สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

สสว. พร้อมส่งเสริม SME ในอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ในปี 2566 อย่างไร
  21/03/2023
 ปี 2566 นี้ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กระทรวงอุตสาหกรรม หรือ สสว. มีแนวทางการส่งเสริม SME ในอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ ให้เติบโตไป 2 แนวทาง

 แนวทางแรก คือ การเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า

เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถของแรงงาน / ช่าง ให้รองรับเทคโนโลยีการผลิตที่แตกต่างจากเดิม รวมถึงบริการหลังการขาย เช่น การซ่อมบำรุง
เพื่อส่งเสริมการเข้าสู่ตลาดเฉพาะ เช่น การผลิตรถบัส หรือรถสามล้อรับจ้างเพื่อการท่องเที่ยว / การดัดแปลงรถเก่าคลาสสิกเป็นรถไฟฟ้า เป็นต้น เพื่อการใช้งานภายในประเทศ
 แนวทางที่สอง คือ เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน / เครื่องมือแพทย์

เพื่อส่งเสริมการผลิตชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมที่มีความใกล้เคียง เช่น อุตสาหกรรมอากาศยาน / เครื่องมือแพทย์ เพื่อเป็นการขยายช่องทางการตลาด และเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ผลิต
สำหรับวิธีส่งเสริม ก็แบ่งออกเป็น 2 วิธี เช่นกัน

 วิธีที่หนึ่ง คือ ส่งเสริมผู้ประกอบการผ่านระบบผู้ให้บริการธุรกิจ (BDS) ด้วยทุนอุดหนุนค่าใช้จ่าย 50% - 80% สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท!

ประเภทค่าใช้จ่าย ก็เช่น ค่าใช้จ่ายเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่มาตรฐาน อย. GMP HACCP ฯลฯ / ค่าตรวจวิเคราะห์ สอบเทียบเครื่องมือ / ค่าใช้จ่ายเพื่อขอมาตรฐานต่ออายุมาตรฐาน-ค่าใช้จ่ายเพื่อเข้าร่วมงานแสดงสินค้า การเจรจาการค้า หรือจับคู่ธุรกิจ

โดยระยะเวลาขอรับทุนอุดหนุน SME เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2566 สนใจสามารถดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ https://bds.sme.go.th

วิธีที่สอง คือ ส่งเสริม SME เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1 สสว. จะเป็นตัวเชื่อมการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ เช่น กองทัพต่างๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติ

เพื่อให้ SME รับทราบความต้องการและวางแผนเตรียมตัวผลิตให้ตรงตามความต้องการ

ขั้นตอนที่ 2 ส่งเสริมการพัฒนาสินค้า ขอการวิจัย และการวิเคราะห์ทดสอบชิ้นส่วน รวมถึงขอรับรองมาตรฐานที่จำเป็น

ชิ้นส่วนที่เข้าข่ายในเวลานี้จะเป็นชิ้นส่วนเสริมที่ไม่ได้มีความสำคัญหลัก หรือชิ้นส่วนสำหรับใช้งานภาคพื้นของอากาศยาน หรือชิ้นส่วนอวกาศยานรุ่นเก่า ที่หาซื้อในตลาดไม่ได้แล้ว

ชิ้นส่วนที่ SME ได้รับคำสั่งซื้อและผลิตออกมาแล้วเรียบร้อยเวลานี้คือ Dolly, Engine stand, Rubber seal, O-ring

ขั้นตอนที่ 3 หลังจากได้รับรองมาตรฐานหรือมีการจัดซื้อจัดจ้างจากภาครัฐแล้ว ก็เข้าสู่การจัดซื้อจัดจ้างภาคเอกชนต่อไป

หรือเป็นส่วนหนึ่งของผู้ผลิตระดับบน Tier 1 และ 2 มีการเจรจาธุรกิจและเยี่ยมชมสายการผลิตจากผู้ผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน เช่น Lockheed Martin และ Triumph Group ซึ่งเป็นผู้ผลิตระดับ Tier 1 และ 2

ย้ำนะคะว่า SME ที่สนใจ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ https://bds.sme.go.th เลย

และทั้งหมดนี้เป็นเนื้อหาของหัวข้อที่ 3 ของจากงานสัมมนาออนไลน์ "ทิศทางยานยนต์ไฟฟ้ากับภาคธุรกิจไทย ไปถึงไหนแล้ว?" ที่จัดโดย Cartrack


ที่มาของข่าว: RYT9
“อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย
    “อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย
  15/09/2025

3 บทเรียนพลิก SMEs ไทยรับการค้าโลก ด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG
    จากเก้าอี้รีไซเคิล สมุนไพรไทย ไปจนถึงเสื้อพลาสติกรีไซเคิล เรื่องเล่า SMEs ไทยบนเวที DIPROM สะท้อน 3 ...
  14/09/2025

มาเลเซียเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมโตเกินคาดในเดือนก.ค. ส่งสัญญาณศก.ฟื้นตัว
    มาเลเซียเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมโตเกินคาดในเดือนก.ค. ส่งสัญญาณศก.ฟื้นตัว
  12/09/2025

