ผู้ประกอบการ

อัปเดต “อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล” โอกาส-ปัจจัยเสี่ยง หลังโควิด
  28/10/2021 10:00

รายงานสถานการณ์ โอกาส และปัจจัยเสี่ยง ในอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล (Machine Tools) ที่ได้รับผลกระทบทั้งแง่บวกและแง่ลบจากแนวโน้มโลกหลังโควิด

ในปี 2021 นี้ ผู้ผลิตเครื่องจักรกล (Machine Tools) ต่างอยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เนื่องจากความต้องการเครื่องจักรที่พุ่งทะยานซึ่งควรเป็นสัญญาณอันดี แต่กลับมาพร้อมกับวิกฤตชิปขาดตลาดและวิกฤตซัพพลายเชนโลก นำมาซึ่งการขาดแคลนชิ้นส่วนหลายชนิดจนผู้ผลิตหลายรายต้องทยอยขึ้นราคาเครื่องจักร

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีวิกฤตมากมาย แต่หลายสัญญาณในตลาดได้แสดงให้เห็นว่าแนวโน้มตลาดเครื่องจักรกลมีแต่จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากความพยายามกระจายวัคซีนในหลายประเทศ จนกำลังการผลิต และความต้องการลงทุนฟื้นตัวสูง และมีแนวโน้มจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ด้วยเหตุนี้เอง จึงเป็นที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ทั้งจากผู้ผลิต และผู้ใช้เครื่องจักร เนื่องจากสถานการณ์เหล่านี้ส่งผลต่อทั้งสองฝ่าย และอาจรวมไปถึงผู้บริโภคในอนาคต

นาย Yoshiharu Inaba ประธานสมาคมเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (JMTBA) และ CEO บริษัท Fanuc เปิดเผยว่าในเดือนกันยายน 2021 เป็นเดือนที่มียอดสั่งซื้อเครื่องจักรญี่ปุ่นสูงที่สุดในรอบ 3 ปีนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2018 และแสดงความเห็นว่า

ปัจจุบันความต้องการลงทุนเครื่องจักรเพิ่มขึ้นสูงจนเป็นที่น่าตกใจในหลายประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศที่มีการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ส่วนอีกกลุ่มที่มีการเติบโตอย่างโดดเด่นคือระบบออโตเมชัน และเครื่องจักรกลที่มีเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งมียอดสั่งซื้อสูงกว่าระดับมาตรฐานเป็นอย่างมาก และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบรับกับการผลิตในยุคใหม่นี้

โดยในช่วงวันที่ 20 - 23 ตุลาคมที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่นได้มีการจัดงาน “Mechatronics Technology Japan 2021” หรือ MECT2021 ซึ่งเป็นงานจัดแสดงสินค้าอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นประจำปีนี้ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของผู้จัดงานเปิดเผยว่า 

จำนวนผู้เข้าชม และผู้จัดแสดงสินค้าที่เยอะกว่าการคาดการณ์นั้น เป็นสัญญาณอันดีว่าตลาดกำลังฟื้นตัว และสะท้อนว่างานจัดแสดงสินค้าแบบทั่วไปยังมีความสำคัญอยู่”

โอกาสของเครื่องจักรในตลาดจีน

สำหรับปีนี้ นับได้ว่าจีนเป็นประเทศที่มีการลงทุนเครื่องจักรโดดเด่นที่สุด ซึ่งแม้จะมีความกังวลว่าเศรษฐกิจจีนในอนาคตจะชะลอตัวลงจากการฟื้นตัวหลังโควิดที่รวดเร็วเป็นพิเศษ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าความต้องการเครื่องจักรกลจากจีนจะยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จึงเป็นตลาดที่ได้รับความสนใจจากผู้ผลิต Machine Tools เป็นอย่างมาก

Yamazaki Mazak ตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตในโรงงานต้าเหลียนให้ขึ้นไปอยู่ที่เดือนละ 240 เครื่อง เพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 33% และจะทำให้มีกำลังผลิตในจีนรวม 450 เครื่องต่อเดือนภายในปี 2022

