ผู้ประกอบการ
เกษตรกร จ.ลพบุรี ประดิษฐ์ “เครื่องขุดหลุมนิวบอร์น” ช่วยการทำเกษตรเป็นเรื่องง่าย
  17/03/2020
 
นายปรีชา บุญส่งศรี เกษตรกรจังหวัดลพบุรี ผู้ประดิษฐ์ “เครื่องขุดหลุมนิวบอร์น”

การขุดเจาะดิน ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญของเกษตร เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการเพาะปลูก แม้ว่าการขุดหลุมฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องง่าย แต่หากต้องขุดหลุมเพื่อปลูกผลผลิตนับพันต้น ก็คงจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างแน่นอน อีกทั้งในช่วงนี้ยังเป็นฤดูแล้ง ดินมีสภาพแข็งกว่าปกติ งานที่คิดว่าง่าย จึงกลายเป็นเรื่องยากอีกเท่าตัวด้วยปัญหาจากความเหน็ดเหนื่อยในการขุดเจาะหลุม นายปรีชา บุญส่งศรี เกษตรกรจังหวัดลพบุรี จึงได้ประดิษฐ์ “เครื่องขุดหลุมนิวบอร์น” อุปกรณ์เจาะดินแบบมีตัวค้ำยัน ที่ช่วยให้การขุดหลุมกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาในทันที

แรงบันดาลในการประดิษฐ์เครื่องขุดดินนั้น เริ่มต้นจากความต้องการที่จะปลูกกล้วยพันต้น แต่การขุดหลุมปลูกทีละต้นนั้นทั้งเหนื่อยและใช้เวลามาก แม้จะใช้งานเครื่องขุดหลุมที่วางขายตามท้องตลาด แต่ก็ไม่ตอบโจทย์และไม่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ จากแรงเหวี่ยงของสว่านที่เจาะลงดิน ด้วยการมีความรู้พื้นฐานเรื่องช่าง และการได้คลุกคลีกับอุปกรณ์การเกษตร จึงได้ประดิษฐ์เครื่องขุดหลุมขึ้นมาใช้เอง โดยใช้ชื่อ “เครื่องขุดหลุมนิวบอร์น” เพื่อเป็นตัวช่วยในเรื่องขุดดิน ให้งานยากๆ กลายเป็นงานง่ายๆ ในทันที

“เครื่องขุดหลุมนิวบอร์น” อุปกรณ์เจาะดินแบบมีตัวค้ำยัน ที่ช่วยให้การขุดหลุมกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาในทันที

เครื่องขุดหลุมรุ่นแรกที่ประดิษฐ์ขึ้นมานั้น เป็นเครื่องขุดหลุมขนาดมาตรฐาน 60 เซนติเมตร ตัวเครื่องมีการเสริมตัวค้ำยัน เพื่อเป็นตัวช่วยในการสร้างความมั่นคงและลดแรงเหวี่ยงของสว่าน เพราะขณะที่ใบพัดสว่านเจาะลงในเนื้อดินนั้นจะเกิดแรงต้านและแรงเหวี่ยงสะบัดเครื่องขุดดิน ยิ่งเนื้อดินแข็งมากเท่าใด แรงต้านและแรงเหวี่ยงก็จะเพิ่มมากขึ้น หากผู้ใช้งานเครื่องเจาะดินจับไม่มั่นคงแล้ว ก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้

“เครื่องขุดหลุมนิวบอร์น” อุปกรณ์เจาะดินแบบมีตัวค้ำยัน ที่ช่วยให้การขุดหลุมกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาในทันทีหลังจากได้ทดลองใช้งานเองแล้ว มีความรู้สึกว่าเครื่องสามารถทุ่นแรงได้ดีมาก จากปกติสามารถขุดหลุมได้ชั่วโมงละ 5 หลุม หลังจากใช้เครื่องสว่านเจาะดิน 1 ชั่วโมง สามารถขุดหลุมได้ประมาณ 100 หลุม และในหนึ่งวันสามารถเจาะได้ประมาณ 500 หลุม นับได้ว่าผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก จึงได้มีการผลิตเพื่อทดทองขายให้เกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียง

