สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

“สุริยะ” มองอุตฯไทย ปี 66 รถยนต์-อาหารรุ่ง เหล็ก-สิ่งทอหืด
  24/03/2023
ปี 2566 เป็นปีที่มีทั้งโอกาสและความเสี่ยงสำหรับประเทศไทย แม้ภาพรวมเศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัว ตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่กลับมาดำเนินการได้เป็นปกติจากการเปิดประเทศ ภาคท่องเที่ยวเห็นสัญญาณการเติบโตต่อเนื่องแต่การขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ ณ ปัจจุบันมีความเชื่อมโยงกับปัจจัยเสี่ยงภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ ล่าสุด “ฐานเศรษฐกิจ” สัมภาษณ์พิเศษ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ถึงมุมมองภาพรวมด้านเศรษฐกิจ รวมถึงทิศทางภาคอุตสาหกรรมไทยในปีนี้ และทิศทางในอนาคตสู่ยุค 4.0
เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่อเนื่อง
นายสุริยะ เผยว่าภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้ แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงครึ่งปีแรก เศรษฐกิจคาดฟื้นตัวต่อเนื่อง จากการเปิดประเทศเต็มรูปแบบและการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเงื่อนไขการเดินทางเข้าประเทศของต่างชาติ ส่งผลให้การดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ เข้าสู่ภาวะปกติ รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐเช่นช้อปดีมีคืน ช่วยสนับสนุนการบริโภคฟื้นตัวดีขึ้น

ด้านเศรษฐกิจโลก ยังได้รับผลกระทบจากราคาพลังงานและภาวะเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง ส่งผลค่าครองชีพยังอยู่ระดับสูง กดดันกำลังซื้อของผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม ห่วงโซ่การผลิตที่เชื่อมโยงกันระหว่างประเทศกลับมาดำเนินการได้ตามปกติ ปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ และการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์คลี่คลาย ค่าระวางเรือขนส่งสินค้าปรับตัวลง ส่งผลให้การผลิตและการส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวต่อไปได้

ส่วนช่วงครึ่งปีหลัง เศรษฐกิจในประเทศยังมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง ประกอบกับนักลงทุนจากต่างประเทศที่เริ่มทยอยเข้ามา มีส่วนช่วยสนับสนุนให้การบริโภคภาคเอกชนขยายตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น หากความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ลดความตึงเครียดลง อาจส่งผลให้ราคาพลังงานและภาวะเงินเฟ้อชะลอตัวลง และจะมีผลถึงระดับราคาสินค้ามีทิศทางปรับตัวลดลงได้ เป็นปัจจัยที่ช่วยให้กำลังซื้อของประเทศคู่ค้าปรับตัวดีขึ้น และผลักดันให้บรรยากาศการค้าระหว่างประเทศฟื้นตัวตามไปด้วย

เปิดโผอุตสาหกรรม“รุ่ง-ชะลอตัว”
สำหรับแนวโน้มภาคอุตสาหกรรมไทยในปี 2566 แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก อุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มเติบโต ได้แก่ 1.กลุ่มอุตสาหกรรมที่เติบโตตามตลาดโลก เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ และชิ้นส่วน, เครื่องปรับอากาศ, อาหารและเครื่องดื่ม และเม็ดพลาสติก 2.กลุ่มอุตสาหกรรมที่ปรับตัวตามเศรษฐกิจในประเทศ เช่น อุตสาหกรรมการกลั่นนํ้ามัน โดยเฉพาะนํ้ามันเบนซินและดีเซลที่ขยายตัวตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมยางรถยนต์ เภสัชภัณฑ์ และ 3.กลุ่มอุตสาหกรรมที่ขยายตัวตามการท่องเที่ยว เช่น อุตสาหกรรมกระเป๋าเดินทาง เครื่องหนัง อัญมณีและเครื่องประดับ เป็นต้น

กลุ่มที่สอง อุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มชะลอตัว ได้แก่ เหล็กและเหล็กกล้า ผลกระทบจากต้นทุนด้านพลังงาน กระทบต่อต้นทุนการผลิตสูง ขณะความต้องการใช้เหล็กยังคงชะลอตัว อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งทอ จากผู้บริโภคชะลอการจับจ่ายสินค้าฟุ่มเฟือย จากความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจโลก

