Black Ribbon
สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

สกพอ.-China energy ร่วมผลักดันลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย-ส่งเสริมเศรษฐกิจสีเขียวในพื้นที่ EEC
  08/01/2025
นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ Mr.Hu De Ming, General Manager and Party Secretary of China Energy Group Southern Head Quarter and Chairman and Party Secretary of China Energy Southern Construction and Investment Corporation เรื่อง The Cooperation on Eastern Economic Corridor เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือในระดับภูมิภาคที่จะร่วมกันผลักดันการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย และส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียวในพื้นที่อีอีซี
โดยกรอบความร่วมมือภายใต้ MOU ดังกล่าว สกพอ.และ China Energy Engineering Group Southern Construction Investment Co., Ltd. จะร่วมกันส่งเสริมการลงทุนและพัฒนาภาคพลังงานในพื้นที่อีอีซี โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ด้านพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียน การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ระบบขนส่งอัจฉริยะ และอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดย สกพอ.จะสนับสนุนข้อมูลแนวทางการลงทุนโครงการต่าง ๆ การให้สิทธิประโยชน์ และมาตรการอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนจากประเทศจีน ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้มีเป้าหมายร่วมกันที่จะขับเคลื่อนการลงทุนให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนในพื้นที่อีอีซี

สำหรับบริษัท China Energy Engineering Group Southern Construction Investment Co., Ltd. เป็นบริษัทในเครือของ China Energy Engineering Group Co., Ltd. ตั้งอยู่ในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และมีบทบาทสำคัญในการลงทุนและก่อสร้างในภูมิภาคใต้ของประเทศจีน มีความเชี่ยวชาญในหลายด้าน เช่น การสำรวจและออกแบบ การก่อสร้างโรงไฟฟ้า การพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียน โครงสร้างพื้นฐาน และมีเป้าหมายในการสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงพลังงานทั่วโลกเพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน

ที่มาของข่าว: RYT9
CK CHIN KANG INDUSTRY เดินหน้าขยายฐานเครื่องจักรอุตสาหกรรมคุณภาพจากไต้หวัน สู่อุตสาหกรรมการผลิตยุคใหม่ ในงาน PROPAK ASIA 2026
    CK CHIN KANG INDUSTRY เดินหน้าขยายฐานเครื่องจักรอุตสาหกรรมคุณภาพจากไต้หวัน ...
  15/06/2026

Hyster เปิดตัวรถยกไฟฟ้า XN2
    Hyster เปิดตัวรถยกไฟฟ้า XN2
  11/06/2026

รถขุดขนาด 95 ตันรุ่นใหม่ของ KOBELCO ประหยัดเชื้อเพลิงพร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด
    ระบบไฮดรอลิกของรถขุด SK850LC-11 ให้การตอบสนองที่ราบรื่นและแรงขุดสูงสุดถึง 90,600 ปอนด์
  08/06/2026

Dynapac ได้นำรถบดถนนแอสฟัลต์ที่หนักที่สุดในโลกกลับมาอีกครั้ง
    Dynapac ได้นำรถบดถนนแอสฟัลต์ที่หนักที่สุดในโลกกลับมาอีกครั้ง
  02/06/2026