หลังจากที่ลูกค้าได้นำไปใช้งาน ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะจุดเด่นคือ ตัวค้ำยันที่ช่วยทุ่นแรงเหวี่ยงของสว่าน ทำให้ไม่เมื่อล้าหรือเกร็งขณะขุดเจาะดิน จึงได้มีการต่อยอดการขายผ่านช่องทางออนไลน์ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากเกษตรกรที่นำไปใช้มีการบอกต่อๆ กัน และแนะนำกันและกันให้ใช้งาน พร้อมกับเสียงเรียกร้องให้ผลิตเครื่องเจาะที่มีความลึกมากกว่านี้ จึงได้มีการพัฒนาเครื่องเจาะที่สามารถขุดเจาะดินลึกมากขึ้น พร้อมกับมีการพัฒนาตัวค้ำยันให้มีล้อเลื่อน เพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย สามารถเข็นได้ไปในพื้นที่ต่างๆ เช่น ร่องสวน หรือพื้นที่ขรุขระ ไม่ต้องยกไปมาให้เมื่อแขนปัจจุบันเครื่องขุดหลุมนิวบอร์น มีให้เลือกใช้ 2 รุ่น ได้แก่ เครื่อง 2 จังหวะ ราคา 7,500 บาท , เครื่อง 4 จังหวะ 8,000 บาท พร้อมกับใบสว่าน ขนาด 1 เมตร , 1.5 เมตร, 2 เมตร ทั้งยังมีบริการจัดส่งฟรี ในระยะ 100 กิโลเมตร และมีบริการจัดส่งทั่วประเทศ ในเรื่องของการซ่อมบำรุงนั้น สามารถหาอะไหล่ได้ตามท้องตลาด

ในอนาคตจะมีการพัฒนาในเรื่องของขนาดเครื่องให้มีความสั้นลง เพื่อให้สามารถใส่ท้ายรถเก๋งได้ เนื่องจากมีความคิดเห็นของลูกค้าว่า ในปัจจุบันคนที่มีที่ดินหันมาปลูกต้นไม้กันมากขึ้น เนื่องจากมีการเก็บภาษีที่ดินรกร้าง หากจะจ้างคนมาปลูกต้นไม้ก็มีค่าใช้จ่ายสูง จึงหันมาปลูกกันเอง จึงได้มีการซื้อเครื่องขุดหลุมไปขุดเจาะดินเพื่อปลูกต้นไม้เอง เช่น ลูกค้าบางรายนำเครื่องไปใช้งาน สามารถขุดหลุมปลูกกล้วย 20 ไร่ ในเวลาเพียง 1 วัน ซึ่งนับว่าเป็นการทุนแรง และประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก หากคิดเป็นรายเมื่อได้ขายผลผลิตแล้ว ก็นับว่าได้กำไรงาม

“เครื่องขุดหลุมนิวบอร์น” เคลื่อนย้ายสะดวก

นอกจากงานเกษตรกรรมแล้ว ก็ยังได้มีการนำเครื่องขุดหลุมไปใช้เป็นเครื่องมือช่าง อาทิ การนำไปขุดเจาะดินเพื่อลงเสาเข็มบ้าน หรือนำไปขุดเจาะดินเพื่อลงเสาป้ายบอกทางของทางกรมทางหลวง ด้วยความคิดที่เป็นประโยชน์และสามารถนำมาใช้งานได้จริง จึงทำให้ “เครื่องขุดหลุมนิวบอร์น” เป็นหนึ่งใน 10 ผลงาน ที่ได้รับ "รางวัลสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาชุมชน" จากทาง บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA อีกด้วย

สนใจติดต่อ
นายปรีชา บุญส่งศรี

ที่มาของข่าว: MGR online
พักชำระหนี้ยาว1ปี ช่วยเอสเอ็มอีกว่า5,600ราย
    ครม.มีมติเห็นชอบและอนุมัติมาตรการดูแล และเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ...
  31/03/2020

