สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

"รัดเกล้า"แจงไทยพบแร่ลิเธียมมีเท่าไหร่ก็ถือเป็นข่าวดี ย้ำรัฐบาลหนุนนโยบาย EV 3.5
  22/01/2024
นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากกรณีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการค้นพบทรัพยากรแร่ ซึ่งรวมถึงแร่ลิเธียม?ที่ ณ? ขณะนี้เป็นสนใจเป็นอย่างกว้างขวางของสังคมนั้น ล่าสุด?เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2567 กพร. ได้แจงข้อมูลชุดใหม่ เพื่อขยายความในรายละเอียดที่คลาดเคลื่อนบางประการ และช่วยสร้างความเข้าใจให้พี่น้องประชาชนเกี่ยวกับผลการสำรวจแหล่งลิเธียมในประเทศไทยนั้น ?ได้พบแร่เป็นจำนวนมากในพื้นที่อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ซึ่งมี?แหล่งลิเธียมที่มีศักยภาพอยู่ 2 แหล่งด้วยกัน คือแหล่งเรืองเกียรติ และแหล่งบางอีตุ้ม?
ทั้งนี้จากข้อมูลล่าสุด พบว่า ในแหล่งบางอีตุ้มนั้น ขณะนี้ในขั้นตอนการดำเนินงานยังอยู่ระหว่างการสำรวจขั้นรายละเอียด เพื่อประเมินปริมาณสำรองอยู่ ในขณะที่แหล่งเรืองเกียรตินั้น ได้มีการประเมินแล้วว่ามีปริมาณทางธรณีของทรัพยากรแร่ (Mineral Resource) ประมาณ 14.8 ล้านตัน ซึ่งแร่ที่พบนั้นเป็นแร่เลพิโดไลต์ (Lepidolite) ที่มีความสมบูรณ์ของลิเธียมออกไซด์เฉลี่ย 0.45% ซึ่งหากมีการอนุญาตทำเหมืองและมีการออกแบบแผนผังอย่างเหมาะสม คาดว่าในอนาคต จะสามารถนำลิเธียมมาพัฒนาเป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าขนาด 50 kWh ได้ไม่ต่ำกว่า 1,000,000 คัน

อย่างไรก็ตามในการนำเสนอข้อมูลก่อนหน้านี้ โดยเปรียบเทียบกับปริมาณสำรอง ของต่างประเทศนั้น มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อแสดงถึงข่าวดีของประเทศไทย กับการมีแหล่งวัตถุดิบสำคัญที่สามารถช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ และยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ประเทศไทยจะมีปริมาณแร่ลิเธียม เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก นอกจากนี้ กพร. ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า คำว่า "ทรัพยากรแร่" หรือ Mineral Resource นั้นหมายถึงปริมาณทางธรณีของทรัพยากรแร่ ซึ่งไม่ได้หมายถึงปริมาณทรัพยากรโลหะลิเธียมแต่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการค้นพบ "แร่ดิบ" ที่มีความเป็นไปได้ที่จะมีแร่สำคัญคือ "แร่ลิเธียม" อยู่ในนั้นด้วย

"ข้อมูลของ กพร. ที่ระบุว่า ไทยสำรวจทรัพยากรแร่ หรือ Mineral Resource กว่า 14.8 ล้านตัน ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับคนไทยทุกคน เพราะไม่ว่าในปริมาณแร่ดังกล่าวจะมีแร่ลิเธียมอยู่เท่าไหร่ การมีทรัพยากรแร่ที่สำคัญในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นแร่ลิเธียม แร่โซเดียม หรือแร่โปรแตส ล้วนมีส่วนสำคัญให้การสร้างความมั่นคงให้กับประเทศ เพราะเป็นการช่วยลดการนำเข้าและเพิ่มการพึ่งพิงตนเองให้กับคนไทย กระทรวงอุตสาหกรรมยังคงพร้อมให้การสนับสนุนและรัดกุมกระบวนการนำแร่ขึ้นมาใช้ประโยชน์ และรัฐบาลเองก็ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าตามนโยบาย EV 3.5 ที่จะผลักดันไทยเป็นฮับการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาค และเป็นฐานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเพื่อเติมเต็มความต้องการของอุตสาหกรรมดังกล่าวที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยอีกด้วย" นางรัดเกล้า กล่าว

