ผู้ประกอบการ
โชว์นวัตกรรมสตรีทฟู้ดสู่อินเตอร์ "หมูปิ้งไร้ควัน-รถเข็นผลไม้ไฮโซ"
  04/10/2019
 
สจล. จี้รัฐหนุน “สตรีทฟู้ดไทย” อวดโฉม นวัตกรรม “รถผลไม้-หมูปิ้งสุดคลีน หุ่นยนต์ขายหมูปิ้ง” เชื่อดันสตรีทฟู้ดไทยโกอินเตอร์ พร้อมชูโมเดลต้นแบบ “สตรีทฟู้ดชุมพร” มาตรฐานใหม่อาหารริมทางอร่อย-ถูกสุขลักษณะ 



สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ชงรัฐบาลหนุน “ธุรกิจสตรีทฟู้ดไทย” และตระหนักหลักมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจมวลรวมของประเทศ พร้อมแสดง 3 นวัตกรรมยกระดับคุณภาพสตรีทฟู้ดไทยด้วยระบบที่สะอาดและปลอดภัยสุดล้ำ รถเข็นผลไม้, รถเข็นหมูปิ้งสุดคลีน และ หุ่นยนต์ขายหมูปิ้ง ช่วยสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภคและอำนวยความสะดวกผู้ค้า พร้อมลดความเสี่ยงการรับประทานอาหารไหม้หรือสุกเกินพอดีของผู้บริโภค

ทั้งนี้ เป็นการขับเคลื่อนภายใต้แคมเปญ “สจล. เตรียมยกระดับสตรีทฟู้ดไทย หนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระดับเวิร์ลคลาส” เร่งเครื่องมาตรฐานฟู้ดเซฟตี้ธุรกิจสตรีทฟู้ด กรุงเทพฯ พร้อมชูต้นแบบ “สตรีทฟู้ดชุมพร” ที่พลิกมาตรฐานอาหารริมบาทวิถีใน 4 มิติ คือ 1. ยกระดับอาหารปลอดภัย 2. รังสรรค์เมนูแปลกใหม่ 3. รีดีไซน์รถเข็นและแพคเกจจิ้ง และ 4. สร้างสตอรี่ให้ร้านค้า ทั้งนี้ สตรีทฟู้ดไทย สามารถสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศเฉลี่ยต่อปีกว่า 2.28 แสนล้านบาท ซึ่งมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 5.4%

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า สจล. ผุดแคมเปญ “สจล. เตรียมยกระดับสตรีทฟู้ดไทย หนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระดับเวิร์ลคลาส” (World Class) ครั้งแรก โดยมุ่งเร่งเครื่องมาตรฐานอาหารปลอดภัยของธุรกิจสตรีทฟู้ด (Street food) กรุงเทพฯ ให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหาร (Food safety) ผ่านการเปิดคอร์สเสริมศักยภาพผู้ประกอบการ ทั้งหลักการปรุง คุณประโยชน์ การพัฒนาเรื่องสูตร บรรจุภัณฑ์ (Packaging) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ให้มีความมั่นใจในความสะอาด ปลอดภัย ที่ยังคงเอกลักษณ์เรื่องรสชาติความอร่อย 

พร้อมทั้งเรียกร้องรัฐบาลหนุน “ธุรกิจสตรีทฟู้ดไทย” และตระหนักถึงความสำคัญของฟู้ดเซฟตี้ที่มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจมวลรวมของประเทศ ทั้งนี้ แคมเปญดังกล่าว นับเป็นการตอกย้ำจุดแข็งของสถาบันที่เป็น “รากฐานนวัตกรรม” ของประเทศ ที่มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมยกระดับสังคมในมิติต่างๆ ตลอดจนปูทางประเทศไทยให้เป็นสังคมแห่ง “สมาร์ทซิตี้” (Smart City) ในอนาคต

