ผู้ประกอบการ
เครื่องมือเครื่องจักรกลของไต้หวันได้รับบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก
  24/03/2020
 


ในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ถูกขับเคลื่อนด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ระบบดิจิตอลและเทคโนโลยีอัจฉริยะหรือที่เรียกว่า “Industry 4.0” ได้เร่งการเปลี่ยนแปลงการผลิตภาคอุตสาหกรรมทั่วโลก ไต้หวันได้กลายเป็นผู้มีส่วนร่วมสำคัญในการขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับโลกและการพัฒนา เนื่องจากความได้เปรียบด้านเครื่องจักร, อุตสาหกรรมการผลิตและ ICT ซึ่งอุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรมีบทบาทที่สำคัญ

ตามสถิติการนำเข้าและส่งออกเบื้องต้นของศุลกากรการค้าที่เผยแพร่โดยกรมศุลกากรกระทรวงการคลัง ในปี 2562 ไต้หวันมีมูลค่าการส่งออกเครื่องมือเครื่องจักรอยู่ที่ 3.064 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าของเครื่องมือเครื่องตัดโลหะประมาณ 2.538 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่เครื่องมือขึ้นรูปโลหะมีมูลค่า 52.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือได้ว่าไต้หวันยังคงเป็นผู้นำในการเป็นผู้ส่งออกเครื่องมือเครื่องจักร 5 อันดับแรกของโลก

อุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรของไต้หวันส่วนใหญ่อยู่ภายในระยะทาง 60 กิโลเมตรจากเมืองไทจง จากการผลิตส่วนประกอบและชิ้นส่วนเพื่อนำมาใช้ประกอบเครื่องมือเครื่องจักรทำให้ไต้หวันได้กลายเป็นศูนย์กลางเครื่องมือเครื่องจักรและอุตสาหกรรมชิ้นส่วนของโลก นอกจากนี้ยังได้มีการปรับปรุงคุณภาพอย่างต่อเนื่องและราคาที่สามารถแข่งขันได้ ชิ้นส่วนประกอบของไต้หวัน (MIT) กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเครื่องมือเครื่องจักรของประเทศต่างๆ ส่วนประกอบเครื่องมือเครื่องจักรของไต้หวัน ได้แก่ บอลสกรูและรางเชิงเส้น และไต้หวันกลายเป็นซัพพลายเออร์บอลสกรูที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก บริษัท ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมของไต้หวัน (Taiwan Excellence) เช่น Hiwin Technology และ TBI Motion Technology อุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรของไต้หวันไม่เพียง แต่สนองความต้องการของตลาดในไต้หวันเท่านั้นแต่ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จำเป็นสำหรับการประกอบเครื่องมือเครื่องจักรของตลาดต่างประเทศ

ตัวลดฮาร์มอนิกไดรฟ์โดยทั่วไปจะเรียกว่าหัวใจของหุ่นยนต์เป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญในการพัฒนาการผลิตอัจฉริยะ Hiwin Technology ผู้ชนะรางวัล 2020 Taiwan Excellence Gold Award เป็น บริษัท ที่ 3 ของโลกที่ไม่เพียงแต่มีกำลังการผลิตที่สูง แต่ยังให้การทำซ้ำที่มั่นคงและการวางตำแหน่งมากกว่า 7,000 ชั่วโมงที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากล นอกจากนี้ส่วนประกอบที่สำคัญของ Hiwin ยังมีอีกมากมายเช่นเซอร์โวมอเตอร์, แบริ่งลูกกลิ้งแบบไขว้และตัวลดฮาร์มอนิกไดรฟ์ที่จำเป็นสำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรม ตอนนี้ผลิตด้วยตนเอง 100% ช่วยลดต้นทุนอย่างมากในแง่ของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมในประเทศ

อีกบริษัทที่ได้รับรางวัลคือ Tongtai Machine & Tool ซึ่งเป็น บริษัทผลิตเครื่องเลเซอร์ CO2 / UV พร้อมกับระบบเลเซอร์สองระบบที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกันเพื่อตอบสนองความต้องการสำหรับการประมวลผลแผ่นที่หลากหลายและกระบวนการแผงวงจร 5G เช่นเดียวกับข้อกำหนดพิเศษสำหรับแผ่นขนาดใหญ่และ วัสดุความถี่สูง ศูนย์เครื่องจักรกล 5 แกนแนวนอนของ Tongtai Machine & Tool ให้ประสิทธิภาพการประมวลผลที่ยอดเยี่ยมและความยืดหยุ่นในการผลิตซึ่งสามารถทำชิ้นงานรูปทรงที่ซับซ้อนได้อย่างง่ายดายหรือรองรับวิศวกรรมที่เข้มข้นผ่านการตัดเฉือนห้าด้านหรือการตัดเฉือนห้าแกนพร้อมกัน