LMW Limited เตรียมเปิดตัวเครื่องกลึงขั้นสูง ศูนย์เครื่องจักรกล และระบบอัตโนมัติที่ยืดหยุ่นในงาน EMO Hannover 2025
    LMW Limited เตรียมเปิดตัวเครื่องกลึงขั้นสูง ศูนย์เครื่องจักรกล และระบบอัตโนมัติที่ยืดหยุ่นในงาน EMO ...
  12/09/2025


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
กนอ. จับมือ ส.อ.ท. ยกระดับและเร่งรัดลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย - 11/09/2025
การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) โดยนายสุเมธ ตั้งประเสริฐ ผู้ว่าการ กนอ. และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) โดยนายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธาน ส.อ.ท.ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อยกระดับและเร่งรัดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย
ลุ้นต่อ!? ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ ชี้ ภาษีทรัมป์ผิดกฎหมาย แต่ศึกนี้ยังไม่จบ - 08/09/2025
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (29 ส.ค.) ศาลอุทธรณ์กลางของสหรัฐฯ มีคำวินิจฉัยให้เพิกถอนมาตรการภาษีศุลกากรส่วนใหญ่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศใช้ โดยคณะผู้พิพากษามีมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 4 เสียง ตัดสินว่า ผู้นำสหรัฐฯ ใช้อำนาจเกินขอบเขตของกฎหมาย International Emergency Economic Powers Act (IEEPA) ปีค.ศ. 1977 อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ยังไม่ยอมถอยง่าย ๆ เพราะการต่อสู้ทางกฎหมายยังไม่สิ้นสุด และมีกฎหมายอื่น ๆ ที่อาจเปิดช่องให้เขานำมาตรการภาษีกลับมาใช้ได้อีก
นายผยง ศรีวณิช ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.ประเมินว่าปี 2568 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ไทย จะขยายตัวได้ 1.8%-2.2% ขณะคาดว่ามูลค่าการส่งออกปีนี้ จะขยายตัวได้ 2- - 05/09/2025
นายผยง ศรีวณิช ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.ประเมินว่าปี 2568 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ไทย จะขยายตัวได้ 1.8%-2.2% ขณะคาดว่ามูลค่าการส่งออกปีนี้ จะขยายตัวได้ 2-3% อัตราเงินเฟ้อ อยู่ที่ 0.5-1.0%
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม-ยอดค้าปลีกเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้นในเดือนก.ค. - 02/09/2025
สำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (29 ส.ค.) ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. นับเป็นการปรับตัวขึ้นเดือนที่สองติดต่อกัน โดยได้รับแรงหนุนส่วนใหญ่จากภาคการผลิตและเหมืองแร่ ซึ่งเป็นแกนหลักของเศรษฐกิจประเทศ
ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ ส.ค.กระเตื้องขึ้น จากแรงหนุนภาคการผลิต-ภาคบริการ - 02/09/2025
ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ ส.ค.กระเตื้องขึ้น จากแรงหนุนภาคการผลิต-ภาคบริการ
สศอ.แถลง MPI ก.ค.หด 3.98% หั่นคาดการณ์ทั้งปี 68 เหลือโต 0.0-0.5% เจอหนี้ครัวเรือน-ภาษีสหรัฐกดดัน - 29/08/2025
นายภาสกร ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนก.ค. 68 อยู่ที่ระดับ 93.34 หดตัว 3.98% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ด้านอัตราการใช้กำลังการผลิต (CapU) เดือน ก.ค. 68 อยู่ที่ 57.37%
“พิชัย” หารือทูตสหรัฐฯ กระชับสัมพันธ์ทุกมิติ-ติดตามคืบหน้าภาษี-กระบวนการเข้าเป็นสมาชิก OECD - 28/08/2025
น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยผลหารือระหว่างนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กับ นายรอเบิร์ต เอฟ.โกเด็ก (The Honorable Robert F. Godec) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ว่า ทั้งสองได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรที่สำคัญต่อกัน และการมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นมาอย่างยาวนาน ซึ่งสร้างประโยชน์ร่วมกันอย่างมหาศาล พร้อมเห็นพ้องที่จะสานต่อความร่วมมือทั้งสองด้านให้ก้าวหน้าในบรรยากาศแห่งมิตรภาพและการเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญต่อกัน
จีนส่งผู้แทนการค้าเยือนสหรัฐฯ สัปดาห์นี้ เริ่มเจรจารอบใหม่-มุ่งหาทางออกข้อพิพาทการค้า - 27/08/2025
จีนส่งผู้แทนการค้าเยือนสหรัฐฯ สัปดาห์นี้ เริ่มเจรจารอบใหม่-มุ่งหาทางออกข้อพิพาทการค้า
All About ESG : ESG ไม่ทำโดนปรับ !! กฎหมายบังคับ (ใกล้) มาแล้ว - 26/08/2025