ด้าน ผศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล หัวหน้าศูนย์ Food innopolis@KMITL กล่าวว่า ที่ผ่านมา สจล. ได้ร่วมกับสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย ดำเนินโครงการ “พัฒนาการท่องเที่ยวชุมพรประตูสู่แผ่นดินใต้ ด้วยการยกระดับอาหารริมบาทวิถี จ.ชุมพร” เพื่อยกระดับมาตรฐานร้านค้าริมบาทวีถี ณ ถนนกรมหลวงชุมพร ผ่านการยกระดับธุรกิจสตรีทฟู้ดใน 4 มิติ คือ 1. ยกระดับอาหารปลอดภัย ผ่านการจัดอบรมเรื่องอันตรายปลอดภัยแบบครบลูปห่วงโซ่อาหาร จัดทีมพี่เลี้ยงให้คำแนะนำเรื่องความสะอาดถึงหลังครัว พร้อมเก็บตัวอย่างของวัตถุดิบและอาหาร เพื่อวิเคราะห์หาอันตรายทางเคมีและจุลินทรีย์ในห้องแลป 2. รังสรรค์เมนูแปลกใหม่ ด้วยการต่อยอดจากเมนูที่ขายเพื่อให้เกิดความแปลกใหม่และเพิ่มรายได้ พร้อมใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบท้องถิ่นเพื่อจัดจำหน่าย 3. รีดีไซน์รถเข็นและแพคเกจจิ้ง การดีไซน์ฟังก์ชันรถเข็นให้เป็นทั้งจุดป้องกันการปนเปื้อน สวยสะดุดตา และสะดวกต่อการใช้งาน และ 4. สร้างสตอรี่ให้ร้านค้า ด้วยการสร้างจุดเด่นให้กับร้านค้า เพื่อเป็นการสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มแก่เมนูอาหาร

ล่าสุด สจล. ได้พัฒนา 3 นวัตกรรมต้นแบบเพื่อสายสตรีทฟู้ดยุคใหม่ ได้แก่

• “รถเข็นผลไม้ไฮโซ สะอาด ปลอดภัย ด้วยระบบสุดไฮยีน” (Hygiene) มาพร้อมระบบทำความเย็นผลไม้ และระบบกรองน้ำดี-น้ำเสีย ที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคได้ว่า จะได้รับผลไม้ที่ทั้งสด-สะอาดอย่างแน่นอน จากการมีช่องทำความเย็นมาตรฐานที่ช่วยคงความสดผลไม้ และมีการชำระล้างผลไม้ด้วยน้ำที่ผ่านระบบกรองก่อน-หลังใช้เพื่อให้ผู้ค้าสามารถเททิ้งได้โดยไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งในอนาคตเตรียมพัฒนาต่อในรูปแบบธุรกิจอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว

• “รถเข็นหมูปิ้ง กรองควันใสปิ๊ง ด้วยระบบบำบัดควันสุดไฮเทค” มาพร้อมเตาปิ้ง ชุดกรองอากาศ ระบบกรองน้ำ ถังเก็บน้ำเสีย-ไขมัน รวมถึงระบบให้แสงสว่างด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ที่นอกจากจะได้รับหมูปิ้งที่ปลอดภัยและมือผู้ขายที่ดูสะอาดหมดจดแล้ว ยังมีระบบบำบัดควันที่เกิดจากการปิ้งย่างให้เบาบางลง รวมถึงระบบคัดกรองน้ำเสียที่สามารถแยกน้ำดีและไขมันออกจากกัน เพื่อความสะดวกในการกำจัดทิ้งของผู้ค้า ซึ่งในอนาคตเตรียมนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้
เพื่อเพิ่มฟังก์ชันในการออเดอร์สินค้า และบอกโภชนาการที่ผู้บริโภคจะได้รับ