ความสามารถในการจัดหาตลาดอย่างรวดเร็วแสดงให้เห็นถึงความได้เปรียบในการแข่งขันที่อุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรของไต้หวัน คาดว่าการระบาดของ COVID-19 จะช่วยเร่งการพัฒนาระบบอัตโนมัติและกระบวนการผลิตอัจฉริยะในการผลิตทั่วโลกซึ่งอุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรของไต้หวันจะมีบทบาทสำคัญยิ่งขึ้น TAITRA จะยังคงสนับสนุนอุตสาหกรรมเครื่องจักรอัจฉริยะของไต้หวันต่อไป ผ่านงานแสดงเครื่องจักรกล Taipei Int'l (TIMTOS) ซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มธุรกิจ B2B เพียงแห่งเดียวในอุตสาหกรรมเครื่องจักรในไต้หวันจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-20 มีนาคม 2564 โดยมี Taiwan Excellence ร่วมมือกับสื่อโซเชียลประเทศต่างๆ ในการประชาสัมพันธ์ รวมถึงให้การสนับสนุนที่แข็งแกร่งต่อไป

ทำความรู้จักกับ Taiwan Excellence ได้ที่ : http://bit.ly/37XipEA หรือผ่านทาง Facebook : https://www.facebook.com/TaiwanExcellence.TH/
รางวัล Taiwan Excellence Awards ก่อตั้งโดยกระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน (MOEA) ในปี 1993 ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์นี้ต้องผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มงวด โดยมีเกณฑ์การพิจารณา 4 หัวข้อคือ การวิจัยและพัฒนา, การออกแบบ, คุณภาพและการตลาดที่คัดเลือกโดยรัฐบาล และผลงานที่ได้รับรางวัลนี้เป็นตัวแทนผลิตภัณฑ์ที่แสดงถึงความยอดเยี่ยม และความเป็นเลิศด้านนวัตกรรม สัญลักษณ์นี้ได้รับการยอมรับ และเป็นที่รู้จักทั่วโลกมากกว่า 106 ประเทศ

ที่มาของข่าว: Newswit
พักชำระหนี้ยาว1ปี ช่วยเอสเอ็มอีกว่า5,600ราย
    ครม.มีมติเห็นชอบและอนุมัติมาตรการดูแล และเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ...
  31/03/2020

ลูกหนี้ 7 กลุ่มอุตฯครัวเรือนและหัตถกรรมของ กสอ.ให้ยื่นพักหนี้ 1 ปี ดีเดย์ 1 เม.ย.นี้
    กสอ.ออกมาตรการเยียวยาโควิด-19 พักหนี้ค้างชำระและขยายระยะเวลาผ่อนนาน 6 -12 เดือน ...
  30/03/2020

พิธีส่งมอบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์โครงการ “พัฒนานวัตกรรมยางธรรมชาติไทยสู่อุตสาหกรรมโลก” (Trang Model)
    บจก.พี ไอ อินดัสทรี ได้จัดทำโครงการ “พัฒนานวัตกรรมยางธรรมชาติไทยสู่อุตสาหกรรมโลก” โครงการระยะที่ 1 ...
  18/03/2020


