สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

“บีโอไอ”เฟ้นจุดแข็ง“อีอีซี” ดึงลงทุนแข่งเวียดนาม
  08/03/2021
นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า หลังวิกฤติโควิด-19 ไทยยังคงเป็นฐานอุตสาหกรรมสนับสนุน (Supporting Industries) ที่สำคัญที่สุดของภูมิภาคอาเซียน และมีบทบาทสำคัญใน Global value chain แม้ว่าจะมีคู่แข่งที่มาแรงอย่างเวียดนาม แต่ด้วยจุดแข็งของไทยและการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง จะทำให้แข่งขันได้ โดยเฉพาะการมี เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ที่มีความพร้อมเป็นแม่เหล็กดึงดูดการลงทุน

ทั้งนี้ เวียดนามอาจจะมีความได้เปรียบในบางเรื่อง เช่น ต้นทุนค่าแรง ค่าที่ดินและสาธารณูปโภคที่ต่ำกว่า ความตกลงทางการค้ากับภูมิภาคต่างๆ ที่มีมากกว่าไทย แต่โดยรวมแล้วไทยมีความได้เปรียบมากกว่าเวียดนามในหลายด้าน เช่น มีโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อม มีระบบโลจิสติกส์ที่ดี แรงงานมีคุณภาพ สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการประกอบธุรกิจ มีฐานผู้ผลิตชิ้นส่วนและวัตถุดิบที่ครบวงจร สามารถต่อยอดได้ มีนิคมและเขตอุตสาหกรรมจำนวนมากพร้อมให้เลือกลงทุน และมีสิทธิประโยชน์ที่จูงใจ

นอกจากนี้ ขีดความสามารถในการบริหารจัดการวิกฤติโควิด-19 ซึ่งไทยทำได้ดีและควบคุมการแพร่ระบาดในวงจำกัด และไม่มีการล็อคดาวน์ที่ส่งผลกระทบให้ภาคการผลิตหยุดชะงักเหมือนหลายประเทศ ทำให้ภาคอุตสาหกรรมเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่องแม้อยู่ในช่วงวิกฤติยิ่งทำให้ไทยโดดเด่นมากขึ้น ในการเป็นแหล่งรองรับการลงทุนของบริษัทข้ามชาติใน Global value chain ซึ่งจะให้ความสำคัญกับเรื่องการบริหารความเสี่ยงและความต่อเนื่องของธุรกิจ

161496613139

ในขณะที่ไทยพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุนมายาวนานที่สุดในภูมิภาคมากกว่า 40 ปี ซึ่งมีขีดความสามารถผลิตชิ้นส่วนและวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูงได้รับการยอมรับ และมีความหลากหลาย ตั้งแต่ชิ้นส่วนโลหะ ชิ้นส่วนพลาสติกและยาง ไปจนถึงแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ควบคุมที่มีความแม่นยำสูง ใช้เทคโนโลยีที่มีความยากและซับซ้อน 

รวมถึงการผลิตวัสดุขั้นสูง เพื่อป้อนอุตสาหกรรมหลักทั่วโลก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องจักรกล ในช่วงหลังเริ่มขยายไปถึงกลุ่ม New S-curve เช่น อุตสาหกรรมอากาศยาน ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสนับสนุนมีทั้งบริษัทไทยและต่างชาติ โดยถ้าเป็นระดับเทียร์ 1 จะเป็นบริษัทต่างชาติ ส่วนบริษัทไทยส่วนใหญ่จะอยู่ในระดับเทียร์ 2–3 แต่ที่ผ่านมาได้มีการพัฒนา ยกระดับขีดความสามารถให้สูงขึ้นมาตลอด บริษัทต่างชาติหลายรายได้เข้ามาร่วมทุนและถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับคนไทยด้วย

สำหรับเทรนด์ที่ทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเฉพาะมิติสังคมและสิ่งแวดล้อมมากขึ้นสอดคล้องกับทิศทางของไทยที่เน้นการพัฒนาเศรษฐกิจภายใต้แนวคิด BCG คือ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) 