Tsugami เป็นอีกบริษัทที่มีแนวทางใกล้เคียงกัน โดยอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในจีนซึ่งมีกำหนดเริ่มการผลิตในเดือนเมษายน 2022 ซึ่งจะเน้นไปที่การผลิตเครื่องกลึงอัตโนมัติ (Auto Lathe Machine) และคาดว่าเมื่อรวมกับโรงงานที่มีอยู่เดิมจะทำให้มีกำลังผลิตที่ราว 1,500 เครื่องต่อเดือน

FUJI ซึ่งมีแผนก่อสร้างอาคารใหม่เพิ่มในโรงงานจีน ซึ่งมีกำหนดเริ่มก่อสร้างภายในปีงบประมาณ 2021 หรือไม่เกินเดือนมีนาคม 2022

 

DMG MORI มีแผนต่อเติมโรงงานในจีนภายในปี 2025 และมีแผนปรับปรุงโรงงานเดิมในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะทำให้มีกำลังการผลิตในจีนรวมแล้วอยู่ที่ 1,500 เครื่องต่อเดือน โดยนาย Masahiko Mori ประธานบริษัท เปิดเผยว่า หากรวมกับการนำเข้าเครื่องจักรจากญี่ปุ่นและเยอรมนีแล้ว ก็อยากจะขายเครื่องจักรในจีนให้ได้เดือนละ 2,000 - 2,500 เครื่อง นอกจากนี้ยังมีแผนสร้างโรงงานใหม่ในอียิปต์ภายในปี 2023 และอยู่ระหว่างพิจารณาเปิดโรงงานในอินเดียภายในปี 2030 อีกด้วย

Citizen Machinery ไม่มีรายงานถึงแผนการต่อเติมโรงงานในจีน แต่มีแผนเพิ่มกำลังการผลิตในไทยภายในปี 2022 ซึ่งคาดว่าจะทำให้มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 350 เครื่องต่อเดือน อีกทั้งมีแผนพัฒนาซัพพลายเชนในยุโรปและญี่ปุ่นใหม่ โดยจะเน้นไปที่การจัดหาชิ้นส่วนในภูมิภาคมากขึ้น เพื่อให้ซัพพลายเชนมีความมั่นคง พร้อมรองรับความต้องการเครื่องจักรกลในอุตสาหกรรมยานยนต์, อิเล็กทรอนิกส์, และเครื่องมือแพทย์

Okuma มีแผนลงทุนเครื่องจักรเพิ่มเพื่อแก้ปัญหาคอขวดในโรงงานญี่ปุ่น และอยู่ระหว่างเดินหน้าเตรียมความพร้อมการผลิตในโรงงานที่ไต้หวันเพื่อเล็งใช้เป็นฐานการผลิตรับความต้องการจากตลาดจีน

ปัจจัยเสี่ยงในอุตสาหกรรม Machine Tools

ในส่วนของการบริหารความเสี่ยง พบว่าความเสี่ยงที่รุนแรงที่สุดในตอนนี้คือชิ้นส่วนไม่เพียงพอต่อการผลิตเครื่องจักรให้ได้ทันความต้องการลูกค้า โดยนาย Keiichi Nakajima ประธานบริษัท Citizen Machinery เปิดเผยว่า สถานการณ์การขาดแคลนชิ้นส่วนรุนแรงขึ้นมาก จากเดิมที่ขาดชิปเซมิคอนดักเตอร์เป็นหลัก แต่ตอนนี้พบว่ามีชิ้นส่วนอื่นที่เริ่มไม่เพียงพอ เช่น สายไฟ ขั้วต่อสายไฟ และชิ้นส่วนเหล็กหล่อ

โดยผู้ผลิต Machine Tools รายหนึ่ง เปิดเผยว่านับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิดระลอกใหม่ในอาเซียน ทำให้ซัพพลายเออร์ในเวียดนามไม่สามารถจัดส่งชิ้นส่วนเรซิ่นและชิ้นส่วนพลาสติกได้ตามกำหนดการ และต้องใช้เวลาจัดหาชิ้นส่วนอย่างน้อยหนึ่งเดือนจึงจะเริ่มผลิตได้

ส่วนทางด้าน DMG MORI มีรายงานว่า ปัจจุบันการจัดส่งเครื่องจักรกลในญี่ปุ่นล่าช้าออกไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์เนื่องจากชิ้นส่วนไม่เพียงพอ

Nidec เป็นอีกบริษัทที่ได้รับผลกระทบ โดยเปิดเผยว่าชิ้นส่วนที่ขาดแคลนคือ Bearing ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และชิ้นส่วนพลาสติก