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
เกษตรกร จ.ลพบุรี ประดิษฐ์ “เครื่องขุดหลุมนิวบอร์น” ช่วยการทำเกษตรเป็นเรื่องง่าย - 17/03/2020
ด้วยปัญหาจากความเหน็ดเหนื่อยในการขุดเจาะหลุม นายปรีชา บุญส่งศรี เกษตรกรจังหวัดลพบุรี จึงได้ประดิษฐ์ “เครื่องขุดหลุมนิวบอร์น” อุปกรณ์เจาะดินแบบมีตัวค้ำยัน ที่ช่วยให้การขุดหลุมกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาในทันที
Zoomlion ใช้กลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่ "Cloud Marketing" รับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 - 16/03/2020
Zoomlion Heavy Industry Science and Technology (01157.HK) ผู้ผลิตเครื่องจักรกลทางวิศวกรรมและเครื่องจักรกลทางการเกษตรชั้นนำของจีน นำการตลาดออฟไลน์มาสู่ออนไลน์ด้วยการเปิดตัวกลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่ "Cloud Marketing" ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)
สยามคูโบต้าชูบ้านหนองผักบุ้ง จ.เพชรบูรณ์ เป็นชุมชนต้นแบบบริหารจัดการน้ำเพื่อเกษตรยั่งยืน - 13/03/2020
สยามคูโบต้า เดินหน้าเปิดศูนย์เรียนรู้ชุมชนพลังเกษตรสร้างสุขสยามคูโบต้า-หนองผักบุ้ง จังหวัดเพชรบูรณ์ นับเป็นศูนย์เรียนรู้แห่งที่ 5 โดยร่วมกับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกข้าวหอมมะลิหนองผักบุ้งพัฒนา
ไต้หวัน โชว์เทคโนโลยีเครื่องจักรกล เร่งผลิตหน้ากากอนามัย ขึ้นแท่นผู้ผลิตหน้ากากรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก - 12/03/2020
ไต้หวัน รับมือการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ตามเกณฑ์มาตรฐานการป้องกันการแพร่ระบาดระดับสากล ทุ่มงบ 5.9 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ สร้างสายการผลิตหน้ากากอนามัยจำนวน 60 แห่งให้แล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์
เอ.วี.เอ็น. ดึง KATO รถขุดคุณภาพสูงจากญี่ปุ่น กลับสู่ตลาดประเทศไทย - 10/03/2020
“เอ.วี.เอ็น.”เซ็นสัญญาแบรนด์รถขุด “คาโต้” พร้อมกางแผนลุยเต็มสูบ ทั้งแนะนำรุ่นใหม่ อัดแคมเปญส่วนลด 2 แสนบาท พร้อมตั้งเป้าเครือข่าย 35 แห่งภายใน 3 ปี
สภาอุตสาหกรรมไทย จับมือ พีเอ็มพี จัดงานแสดงเครื่องจักร ระบบขนส่งลำเลียงจัดเก็บ และเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ 2020 - 09/03/2020
งานแสดงเครื่องจักรอุตสาหกรรมระบบขนส่งลำเลียงจัดเก็บ และเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ ครั้งที่ 5 ประจำปี 2020 หวังยกระดับประเทศไทยให้เป็นฮับด้านโลจิสติกส์
XCMG เตรียมจัดแสดงสินค้าครั้งใหญ่ที่สุดในงาน CONEXPO-CON/AGG 2020 - 05/03/2020
บริษัท XCMG (SHE: 000425) ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน เตรียมส่งผลิตภัณฑ์เรือธง 24 รายการ ไปจัดแสดงในงาน CONEXPO-CON/AGG 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 มีนาคม ณ นครลาสเวกัส
สยามคูโบต้า เดินหน้าสู่ชุมชน…เปิดศูนย์เรียนรู้ชุมชนฯตอนิมิต จ.แพร่ และจะเปิดอีกแห่งที่เพชรบูรณ์เร็วๆนี้ - 03/03/2020
สยามคูโบต้าเปิดศูนย์เรียนรู้ชุมชนพลังเกษตรสร้างสุขสยามคูโบต้า-ตอนิมิตร แห่งแรกในภาคเหนือ ถือเป็น “ชุมชนต้นแบบ” ด้านการเกษตรอย่างยั่งยืนด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตรที่ทันสมัย
‘อุต’จับตาเทคโนโลยี5G ดันรง.ไทยสู่ยุคใช้หุ่นยนต์แทนคน - 02/03/2020
เทคโนโลยี 5จี สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ:ควบคุมเครื่องจักรกับเครื่องจักรให้ทำงานเชื่อมต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพ ยืดหยุ่นสูงขึ้น ลดต้นทุนด้านแรงงาน ลดความเสี่ยง หรือข้อผิดพลาดจากกระบวนการการผลิต ให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ
แอปฯ ทำนาแม่นยำ เทคนิคญี่ปุ่นถึงชาวนาไทย - 28/02/2020
เครื่องไม้เครื่องมือ เทคโนโลยีนวัตกรรมสมัยใหม่ คนไทยมีศักยภาพเป็นเจ้าของได้ แต่ยังไม่กล้าพึ่งเครื่องมือทุ่นแรง เพราะไม่เข้าใจ ไม่เคยชินนวัตกรรม ตามเทคโนโลยีไม่ทัน ใช้งานไม่เป็น