ลูกหนี้ 7 กลุ่มอุตฯครัวเรือนและหัตถกรรมของ กสอ.ให้ยื่นพักหนี้ 1 ปี ดีเดย์ 1 เม.ย.นี้
    กสอ.ออกมาตรการเยียวยาโควิด-19 พักหนี้ค้างชำระและขยายระยะเวลาผ่อนนาน 6 -12 เดือน ...
  30/03/2020

เครื่องมือเครื่องจักรกลของไต้หวันได้รับบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก
    ไต้หวันได้กลายเป็นผู้มีส่วนร่วมสำคัญในการขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับโลกและการพัฒนา ...
  24/03/2020

พิธีส่งมอบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์โครงการ “พัฒนานวัตกรรมยางธรรมชาติไทยสู่อุตสาหกรรมโลก” (Trang Model)
    บจก.พี ไอ อินดัสทรี ได้จัดทำโครงการ “พัฒนานวัตกรรมยางธรรมชาติไทยสู่อุตสาหกรรมโลก” โครงการระยะที่ 1 ...
  18/03/2020


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
Zoomlion ใช้กลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่ "Cloud Marketing" รับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 - 16/03/2020
Zoomlion Heavy Industry Science and Technology (01157.HK) ผู้ผลิตเครื่องจักรกลทางวิศวกรรมและเครื่องจักรกลทางการเกษตรชั้นนำของจีน นำการตลาดออฟไลน์มาสู่ออนไลน์ด้วยการเปิดตัวกลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่ "Cloud Marketing" ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)
สยามคูโบต้าชูบ้านหนองผักบุ้ง จ.เพชรบูรณ์ เป็นชุมชนต้นแบบบริหารจัดการน้ำเพื่อเกษตรยั่งยืน - 13/03/2020
สยามคูโบต้า เดินหน้าเปิดศูนย์เรียนรู้ชุมชนพลังเกษตรสร้างสุขสยามคูโบต้า-หนองผักบุ้ง จังหวัดเพชรบูรณ์ นับเป็นศูนย์เรียนรู้แห่งที่ 5 โดยร่วมกับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกข้าวหอมมะลิหนองผักบุ้งพัฒนา
ไต้หวัน โชว์เทคโนโลยีเครื่องจักรกล เร่งผลิตหน้ากากอนามัย ขึ้นแท่นผู้ผลิตหน้ากากรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก - 12/03/2020
ไต้หวัน รับมือการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ตามเกณฑ์มาตรฐานการป้องกันการแพร่ระบาดระดับสากล ทุ่มงบ 5.9 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ สร้างสายการผลิตหน้ากากอนามัยจำนวน 60 แห่งให้แล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์
เอ.วี.เอ็น. ดึง KATO รถขุดคุณภาพสูงจากญี่ปุ่น กลับสู่ตลาดประเทศไทย - 10/03/2020
“เอ.วี.เอ็น.”เซ็นสัญญาแบรนด์รถขุด “คาโต้” พร้อมกางแผนลุยเต็มสูบ ทั้งแนะนำรุ่นใหม่ อัดแคมเปญส่วนลด 2 แสนบาท พร้อมตั้งเป้าเครือข่าย 35 แห่งภายใน 3 ปี
สภาอุตสาหกรรมไทย จับมือ พีเอ็มพี จัดงานแสดงเครื่องจักร ระบบขนส่งลำเลียงจัดเก็บ และเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ 2020 - 09/03/2020
งานแสดงเครื่องจักรอุตสาหกรรมระบบขนส่งลำเลียงจัดเก็บ และเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ ครั้งที่ 5 ประจำปี 2020 หวังยกระดับประเทศไทยให้เป็นฮับด้านโลจิสติกส์
