ผู้ประกอบการ

ส.อ.ท.ฟันธง! อุตสาหกรรมไทยยังไปต่อ แม้มรสุมศก.รายล้อม
  18/01/2023
นายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2566 มีทิศทางที่จะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น โดยกิจกรรมต่างๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ทำให้การขยายตัวของอุปสงค์ในประเทศ ทั้งการบริโภค และการท่องเที่ยว กลับมามีสัญญาณที่ดีขึ้น
ขณะที่การส่งออกสินค้า แม้จะมีแนวโน้มชะลอตัวลงตามภาวะเศรษฐกิจโลก แต่การใช้ประโยชน์จากกรอบความตกลงการค้าเสรี (FTA) ควบคู่กับการที่ภาครัฐเร่งเจรจาความตกลงการค้าเสรี เพื่อเปิดตลาดส่งออกใหม่ๆ จะช่วยประคับประคองการส่งออกของไทยให้ยังทรงตัวต่อไปได้

รองประธาน ส.อ.ท.คาดว่า กลุ่มอุตสาหกรรมที่จะเติบโตได้ มีทั้งหมด 17 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ อุตสาหกรรมการจัดการเพื่อสิ่งแวดล้อม, การพิมพ์และบรรจุภัณฑ์, เครื่องจักรกลและโลหะการ, ชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์, ดิจิทัล, น้ำตาล, ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์, ผู้ผลิตไฟฟ้า, พลังงานหมุนเวียน, เฟอร์นิเจอร์, ยา, ยานยนต์, โรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม, หล่อโลหะ, หลังคาและอุปกรณ์, เหล็ก, และอาหารและเครื่องดื่ม

โดยปัจจัยสนับสนุนหลัก มาจากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว ซึ่งจะส่งผลให้รายได้จากการท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวข้อง และการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง, การส่งออกสินค้าขยายตัวต่อเนื่อง และมีการเปิดตลาดใหม่ๆ, ค่าเงินบาทกลับมาอยู่ในอัตราที่เหมาะสมกับทั้งผู้ส่งออกและผู้นำเข้า, การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐ และการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ มาตรการส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย และการใช้ประโยชน์จากกรอบความตกลงการค้าเสรี (FTA)

ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตาม ได้แก่ ภาวะเงินเฟ้อ และต้นทุนการผลิตที่ยังอยู่ในระดับสูง จากราคาพลังงานและราคาอาหารที่ยังคงผันผวน, แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อต้นทุนทางการเงินของผู้ประกอบการ, โอกาสการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ในประเทศเศรษฐกิจหลัก, และความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ผลจากสงครามการค้า (Trade War) และความรุนแรงของสงครามที่ขยายตัว

ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะทรงตัว มีทั้งหมด 21 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ อุตสาหกรรมก๊าซ, แก้วและกระจก, เครื่องจักรกลการเกษตร, เครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น, เครื่องสำอาง,เซรามิก, ต่อเรือซ่อมเรือและก่อสร้างงานเหล็ก, เทคโนโลยีชีวภาพ, น้ำมันปาล์ม, ปูนซีเมนต์, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร, พลาสติก, ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, ไม้อัดไม้บางและวัสดุแผ่น, ยาง, เยื่อและกระดาษ, รองเท้า, สิ่งทอ, หัตถกรรมสร้างสรรค์, อลูมิเนียม, และ อัญมณีและเครื่องประดับ

โดยปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางเข้ามาประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 20 ล้านคน จากอานิสงส์ของอุปสงค์ที่อั้นมานานในช่วงที่ผ่านมา (Pent-Up Demand) ของนักท่องเที่ยวประกอบกับจีนเริ่มเปิดประเทศ จะเป็นแรงส่งให้การท่องเที่ยวของไทยฟื้นตัวกลับไปใกล้ระดับก่อนเกิดวิกฤตโควิด ซึ่งจะส่งผลให้รายได้จากการท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งค่าเงินบาทกลับมาอยู่ในอัตราที่เหมาะสมกับทั้งผู้ส่งออกและผู้นำเข้า, การส่งออกสินค้ายังขยายตัวได้ต่อเนื่อง แต่ยังต้องรักษาแรงขับเคลื่อนในด้านการส่งออกควบคู่ไปกับรักษาระดับการจ้างงานในภาคการผลิต เพื่อให้สามารถช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจต่อไปได้ท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และมีการเปิดตลาดใหม่ๆ โดยมุ่งเน้นตลาดที่ยังมีแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจในเกณฑ์ดี

ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตาม ได้แก่ ภาวะเงินเฟ้อและต้นทุนการผลิตที่ยังอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะค่าไฟฟ้า ราคาวัตถุดิบ ค่าจ้างแรงงาน รวมถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ซึ่งจะกระทบต่อขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยเฉพาะการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าของภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่อัตรา 5.33 บาทต่อหน่วย เพิ่มขึ้น 13% จากงวดก่อน, โอกาสการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ในประเทศเศรษฐกิจหลัก เช่น สหรัฐอเมริกา, สหภาพยุโรป และจีน