ในส่วนของบีโอไอ นอกจากจะเน้นส่งเสริมกิจการในกลุ่มเกษตร อาหาร การแพทย์ พลังงาน วัสดุและเคมีชีวภาพ และกิจการรีไซเคิลเป็นพิเศษแล้ว ยังจะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการปรับปรุงกระบวนการผลิตให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้เครื่องจักรที่ทันสมัย ประหยัดพลังงาน รวมถึงการใช้พลังงานทดแทนมากขึ้นด้วย

แหล่งข่าวจากนักลงทุนไทยในเวียดนาม กล่าวว่า จุดเด่นของการส่งเสริมการลงทุนของเวียดนาม คือ รัฐบาลกลางเวียดนามได้ออกสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนจากส่วนกลางที่มีผลทั่วประเทศ ซึ่งใช้ต้นแบบจากสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนของไทยและประเทศอื่น 

รวมทั้งยังให้อำนวจรัฐบาลท้องถิ่นในจังหวัดต่าง ๆ ให้สิทธิประโยชน์การลงทุนเพิ่ม เพื่อให้แต่ละจงหวัดแข่งขันกันดึงดูดการลงทุน และออกแบบสิทธิประโยชน์ให้ตรงกับจุดแข็งของพื้นที่ หรือตามความต้องการของแต่ละอุตสาหกรรม ทำให้นักลงทุนต่างชาติได้รับสิทธิประโยชน์และการอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ สูงกว่าไทย

ขณะที่การให้สิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนของไทย มีเพียงรัฐบาลเป็นผู้ออกประกาศสิทธิประโยชน์จากส่วนกลางทั้งหมด และให้สิทธิประโยชน์ในอีอีซีสูงกว่าพื้นที่อื่นทำให้ไม่สามารถจะให้เพิ่มได้อีก ทำให้แข่งขันกับเวียดนามได้ยาก รวมทั้งยังไม่ได้กระจายอำนวจให้กับท้องถิ่นในการดึงดูดการลงทุน ทำให้ท้องถิ่นไม่ได้มีส่วนร่วมในการลงทุนภายในจังหวัด

“การที่เวียดนามให้ท้องถิ่นออกมาตรการสิทธิประโยชน์เพิ่ม ทำให้แต่ละจังหวัดให้สิทธิประโยชน์ได้ตรงความต้องการของแต่ละบริษัทที่ต้องการปลีกย่อยที่ต่างกัน ทำให้นักลงทุนได้สิทธิประโยชน์ตามต้องการ ส่วนไทยโดยเฉพาะในอีอีซีให้สิทธิประโยชน์เต็มที่แล้วทำให้เพิ่มได้ยาก จึงควรอำนวยความสะดวกในด้านอื่นเพิ่ม”

ทั้งนี้ การที่บริษัทขนาดใหญ่ยังเข้าไปลงทุนในอีอีซีน้อยเพราะขาดบุคลากรที่มีความสามารถสูง ขาดช่างเทคนิคที่เชี่ยวชาญรองรับ เพราะอุตสาหกรรมเป้าหมายเป็นอุตสาหกรรมชั้นสูง ทำให้ต้องการบุคลากรทักษะชั้นสูงด้วย

นอกจากนี้ แม้อีอีซีจะผลิตบุคลากรช่างเทคนิคชั้นสูงเป็นจำนวนมาก แต่ยังขาดการประชาสัมพันธ์ให้นักลงทุนต่างชาติได้รับรู้ และที่ผ่านมาวิศวกร และช่างที่จบจากวิทยาลัยอาชีวศึกษา ยังไม่สามารถตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมได้ นักศึกษาที่จบออกมาไม่สามารถทำงานในโรงงานได้ทันที จะต้องผ่านการฝึกอบรมเพิ่ม ให้เป็นจุดอ่อนที่สำคัญของไทย ซึ่งไทยควรจะร่วมกับสถาบันความร่วมมือกับต่างชาติที่มีอยู่เข้ามาผลิตบุคลากรเพื่อป้อนให้