XCMG เตรียมจัดแสดงสินค้าครั้งใหญ่ที่สุดในงาน CONEXPO-CON/AGG 2020 - 05/03/2020
บริษัท XCMG (SHE: 000425) ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน เตรียมส่งผลิตภัณฑ์เรือธง 24 รายการ ไปจัดแสดงในงาน CONEXPO-CON/AGG 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 มีนาคม ณ นครลาสเวกัส
สยามคูโบต้า เดินหน้าสู่ชุมชน…เปิดศูนย์เรียนรู้ชุมชนฯตอนิมิต จ.แพร่ และจะเปิดอีกแห่งที่เพชรบูรณ์เร็วๆนี้ - 03/03/2020
สยามคูโบต้าเปิดศูนย์เรียนรู้ชุมชนพลังเกษตรสร้างสุขสยามคูโบต้า-ตอนิมิตร แห่งแรกในภาคเหนือ ถือเป็น “ชุมชนต้นแบบ” ด้านการเกษตรอย่างยั่งยืนด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตรที่ทันสมัย
‘อุต’จับตาเทคโนโลยี5G ดันรง.ไทยสู่ยุคใช้หุ่นยนต์แทนคน - 02/03/2020
เทคโนโลยี 5จี สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ:ควบคุมเครื่องจักรกับเครื่องจักรให้ทำงานเชื่อมต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพ ยืดหยุ่นสูงขึ้น ลดต้นทุนด้านแรงงาน ลดความเสี่ยง หรือข้อผิดพลาดจากกระบวนการการผลิต ให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ
แอปฯ ทำนาแม่นยำ เทคนิคญี่ปุ่นถึงชาวนาไทย - 28/02/2020
เครื่องไม้เครื่องมือ เทคโนโลยีนวัตกรรมสมัยใหม่ คนไทยมีศักยภาพเป็นเจ้าของได้ แต่ยังไม่กล้าพึ่งเครื่องมือทุ่นแรง เพราะไม่เข้าใจ ไม่เคยชินนวัตกรรม ตามเทคโนโลยีไม่ทัน ใช้งานไม่เป็น
‘บีโอไอ’?จัดใหญ่ซับคอนไทยแลนด์-อินเตอร์แมค เอ็มทีเอ สะพัด1.6หมื่นล้าน - 26/02/2020
‘บีโอไอ’ ?จัดใหญ่ซับคอนไทยแลนด์-อินเตอร์แมค เอ็มทีเอ ดึงผู้ผลิตชิ้นส่วน 150 รายร่วมงานใหญ่สุดในอาเซียน
"สมคิด-อุตตม"บุกญี่ปุ่นปั้นโมเดลเกษตรยุคใหม่ดันธ.ก.ส.อ.ร่วมคูโบต้าขับเคลื่อน - 25/02/2020
" สมคิด-อุตตม" นำทีมบุกญี่ปุ่น เร่งขับเคลื่อนเกษตรอุตสาหกรรม หวังสร้างโมเดลพัฒนาชุมชน เสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้แข็งแกร่ง หนุน ธกส. ผนึกกำลัง กสอ. สร้างเป็นทีม" ธ.ก.ส.อ." เพื่อจับมือคูโบต้า ยักษ์ใหญ่เครื่องจักรกลการเกษตรสร้างระบบนิเวศและให้บริการเครื่องจักรกลเกษตรครบวงจร
กสอ.ผนึกกำลังเอกชน ปั้นธุรกิจบริการเกษตรครบวงจร - 24/02/2020
กสอ. เร่งยกระดับภาคการเกษตรไปสู่สมาร์ทฟาร์มเมอร์ และเกษตรอุตสาหกรรม โดยมีแนวทางที่จะส่งเสริมธุรกิจบริการด้านการเกษตรอุตสาหกรรมครบวงจร
Zoomlion ประกาศมาตรการสู้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) - 21/02/2020
Zoomlion Heavy Industry Science and Technology (01157.HK) ผู้ผลิตเครื่องจักรกลทางวิศวกรรมและเครื่องจักรกลทางการเกษตรชั้นนำของจีน จัดตั้งทีมป้องกันและควบคุมการติดเชื้อเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)
ระดม 4 เครื่องจักรกลชงแก้ปัญหาเผาใบอ้อย - 20/02/2020
กรมวิชาการเกษตร ส่งแพ็กเกจเครื่องจักรกลแก้ปัญหาเผาใบอ้อย โชว์ศักยภาพรถตัดอ้อยสดชนิดตัดเป็นลำ เครื่องสางใบอ้อยและมีดสางใบ เครื่องสับใบอ้อยระหว่างแถวอ้อยตอ และเครื่องสับใบและกลบเศษซากอ้อย แก้ปัญหาให้ชาวไร่อ้อยได้ครบวงจร