นโยบายรัฐช่วยขับเคลื่อน
อย่างไรก็ดี นายสุริยะ มองว่า ภาพรวมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้รับอานิสงส์จากนโยบายรัฐด้วย เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม ส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการ และภาคอุตสาหกรรมให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลกด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมทั้งขับเคลื่อนและพัฒนาระบบนิเวศอุตสาหกรรม (Ecosystem) เพื่อเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรมไทยสู่อุตสาหกรรม 4.0 และส่งเสริมการประกอบกิจการตามโมเดลเศรษฐกิจ BCG (Bio-Circular-Green) เช่น การต่ออายุการยกเว้นค่าธรรมเนียมเครื่องจักรออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 21 ม.ค. 2567 เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เจ้าของเครื่องจักรนำเครื่องจักรมาจดทะเบียนกรรมสิทธิ์และสามารถนำเครื่องจักรนั้นไปจดจำนองเป็นหลักประกันกับสถาบันการเงินได้

ส่วนผู้ประกอบการขนาดเล็ก ในปี 2565 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้ดำเนินโครงการพัฒนาผู้ประกอบการมากกว่า 14,000 ราย สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจโดยรวมกว่า 7,000 ล้านบาท และในปี 2566 ได้กำหนดแนวทางการขับเคลื่อนผู้ประกอบการ SMEs และวิสาหกิจชุมชนมากกว่า 13,000 ราย คาดจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจโดยรวมไม่น้อยกว่า 7,000 ล้านบาท

ยักษ์ใหญ่คึกคักปักฐานไทย
 รมว.อุตสาหกรรม กล่าวด้วยว่า ขณะนี้นักลงทุนต่างชาติได้กลับมาลงทุนไทยอีกครั้งหลังเปิดประเทศ เช่น บริษัท BYD ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของจีน ตัดสินใจซื้อที่ดิน 600 ไร่จาก บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHA คาดจะเริ่มผลิตได้ในปี 2567 กำลังผลิตรถยนต์นั่งไฟฟ้า (EV) 1.5 แสนคันต่อปี เพื่อส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในอาเซียนและยุโรป โดยกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันขับเคลื่อน

นอกจากนี้ยังสนับสนุนการผลิตชิ้นส่วน การผลิตแพลตฟอร์มสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า การให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า เป็นต้น ขณะที่บริษัท AWS (Amazon Web Services) ผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ในเครือ Amazon ตัดสินใจลงทุนครั้งสำคัญในไทย ตั้ง Cloud Region โดยมีแผนที่จะขยายการลงทุนในไทยด้วยวงเงิน 1.9 แสนล้านบาท ในระยะเวลา 15 ปี ซึ่งจะส่งผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของไทย และเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ภาคส่วนต่างๆ รวมทั้งภาคอุตสาหกรรม ทำ Digital Transformation ได้รวดเร็วขึ้น

อีกทั้งยังมีเครื่องมือดึงดูดการลงทุนสำคัญที่เพิ่งมีผลบังคับใช้เมื่อต้นปี 2566 ได้แก่ มาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนได้ออกประกาศที่ 18/2565 เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2565 เพื่อให้สิทธิประโยชน์สำหรับการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษทั้ง 4 ภาค ซึ่งนักลงทุนจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ทั้งในด้านยกเว้นหรือลดหย่อนภาษีอากรและอื่น ๆ จากภาครัฐ รวมถึงยังมีแรงส่งจากการบริโภคภาคเอกชน ในเรื่องการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ บวกกับมีแรงจูงใจจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายจากภาครัฐ เช่น ช้อปดีมีคืน ที่กระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงต้นปีโดยให้นำค่าใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการมาหักลดหย่อนภาษีได้มากถึง 40,000 บาท

นายสุริยะกล่าวอีกว่า ถึงแม้ว่าในปี 2566 จะเป็นปีแรกที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจของไทยสามารถกลับมาอยู่ในระดับใกล้เคียงหรือสูงกว่าช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 แต่ก็ยังมีสิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องพึงระวังจากปัจจัยลบจากภายใน และปัจจัยลบภายนอก (ดูกราฟิกประกอบ)  เพราะปัจจัยเหล่านี้อาจจำกัดการเติบโตของกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้

ผู้ประกอบการต้องพร้อมรับมือ
ดังนั้นเมื่อทุกภาคส่วนยังต้องเผชิญกับปัจจัยลบก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือไว้ด้วย โดยเฉพาะผู้ประกอบการต้อง บริหารห่วงโซ่อุปทาน(Supply Chain) ให้มีความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพ ลดการพึ่งพิงการผลิตสินค้าหรือการนำเข้าจากประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น แต่ควรเริ่มมองหาโอกาสที่จะขยายฐาน/กระจายการผลิตหรือนำเข้าสินค้าจากหลาย ๆ ประเทศแทน หรืออาจจะเริ่มใช้การผลิตภายในประเทศมาแทนที่ รวมถึงการใช้ Big Data เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยแก้ปัญหาในหลายมิติ