ที่มาของข่าว: bangkokbiznews
ตัวเลือก Genie Lift Guard ใหม่ช่วยเพิ่มการป้องกันการตกและการรับรู้ขอบเขต
    อุปกรณ์เสริม Genie ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานทำงานได้ชาญฉลาด ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  15/09/2025

Toyota สร้างโรงงานใหม่ในญี่ปุ่น รักษากำลังผลิต 3 ล้านคัน
    Toyota สร้างโรงงานยานยนต์ใหม่ในญี่ปุ่นครั้งแรกในรอบ 14 ปี
  14/09/2025

Sodick เปิดตัวโซลูชัน EDM และฉีดพลาสติก พร้อมเดโมระบบอัตโนมัติ SRC80 ตอบโจทย์โรงงานยุคใหม่
    Sodick ประเทศไทย ตอกย้ำจุดแข็งในตลาดเทคโนโลยีการผลิตระดับสูง ด้วยการเปิดตัวโซลูชันใหม่ล่าสุด ...
  13/09/2025

Prolific Group ขยายทางเลือกการทำความร้อนอุตสาหกรรม ด้วย Electric Heating แทน Burner
    Prolific Group ขยายทางเลือกการทำความร้อนอุตสาหกรรม ด้วย Electric Heating แทน Burner
  12/09/2025