ROKU-ROKU SANGYO แสดงความเห็นว่า ชิ้นส่วนสำหรับเครื่อง Micro Fabrication Machine ขาดแคลนเป็นอย่างมาก ทำให้จากเดิมที่สามารถจัดส่งเครื่องจักรได้ภายใน 6 - 7 เดือน จำเป็นต้องใช้เวลาถึง 10 เดือน โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์ขายดีที่อาจต้องใช้เวลามากถึง 1 ปีนับจากวันยืนยันคำสั่งซื้อจึงจะสามารถจัดส่งได้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารบริษัท Machine Tools รายหนึ่ง แสดงความเห็นว่า สิ่งที่น่ากังวลที่สุดจากการจัดส่งที่ล่าช้า คือผู้ซื้อเครื่องจักรจะหันไปสั่งซื้อจากผู้ผลิตรายอื่นที่รวดเร็วกว่า ทำให้ผู้ผลิตเครื่องจักรรายย่อยเสียเปรียบผู้ผลิตเครื่องจักรรายใหญ่ที่มีซัพพลายเชนมั่นคงเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อผนวกกับราคาวัสดุที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่องยิ่งทำให้เกิดช่องว่างระหว่างผู้ผลิตมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้ผลิตรายใหญ่ก็เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ได้เช่นนี้

สรุปรายงาน

เป็นไปได้ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ต้นทุนการผลิตเครื่องจักรจะยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องพร้อมกันกับความต้องการในการลงทุน ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเครื่องจักรกลที่จะต้องคิดหาทางว่าจะต้องปรับตัวอย่างไรต่อไปในยุคนี้

 

เพราะหากผู้ผลิตเครื่องจักรไม่สามารถแบกรับได้ ผู้ใช้เครื่องจักรก็จะต้องรับภาระนี้ไปแทน ซึ่งท้ายที่สุด หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็จะเป็นผู้บริโภคที่ต้องซื้อสินค้าต่าง ๆ ในราคาที่แพงขึ้นจากเดิม ซึ่งปัจจุบัน อุตสาหกรรม Machine Tools คาดการณ์ว่า สินค้าที่จะแพงขึ้นทั่วโลก คือ รถยนต์ไฟฟ้า และสมาร์ทโฟน 5G เพราะเป็นสินค้าที่มีความต้องการสูง

อย่างไรก็ดี ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และแนวโน้มการลงทุนในหลายประเทศที่หันมาพึ่งพาระบบอัตโนมัติมากขึ้น ทำให้หลายค่ายมั่นใจว่าในอนาคตต้นทุนการผลิตจะต้องลดลงอีกครั้งหลังพ้นช่วงเปลี่ยนผ่านหลังโควิดไปได้ จึงเป็นไปได้ว่าในอนาคตหลังจากนี้ การแข่งขันด้านระบบออโตเมชันจะยิ่งทวีความรุนแรงมากกว่าที่ผ่านมา


ที่มาของข่าว: M Report
โพเทน ขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมทาวเวอร์เครน ด้วยนวัตกรรมที่ยั่งยืนมายาวนาน 95 ปี
    โพเทน ขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมทาวเวอร์เครน ด้วยนวัตกรรมที่ยั่งยืนมายาวนาน 95 ปี
  30/07/2023

อิตัลไทยอุตสาหกรรม ส่ง บ.น้องใหม่ TOP Q บุกตลาดเช่าซื้อเครื่องจักรกลหนักมือสอง
    อิตัลไทยอุตสาหกรรม ส่ง บ.น้องใหม่ TOP Q บุกตลาดเช่าซื้อเครื่องจักรกลหนักมือสอง
  30/07/2023

ซิโนเปค กรุยทางให้อุตสาหกรรมปิโตรเคมีเติบโตอย่างมีคุณภาพสูง โดยอาศัยนวัตกรรม การพัฒนาประสิทธิภาพพลังงาน และการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน
    ซิโนเปค กรุยทางให้อุตสาหกรรมปิโตรเคมีเติบโตอย่างมีคุณภาพสูง โดยอาศัยนวัตกรรม ...
  27/07/2023

PIMO-ไพโม่ พร้อมลุยชนงานครึ่งปีหลัง 66
    PIMO-ไพโม่ พร้อมลุยชนงานครึ่งปีหลัง 66
  20/07/2023