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
Volvo อัปเกรด L120 Electric รถตักล้อไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ - 24/05/2026
Volvo อัปเกรด L120 Electric รถตักล้อไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ
ครม.ไฟเขียวยกระดับฝีมือแรงงาน 4 สาขา เพิ่มค่าจ้างสูงสุด 650 บาท/วัน รองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต - 20/05/2026
ครม.ไฟเขียวยกระดับฝีมือแรงงาน 4 สาขา เพิ่มค่าจ้างสูงสุด 650 บาท/วัน รองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต
Screencore จะจัดแสดงอุปกรณ์ล้ำสมัยในงานประชุมสุดยอด AED ครั้งแรกของบริษัท - 19/05/2026
บริษัทจะนำเสนอเครื่องจัดเก็บ เครื่องบด เครื่องคัดแยก และอื่นๆ อีกมากมาย
บริษัท New Holland บริจาคแทรกเตอร์ที่ใช้พลังงานมีเทนเพ่ือการศึกษา - 12/05/2026
มหาวิทยาลัยเนแบรสกาจะศึกษาว่าการผลิตก๊าซชีวมีเทนในฟาร์มสามารถสนับสนุนอุปกรณ์นี้ได้อย่างไร
Tungaloy ชูเครื่องมือตัดเฉือนรักษ์โลก ลดขยะ-คาร์บอน ไม่ลดประสิทธิภาพ - 06/05/2026
Tungaloy ชูเครื่องมือตัดเฉือนรักษ์โลก ลดขยะ-คาร์บอน ไม่ลดประสิทธิภาพ
ENTEC สวทช. ชู H-FAME ทางเลือกเชื้อเพลิงคาร์บอนต่ำ พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีได้ทันที ดันอุตสาหกรรมไทยสู่พลังงานยั่งยืน - 27/04/2026
ENTEC สวทช. ชู H-FAME ทางเลือกเชื้อเพลิงคาร์บอนต่ำ พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีได้ทันที ดันอุตสาหกรรมไทยสู่พลังงานยั่งยืน
บริษัท Liebherr ส่งมอบรถขุดไฟฟ้าขนาด 300 ตัน ให้กับเหมืองทองแดงที่ใหญ่ที่สุดของบัลแกเรีย - 21/04/2026
รถขุด R 9350 E ติดตั้งบุ้งกี๋แบบพิเศษขนาด 17 ลูกบาศก์เมตร
Dynapac กลับเข้าสู่ตลาดรถบดถนนแอสฟัลต์ขนาด 16 ตันอีกครั้ง ด้วยรุ่นที่หนักที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา - 20/04/2026
Dynapac กลับเข้าสู่ตลาดรถบดถนนแอสฟัลต์ขนาด 16 ตันอีกครั้ง ด้วยรุ่นที่หนักที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา
Terex นำเสนอโซลูชันการล้างทรายประสิทธิภาพสูงแบบใหม่ในขนาดกะทัดรัด - 10/04/2026
เครื่อง FM 300 Compact สามารถผลิตทรายแห้งได้สูงสุด 300 ตันต่อชั่วโมง จากโครงสร้างแบบโมดูลาร์เพียงชุดเดียว
‘จ้าวช้างไวไฟ เกษตรพัฒนา’ ผู้นำเครื่องจักรกลเกษตรรายใหญ่ จ.พิษณุโลก - 02/04/2026
“จ้าวช้างไวไฟ เกษตรพัฒนา” หนึ่งในผู้นำเครื่องจักรกลเกษตรสัญชาติไทย ด้วยประสบการณ์ในภาคเกษตรกว่า 51 ปี นำมาสู่การสร้างแบรนด์ส่งออกไปได้กว่า 10 ประเทศทั่วโลก
รถขุดเหมืองแร่ขนาด 100 ตันของ Liebherr ได้รับการอัปเกรดเป็นรุ่นที่ 8 แล้ว - 01/04/2026
ด้วยเครื่องยนต์ Liebherr Power Efficiency และระบบจัดการไฮดรอลิก รถขุดรุ่นใหม่ R 9100 G8 สามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้มากถึง 100,000 ลิตรต่อปี
เปิดเทรนด์สิทธิบัตรนวัตกรรมเกษตร มุ่งใช้เทคโนโลยี เครื่องจักร ระบบอัตโนมัติ - 20/03/2026
กรมทรัพย์สินทางปัญญาวิเคราะห์เทรนด์สิทธิบัตรเกษตรกรรม ก้าวสู่ยุคเกษตรนวัตกรรม ที่ผสมผสานเทคโนโลยี เครื่องจักร ระบบอัตโนมัติ เพื่อบริหารจัดการการผลิต เผยจีนนำโด่งถือครองสิทธิบัตรมากสุด ตามด้วยสหรัฐฯ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ แบะเยอรมนี ส่วนเทคโนโลยี เน้นพัฒนาระบบหรือเครื่องมือเฉพาะทาง และเทคโนโลยีสารสนเทศ แนะไทยนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เหมาะสม