นอกจากนี้ แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น ส่งผลกระทบต่อต้นทุนทางการเงินของผู้ประกอบการและประชาชน โดยเฉพาะต้นทุนการกู้ยืม และฐานะการเงินของภาคธุรกิจและภาคครัวเรือน, ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยังคงยืดเยื้อ, ผลจากสงครามการค้า (Trade War) รวมทั้งปัญหาขาดแคลนแรงงานในภาคการผลิต และประสิทธิภาพแรงงาน


ที่มาของข่าว: RYT9
“สุริยะ” มองอุตฯไทย ปี 66 รถยนต์-อาหารรุ่ง เหล็ก-สิ่งทอหืด
    “สุริยะ” มองอุตฯไทย ปี 66 รถยนต์-อาหารรุ่ง เหล็ก-สิ่งทอหืด
  24/03/2023

"คอนสเตลลาร์" เตรียมจัดมหกรรม "บิลด์เทค เอเชีย" ประจำปี 2566 นำเสนออุตสาหกรรมก่อสร้างแห่งยุคดิจิทัลที่ชาญฉลาดและยั่งยืน
    "คอนสเตลลาร์" เตรียมจัดมหกรรม "บิลด์เทค เอเชีย" ประจำปี 2566 ...
  24/03/2023

เกาหลีใต้-ญี่ปุ่นจ่อยุติมาตรการกีดกันส่งออก, ข้อร้องเรียน WTO ในสัปดาห์นี้
    นายลี ชางยาง รัฐมนตรีกระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ...
  24/03/2023

สสว. พร้อมส่งเสริม SME ในอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ในปี 2566 อย่างไร
    สสว. พร้อมส่งเสริม SME ในอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ในปี 2566 อย่างไร
  21/03/2023


