สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

‘กรมเจรจาฯ’ เสริมแกร่งผู้ประกอบการไม้ดอกไม้ประดับ แนะปรับกลยุทธ์-ขยายเครือข่าย-ใช้นวัตกรรม หนุนเจาะตลาดคู่ค้าด้วย FTA
  10/09/2021 09:00

          กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดสัมมนาออนไลน์ เสริมแกร่งผู้ประกอบการ นักปรับปรุงพันธุ์ และเกษตรกร ในอุตสาหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ เน้นปรับกลยุทธ์ช่วงโควิด สร้างเครือข่ายผู้ผลิตไม้ดอกไม้ประดับ ใช้นวัตกรรมปรับรูปแบบสินค้าให้โดดเด่นตอบโจทย์ผู้บริโภค แนะใช้ประโยชน์จาก FTA กระจายสินค้าสู่ตลาดโลก

          นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยผลการจัดสัมมนาออนไลน์ เรื่อง “โอกาสธุรกิจไม้ดอกไม้ประดับไทยในตลาดโลก ภายใต้ความตกลงการค้าเสรี” เมื่อปลายเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ว่า การจัดสัมมนาครั้งนี้ เพื่อให้เกษตรกร ผู้ประกอบการ และนักปรับปรุงพันธุ์ ในอุตสาหกรรมไม้ดอกไม้ประดับของไทยทราบถึงสถานการณ์การค้าสินค้าไม้ดอกไม้ประดับในตลาดโลก การนำนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์มาปรับใช้ และการพัฒนาสินค้าให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) สร้างแต้มต่อทางการค้าในตลาดคู่ค้าสำคัญของไทย

          นางอรมน กล่าวว่า จากการสัมมนาฯ พบว่า สินค้าไม้ดอกไม้ประดับถือเป็นหนึ่งในสินค้าเกษตรที่มีความสำคัญ สามารถทำรายได้เข้าประเทศได้มาก และยังมีโอกาสที่จะขยายตลาดได้เพิ่มมากขึ้น สำหรับในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ผู้ประกอบการอาจต้องปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน เช่น การหาตลาดใหม่ สร้างเครือข่ายผู้ผลิต ผู้ขายและผู้นำเข้าในต่างประเทศ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ การใช้นวัตกรรมปรับเปลี่ยนรูปแบบสินค้าให้โดดเด่น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีอายุยืนยาว ติดตามแนวโน้มของตลาดสินค้าไม้ดอกไม้ประดับ และวางแผนรองรับการเปลี่ยนแปลงหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย

          ด้าน ดร.จักรกฤษณ์ ดวงพัสตรา รองศาสตราจารย์ (พิเศษ) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลว่า ไทยส่งออกกล้วยไม้สัดส่วนถึงร้อยละ 98 ส่วนที่เหลือเป็นไม้ดอกชนิดอื่นๆ เช่น ปทุมมา สับปะรดสี และบัว เป็นต้น ตลาดไม้ดอกไม้ประดับที่น่าสนใจของไทย คือ เนเธอร์แลนด์ ประเทศศูนย์กลางการค้า การผลิตไม้ดอกที่สำคัญของโลก อิตาลี ประเทศที่มีการบริโภค การนำเข้าไม้ดอกมากที่สุดในโลก สหรัฐอเมริกา เป็นตลาดนำเข้าไม้ดอกฯ ที่สำคัญที่สุดของไทยและโลก ญี่ปุ่น ตลาดนำเข้าไม้ดอกที่สำคัญที่สุดในเอเชียตะวันออก และเวียดนาม เป็นประเทศผู้ส่งออกและผู้นำเข้าไม้ดอกฯ ที่สำคัญในอาเซียน จึงเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการจะขยายส่งออกสินค้าไม้ดอกไม้ประดับไปตลาดที่มีศักยภาพ พร้อมใช้สิทธิประโยชน์จาก FTA เจาะตลาดประเทศคู่ค้าเพิ่มขึ้น  

          นายป่าน ปานขาว ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตร ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการคุ้มครองพันธุ์พืชของไทย ซึ่งดูแลโดย พ.ร.บ. คุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ. 2542 เพื่อส่งเสริมและสร้างแรงจูงใจให้มีการคุ้มครองพันธุ์พืช อนุรักษ์พันธุ์พืชและใช้ประโยชน์ของพันธุ์พืชอย่างยั่งยืน ซึ่งปัจจุบันไม้ดอกไม้ประดับ 23 ชนิด ได้รับการขึ้นทะเบียนคุ้มครองตามพระราชบัญญัติฯ แล้ว เช่น บัวแก้ว ดาวเรือง ลั่นทม กล้วยไม้สกุลแวนด้า เป็นต้น