• “หุ่นยนต์ขายหมูปิ้ง หนุนเพิ่มเวลาผู้ค้า ลดเสี่ยงเสิร์ฟหมูไหม้” หุ่นยนต์แขนกล ที่มาพร้อมความสามารถในการหยิบจับ และเตรียมอาหารให้พร้อมเสิร์ฟได้ด้วยตนเอง เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ค้าให้มีเวลาในการเตรียมการในส่วนอื่นๆ เพิ่มขึ้น อีกทั้งลดความเสี่ยงการรับประทานอาหารที่ไหม้หรือสุกเกินพอดี (Overcooked) ของผู้บริโภค เนื่องจากผู้พัฒนาได้ทำการป้อนข้อมูลให้หุ่นยนต์หยิบหมูปิ้งขึ้นจากเตาย่าง ในเวลาที่กำหนด เพื่อป้องกันหมูไหม้เกรียม และลดเสี่ยงการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัยของผู้บริโภค

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2560 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) ได้ยกให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีอาหารริมบาทวิถีที่ดีที่สุดในโลก ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ซึ่งมีธุรกิจร้านอาหารริมทางจำนวนกว่า 103,000 ร้าน หรือคิดเป็น 69% ของร้านอาหารทั้งหมด โดยมีมูลค่าสูงถึง 2.28 แสนล้านบาท และมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 5.40% (ที่มา: Euromonitor International, ปี 2559) 

ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้ลงพื้นที่สำรวจตัวอย่างความเห็นของผู้บริโภคและผู้ประกอบการ ย่านเยาวราช วังหลัง และคลองสาน พบว่า ผู้บริโภคเรียกร้องให้สตรีทฟู้ด มีมาตรฐานความสะอาดและปลอดภัย เช่น มีการตรวจสอบสารปนเปื้อนในวัตถุดิบ เชื้อโรคปนเปื้อนในอาหาร การใช้น้ำมันทอดซ้ำ รวมถึงร้านค้าควรมีป้ายหรือเครื่องหมายอาหารปลอดภัย และป้ายบอกเมนูอาหารพร้อมราคาที่ชัดเจน-หลายภาษา 

"เหตุผลส่วนหนึ่งอาจจะเป็นผลมาจากปัจจัยด้านการศึกษา องค์ความรู้เรื่องมาตรฐานอาหารปลอดภัย และความเคยชินของผู้ประกอบการ ขณะที่ผู้ประกอบการมีความคิดเห็นว่า ต้องการรถเข็นที่มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก ล้อแข็งแรง และมีแสงสว่างที่ประหยัดค่าใช้จ่าย" ผศ.ดร.นภัสรพี กล่าวทิ้งท้าย

นายชวพจน์ ชูหิรัญ เจ้าของธุรกิจหมูปิ้งนมสด “หมูปิ้งเฮียนพ” เจ้าของโรงงานหมูปิ้งแห่งแรกของไทย ที่มีวุฒิการศึกษาเพียงชั้น ม.3 แต่ให้ความสำคัญกับ “มาตรฐานอาหารปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง” กล่าวว่า จุดเริ่มต้นธุรกิจแม้จะเกิดจากความไม่ตั้งใจที่ต้องเข้ามารับไม้ต่อในปี 2551 พร้อมกับวุฒิการศึกษาเพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แต่ก็ไม่ละความพยายามในการพัฒนาตนเอง หมั่นเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับธุรกิจและหลักการตลาดอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งได้รับคำแนะนำจากลูกค้ารายใหญ่ให้ยกระดับธุรกิจ จากระดับเอสเอ็มอี (SME) สู่ระดับอุตสาหกรรม ซึ่งนั่นทำให้บริษัทได้จดทะเบียนธุรกิจในปี 2556 ด้วยทุนจดทะเบียนถึง 20 ล้านบาท ไม่เพียงเท่านั้น ยังเดินหน้าสร้างและพัฒนาโรงงานให้ได้มาตรฐานการผลิต (GMP) ด้วยเป้าหมายที่ต้องการเพิ่มศักยภาพการผลิตและขยายไลน์ธุรกิจเพิ่มมากขึ้น ทั้งการรับจ้างผลิต (OEM) หมูปิ้ง ไก่ย่าง ไส้กรอก ไส้อั่ว หมูพวง และหมูไอติม การขายส่งให้กับผู้ค้าทั่วไป และการส่งออกต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังผลิตไม้เสียบอาหารให้กับผู้ประกอบการทั่วไป และรับขนส่งสินค้าด้วยรถควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งความพยายามทั้งหมดนี้ ทำให้บริษัทของเขามีรายได้โดยเฉลี่ยกว่า 200 ล้านบาทต่อปี

