสุดก็คือเราจะปลดล็อกให้เอกชนสามารถขอ BOI ได้มากกว่า 1 ประเภทและซ้ำกันได้ เช่น เคยขอปรับปรุงประสิทธิภาพในสายการผลิตลงทุนหุ่นยนต์ไว้จะมาขอซ้ำอีกไม่ได้ จะต้องขอปรับปรุงประสิทธิภาพด้านอื่น ๆ อย่างการใช้พลังงานด้านสิ่งแวดล้อม พลังงานทดแทน R&D ซึ่งมีประมาณ 6 ด้าน

แต่ต่อไปนี้จะเป็นครั้งแรกที่ BOI “ปลดล็อก” ให้กลับมาขอใหม่ได้เช่น เคยลงทุนปรับปรุงประสิทธิภาพด้านหุ่นยนต์ ปรับปรุงลงทุนเครื่องจักร 1 ตัว พอผ่านไปแล้ว 2 ปีเขาใช้สิทธิประโยชน์ครบแล้ว อยากปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการผลิตเพิ่มอีก อยากลงทุนหุ่นยนต์ ลงทุนเครื่องจักรใหม่อีก คราวนี้สามารถขอรับการส่งเสริมได้อีกเพราะผู้ประกอบการมีเงินทุนจะขยายกำลังการผลิตเพิ่มแล้ว ไม่ใช่แค่เปิดโอกาสให้เขาได้ปรับปรุงโรงงาน แต่ยังเป็นส่วนในการช่วยสนับสนุนกลุ่มอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ เครื่องจักรกล

ที่เรายอมปลดล็อกตรงนี้ก็เพราะ 1-2 ปีที่ผ่านมาเห็นการขอสิทธิประโยชน์การปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องจักรและอุปกรณ์เพิ่มมากขึ้น อาจเป็นเพราะเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์เหล่านี้ราคาถูกลง เราจึงยังต้องทำมาตรการนี้อยู่ การที่เราเพิ่มประเภทกิจการด้านดิจิทัลเข้ามาก็เพราะตัวนี้จะเป็นตัวเข้ามาควบคุมการผลิตมากขึ้นสำหรับโรงงานและบริษัท

ส่งเสริมอุตสาหกรรมการแพทย์

นับจากนี้ BOI ต้องส่งเสริมอุตสาหกรรมทางการแพทย์ เมื่อต้นปีช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19 เราออกมาตรการเร่งรัดให้อุตสาหกรรมทางการแพทย์ให้เข้ามาลงทุนโดยเร็ว เพราะช่วงนั้นขาดแคลนหน้ากากอนามัย เครื่องมือเครื่องใช้ อุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่เพียงพอจึงออกมาตรการดังกล่าว ซึ่ง BOI ได้ปิดรับคำขอถึงแค่เดือนมิถุนายน 2563 ปรากฏมีจำนวนโครงการเข้ามาขอ45 โครงการ มูลค่า 13,000 ล้านบาท “มากกว่า” ยอดขอสะสมทั้งปี 2561-2563 ที่มี 100 โครงการ มูลค่า 20,000 ล้านบาท

ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางของกลุ่มอุตสาหกรรมนี้ยังเกิดขึ้นต่อไป โดยเฉพาะประเภทกิจการผลิตหน้ากากอนามัย ชุดตรวจทางการแพทย์ ยา สารชีววัตถุ

เมื่อแนวโน้มมาแบบนี้ ถ้าเราจะเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์อาเซียน “medical hub” เราต้องครบขอบอร์ดเพิ่มประเภทกิจการวิจัยทางคลินิก อาทิ การวิจัยวัคซีน และกลุ่ม BCG หรือ เศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว เป็นอุตสาหกรรมที่ต้องสนับสนุน ยังเป็นเทรนด์เป็นโอกาสของไทยอยู่ เราได้รับแจ้งจากทางนักลงทุนญี่ปุ่นว่า โรงงานในแถบเพื่อนบ้านยังคงปิดไม่สามารถดำเนินการผลิตได้ การผลิตเลยต้องออร์เดอร์มาที่ประเทศไทยแทน เมื่อเป็นเช่นนั้นเขาจึงคิดที่จะเลือกไทยเป็นฐานการผลิตแห่งใหม่ดีกว่า คาดว่าจะมีทั้งขยายกำลังการผลิตและลงทุนใหม่เข้ามาคู่กัน