นอกจากนี้ผู้ประกอบการต้องพัฒนาผลิตภาพการผลิต (Productivity) เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตให้สามารถแข่งขันได้ รวมถึงพัฒนาสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในยุค New Normal โดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วย (Product Innovation) เช่น สินค้าที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นตามกระแส Well-Being และ Health Tech ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องหมั่นศึกษาเทรนด์โลก/ แนวโน้มการตลาดอยู่เสมอ และใช้โอกาสที่เกิดขึ้นในการพัฒนาสินค้ารองรับเทรนด์ดังกล่าวบนฐานนวัตกรรม

สอดคล้องกับการสร้างตลาดรถยนต์ EV ในขั้นแรก ไปสู่การสร้างฐานการผลิต EV ที่ครบวงจรซึ่งยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า หรือ EV (Electric Vehicle) เนื่องจากจะมาช่วยแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมหรือโลกร้อน ปัญหามลพิษฝุ่น PM2.5 และปัญหาความผันผวนของราคาพลังงานที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและอนาคต

โดยปี 2565 มีผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า BEV ใหม่รวม 20,816 คัน เพิ่มขึ้นจาก 5,781 คัน ในปี 2564 หรือเติบโตกว่า 3 เท่า และมีผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า BEV เข้าร่วมมาตรการสนับสนุนการใช้และการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า BEV รวม 11 ราย ซึ่งเป็นผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าระดับโลก รวม 8 ราย เช่น TOYOTA, BENZ, Great Wall Motor, BYD และผู้ผลิตสัญชาติไทย เช่น MINE Mobility ทำให้เกิดการลงทุนผลิตยานยนต์ BEV รวมกว่า 27,000 ล้านบาท และการลงทุนผลิตชิ้นส่วน BEV รวมกว่า 18,000 ล้านบาท

คาดว่าภายในปี 2573 จะมีเงินลงทุนในอุตสาหกรรมนี้ และอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เช่น อุตสาหกรรมการผลิตแบตเตอรี่ และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับยานยนต์สมัยใหม่ รวมไม่ต่ำกว่า 1.6 แสนล้านบาท

หน้า 9 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3870 วันที่ 16 -18 มีนาคม  พ.ศ. 2566

ที่มาของข่าว: ฐานเศรษฐกิจ
“อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย
    “อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย
  15/09/2025

3 บทเรียนพลิก SMEs ไทยรับการค้าโลก ด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG
    จากเก้าอี้รีไซเคิล สมุนไพรไทย ไปจนถึงเสื้อพลาสติกรีไซเคิล เรื่องเล่า SMEs ไทยบนเวที DIPROM สะท้อน 3 ...
  14/09/2025

มาเลเซียเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมโตเกินคาดในเดือนก.ค. ส่งสัญญาณศก.ฟื้นตัว
    มาเลเซียเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมโตเกินคาดในเดือนก.ค. ส่งสัญญาณศก.ฟื้นตัว
  12/09/2025

LMW Limited เตรียมเปิดตัวเครื่องกลึงขั้นสูง ศูนย์เครื่องจักรกล และระบบอัตโนมัติที่ยืดหยุ่นในงาน EMO Hannover 2025
    LMW Limited เตรียมเปิดตัวเครื่องกลึงขั้นสูง ศูนย์เครื่องจักรกล และระบบอัตโนมัติที่ยืดหยุ่นในงาน EMO ...
  12/09/2025