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริหารงานทั่วไปและประชาสัมพันธ์ สจล.
โทร. 02-3298111

ที่มาของข่าว: MGR online
เครื่องจักรกลอัจฉริยะ ลดแรงงานมนุษย์ เพิ่มความปลอดภัยในสายการผลิต
    การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีการติดต่อจากมนุษย์สู่มนุษย์ ...
  04/06/2020

ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ พ.ค.กระเตื้องขึ้นเล็กน้อย แนวโน้มยังกังวลความไม่แน่นอ
    ธปท. เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ เดือนพ.ค.63 พบว่า ดัชนีฯ อยู่ที่ระดับ 34.4 ...
  01/06/2020

ส่งออกชิ้นส่วนรถ 7 แสนล.วูบ คาดปีนี้ติดลบไม่ต่ำกว่า10%
    ส่งออกชิ้นส่วนรถยนต์ลุ้นโตหรือฟุบต่อ หลัง 3 ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่มะกัน ...
  30/05/2020

ก.เกษตรฯยุค 4.0 ลุยเต็มสูบ เตรียมคิกออฟศูนย์ AIC จัดตั้งบิ๊กเดต้า
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เตรียมเปิดศูนย์ AIC วันที่ 1 มิ.ย.นี้ พร้อมจับมืออาลีบาบา -แกร็บ ...
  27/05/2020