ปรับโครงสร้างภายในใหม่

โครงสร้างใหม่ของ BOI จะเริ่มใช้ในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ เราเพิ่มกองอีก 2 กอง คือ 1) กองติดตามและประเมินผลการลงทุน ทำหน้าที่ติดตามเร่งรัดโครงการที่ได้ยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนแล้วให้เกิดการลงทุนเร็วขึ้น โดยกองนี้จะทำหน้าที่เข้าไปตรวจสอบว่าขั้นตอนลงทุนไปถึงไหน มีการลงทุนจริงไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ การใช้สิทธิประโยชน์หรือมีการแก้ไขโครงการอะไรบางส่วนหรือไม่งานตรวจสอบจึงจำเป็นต้องมี

กับ 2) กองพัฒนาผู้ประกอบการไทย เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทยอย่างครบวงจร เชื่อมโยงอุตสาหกรรมในและต่างประเทศ รวมถึงเปิดหน่วยอำนวยความสะดวกให้บริการนักลงทุน customer service unit หรือ CSU หน่วยนี้จะทำหน้าที่ให้บริการระบบนัดหมายออนไลน์สำหรับนักลงทุนเพื่อขอรับการปรึกษา ให้บริการคำปรึกษาทั้งก่อนและหลังรับการส่งเสริม ณ จุดเดียว รวมถึงให้บริการคำปรึกษาในรูปแบบออนไลน์ (zoom meeting) การปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ในครั้งนี้ ไม่ได้ของบประมาณและกำลังคนเพิ่ม

นี่จึงเป็นโมเดลต้นแบบแรกที่หน่วยงานรัฐสามารถนำมาใช้โดยโครงสร้างใหม่นี้ BOI จะจับยุบคละและโยกคนจากกองเดิมโดยจัดเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่จากเดิม 5 กองรวมเป็น 4 กองส่งเสริมการลงทุน 1-4 และมีการตั้งเพิ่มอีก 2 กอง



ที่มาของข่าว: MReport
‘จ้าวช้างไวไฟ เกษตรพัฒนา’ ผู้นำเครื่องจักรกลเกษตรรายใหญ่ จ.พิษณุโลก
    “จ้าวช้างไวไฟ เกษตรพัฒนา” หนึ่งในผู้นำเครื่องจักรกลเกษตรสัญชาติไทย ด้วยประสบการณ์ในภาคเกษตรกว่า 51 ...
  02/04/2026

รถขุดเหมืองแร่ขนาด 100 ตันของ Liebherr ได้รับการอัปเกรดเป็นรุ่นที่ 8 แล้ว
    ด้วยเครื่องยนต์ Liebherr Power Efficiency และระบบจัดการไฮดรอลิก รถขุดรุ่นใหม่ R 9100 G8 ...
  01/04/2026

เปิดเทรนด์สิทธิบัตรนวัตกรรมเกษตร มุ่งใช้เทคโนโลยี เครื่องจักร ระบบอัตโนมัติ
    กรมทรัพย์สินทางปัญญาวิเคราะห์เทรนด์สิทธิบัตรเกษตรกรรม ก้าวสู่ยุคเกษตรนวัตกรรม ที่ผสมผสานเทคโนโลยี ...
  20/03/2026

Kaishan Compressor ผู้ผลิตเครื่องอัดอากาศชั้นนำของโลก เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ
    Kaishan Compressor ผู้ผลิตเครื่องอัดอากาศชั้นนำของโลก เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ
  20/03/2026