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
กนอ. จับมือ ส.อ.ท. ยกระดับและเร่งรัดลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย - 11/09/2025
การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) โดยนายสุเมธ ตั้งประเสริฐ ผู้ว่าการ กนอ. และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) โดยนายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธาน ส.อ.ท.ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อยกระดับและเร่งรัดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย
ลุ้นต่อ!? ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ ชี้ ภาษีทรัมป์ผิดกฎหมาย แต่ศึกนี้ยังไม่จบ - 08/09/2025
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (29 ส.ค.) ศาลอุทธรณ์กลางของสหรัฐฯ มีคำวินิจฉัยให้เพิกถอนมาตรการภาษีศุลกากรส่วนใหญ่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศใช้ โดยคณะผู้พิพากษามีมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 4 เสียง ตัดสินว่า ผู้นำสหรัฐฯ ใช้อำนาจเกินขอบเขตของกฎหมาย International Emergency Economic Powers Act (IEEPA) ปีค.ศ. 1977 อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ยังไม่ยอมถอยง่าย ๆ เพราะการต่อสู้ทางกฎหมายยังไม่สิ้นสุด และมีกฎหมายอื่น ๆ ที่อาจเปิดช่องให้เขานำมาตรการภาษีกลับมาใช้ได้อีก
นายผยง ศรีวณิช ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.ประเมินว่าปี 2568 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ไทย จะขยายตัวได้ 1.8%-2.2% ขณะคาดว่ามูลค่าการส่งออกปีนี้ จะขยายตัวได้ 2- - 05/09/2025
นายผยง ศรีวณิช ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.ประเมินว่าปี 2568 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ไทย จะขยายตัวได้ 1.8%-2.2% ขณะคาดว่ามูลค่าการส่งออกปีนี้ จะขยายตัวได้ 2-3% อัตราเงินเฟ้อ อยู่ที่ 0.5-1.0%
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม-ยอดค้าปลีกเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้นในเดือนก.ค. - 02/09/2025
สำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (29 ส.ค.) ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. นับเป็นการปรับตัวขึ้นเดือนที่สองติดต่อกัน โดยได้รับแรงหนุนส่วนใหญ่จากภาคการผลิตและเหมืองแร่ ซึ่งเป็นแกนหลักของเศรษฐกิจประเทศ
ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ ส.ค.กระเตื้องขึ้น จากแรงหนุนภาคการผลิต-ภาคบริการ - 02/09/2025
ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ ส.ค.กระเตื้องขึ้น จากแรงหนุนภาคการผลิต-ภาคบริการ
สศอ.แถลง MPI ก.ค.หด 3.98% หั่นคาดการณ์ทั้งปี 68 เหลือโต 0.0-0.5% เจอหนี้ครัวเรือน-ภาษีสหรัฐกดดัน - 29/08/2025
นายภาสกร ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนก.ค. 68 อยู่ที่ระดับ 93.34 หดตัว 3.98% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ด้านอัตราการใช้กำลังการผลิต (CapU) เดือน ก.ค. 68 อยู่ที่ 57.37%
“พิชัย” หารือทูตสหรัฐฯ กระชับสัมพันธ์ทุกมิติ-ติดตามคืบหน้าภาษี-กระบวนการเข้าเป็นสมาชิก OECD - 28/08/2025
น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยผลหารือระหว่างนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กับ นายรอเบิร์ต เอฟ.โกเด็ก (The Honorable Robert F. Godec) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ว่า ทั้งสองได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรที่สำคัญต่อกัน และการมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นมาอย่างยาวนาน ซึ่งสร้างประโยชน์ร่วมกันอย่างมหาศาล พร้อมเห็นพ้องที่จะสานต่อความร่วมมือทั้งสองด้านให้ก้าวหน้าในบรรยากาศแห่งมิตรภาพและการเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญต่อกัน
จีนส่งผู้แทนการค้าเยือนสหรัฐฯ สัปดาห์นี้ เริ่มเจรจารอบใหม่-มุ่งหาทางออกข้อพิพาทการค้า - 27/08/2025
จีนส่งผู้แทนการค้าเยือนสหรัฐฯ สัปดาห์นี้ เริ่มเจรจารอบใหม่-มุ่งหาทางออกข้อพิพาทการค้า
All About ESG : ESG ไม่ทำโดนปรับ !! กฎหมายบังคับ (ใกล้) มาแล้ว - 26/08/2025