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
บมจ.ไทย ออโต ทูลส์ แอนด์ ดาย เปิดบ้านต้อนรับ ก.ล.ต. และ ตลท. เข้าเยี่ยมชมกิจการ - 18/07/2023
บมจ.ไทย ออโต ทูลส์ แอนด์ ดาย เปิดบ้านต้อนรับ ก.ล.ต. และ ตลท. เข้าเยี่ยมชมกิจการ
เครื่องจักรพลังงานใหม่ของเอ็กซ์ซีเอ็มจี แมชชินเนอรี่ เฉิดฉายในโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ร่วมสร้างอนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น - 17/07/2023
เครื่องจักรพลังงานใหม่ของเอ็กซ์ซีเอ็มจี แมชชินเนอรี่ เฉิดฉายในโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ร่วมสร้างอนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
วว. จับมือวงษ์พาณิชย์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน พัฒนาศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยีจัดการขยะชุมชน - 17/07/2023
วว. จับมือวงษ์พาณิชย์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน พัฒนาศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยีจัดการขยะชุมชน
PIMO-ไพโม่ เปิดแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง 66 ชูจุดเด่นนำนวัตกรรมวิทยาการใหม่ช่วยในการผลิต - 17/07/2023
PIMO-ไพโม่ เปิดแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง 66 ชูจุดเด่นนำนวัตกรรมวิทยาการใหม่ช่วยในการผลิต
วว. จัดประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลระบบการรับรองผลิตภัณฑ์และบริการและความเป็นกลาง ครั้งที่ 1/2566 - 17/07/2023
วว. จัดประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลระบบการรับรองผลิตภัณฑ์และบริการและความเป็นกลาง ครั้งที่ 1/2566
"บมจ.สโตนวัน" ยักษ์ใหญ่วงการหินอุตสาหกรรม ยื่นไฟลิ่งขายไอพีโอ 65 ล้านหุ้น ระดมทุนใน mai ลงทุนธุรกิจเหมืองแร่-เพิ่มศักยภาพธุรกิจ - 07/07/2023
"บมจ.สโตนวัน" ยักษ์ใหญ่วงการหินอุตสาหกรรม ยื่นไฟลิ่งขายไอพีโอ 65 ล้านหุ้น ระดมทุนใน mai ลงทุนธุรกิจเหมืองแร่-เพิ่มศักยภาพธุรกิจ
สั่ง 2.7 หมื่นโรงงานรายงานข้อมูลกากอุตสาหกรรมมุ่งดูแลสิ่งแวลดล้อม - 04/07/2023
สั่ง 2.7 หมื่นโรงงานรายงานข้อมูลกากอุตสาหกรรมมุ่งดูแลสิ่งแวลดล้อม หลังพบโรงงานผู้ก่อกำเนิดของเสียยังไม่รายงานข้อมูล ระบุภายในกรอบระยะเวลาตามที่กฎหมายกำหนด 30 มิถุนายน 2566
อุตสาหกรรมเชิงนิเวศ มาตรฐานใหม่ อุตสาหกรรมไทย “ส.อ.ท.-กนอ.” หนุนโรงงานจัดการของเสีย - 02/07/2023
อุตสาหกรรมเชิงนิเวศ มาตรฐานใหม่ อุตสาหกรรมไทย “ส.อ.ท.-กนอ.” หนุนโรงงานจัดการของเสีย
ยกระดับโรงงานในราคาจับต้องได้ ส.อ.ท.ผนึก AIS ช่วยเอสเอ็มอี ให้เข้าถึงแพลตฟอร์มอุตฯ 4.0 - 02/07/2023
ยกระดับโรงงานในราคาจับต้องได้ ส.อ.ท.ผนึก AIS ช่วยเอสเอ็มอี ให้เข้าถึงแพลตฟอร์มอุตฯ 4.0
กรมโยธาธิการและผังเมือง ยกระดับการบริการด้านช่าง พัฒนา "งานทดสอบวัสดุ" มุ่งสู่มาตรฐานอุตสาหกรรม - 02/07/2023
กรมโยธาธิการและผังเมือง ยกระดับการบริการด้านช่าง พัฒนา "งานทดสอบวัสดุ" มุ่งสู่มาตรฐานอุตสาหกรรม