          ด้านนายภูเบศร์ เจษฎ์เมธี รองประธานสภาดอกไม้โลก ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และนางสาวพรรณวิภา ศุภธนพัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท อารดาดีไซส์ จำกัด ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไม้ดอกไม้ประดับทั้งในและต่างประเทศ ให้ข้อมูลว่า ผู้ประกอบการควรศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคในตลาดต่างประเทศทุกภูมิภาค เพื่อเป็นแนวทางการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ อาทิ แถบตะวันออกกลางนิยมไม้ใบจากไทย เพื่อใช้สำหรับตกแต่งเพิ่มความสดชื่นให้พื้นที่แห้งแล้ง ญี่ปุ่นนำเข้าไม้ดอกขนาดเล็กจากไทยจำนวนมาก เพื่อใช้ประดับตกแต่งในช่วงโอลิมปิก และมาเลเซียนิยมไม้ดอกที่มีอายุการใช้งานนาน และให้ความสำคัญกับสีของดอกไม้ เนื่องจากมีชาวต่างชาติอาศัยจำนวนมากและมีความหลากหลายของเชื้อชาติและศาสนา ซึ่งมาเลเซียถือเป็นตลาดที่น่าสนใจ จึงแนะนำให้ผู้ประกอบการเข้าไปลงทุนเพื่อกระจายสินค้าไม้ดอกไม้ประดับไทยเพิ่มมากขึ้น

          ทั้งนี้ ในปี 2563 ไทยเป็นผู้ส่งออกไม้ดอกไม้ประดับอันดับที่ 11 ของโลก และเป็นผู้ส่งออกอันดับที่ 3 ของเอเชีย รองจากจีนและมาเลเซีย โดยไทยส่งออกไปตลาดโลกมูลค่า 132.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ตลาดส่งออกหลัก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อาเซียน สหภาพยุโรป และเกาหลีใต้ สินค้าส่งออกสำคัญ ได้แก่ ดอกกล้วยไม้ และต้นกล้วยไม้

----------------------------------

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

กระทรวงพาณิชย์

10 สิงหาคม 2564

 

 


ที่มาของข่าว: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
'พิชัย' พบ 'มารอส เซฟโควิช' กรรมาธิการยุโรปด้านการค้าฯ เร่งเจรจาปิดดีล FTA ไทย-EU ในสิ้นปี 2568 สร้างโอกาสให้ประเทศ
    'พิชัย' พบ 'มารอส เซฟโควิช' กรรมาธิการยุโรปด้านการค้าฯ เร่งเจรจาปิดดีล FTA ไทย-EU ในสิ้นปี 2568 ...
  06/06/2025

'พิชัย' ถกญี่ปุ่นหนุนความร่วมมือเศรษฐกิจแห่งอนาคต พร้อมชักชวนลงทุนเพิ่มในไทย
    นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมการหารือทวิภาคีกับนายมิยาจิ ทาคูมะ ...
  28/05/2025

'พิชัย' ปาฐกถาพิเศษเวที German Business Talk ย้ำจุดแข็ง ส่งออกรัฐบาลแพทองธาร โตต่อเนื่อง 12.9% ชวนนักธุรกิจเยอรมนีขยายฐานลงทุนในไทย ดัน FTA ไทย-อียู จบปีนี้
    นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเข้าร่วมงาน German Business ...
  08/05/2025

รัฐมนตรีการค้า ไทย–มาเลเซีย เดินหน้าจับมือ เสนออาเซียนรวมพลังรับมือมาตรการการค้าสหรัฐฯ
    รัฐมนตรีการค้า ไทย–มาเลเซีย เดินหน้าจับมือ เสนออาเซียนรวมพลังรับมือมาตรการการค้าสหรัฐฯ
  28/04/2025