“ดร.สมคิด” เยี่ยมชมเกษตรอัจฉริยะ “คูโบต้า” ประเทศญี่ปุ่น - 19/02/2020
“ดร.สมคิด” เยี่ยมชมเกษตรอัจฉริยะ “คูโบต้า” พร้อมทั้งหารือการส่งเสริมการลงทุน และความร่วมมือด้านการบริหารจัดการเครื่องจักรกลและนวัตกรรมการเกษตร เพื่อเป็นแนวทางขับเคลื่อนภาคการเกษตรของไทยก้าวสู่เกษตรอัจฉริยะ ณ เมืองโคซากิตะวันออก จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น
บีโอไอหนุนเอสเอ็มอีเปลี่ยนเครื่องจักรอาศัยจังหวะเงินบาทแข็งเร่งลงทุน - 18/02/2020
บีโอไอ สนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เร่งใช้สิทธิประโยชน์ตามมาตรการส่งเสริมการลงทุนเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักร อาศัยโอกาสช่วงเงินบาทแข็งค่า ยกระดับเทคโนโลยี เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เตรียมพร้อมรับมือการแข่งขันในอนาคต
เอสซีจี ร่วมกับ สยามคูโบต้า หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย รับซื้อฟางข้าว ใบอ้อย และซังข้าวโพด เพื่ออากาศสะอาดและแก้ปัญหา PM 2.5 จากการเผาไร่ พร้อมเสริมรายได้ให้เกษตรกร - 17/02/2020
เปิดจุดรับซื้อฟางข้าว ใบอ้อย ซังข้าวโพด และเศษผลผลิตทางการเกษตรอื่น ๆ รวม 14 จุด และมีแผนขยายเป็น 20 จุดทั่วประเทศภายในปี 2563 นี้ พร้อมใช้เทคโนโลยีการบีบอัดที่ทันสมัย ก่อนนำเศษผลผลิตทางการเกษตรที่ได้ไปใช้เป็นพลังงานทดแทนในโรงงานปูนซีเมนต์
อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ พร้อมจัด INTERMACH & MTA Asia 2020 หนุนการลงทุนโรงงานอัจฉริยะ ขานรับมาตรการลดหย่อนภาษีเครื่องจักรใหม่ - 12/02/2020
"อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์" ผู้เชี่ยวชาญในการจัดงานแสดงสินค้าสำหรับธุรกิจ อุตสาหกรรม และนวัตกรรมที่กำลังเติบโต พร้อมจัดทัพงานแสดงสินค้าเครื่องจักรกลอุตสาหกรรม
JSSR GROUP ดันบริษัทในเครือ JSSR AUCTION จัดประมูลรับเดือนแห่งความรัก 12 – 15 ก.พ นี้ - 11/02/2020
เจเอสเอสอาร์ กรุ๊ป ผู้นำด้านการจัดการประมูลเครื่องจักรมือ 2 หลากชนิดใช้ในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง อุตสาหกรรมโรงงาน เกษตรกรรม
งานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักร เครื่องมือ อุปกรณ์ เครื่องใช้ และบริการด้านอุตสาหกรรมครั้งที่ 18 - 07/02/2020
งานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักร เครื่องมือ อุปกรณ์ เครื่องใช้ และบริการด้านอุตสาหกรรมครั้งที่ 18 เป็นงานแสดงสินค้าสมบูรณ์แบบสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศไทยและกลุ่มประเทศอาเซียน ที่มีความต้องการแสวงหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เครื่องจักรกล และโซลูชั่นการแก้ปัญหาการผลิตอันทันสมัย
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 77 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1535 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI
ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.