‘บีโอไอ’?จัดใหญ่ซับคอนไทยแลนด์-อินเตอร์แมค เอ็มทีเอ สะพัด1.6หมื่นล้าน - 26/02/2020
‘บีโอไอ’ ?จัดใหญ่ซับคอนไทยแลนด์-อินเตอร์แมค เอ็มทีเอ ดึงผู้ผลิตชิ้นส่วน 150 รายร่วมงานใหญ่สุดในอาเซียน
"สมคิด-อุตตม"บุกญี่ปุ่นปั้นโมเดลเกษตรยุคใหม่ดันธ.ก.ส.อ.ร่วมคูโบต้าขับเคลื่อน - 25/02/2020
" สมคิด-อุตตม" นำทีมบุกญี่ปุ่น เร่งขับเคลื่อนเกษตรอุตสาหกรรม หวังสร้างโมเดลพัฒนาชุมชน เสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้แข็งแกร่ง หนุน ธกส. ผนึกกำลัง กสอ. สร้างเป็นทีม" ธ.ก.ส.อ." เพื่อจับมือคูโบต้า ยักษ์ใหญ่เครื่องจักรกลการเกษตรสร้างระบบนิเวศและให้บริการเครื่องจักรกลเกษตรครบวงจร
กสอ.ผนึกกำลังเอกชน ปั้นธุรกิจบริการเกษตรครบวงจร - 24/02/2020
กสอ. เร่งยกระดับภาคการเกษตรไปสู่สมาร์ทฟาร์มเมอร์ และเกษตรอุตสาหกรรม โดยมีแนวทางที่จะส่งเสริมธุรกิจบริการด้านการเกษตรอุตสาหกรรมครบวงจร
Zoomlion ประกาศมาตรการสู้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) - 21/02/2020
Zoomlion Heavy Industry Science and Technology (01157.HK) ผู้ผลิตเครื่องจักรกลทางวิศวกรรมและเครื่องจักรกลทางการเกษตรชั้นนำของจีน จัดตั้งทีมป้องกันและควบคุมการติดเชื้อเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)
ระดม 4 เครื่องจักรกลชงแก้ปัญหาเผาใบอ้อย - 20/02/2020
กรมวิชาการเกษตร ส่งแพ็กเกจเครื่องจักรกลแก้ปัญหาเผาใบอ้อย โชว์ศักยภาพรถตัดอ้อยสดชนิดตัดเป็นลำ เครื่องสางใบอ้อยและมีดสางใบ เครื่องสับใบอ้อยระหว่างแถวอ้อยตอ และเครื่องสับใบและกลบเศษซากอ้อย แก้ปัญหาให้ชาวไร่อ้อยได้ครบวงจร
“ดร.สมคิด” เยี่ยมชมเกษตรอัจฉริยะ “คูโบต้า” ประเทศญี่ปุ่น - 19/02/2020
“ดร.สมคิด” เยี่ยมชมเกษตรอัจฉริยะ “คูโบต้า” พร้อมทั้งหารือการส่งเสริมการลงทุน และความร่วมมือด้านการบริหารจัดการเครื่องจักรกลและนวัตกรรมการเกษตร เพื่อเป็นแนวทางขับเคลื่อนภาคการเกษตรของไทยก้าวสู่เกษตรอัจฉริยะ ณ เมืองโคซากิตะวันออก จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น
บีโอไอหนุนเอสเอ็มอีเปลี่ยนเครื่องจักรอาศัยจังหวะเงินบาทแข็งเร่งลงทุน - 18/02/2020
บีโอไอ สนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เร่งใช้สิทธิประโยชน์ตามมาตรการส่งเสริมการลงทุนเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักร อาศัยโอกาสช่วงเงินบาทแข็งค่า ยกระดับเทคโนโลยี เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เตรียมพร้อมรับมือการแข่งขันในอนาคต
เอสซีจี ร่วมกับ สยามคูโบต้า หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย รับซื้อฟางข้าว ใบอ้อย และซังข้าวโพด เพื่ออากาศสะอาดและแก้ปัญหา PM 2.5 จากการเผาไร่ พร้อมเสริมรายได้ให้เกษตรกร - 17/02/2020
เปิดจุดรับซื้อฟางข้าว ใบอ้อย ซังข้าวโพด และเศษผลผลิตทางการเกษตรอื่น ๆ รวม 14 จุด และมีแผนขยายเป็น 20 จุดทั่วประเทศภายในปี 2563 นี้ พร้อมใช้เทคโนโลยีการบีบอัดที่ทันสมัย ก่อนนำเศษผลผลิตทางการเกษตรที่ได้ไปใช้เป็นพลังงานทดแทนในโรงงานปูนซีเมนต์
อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ พร้อมจัด INTERMACH & MTA Asia 2020 หนุนการลงทุนโรงงานอัจฉริยะ ขานรับมาตรการลดหย่อนภาษีเครื่องจักรใหม่ - 12/02/2020
"อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์" ผู้เชี่ยวชาญในการจัดงานแสดงสินค้าสำหรับธุรกิจ อุตสาหกรรม และนวัตกรรมที่กำลังเติบโต พร้อมจัดทัพงานแสดงสินค้าเครื่องจักรกลอุตสาหกรรม
JSSR GROUP ดันบริษัทในเครือ JSSR AUCTION จัดประมูลรับเดือนแห่งความรัก 12 – 15 ก.พ นี้ - 11/02/2020
เจเอสเอสอาร์ กรุ๊ป ผู้นำด้านการจัดการประมูลเครื่องจักรมือ 2 หลากชนิดใช้ในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง อุตสาหกรรมโรงงาน เกษตรกรรม
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 77 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1536 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI
ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.