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
จีนเร่งดันพลังงานไฮโดรเจน หลังปิดตายฮอร์มุซป่วนตลาดพลังงานโลก - 18/03/2026
ทางการจีนเปิดตัวโครงการนำร่อง เพื่อขยายการใช้พลังงานไฮโดรเจนในภาคอุตสาหกรรม ในช่วงเวลาที่สงครามในตะวันออกกลางกำลังเผยให้เห็นถึงความเสี่ยงของการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลของทั่วโลก
Epiroc จะจัดแสดง SmartROC T40 รุ่นใหม่ล่าสุด และบริการสนับสนุนการเจาะที่งาน SaMoTer 2026 - 17/03/2026
Epiroc จะจัดแสดง SmartROC T40 รุ่นใหม่ล่าสุด และบริการสนับสนุนการเจาะที่งาน SaMoTer 2026
แรงบิดมากขึ้น ประหยัดน้ำมันมากขึ้น: Cat เปิดตัวรถดันดินขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า D8 XE - 15/03/2026
แรงบิดมากขึ้น ประหยัดน้ำมันมากขึ้น: Cat เปิดตัวรถดันดินขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า D8 XE
GE Aerospace ลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ เร่งผลิตเครื่องยนต์เครื่องบิน รับดีมานด์ Boeing–Airbus - 12/03/2026
GE Aerospace ลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ เร่งผลิตเครื่องยนต์เครื่องบิน รับดีมานด์ Boeing–Airbus
Cat เปิดตัวระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าสำหรับรถดันดินรุ่น D8 - 11/03/2026
ข้อดีของการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าใน D8 XE ได้แก่ การประหยัดเชื้อเพลิง ค่าบำรุงรักษาที่ต่ำลง และการเคลื่อนย้ายวัสดุที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่น ม.ค. 2026 โต 25.3% แตะ 145.6 พันล้านเยน - 09/03/2026
สมาคมเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (JMTBA) รายงานยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลกในเดือนมกราคม 2026 มีมูลค่ารวม 145,579 ล้านเยน (926.26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ลดลง 8.2% เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม 2025 นับเป็นการหดตัวแบบเดือนต่อเดือน (MoM) ครั้งแรกในรอบ 2 เดือน และเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือนที่ยอดรวมต่ำกว่า 150,000 ล้านเยน
เปิดเวทีชิงรางวัลเทคโนโลยีเครื่องจักรกลยอดเยี่ยม 2569 ดันนวัตกรรมไทยสู่สากล - 04/03/2026
กระทรวง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ สมาคมเครื่องจักรกลไทย (TMA) เชิญชวนผู้ประกอบการไทยส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด “รางวัลเทคโนโลยียอดเยี่ยมด้านเครื่องจักรกลและอุปกรณ์ ประจำปี 2569” เพื่อเฟ้นหานวัตกรรมฝีมือคนไทยที่มีศักยภาพแข่งขันระดับสากล พร้อมยกระดับอุตสาหกรรมไทยสู่เวทีโลก โดยมุ่งคัดเลือกเครื่องจักรกล อุปกรณ์ หรือเทคโนโลยีที่สนับสนุนภาคการผลิตและการใช้งานจริง มีประสิทธิภาพ คุณภาพ และสามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้
บริษัท Komatsu ทดสอบรถขุดไฮดรอลิกพลังงานไฮโดรเจนในสถานที่ก่อสร้างจริงในประเทศญี่ปุ่น - 18/02/2026
เครื่องจักรที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนมีความหนาแน่นของพลังงานและกำลังการผลิตสูงกว่า ทำให้เป็นแหล่งพลังงานที่น่าสนใจสำหรับสถานที่ทำงานที่มุ่งเน้นการลดการปล่อยคาร์บอน
นิวฮอลแลนด์ปรับโฉมรถแทรกเตอร์ T7 ใหม่หมดจด ด้วยกำลังที่มากขึ้นและความสะดวกสบายที่มากขึ้น - 16/02/2026
New Holland ได้ออกแบบรถแทรกเตอร์รุ่น T7 Series Standard Wheelbase ใหม่ทั้งหมด โดยมีตัวเลือกเกียร์ เทคโนโลยี และองค์ประกอบด้านความสะดวกสบายให้เลือกมากมาย ทำให้ผู้ซื้อสามารถปรับแต่งเครื่องจักรให้ตรงกับความต้องการของตนได้ รุ่นต่างๆ ได้แก่ T7.190, T7.210 และ T7.225
ฮิตาชิเตรียมนำเครื่องอัดอากาศไฟฟ้ามาจัดแสดงในงาน CONEXPO-CON/AGG - 12/02/2026