ESG ไม่ใช่แค่กระแส แต่กำลังจะกลายเป็นข้อบังคับทางกฎหมาย !! นั่นก็เพราะ “พ.ร.บ. การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” ใกล้ประกาศใช้เข้ามาทุกที แม้จะดูเหมือนอีกหลายปี แต่ถ้าไม่เริ่มทำตอนนี้ บอกเลยว่าปรับตัวไม่ทัน
เศรษฐกิจเยอรมนี Q2/68 สะดุดหนักเกินคาด หดตัว 0.3% QoQ - 23/08/2025
สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนีเปิดเผยในวันนี้ (22 ส.ค.) ว่า เศรษฐกิจของเยอรมนีหดตัวลง 0.3% ในไตรมาส 2/2568 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นการปรับทบทวนตัวเลขจากรายงานเบื้องต้นที่ระบุว่าหดตัวเพียง 0.1%
วว. จับมือสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทยร่วมพัฒนา "ศูนย์วิจัยและสาธิตเทคโนโลยีการผลิตวงจรพิมพ์อัจฉริยะ" - 23/08/2025
มุ่งขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม/เศรษฐกิจไทยให้ก้าวกระโดด ด้วยอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่น มิ.ย. 2025 ฟื้นเล็กน้อย แต่คำสั่งซื้อจากไทยร่วง 43.7% - 22/08/2025
สมาคมเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (JMTBA) รายงานยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลกในเดือนมิถุนายน??? 2025 มีมูลค่ารวม 133,163 ล้านเยน (902.31 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 3.5% จากเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นการเติบโตแบบเดือนต่อเดือนครั้งแรกในรอบ 3 เดือน
รมว.คลัง นัดถกผู้แทนสหรัฐฯ สัปดาห์หน้ากำหนดสัดส่วน Local Content สินค้าไทย - 21/08/2025
รมว.คลัง นัดถกผู้แทนสหรัฐฯ สัปดาห์หน้ากำหนดสัดส่วน Local Content สินค้าไทย
ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ค. ร่วงต่อเนื่อง ต่ำสุดรอบ 36 เดือน ข้อพิพาทไทย-กัมพูชากระทบค้าชายแดน - 20/08/2025
ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ค. ร่วงต่อเนื่อง ต่ำสุดรอบ 36 เดือน ข้อพิพาทไทย-กัมพูชากระทบค้าชายแดน
เริ่มแล้ว! ภาษี “ทรัมป์” มีผลบังคับใช้ เปิดฉากระบบการค้าโลกยุคใหม่ - 12/08/2025
เริ่มแล้ว! ภาษี “ทรัมป์” มีผลบังคับใช้ เปิดฉากระบบการค้าโลกยุคใหม่
ไทย-สหรัฐ เตรียมออกแถลงการณ์ร่วมบรรลุข้อตกลงภาษี ก่อนเปิดรับฟังความเห็น ชงครม.-สภาฯ ไฟเขียว - 05/08/2025
ไทย-สหรัฐ เตรียมออกแถลงการณ์ร่วมบรรลุข้อตกลงภาษี ก่อนเปิดรับฟังความเห็น ชงครม.-สภาฯ ไฟเขียว
กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนร่วงต่อเนื่องเดือนมิ.ย. สัญญาณดีมานด์ในประเทศยังอ่อนแอ - 29/07/2025
กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนร่วงต่อเนื่องเดือนมิ.ย. สัญญาณดีมานด์ในประเทศยังอ่อนแอ
อย่ารีบหมดหวัง! ไทยดิ้นเฮือกสุดท้ายเจรจาภาษีทรัมป์ มั่นใจปิดดีลได้อัตราสูสีภูมิภาค - 25/07/2025
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุว่า ขณะนี้ “ทีมไทยแลนด์” อยู่ระหว่างการเจรจาข้อสรุปมาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา และไม่อยากให้มีการนำไปเปรียบเทียบกับประเทศที่เจรจาเสร็จแล้ว เพราะการเจรจาจะต้องมีการต่อรองกัน ดังนั้นทีมไทยแลนด์จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ ในการเจรจาต่อรองให้เต็มที่ โดยยึดหลัก win-win
พาณิชย์ เตรียมมาตรการช่วยเอกชนรับมือภาษีทรัมป์ ชี้สัญญาณดี เชื่อปิดดีลทัน 1 ส.ค. - 19/07/2025
พาณิชย์ เตรียมมาตรการช่วยเอกชนรับมือภาษีทรัมป์ ชี้สัญญาณดี เชื่อปิดดีลทัน 1 ส.ค.
ผู้ว่าฯ ธปท.รอภาษีทรัมป์ชัด ก่อนประเมินผลศก.ไทย แนะขยายสัดส่วนค้ำประกัน เพิ่มโอกาส SME เข้าถึงสินเชื่อ - 18/07/2025
นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ขณะนี้อาจยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจไทย จากมาตรการภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ (Reciprocal Tariff) เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจาของทีมไทยแลนด์ ซึ่งแม้บางประเทศจะเริ่มเห็นความชัดเจนออกมาแล้ว แต่ในส่วนของไทยนั้น ต้องรอดูว่าสุดท้ายแล้วผลการเจรจาจะออกมาอย่างไร ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงความสำคัญของการเร่งเจรจาให้จบ เพื่อทำให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจน
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 134 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2676 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.