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
SANY เปิดตัวรถขุดขนาดใหญ่พิเศษรุ่นใหม่ล่าสุด - 26/05/2020
SANY ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างและเครื่องจักรงานเหมืองแร่ชั้นนำระดับโลก เปิดตัวรถขุดขนาดใหญ่พิเศษรุ่นใหม่สามรุ่น ได้แก่ รุ่น SY870H ขนาด 78.6 ตัน, รุ่น SY980H ขนาด 95.8 ตัน และรุ่น SY1250H ขนาด 125 ตัน ณ นิคมอุตสาหกรรม Sany Kunshan Industrial Park ประเทศจีน
Zoomlion ผลิตรถเครนบรรทุกพลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของโลก ก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านการปกป้องสิ่งแวดล้อมในอุตสาหกรรมเครื่องจักร - 25/05/2020
Zoomlion Heavy Industry Science & Technology Co., Ltd. ประสบความสำเร็จในการผลิตรถเครนบรรทุก (Truck Crane) พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของโลกในชื่อ "ZTC250N-EV" ที่นิคมอุตสาหกรรมกวนถังในเมืองฉางซา ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา
บีโอไอผนึกแบงก์รัฐแจงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ บรรเทาผลกระทบโควิด-19 - 20/05/2020
“บีโอไอ” ผนึก 2 ธนาคารรัฐจัดสัมมนาออนไลน์ “ทางออก SMEs ไทย ฝ่าวิกฤตโควิด-19” เพิ่มโอกาสการเข้าถึงมาตรการช่วยเหลือ SMEs ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19
'ดานิลี่ ประเทศไทย'ยืนยันไม่หยุดกิจการ วอนภาครัฐอนุญาตให้ผู้ชำนาญการพิเศษ-ผู้บริหาร กลับเข้าไทย - 19/05/2020
"ดานิลี่ ประเทศไทย" ยืนยันไม่หยุดกิจการ / แต่วิงวอนภาครัฐอนุญาตให้ผู้ชำนาญการพิเศษและผู้บริหาร กลับเข้าไทย เพื่อแก้ไขปัญหาธุรกิจ
เครื่องจักรของ XCMG มีส่วนร่วมในโครงการก่อสร้างระดับโลกหลายโครงการ - 18/05/2020
บริษัท XCMG (SHE: 000425) เปิดเผยว่า XGC88000 ซึ่งเป็นรถเครนตีนตะขาบขนาด 4,000 ตันของบริษัท สร้างสถิติใหม่ระดับโลกหลังประสบความสำเร็จในการทำภารกิจยก EO/EG Washing Tower หนัก 2,000 ตัน ให้กับโครงการ Gulei Refining and Chemical Integration Project ในเมืองจางโจว มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน
บริษัทผลิตเครื่องจักรยักษ์ใหญ่ในเอเชีย ระส่ำจากพิษโควิด-19 แม้ว่ายอดการผลิตยังมีต่อเนื่อง แต่ผู้บริหารติดค้างอยู่อิตาลีบินกลับไทยเพื่อดำเนินธุรกิจไม่ได้ พนักงานกว่าหนึ่งพันคนอาจตกงาน - 16/05/2020
ผู้บริหารของบริษัทดานิลี่ ติดค้างอยู่ในประเทศอิตาลี ตั้งแต่เดือนมีนาคม ไม่สามารถเดินทางกลับมาพร้อมเที่ยวบินพิเศษที่จัดรับเฉพาะคนไทยได้ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจของบริษัทอาจเกิดปัญหา และพนักงานกว่า 1,000คนกำลังได้รับผลกระทบ
ธ.ก.ส. หนุนสินเชื่อเครื่องจักรการเกษตร รวม 1.5 หมื่นล้าน กำหนดเงื่อนไขคิดดอกเบี้ย MRR-1 เริ่มกู้ได้วันนี้ถึง มี.ค.66 - 15/05/2020
ธ.ก.ส จับมือ จอห์น เดียร์ สร้างโอกาสให้เกษตรกรเข้าถึงเครื่องจักรสำหรับการทำการเกษตรที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัย สะดวก เหมาะสมกับพื้นที่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุน เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิต
กรุงไทยแนะเกษตรกรใช้เทคโนโลยี IoT ทดแทนแรงงาน สร้างโอกาสธุรกิจสู่ยุคเกษตร 4.0 - 14/05/2020
เทคโนโลยีเกษตร หรือ Agritech ก้าวหน้าไปมาก สามารถปลดล็อกอุปสรรคต่างๆและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับธุรกิจเกษตรไทย โดยเฉพาะเทคโนโลยี IoT ซึ่งหัวใจหลัก
วว.โชว์โรงงานบริการนวัตกรรมอาหารสร้างผู้ประกอบการหน้าใหม่ - 07/05/2020
วว.โชว์ศักยภาพโรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร FISP หนุนพลิกวิกฤตโควิด-19 สร้างโอกาสเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่