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
EXIM BANK จับมือสภาหอฯ ส.อ.ท. สรท. และ CMMU นำผู้ประกอบการ "TOP X" รุ่น 1 ศึกษาดูงานระบบนิเวศการค้าระหว่างประเทศและสร้างเครือข่ายธุรกิจตลาดเวียดนาม - 21/03/2023
EXIM BANK จับมือสภาหอฯ ส.อ.ท. สรท. และ CMMU นำผู้ประกอบการ "TOP X" รุ่น 1 ศึกษาดูงานระบบนิเวศการค้าระหว่างประเทศและสร้างเครือข่ายธุรกิจตลาดเวียดนาม
ภาครัฐ - เอกชนจับมือจัดงาน MIRA และ SUBCON EEC 2023 - 17/03/2023
ภาครัฐ - เอกชนจับมือจัดงาน MIRA และ SUBCON EEC 2023
จีน ขึ้นแท่น 7 ปีซ้อน แชมป์ตลาดโลจิสติกส์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก - 12/03/2023
จีน โกยแชมป์ตลาดโลจิสติกส์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก 7 ปีซ้อน หลังกวาดรายได้ 63 ล้านล้านบาท เร่งปรับโครงสร้างพื้นฐานโลจิสติกส์-อัพเกรดทางรถไฟ
บสย.เดินหน้า PGS 10 วงเงิน 5 หมื่นลบ. พร้อมค้ำประกันเฟสแรกปลายมี.ค. - 12/03/2023
บสย.เดินหน้า PGS 10 วงเงิน 5 หมื่นลบ. พร้อมค้ำประกันเฟสแรกปลายมี.ค.
จีนเผยการนำเข้าลดลง บ่งชี้อุปสงค์ยังอ่อนแอแม้เร่งเปิดประเทศ - 12/03/2023
นางหวัง เตา (Wang Tao) หัวหน้าฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจจีนของยูบีเอส (UBS) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของจีนมีการนำเข้าที่อ่อนแอลง แม้จีนกลับมาเปิดประเทศอีกครั้งอย่างรวดเร็วก็ตาม
สินเชื่อภาคอุตสาหกรรมเกาหลีชะลอตัว 2 ไตรมาสติดหลังแบงก์ชาติเร่งขึ้นดอกเบี้ย - 09/03/2023
สินเชื่อภาคอุตสาหกรรมเกาหลีชะลอตัว 2 ไตรมาสติดหลังแบงก์ชาติเร่งขึ้นดอกเบี้ย
KTB ประเมินส่งออกไทยปี 66 ส่อติดลบ หลังเผชิญแรงกดดันศก.โลกชะลอ - 07/03/2023
KTB ประเมินส่งออกไทยปี 66 ส่อติดลบ หลังเผชิญแรงกดดันศก.โลกชะลอ
ดัชนี PMI จีน กุมภาพันธ์ 2566 สูงสุดในรอบเกือบ 11 ปี แนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นดี - 02/03/2023
ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของจีนในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ตัวเลขออกมาสูงสุดในรอบเกือบ 11 ปี ส่วนดัชนี PMI ภาคบริการและการก่อสร้าง สูงถึง 56.3 ตัวเลขเหล่านี้บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจจีนมีโน้มฟื้นตัวดีและเร็วกว่าที่คาด
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเกาหลีใต้กระเตื้องขึ้น 0.5% ในเดือนม.ค. - 02/03/2023
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเกาหลีใต้กระเตื้องขึ้น 0.5% ในเดือนม.ค.
เกาหลีใต้ส่งออกลดในก.พ.เป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน เหตุอุปสงค์ชิปลดลง - 01/03/2023
เกาหลีใต้ส่งออกลดในก.พ.เป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน เหตุอุปสงค์ชิปลดลง
ธุรกิจงานแสดงสินค้าฟื้น อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ เบอร์หนึ่งผู้จัดงานแสดงสินค้าระดับโลก รุกจัด 16 งาน บุกทุกกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญ วางเป้ารายได้ปีนี้ 900 ล้านบาท - 24/02/2023
ธุรกิจงานแสดงสินค้าฟื้น อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ เบอร์หนึ่งผู้จัดงานแสดงสินค้าระดับโลก รุกจัด 16 งาน บุกทุกกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญ วางเป้ารายได้ปีนี้ 900 ล้านบาท
WAVE จับมือ Spiro Carbon ยกระดับชาวนาปลูกข้าวแนวใหม่ทำตลาด Carbon Credits - 23/02/2023
WAVE จับมือ Spiro Carbon ยกระดับชาวนาปลูกข้าวแนวใหม่ทำตลาด Carbon Credits
สื่อเผยสหรัฐวางแผนคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ มุ่งเป้าอุตสาหกรรมหลัก - 22/02/2023
สื่อเผยสหรัฐวางแผนคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ มุ่งเป้าอุตสาหกรรมหลัก
ส.อ.ท. เดินหน้าจัดทำข้อเสนอแนะต่อภาครัฐ บรรเทาปัญหาเงินเฟ้อและต้นทุนการผลิต - 01/02/2023
ส.อ.ท. เดินหน้าจัดทำข้อเสนอแนะต่อภาครัฐ บรรเทาปัญหาเงินเฟ้อและต้นทุนการผลิต
สศอ. แถลงข่าว "ดัชนีอุตสาหกรรมเดือนธันวาคม 2565 และภาพรวมปี 2565" - 31/01/2023
สศอ. แถลงข่าว "ดัชนีอุตสาหกรรมเดือนธันวาคม 2565 และภาพรวมปี 2565"
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมญี่ปุ่นลดในธ.ค. เหตุอุปสงค์ลด-ต้นทุนพุ่ง - 31/01/2023
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมญี่ปุ่นลดในธ.ค. เหตุอุปสงค์ลด-ต้นทุนพุ่ง
ยูเอ็นคาดศก.โลกปีนี้โตเพียง 1.9% เตือนเงินเฟ้อ-ดอกเบี้ยขาขึ้นฉุดศก.ทรุด - 30/01/2023
ยูเอ็นเปิดเผยรายงานสถานการณ์และแนวโน้มเศรษฐกิจโลกประจำปี 2566 (World Economic Situation and Prospects 2023) โดยระบุว่า เศรษฐกิจโลกในปี 2566 มีแนวโน้มขยายตัวเพียง 1.9% ซึ่งลดลงอย่างมากจากปี 2565 ที่ประมาณการไว้ว่าอาจจะขยายตัว 3.0% โดยตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2566 เป็
พาณิชย์-เอกชน ประเมินส่งออกไทยปี66 โตต่ำแค่ 1-2% - 27/01/2023
พาณิชย์-เอกชน เคาะส่งออกปี66 โตต่ำแค่ 1-2% ขณะที่ปี 65 โตทะลุเป้า 5.5% ยอดเฉียด 10 ล้านล้าน เตรียมลุยเจาะตลาดศักยภาพเพิ่มยอด เน้นตะวันออกกลาง เอเชียใต้ CLMV และจีน
เศรษฐกิจส่งสัญญาณบวก คลังเก็บรายได้ ไตรมาสแรก ปี 66 ทะลุ6.33 แสนล้านบาท - 26/01/2023
ฐานะการเงิน-การคลังไทย แข็งแกร่ง!โฆษกรัฐบาลเผย 3 เดือนแรกปีงบฯ 2566 จัดเก็บรายได้อยู่ที่ 6.33 แสนล้านบาท สูงกว่าประมาณการกว่า 7.36 หมื่นล้านบาท เศรษฐกิจส่งสัญญาณบวก เตรียมปรับขยายตัวเป็น 3.5 - 4%
ต่างชาติลงทุนไทยปี65 ขนเงินเข้าปท.1.28แสนล้าน - 26/01/2023
ต่างชาติลงทุนไทยปี65 ขนเงินเข้าประเทศ1.28แสนล้าน เพิ่มขึ้นจากปี 2564 กว่า 56% หรือ 46,273 ล้านบาท ญี่ปุ่นนำโด่ง สิงคโปร์ และฮ่องกง จ้างงานคนไทยรวม 5,253 คน
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 119 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2362 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.