เดลต้าผนึกกำลังยูนิเวอร์แซลอินสตรูเม้นท์ จัดแสดงระบบอัตโนมัติสำหรับการผลิต คาร์บอนต่ำ ณ งาน Manufacturing Expo 2023 - 02/07/2023
เดลต้าผนึกกำลังยูนิเวอร์แซลอินสตรูเม้นท์ จัดแสดงระบบอัตโนมัติสำหรับการผลิต คาร์บอนต่ำ ณ งาน Manufacturing Expo 2023
Taiwan Excellence นำเสนอโซลูชั่นนวัตกรรมอุตสาหกรรม 4.0 ที่งาน Manufacturing Expo 2023 ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการผลิตไทย - 02/07/2023
Taiwan Excellence นำเสนอโซลูชั่นนวัตกรรมอุตสาหกรรม 4.0 ที่งาน Manufacturing Expo 2023 ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการผลิตไทย
วว. จัดสัมมนาขับเคลื่อนนวัตกรรม พัฒนากระบวนการผลิตเชิงวิศวกรรม ด้วยเทคโนโลยี CAE - 24/06/2023
วว. จัดสัมมนาขับเคลื่อนนวัตกรรม พัฒนากระบวนการผลิตเชิงวิศวกรรม ด้วยเทคโนโลยี CAE
วว. โชว์งานวิจัยบริการอุตสาหกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในงาน ProPak Asia 2023 @ ไบเทค บางนา - 16/06/2023
วว. โชว์งานวิจัยบริการอุตสาหกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในงาน ProPak Asia 2023 @ ไบเทค บางนา
ซีเมนส์ร่วมดัน Digital Transformation สำหรับภาคอุตสาหกรรม นำเทคโนโลยีมุ่งเน้นความยั่งยืนระดับโลกมาจัดแสดงในงาน ProPak Asia 2023 - 16/06/2023
ระหว่างวันที่ 14-17 มิถุนายน ศกนี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) ที่บูธ N21, Hall 9
กรุนด์ฟอส ประเทศไทยฉลองครบรอบ 30 ปีแห่งการเป็นผู้นำ ในอุตสาหกรรมด้านโซลูชันบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน - 11/06/2023
กรุนด์ฟอส ประเทศไทยฉลองครบรอบ 30 ปีแห่งการเป็นผู้นำ ในอุตสาหกรรมด้านโซลูชันบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน
รัฐบาล เร่งพัฒนาแรงงานทุกสาขาอาชีพ รองรับกลุ่มอุตสาหกรรมอนาคต - 11/06/2023
รัฐบาล เร่งพัฒนาแรงงานทุกสาขาอาชีพ รองรับกลุ่มอุตสาหกรรมอนาคต
กนอ.จับมือรัฐ-เอกชน ร่วมลดก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอน - 08/06/2023
กนอ.จับมือรัฐ-เอกชน ร่วมลดก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอน
manus award - การแข่งขันระดับนานาชาติ เพื่อค้นหาการใช้งานตลับลูกปืน บุชพอลิเมอร์ ที่ไม่เหมือนใคร พร้อมมอบรางวัลสูงถึง 3,000 ยูโร - 02/06/2023
manus award - การแข่งขันระดับนานาชาติ เพื่อค้นหาการใช้งานตลับลูกปืน บุชพอลิเมอร์ ที่ไม่เหมือนใคร พร้อมมอบรางวัลสูงถึง 3,000 ยูโร
งานสัมมนาออนไลน์ ลงทะเบียนฟรี! ผ่าน Onebinar หัวข้อ " ยกระดับ ปรับตัว และเปลี่ยนแปลง อุตสาหกรรมไทย 4.0 Ep.5 รองรับการนำเข้าข้อมูลในปริมาณมาก พร้อมจัดการ และวิเคราะห์อย่างชาญฉลาด " - 02/06/2023
งานสัมมนาออนไลน์ ลงทะเบียนฟรี! ผ่าน Onebinar หัวข้อ " ยกระดับ ปรับตัว และเปลี่ยนแปลง อุตสาหกรรมไทย 4.0 Ep.5 รองรับการนำเข้าข้อมูลในปริมาณมาก พร้อมจัดการ และวิเคราะห์อย่างชาญฉลาด "
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 100 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1985 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.