ที่มาของข่าว: RYT9

ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
อุปกรณ์เสริม Ignite ใหม่สำหรับรถแทรกเตอร์ขนาดกะทัดรัด - 05/03/2025
อุปกรณ์เสริม Ignite ใหม่สำหรับรถแทรกเตอร์ขนาดกะทัดรัด
นวัตกรรมที่ยั่งยืนและระบบอัตโนมัติเป็นจุดสนใจที่บูธของ Case CE ในงาน Bauma - 04/03/2025
นวัตกรรมที่ยั่งยืนและระบบอัตโนมัติเป็นจุดสนใจที่บูธของ Case CE ในงาน Bauma
รถขุดขนาดเล็กไฟฟ้ารุ่นแรกของ Hyundai เตรียมเปิดตัวที่งาน Bauma - 03/03/2025
รถขุดขนาดเล็กไฟฟ้ารุ่นแรกของ Hyundai เตรียมเปิดตัวที่งาน Bauma
JLG ขอแนะนำลิฟต์กรรไกรไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อการบินโดยเฉพาะ - 01/03/2025
JLG ขอแนะนำลิฟต์กรรไกรไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อการบินโดยเฉพาะ
Unicontrol ของ Spectra เปิดตัวโซลูชันการควบคุมเครื่องจักร 2 มิติใหม่ - 01/03/2025
Unicontrol เปิดตัวโซลูชันการควบคุมเครื่องจักร 2 มิติใหม่ Unicontrol2D ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับบริษัทก่อสร้างขนาดเล็กถึงขนาดกลาง พร้อมฮาร์ดแวร์ระดับพรีเมียมสำหรับการขุดที่แม่นยำ
การให้ ‘ความชัดเจน’ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายผลิตภัณฑ์แบบเม็ด - 01/03/2025
ระบบ Precision Planting ช่วยให้คุณมองเห็นภายในเครื่องหว่านเมล็ดด้วยลม เครื่องใส่ปุ๋ยแห้ง และแถบไถพรวน
Volvo นำเทคโนโลยีไฮบริดมาสู่รถขุดรุ่นใหม่ 5 รุ่น - 28/02/2025
Volvo นำเทคโนโลยีไฮบริดมาสู่รถขุดรุ่นใหม่ 5 รุ่น
John Deere เปิดตัวชุดอัพเกรดเครื่องปลูกรุ่นใหม่สำหรับปี 2026 - 28/02/2025
John Deere เปิดตัวชุดอัพเกรดเครื่องปลูกรุ่นใหม่สำหรับปี 2026
เก็บเกี่ยวอย่างชาญฉลาด ไม่ใช่ยากขึ้น: การเรียนรู้ของเครื่องจักรผสานกับการปลูกมะเขือเทศ - 28/02/2025
เก็บเกี่ยวอย่างชาญฉลาด ไม่ใช่ยากขึ้น: การเรียนรู้ของเครื่องจักรผสานกับการปลูกมะเขือเทศ
เครื่องยนต์ไฮโดรเจน JBC ได้รับการรับรองในยุโรปส่วนใหญ่แล้ว - 26/02/2025
JCB ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานออกใบอนุญาต 11 แห่งทั่วทั้งยุโรปสำหรับการใช้เครื่องยนต์ไฮโดรเจนในเชิงพาณิชย์ในเครื่องจักร โดยหน่วยงานในประเทศอื่นๆ เตรียมดำเนินการตามเพื่อให้ได้รับการรับรองในปี 2568
Xwatch อัปเดตระบบความปลอดภัยพร้อมเทเลเมติกส์สำหรับไซต์ก่อสร้างที่เชื่อมต่อกัน - 26/02/2025
Xwatch อัปเดตระบบความปลอดภัยพร้อมเทเลเมติกส์สำหรับไซต์ก่อสร้างที่เชื่อมต่อกัน
ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานที่ไซต์งานโดยเชื่อมต่อผู้คนและอุปกรณ์ผ่านข้อมูล - 26/02/2025
ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานที่ไซต์งานโดยเชื่อมต่อผู้คนและอุปกรณ์ผ่านข้อมูล
เหตุใดเกษตรกรรมแม่นยำจึงเป็นกุญแจสำคัญสู่อนาคตที่ยั่งยืนของภาคเกษตรกรรม - 25/02/2025
เหตุใดเกษตรกรรมแม่นยำจึงเป็นกุญแจสำคัญสู่อนาคตที่ยั่งยืนของภาคเกษตรกรรม
โคมัตสุทดสอบรถบรรทุกเหมืองแร่ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจนคันแรกของโลก - 25/02/2025
โคมัตสุทดสอบรถบรรทุกเหมืองแร่ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจนคันแรกของโลก
Wirtgen มุ่งเน้นโซลูชันและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนที่งาน Intermat - 25/02/2025
Wirtgen มุ่งเน้นโซลูชันและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนที่งาน Intermat
ประสิทธิภาพของไซต์งานได้รับการอัปเกรดด้วยฟีเจอร์ใหม่ในศูนย์ปฏิบัติการ John Deere - 25/02/2025
John Deere กำลังปรับปรุงฟีเจอร์ต่างๆ ในศูนย์ปฏิบัติการ John Deere ดิจิทัลเพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้รับเหมา การอัปเดตเหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลไซต์งานและข้อมูลสภาพเครื่องจักรอย่างครอบคลุม John Deere มุ่งมั่นที่จะลงทุนในประสบการณ์ดิจิทัล โดยสร้างเครื่องมือที่มีอยู่ เช่น ศูนย์ปฏิบัติการและอุปกรณ์เคลื่อนที่พร้อมคุณสมบัติใหม่
John Deere ร่วมมือกับ Drive TLV - 22/02/2025
ศูนย์กลางนวัตกรรมช่วยให้ลูกค้าของ Deere เข้าถึงเทคโนโลยีและโซลูชันขั้นสูงได้มากขึ้น
ตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรและก่อสร้างคาดหวังโมเมนตัมที่จำเป็นอย่างยิ่งในปี 2568 - 22/02/2025
ตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรและก่อสร้างคาดหวังโมเมนตัมที่จำเป็นอย่างยิ่งในปี 2568
ยอดขายเครื่องจักรกลหนักในอิตาลีลดลง 11% - 21/02/2025
ยอดขายเครื่องจักรกลหนักในอิตาลีลดลง 11%
Metso เฉลิมฉลองการผลิต Lokotrack ครบรอบ 40 ปี - 21/02/2025
เครื่องบดแบบติดตั้งบนรางเคลื่อนที่ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปีพ.ศ. 2530 มียอดจำหน่ายมากกว่า 11,000 เครื่องทั่วโลก
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 105 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2090 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.