เครื่องอัดอากาศแบบพกพา E425H ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ให้กำลังลม 425 CFM ที่แรงดัน 150 psi
อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลเยอรมนีเดินเกมกระจายความเสี่ยง มุ่งผู้นำเทคโนโลยี คาดผลผลิตปี 2569 กลับมาโต - 06/02/2026
อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลของเยอรมนีกำลังเร่งปรับกลยุทธ์เพื่อลดความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาดโลก โดยหันมาให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีขั้นสูงและนวัตกรรมมากขึ้น ท่ามกลางสัญญาณว่าผลผลิตในปี 2569 อาจกลับมาเติบโตอีกครั้ง หลังเผชิญแรงกดดันจากภาวะเศรษฐกิจและคำสั่งซื้อที่ชะลอตัวในช่วงก่อนหน้า
ProStack นำสายพานลำเลียงยาว 150 ฟุต มาจัดแสดงในงาน CONEXPO-CON/AGG 2026 - 04/02/2026
ProStack นำสายพานลำเลียงยาว 150 ฟุต มาจัดแสดงในงาน CONEXPO-CON/AGG 2026
อุปกรณ์ต่อพ่วง SharpGrade ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ใบมีดเกรดเดอร์และเปิดตัวโมดูลควบคุมใบมีดไร้สายใหม่ - 23/01/2026
SimulGrade ช่วยลดสายไฟ ปุ่ม และสวิตช์ที่ไม่จำเป็น ทำให้ใช้งานได้ง่ายแบบเสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้ทันที
สถานที่ก่อสร้างที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนประสบความสำเร็จในการทดสอบรถตักล้อเลื่อน Liebherr - 22/01/2026
การทดสอบใช้งานที่โรงงานกรวดแห่งนี้ใช้เครื่องยนต์ไฮโดรเจนสำหรับเครื่องจักรกลหนักในการเคลื่อนย้ายดิน
กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีเดินหน้าเติมทุนผู้ประกอบการไทย ชูโมเดลธุรกิจเครื่องจักรกลเกษตร - 19/01/2026
กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีเดินหน้าเติมทุนผู้ประกอบการไทย ชูโมเดลธุรกิจเครื่องจักรกลเกษตร
Kubota นำเสนอโซลูชันอัจฉริยะที่งาน CES? 2026 เพื่อพลิกโฉมวิธีการทำงาน - 12/01/2026
Kubota นำเสนอโซลูชันอัจฉริยะที่งาน CES? 2026 เพื่อพลิกโฉมวิธีการทำงาน
ระบบกล้องที่ขับเคลื่อนด้วย AI จะสามารถกำจัดจุดบอดได้ในที่สุดหรือไม่? - 12/01/2026
ภาคการก่อสร้างยังคงเป็นหนึ่งในสภาพแวดล้อมการทำงานที่อันตรายที่สุด ปัญหาเรื้อรังคืออุบัติเหตุจากการถูกเครื่องจักรหนักชน ซึ่งยังคงเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของคนงาน จุดบอดต่างๆ ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ระบบกล้องที่ขับเคลื่อนด้วย AI จะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยและลดการบาดเจ็บในอุตสาหกรรมนี้ได้หรือไม่?
MIN SEN เปิดตัวใหม่! WEIDA CMC700u เครื่องกัด Machining Center 5 แกน มาตรฐานการผลิตระดับสากล - 08/01/2026
Min Sen Machinery แนะนำ 5-Axis Vertical Machining Center รุ่น WEIDA CMC700u ซึ่งถูกพัฒนาจากรุ่นมาตรฐาน CMC650u โครงสร้างเครื่องมั่นคงแข็งแรงและรองรับชิ้นงานขนาดใหญ่ขึ้น และตอบสนองความต้องการในการผลิตงานที่ซับซ้อนและต้องการความแม่นยำสูง ด้วย Spindle ความเร็วรอบสูง 15,000 RPM และระบบการทำงานที่ครบครัน
Caterpillar เพิ่มตัวเลือกจอยสติ๊กให้กับรถเกรดดินรุ่นใหม่ 140 - 05/01/2026
Caterpillar ประกาศว่าจะนำเสนอตัวเลือกจอยสติ๊กสำหรับรถเกรดดินรุ่นใหม่ล่าสุด 140 รถเกรดดินรุ่น 140 ใหม่นี้จะวางจำหน่ายทั่วโลกในช่วงต้นปี 2026 โดยมีคุณสมบัติเด่นของดีไซน์ยุคใหม่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเลือกควบคุมด้วยจอยสติ๊ก (JOY) หรือคันโยก/พวงมาลัย (LVR) ก็ตาม
ผู้ผลิตเครื่องจักรต่างตื่นเต้นกับอะไรบ้างในปี 2026? - 05/01/2026
ผู้ผลิตเครื่องจักรต่างตื่นเต้นกับอะไรบ้างในปี 2026?
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 111 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2212 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.