Kaishan Compressor ผู้ผลิตเครื่องอัดอากาศชั้นนำของโลก เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ - 20/03/2026
Kaishan Compressor ผู้ผลิตเครื่องอัดอากาศชั้นนำของโลก เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ
จีนเร่งดันพลังงานไฮโดรเจน หลังปิดตายฮอร์มุซป่วนตลาดพลังงานโลก - 18/03/2026
ทางการจีนเปิดตัวโครงการนำร่อง เพื่อขยายการใช้พลังงานไฮโดรเจนในภาคอุตสาหกรรม ในช่วงเวลาที่สงครามในตะวันออกกลางกำลังเผยให้เห็นถึงความเสี่ยงของการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลของทั่วโลก
Epiroc จะจัดแสดง SmartROC T40 รุ่นใหม่ล่าสุด และบริการสนับสนุนการเจาะที่งาน SaMoTer 2026 - 17/03/2026
Epiroc จะจัดแสดง SmartROC T40 รุ่นใหม่ล่าสุด และบริการสนับสนุนการเจาะที่งาน SaMoTer 2026
แรงบิดมากขึ้น ประหยัดน้ำมันมากขึ้น: Cat เปิดตัวรถดันดินขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า D8 XE - 15/03/2026
แรงบิดมากขึ้น ประหยัดน้ำมันมากขึ้น: Cat เปิดตัวรถดันดินขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า D8 XE
GE Aerospace ลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ เร่งผลิตเครื่องยนต์เครื่องบิน รับดีมานด์ Boeing–Airbus - 12/03/2026
GE Aerospace ลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ เร่งผลิตเครื่องยนต์เครื่องบิน รับดีมานด์ Boeing–Airbus
Cat เปิดตัวระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าสำหรับรถดันดินรุ่น D8 - 11/03/2026
ข้อดีของการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าใน D8 XE ได้แก่ การประหยัดเชื้อเพลิง ค่าบำรุงรักษาที่ต่ำลง และการเคลื่อนย้ายวัสดุที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่น ม.ค. 2026 โต 25.3% แตะ 145.6 พันล้านเยน - 09/03/2026
สมาคมเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (JMTBA) รายงานยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลกในเดือนมกราคม 2026 มีมูลค่ารวม 145,579 ล้านเยน (926.26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ลดลง 8.2% เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม 2025 นับเป็นการหดตัวแบบเดือนต่อเดือน (MoM) ครั้งแรกในรอบ 2 เดือน และเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือนที่ยอดรวมต่ำกว่า 150,000 ล้านเยน
เปิดเวทีชิงรางวัลเทคโนโลยีเครื่องจักรกลยอดเยี่ยม 2569 ดันนวัตกรรมไทยสู่สากล - 04/03/2026
กระทรวง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ สมาคมเครื่องจักรกลไทย (TMA) เชิญชวนผู้ประกอบการไทยส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด “รางวัลเทคโนโลยียอดเยี่ยมด้านเครื่องจักรกลและอุปกรณ์ ประจำปี 2569” เพื่อเฟ้นหานวัตกรรมฝีมือคนไทยที่มีศักยภาพแข่งขันระดับสากล พร้อมยกระดับอุตสาหกรรมไทยสู่เวทีโลก โดยมุ่งคัดเลือกเครื่องจักรกล อุปกรณ์ หรือเทคโนโลยีที่สนับสนุนภาคการผลิตและการใช้งานจริง มีประสิทธิภาพ คุณภาพ และสามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 112 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2225 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.