ข่าว FTAอื่นๆ
รมช.สุชาติ ลงพื้นที่รับฟังความเห็น เอฟทีเอ ไทย – เอฟตา หวังขับเคลื่อนการค้า การลงทุน ตลาดโลก - 17/04/2025
รมช.สุชาติ ลงพื้นที่รับฟังความเห็น เอฟทีเอ ไทย – เอฟตา หวังขับเคลื่อนการค้า การลงทุน ตลาดโลก
แถลงข่าว นโยบายการค้าสหรัฐอเมริกาและการเตรียมความพร้อมของไทย โดยประธานคณะทำงานนโยบายการค้าสหรัฐอเมริกา ปลัดกระทรวงพาณิชย์ (นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์) และ คณะทำงานฯ - 03/04/2025
แถลงข่าว นโยบายการค้าสหรัฐอเมริกาและการเตรียมความพร้อมของไทย โดยประธานคณะทำงานนโยบายการค้าสหรัฐอเมริกา ปลัดกระทรวงพาณิชย์ (นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์) และ คณะทำงานฯ
“พิชัย” หารือรองประธานสภาผู้แทนราษฎรสาธารณรัฐเช็ก ดันเจรจา FTA ไทย-EU - 10/03/2025
“พิชัย” หารือรองประธานสภาผู้แทนราษฎรสาธารณรัฐเช็ก ดันเจรจา FTA ไทย-EU
นาทีประวัติศาสตร์! นายกฯ ร่วมพิธีลงนาม FTA ไทย-เอฟตา ฉบับแรกไทยกับยุโรป ความสำเร็จรัฐบาลแพทองธาร สร้างโอกาสยุคทองการค้า-ลงทุน ทำเงินเข้าประเทศ - 27/01/2025
นาทีประวัติศาสตร์! นายกฯ ร่วมพิธีลงนาม FTA ไทย-เอฟตา ฉบับแรกไทยกับยุโรป ความสำเร็จรัฐบาลแพทองธาร สร้างโอกาสยุคทองการค้า-ลงทุน ทำเงินเข้าประเทศ
“พิชัย” หารือทูตอินเดีย เตรียมตั้งคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC) ระหว่างรัฐมนตรีการค้าสองประเทศ เพื่อเร่งลดอุปสรรคการค้า-ขยายการลงทุน - 13/01/2025
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2568 ตนได้พบหารือกับ นายนาเกช ซิงค์ เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทยซึ่งได้หารือถึงแนวทางขยายการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับอินเดีย โดยเห็นพ้องที่จะร่วมกันลดอุปสรรคการค้าเพื่อความคล่องตัวในการค้าขายระหว่างกัน
‘ไทย-เกาหลีใต้’ เจรจา EPA รอบ 3 คืบหน้าด้วยดี เล็งปิดดิลปี 68 - 03/01/2025
‘ไทย-เกาหลีใต้’ เจรจา EPA รอบ 3 คืบหน้าด้วยดี เล็งปิดดิลปี 68
‘สุชาติ’ เร่งผลักดัน “BIMSTEC FTA” ในเวทีระดับภูมิภาคร่วม 7 ประเทศ ณ กรุงนิวเดลี เพื่อประโยชน์ที่ไทยจะได้ “ตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุด - 08/08/2024
รมช.พณ. สุชาติ ขึ้นเวทีผลักดัน BIMSTEC FTA (บิสเทค เอฟทีเอ) ให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อจะเป็นหนึ่งในความตกลงการค้าเสรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และไทยจะได้ประโยชน์จากการร่วมกันทางเศรษฐกิจของภูมิภาคอ่าวเบงกอล และเร่งขยับตัวเลข GDP ของสมาชิกทั้ง 7 ประเทศให้เติบโต สู่เป้าหมายทางเศรษฐกิจเดียวกัน ทั้งขอให้ “เมียนมา” ปลดล๊อค ผ่อนคลายกฎระเบียบการขอใบอนุญาตนำเข้าให้กับสินค้าไทย
“ภูมิธรรม”เปิดทำเนียบคุยทูตคาซัคฯ หนุนเป็นประตูการค้าสู่ทวีปเอเชียกลาง พร้อมเตรียมเยือนคาซัคสถานสิงหาคมนี้ เดินหน้าเจรจา FTA ไทย-สหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU) - 06/08/2024
“ภูมิธรรม”เปิดทำเนียบคุยทูตคาซัคฯ หนุนเป็นประตูการค้าสู่ทวีปเอเชียกลาง พร้อมเตรียมเยือนคาซัคสถานสิงหาคมนี้ เดินหน้าเจรจา FTA ไทย-สหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU)
‘สุชาติ’ หารือจีนชื่นมื่น มั่นใจผู้ประกอบการส่งออกไปจีนไร้อุปสรรค พร้อมเดินหน้าสร้างความร่วมมือกับนักลงทุนจีนต่อเนื่อง - 05/08/2024