ESG ไม่ใช่แค่กระแส แต่กำลังจะกลายเป็นข้อบังคับทางกฎหมาย !! นั่นก็เพราะ “พ.ร.บ. การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” ใกล้ประกาศใช้เข้ามาทุกที แม้จะดูเหมือนอีกหลายปี แต่ถ้าไม่เริ่มทำตอนนี้ บอกเลยว่าปรับตัวไม่ทัน
เศรษฐกิจเยอรมนี Q2/68 สะดุดหนักเกินคาด หดตัว 0.3% QoQ - 23/08/2025
สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนีเปิดเผยในวันนี้ (22 ส.ค.) ว่า เศรษฐกิจของเยอรมนีหดตัวลง 0.3% ในไตรมาส 2/2568 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นการปรับทบทวนตัวเลขจากรายงานเบื้องต้นที่ระบุว่าหดตัวเพียง 0.1%
วว. จับมือสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทยร่วมพัฒนา "ศูนย์วิจัยและสาธิตเทคโนโลยีการผลิตวงจรพิมพ์อัจฉริยะ" - 23/08/2025
มุ่งขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม/เศรษฐกิจไทยให้ก้าวกระโดด ด้วยอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่น มิ.ย. 2025 ฟื้นเล็กน้อย แต่คำสั่งซื้อจากไทยร่วง 43.7% - 22/08/2025
สมาคมเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (JMTBA) รายงานยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลกในเดือนมิถุนายน??? 2025 มีมูลค่ารวม 133,163 ล้านเยน (902.31 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 3.5% จากเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นการเติบโตแบบเดือนต่อเดือนครั้งแรกในรอบ 3 เดือน
รมว.คลัง นัดถกผู้แทนสหรัฐฯ สัปดาห์หน้ากำหนดสัดส่วน Local Content สินค้าไทย - 21/08/2025
รมว.คลัง นัดถกผู้แทนสหรัฐฯ สัปดาห์หน้ากำหนดสัดส่วน Local Content สินค้าไทย
ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ค. ร่วงต่อเนื่อง ต่ำสุดรอบ 36 เดือน ข้อพิพาทไทย-กัมพูชากระทบค้าชายแดน - 20/08/2025
ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ค. ร่วงต่อเนื่อง ต่ำสุดรอบ 36 เดือน ข้อพิพาทไทย-กัมพูชากระทบค้าชายแดน
เริ่มแล้ว! ภาษี “ทรัมป์” มีผลบังคับใช้ เปิดฉากระบบการค้าโลกยุคใหม่ - 12/08/2025
เริ่มแล้ว! ภาษี “ทรัมป์” มีผลบังคับใช้ เปิดฉากระบบการค้าโลกยุคใหม่
ไทย-สหรัฐ เตรียมออกแถลงการณ์ร่วมบรรลุข้อตกลงภาษี ก่อนเปิดรับฟังความเห็น ชงครม.-สภาฯ ไฟเขียว - 05/08/2025
ไทย-สหรัฐ เตรียมออกแถลงการณ์ร่วมบรรลุข้อตกลงภาษี ก่อนเปิดรับฟังความเห็น ชงครม.-สภาฯ ไฟเขียว
กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนร่วงต่อเนื่องเดือนมิ.ย. สัญญาณดีมานด์ในประเทศยังอ่อนแอ - 29/07/2025
กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนร่วงต่อเนื่องเดือนมิ.ย. สัญญาณดีมานด์ในประเทศยังอ่อนแอ
อย่ารีบหมดหวัง! ไทยดิ้นเฮือกสุดท้ายเจรจาภาษีทรัมป์ มั่นใจปิดดีลได้อัตราสูสีภูมิภาค - 25/07/2025
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุว่า ขณะนี้ “ทีมไทยแลนด์” อยู่ระหว่างการเจรจาข้อสรุปมาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา และไม่อยากให้มีการนำไปเปรียบเทียบกับประเทศที่เจรจาเสร็จแล้ว เพราะการเจรจาจะต้องมีการต่อรองกัน ดังนั้นทีมไทยแลนด์จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ ในการเจรจาต่อรองให้เต็มที่ โดยยึดหลัก win-win
พาณิชย์ เตรียมมาตรการช่วยเอกชนรับมือภาษีทรัมป์ ชี้สัญญาณดี เชื่อปิดดีลทัน 1 ส.ค. - 19/07/2025
พาณิชย์ เตรียมมาตรการช่วยเอกชนรับมือภาษีทรัมป์ ชี้สัญญาณดี เชื่อปิดดีลทัน 1 ส.ค.
ผู้ว่าฯ ธปท.รอภาษีทรัมป์ชัด ก่อนประเมินผลศก.ไทย แนะขยายสัดส่วนค้ำประกัน เพิ่มโอกาส SME เข้าถึงสินเชื่อ - 18/07/2025
นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ขณะนี้อาจยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจไทย จากมาตรการภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ (Reciprocal Tariff) เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจาของทีมไทยแลนด์ ซึ่งแม้บางประเทศจะเริ่มเห็นความชัดเจนออกมาแล้ว แต่ในส่วนของไทยนั้น ต้องรอดูว่าสุดท้ายแล้วผลการเจรจาจะออกมาอย่างไร ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงความสำคัญของการเร่งเจรจาให้จบ เพื่อทำให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจน
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 134 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2676 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.