ผู้ถือหุ้น UREKA ไฟเขียวเพิ่มทุน 550 ล้านหุ้น รองรับโปรเจคยักษ์ขายน้ำประปาให้ กปภ. - 05/05/2020
ผู้ถือหุ้น UREKA โหวตหนุนแผนเพิ่มทุน 550 ล้านหุ้น ขาย RO ในอัตรา 5:2 ในราคาหุ้นละ 0.80 บาท/หุ้น พร้อมแจกวอร์แรนต์ฟรี 3 หุ้นเดิมต่อ 1 วอร์แรนต์ รองรับแผนลุยโปรเจคยักษ์ขายน้ำประปาให้ กปภ.กินยาว 10 ปี แย้มเริ่มทยอยรับรู้รายได้ตั้งแต่ไตรมาส 3/63 หนุนผลงานเทิร์นอะราวด์ตามแผน
กรอ.เตรียมเว้นค่าธรรมเนียมโรงงาน 56,598 แห่ง 1 ปี เริ่ม มิ.ย.นี้ - 04/05/2020
ครม.มีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีให้แก่ผู้ประกอบกิจการโรงงาน พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมเสนอ
กำไรเหล่ายักษ์ใหญ่อุตสาหกรรม ดิ่งเหวในไตรมาสแรก - 27/04/2020
ผลกำไรบริษัทอุตสาหกรรมดิ่งเหว นำโดยบ.น้ำมันร่วง 187.9% รถยนต์หด 80.2 %
ส.อ.ท.ตั้ง 7 แม่ทัพลุยศึก “โควิด” ฟื้นธุรกิจ ดัน Local Economy - 26/04/2020
ส.อ.ท.จึงตั้งรับสถานการณ์นี้ โดยตั้งคณะกรรมการบริหารสถานการณ์โควิด-19ภาคอุตสาหกรรรมประกอบด้วย คณะอนุกรรมการ 7 ชุด
เทรดวอร์ทุบ-โควิดซ้ำ ฉุดนำเข้าเครื่องจักรวูบ - 25/04/2020
ธุรกิจ Wait and See โควิด ผลพวงลดนำเข้าเครื่องจักรต่อเนื่อง การใช้กำลังผลิตภาพรวม ณ ปัจจุบันยังแค่ 50-60% ยังขยายได้อีกเพียบ สภาอุตฯชี้ดันกำลังผลิตได้ 80% เมื่อไรแห่นำเข้าเอง สั่งจับตาซัพพลายเชนโลกโยกย้ายอีกระลอกใหญ่ กระทบไทย
วว.โชว์ผลงานวิจัยพัฒนาเครื่องแยกผลปาล์มออกจากทะลาย - 24/04/2020
วว.โชว์ผลงานวิจัยพัฒนาเครื่องแยกผลปาล์มออกจากทะลาย ภายใต้การดำเนินโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มผลิตภาพและมูลค่าพืชไร่ชุมชน
มจธ.ผลิตอุปกรณ์ช่วยโรงงานเพิ่มกำลังผลิตหน้ากากอนามัย - 22/04/2020
มจธ. ผลิตอุปกรณ์และปรับปรุงกระบวนการ เพิ่มกำลังผลิตหน้ากากอนามัยช่วยโรงงาน ตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิต 30%
สยามคูโบต้า ประกาศเดินเคียงข้างคนไทย พร้อมช่วยเหลือ 3 แนวทาง รวมทั้งพักชำระค่างวด - 21/04/2020
บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ประกาศเดินเคียงข้างคนไทย เผยแผนช่วยเหลือเยียวยาภายใต้สถานการณ์ COVID – 19 ในโครงการ KUBOTA On Your Side แก่ผู้ได้รับผลกระทบในทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานรัฐ ประชาชนและลูกค้าของคูโบต้า
อุตฯชงครม.หั่นค่าธรรมเนียมเครื่องจักร เม.ย.นี้ - 20/04/2020
กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมทั่วประเทศ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)โดยเป็นการงดเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมรายปี
ม.เกษตรฯ คิดค้นพัฒนาหุ่นยนต์อารักขาพืช 24 ชม. ลดใช้สารเคมีได้สำเร็จ - 17/04/2020
หุ่นยนต์สำหรับงานอารักขาพืชขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อมาทำหน้าที่แทนคนได้ตลอด 24 ชั่วโมง และประสบผลสำเร็จในการนำไปใช้จริงจากเกษตรกร
หุ่นยนต์ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค COVID-19 เร็วกว่าคน 2 เท่า ผลงาน ม.เกษตรศาสตร์ - 15/04/2020
คณะวิศวฯ มก. ออกแบบและพัฒนาหุ่นยนต์ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค COVID-19 เร็วกว่าคน 2 เท่า ใช้รีโมทควบคุมระยะไกลดูภาพจากมือถือ หมุนกลับตัวรัศมี 50-60 ซม. เหมาะพื้นที่สาธารณะใน-นอกอาคาร
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 79 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1565 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI
ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.