‘สุชาติ’ หารือจีนชื่นมื่น มั่นใจผู้ประกอบการส่งออกไปจีนไร้อุปสรรค พร้อมเดินหน้าสร้างความร่วมมือกับนักลงทุนจีนต่อเนื่อง
‘สุชาติ’ แจ้งข่าวดี เจรจา EPA ไทย–เกาหลีใต้ รอบแรกชื่นมื่น คืบหน้าด้วยดี สองฝ่ายย้ำความตั้งใจสรุปผลได้ภายในปี 2568 - 15/07/2024
ไทยและสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) เริ่มประชุมเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่ใช้ชื่อว่าความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ (EPA) ไทย–เกาหลีใต้ รอบแรก โดยใช้ชื่อย่อว่า ความตกลง KTEPA (เคเท็ปป้า) เมื่อวันที่ 9–11 กรกฎาคม 2567 ผลคืบหน้าด้วยดี ตั้งเป้าสรุปผลภายในสิ้นปี 2568
“ภูมิธรรม” ถกผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น ชวนลงทุนแลนด์บริดจ์ เน้นอุตสาหกรรมอนาคต ยานยนต์สมัยใหม่ พลังงานสะอาด พร้อมดึงนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเข้าไทยเพิ่ม - 12/07/2024
“ภูมิธรรม” ถกผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น ชวนลงทุนแลนด์บริดจ์ เน้นอุตสาหกรรมอนาคต ยานยนต์สมัยใหม่ พลังงานสะอาด พร้อมดึงนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเข้าไทยเพิ่ม
‘กรมเจรจาฯ’ กางแผนงานครึ่งหลังปี 67 เร่งสรุปผล FTA ไทย-EFTA ภายในปีนี้ ใช้เวที JTC ถกคู่ค้าสำคัญ หนุนความร่วมมือกับ UK EAEU กรุยทางทำเอฟทีเอในอนาคต - 10/07/2024
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เดินหน้าทำงานช่วงครึ่งหลังปี 67 เร่งสรุปผลการ เจรจา FTA ไทย-EFTA ภายในปีนี้ ลุยเจรจากับ EU เกาหลีใต้ ภูฏาน และอาเซียน-แคนาดา ดันเจรจาอัปเกรดความตกลง เตรียมแผนสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับ UK และ EAEU กรุยทางจัดทำเอฟทีเอในอนาคต พร้อมใช้เวที JTC ถกแก้ปัญหาอุปสรรคทางการค้า ชี้ช่องผู้ประกอบการไทยใช้ประโยชน์ FTA ขยายโอกาสการค้าและการลงทุน
‘อาเซียน-จีน’ เจรจาอัปเกรด FTA รอบ 7 สรุปเพิ่มอีก 2 บท คืบหน้า 70% เร่งสรุปผลก่อนประชุมรมต. ก.ย.นี้ ตั้งเป้าปิดดีล ปี 67 - 08/07/2024
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย ผลการเจรจาอัปเกรด FTA อาเซียน-จีน รอบ 7 ในภาพรวมมีความคืบหน้าถึง 70% ได้ข้อสรุปเพิ่มอีก 2 บท ทั้งการเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทาน การแข่งขันทางการค้าและการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมเร่งเครื่องเจรจาสรุปผลก่อนการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน-จีน ก.ย.นี้ ตั้งเป้าปิดดีลภายในปี 67 ชี้! จะช่วยขยายการค้าการลงทุนระหว่างอาเซียนและจีนมากขึ้น
‘พาณิชย์’ ถกเยอรมัน กระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ หนุนเจรจา FTA ไทย-EU ฟื้นการประชุมคณะกรรมการร่วม JEC - 27/06/2024
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ หารือเยอรมนี กระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุน แลกเปลี่ยนความเห็นด้านภูมิรัฐศาสตร์โลก ผลกระทบต่อการค้าและการลงทุน เน้นความสำคัญระบบการค้าพหุภาคี หนุนการเจรจา FTA ไทย-อียู นัดถกรอบ 3 ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ฟื้นการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจไทย-เยอรมนี (JEC) ครั้งที่ 4 ภายในปี 67 ลุยส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน
พาณิชย์’ ร่วมเวทีบอร์ดบริหารสถาบัน ERIA 16 ประเทศ หนุนวิจัยและพัฒนาด้านนวัตกรรม-การค้าที่ยั่งยืน เข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ - 25/06/2024
‘พาณิชย์’ ร่วมประชุมบอร์ดบริหารสถาบัน ERIA หนุนวิจัยและพัฒนาด้านนวัตกรรม การค้าที่ยั่งยืน ความเป็นกลางทางคาร์บอน เศรษฐกิจหมุนเวียน เข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ด้านไทย ผลักดันใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยเฉพาะ AI มุ่งให้ความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลของอาเซียนมีมาตรฐานสูง เร่งเสริมทักษะแรงงานด้านดิจิทัล ปรับเปลี่ยนการผลิตรองรับการค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เน้นพลังงานสะอาด และหาแหล่งพลังงานทดแทน
‘พาณิชย์’ ถกเยอรมัน กระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ หนุนเจรจา FTA ไทย-EU ฟื้นการประชุมคณะกรรมการร่วม JEC - 18/06/2024
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ หารือเยอรมนี กระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุน แลกเปลี่ยนความเห็นด้านภูมิรัฐศาสตร์โลก ผลกระทบต่อการค้าและการลงทุน เน้นความสำคัญระบบการค้าพหุภาคี หนุนการเจรจา FTA ไทย-อียู นัดถกรอบ 3 ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ฟื้นการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจไทย-เยอรมนี (JEC) ครั้งที่ 4 ภายในปี 67 ลุยส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน
‘สุชาติ’ หารือทูตลักเซมเบิร์ก ผลักดันการเจรจา FTA เชงเกนฟรีวีซ่า และเชิญชวนลักเซมเบิร์กลงทุนในไทยเพิ่ม - 12/06/2024
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ หารือเอกอัครราชทูตราชรัฐลักเซมเบิร์กประจำประเทศไทย เกี่ยวกับแนวทางส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับราชรัฐลักเซมเบิร์ก รวมถึงผลักดันการเจรจา FTA ไทย-อียูและเชงเกนฟรีวีซ่า
ไทยเปิดบ้านต้อนรับอาเซียนกับคู่เจรจา เร่งผลักดัน FTA จีน แคนาดา พร้อมปูทางรับสมาชิกเพิ่มเสริมฐานการผลิต - 05/06/2024
ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเศรษฐกิจอาเซียน ลุย 4 ประเด็น เร่งยกระดับ FTA กับจีน เตรียมเจรจารอบ 8 กับแคนาดา ปูทางรับติมอร์-เลสเตร่วมเป็นสมาชิกใหม่ และหาทางเสริมกลไกหารือกับเอกชน
‘ภูมิธรรม’ จับมือ รมว.พาณิชย์ ซาอุดีฯ ลงนาม MOU ผลักดันสินค้าเกษตร-อาหาร-ธุรกิจบริการทางการแพทย์-ท่องเที่ยว เพิ่มมูลค่าการค้าไทย-ซาอุดีฯ - 13/05/2024
‘ภูมิธรรม’ จับมือ รมว.พาณิชย์ ซาอุดีฯ ลงนาม MOU ผลักดันสินค้าเกษตร-อาหาร-ธุรกิจบริการทางการแพทย์-ท่องเที่ยว เพิ่มมูลค่าการค้าไทย-ซาอุดีฯ
‘พาณิชย์’ ถก ฝรั่งเศส ดันความร่วมมือด้าน BCG ส่งเสริม Soft Power ชวนลงทุนใน EEC หนุนการเจรจา FTA ไทย-สหภาพยุโรป - 08/05/2024
‘พาณิชย์’ ร่วมประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านเศรษฐกิจ (HLED) ไทย-ฝรั่งเศส ครั้งที่ 5 ดันความร่วมมือด้าน BCG และการส่งเสริม Soft Power ของไทย ทั้งเครื่องสำอาง น้ำหอม สิ่งทอ แฟชั่น พร้อมชวนลงทุนใน EEC ส่วนฝรั่งเศสเล็งขยายความร่วมมือและการลงทุน ในสาขาคมนาคมขนส่งและธุรกิจพลังงานหมุนเวียน หนุนการเจรจา FTA ไทย-สหภาพยุโรป ช่วยสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนสองฝ่าย
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 16 หน้า: จำนวนทั้งหมด 315 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.