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
Hitachi พัฒนาลิฟต์ใหม่ ลดชิ้นส่วนครึ่งหนึ่ง ติดตั้งเร็วขึ้น 27% - 11/09/2025
ลิฟต์ Urban Ace รุ่นใหม่ของ Hitachi ลดชิ้นส่วนด้วยเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ ขยายบริการดิจิทัล
Blue Diamond เปิดตัวผลิตภัณฑ์เบรกเกอร์ไฮดรอลิกรุ่นใหม่ - 11/09/2025
มีโมเดล 12 แบบให้เลือกใช้กับอุปกรณ์ตั้งแต่รถตักขนาดเล็ก 1,500 ปอนด์ไปจนถึงรถขุดขนาด 55 ตัน
Komatsu ร่วมพัฒนาซอฟต์แวร์ยานยนต์ไร้คนขับแบบรวมศูนย์กับ Applied Intuition - 10/09/2025
ความร่วมมือด้านเทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์จะบูรณาการความสามารถของระบบอัตโนมัติเข้ากับการเพิ่มประสิทธิภาพเฉพาะไซต์
มิตซูบิชิ พาวเวอร์ ได้รับสัญญาโครงการ GTCC ขนาดใหญ่ กำลังการผลิตรวม 2,800 เมกะวัตต์ สำหรับโรงไฟฟ้าตุงเซียวของไต้หวัน -- กังหันก๊าซ JAC ที่ทันสมัยเป็นส่วนประกอบหลัก สัญญา EPC แบบเบ็ดเสร็จ มูลค่ารวม 760,000 ล้านเยน (5.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) -- - 08/09/2025
? ได้รับสัญญาก่อสร้างโรงไฟฟ้า 5 แห่งร่วมกับบริษัท CTCI ในประเทศ ต่อจากสัญญาที่คล้ายคลึงกันสำหรับโรงไฟฟ้า 3 แห่งในปี 2556 โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มผลผลิตและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการปรับปรุงโรงงานที่มีอยู่เดิม ? มีกำหนดเริ่มดำเนินการตามลำดับตั้งแต่ปี 2573 ถึง 2574 โดยมีคำสั่งซื้อต่อเนื่องกับพันธมิตรรายเดิม โดยอิงจากความไว้วางใจในระดับสูงและผลงานที่มั่นคง
Epiroc และ Luck Stone เปิดตัวแท่นขุดเจาะแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบสำหรับวัสดุรวมชิ้นแรก - 05/09/2025
แท่นเจาะ SmartROC D65 MKII ใช้ระบบอัตโนมัติขั้นสูงเพื่อทำงานเจาะเต็มรูปแบบให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยในการทำเหมือง
TATG ร่วมงาน Opportunity Day กางแผนครึ่งปีหลังสัญญาณดี เตรียมลงทุนเครื่องจักรแม่พิมพ์โลหะขนาดใหญ่ เร่งปั๊มรายได้สู่ 3,000 ลบ. - 04/09/2025
TATG ร่วมงาน Opportunity Day กางแผนครึ่งปีหลังสัญญาณดี เตรียมลงทุนเครื่องจักรแม่พิมพ์โลหะขนาดใหญ่ เร่งปั๊มรายได้สู่ 3,000 ลบ.
พบกับรุ่นรถตีนตะขาบขนาดกะทัดรัดรุ่นใหญ่ที่สุดของ JCB - 31/08/2025
พบกับรุ่นรถตีนตะขาบขนาดกะทัดรัดรุ่นใหญ่ที่สุดของ JCB
MHI กลายเป็นบริษัทญี่ปุ่นแห่งแรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 19443:2018 ในด้านพลังงานนิวเคลียร์ - 28/08/2025
? ISO 19443 ซึ่งอิงจาก ISO 9001 มุ่งเป้าไปที่การปรับปรุงคุณภาพตลอดห่วงโซ่อุปทานพลังงานนิวเคลียร์ ? ด้วยการได้รับ ISO 9001 และ ISO 19443 MHI จะสามารถมีส่วนช่วยส่งเสริมการดำเนินงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ปลอดภัยและมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น
New Holland เปิดตัวรถขุดขนาดเล็กรุ่นแรกที่ออกแบบและสร้างภายในบริษัท - 28/08/2025
New Holland เปิดตัวรถขุดขนาดเล็กรุ่นแรกที่ออกแบบและสร้างภายในบริษัท
เกษตรอัจฉริยะ: AI, หุ่นยนต์เกษตร และ IoT กำลังกำหนดทิศทางฟาร์มแห่งอนาคตอย่างไร - 28/08/2025
เกษตรอัจฉริยะ: AI, หุ่นยนต์เกษตร และ IoT กำลังกำหนดทิศทางฟาร์มแห่งอนาคตอย่างไร
บริษัท Bobcat ขยายไลน์ผลิตภัณฑ์เครื่องอัดอากาศอุตสาหกรรม เปิดตัวซีรีส์ติดตั้งบนถัง - 27/08/2025
บริษัท Bobcat เปิดตัวเครื่องอัดอากาศแบบสกรูโรตารี่ที่ติดตั้งบนถัง เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานเบาถึงปานกลาง เครื่องอัดอากาศเหล่านี้ประหยัดพลังงาน บำรุงรักษาง่าย และรับประกัน 5 ปี เหมาะสำหรับหลากหลายอุตสาหกรรม จัดแสดงที่งาน FabTech 2025 ในชิคาโก
JLG เปิดตัวรถยกไมโครกรรไกรรุ่นใหม่ 2 รุ่นสำหรับอเมริกาเหนือ - 24/08/2025
JLG เปิดตัวรถยกไมโครกรรไกรรุ่นใหม่ 2 รุ่นสำหรับอเมริกาเหนือ
GHEbavaria จากเยอรมนี เปิดรับผู้ผลิตถังสแตนเลสในไทย ร่วมผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักรอุตสาหกรรม - 23/08/2025
บริษัท GHEbavaria ผู้ผลิตเครื่องจักรจากเยอรมนี เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพในการผลิตหรือจัดหาถังสแตนเลส เข้าร่วมเป็นพันธมิตรธุรกิจ จัดหาชิ้นส่วนสำหรับเครื่องจักรอุตสาหกรรม ส่งตรงสู่ยุโรป
Liebherr เตรียมส่งมอบรถขุดเหมืองจำนวนหนึ่งให้กับเหมือง Glencore ในออสเตรเลีย - 23/08/2025
สถานประกอบการขุดแร่หลัก 6 แห่งในควีนส์แลนด์และนิวเซาท์เวลส์จะได้รับเครื่องขุดแร่ 17 เครื่องภายในสิ้นปี 2569
Min Sen ร่วม Mazak จัดสัมมนา AI-Powered Machining - 22/08/2025
บริษัท มินเซนแมชีนเนอรี่ จำกัด ร่วมกับ บริษัท มาซัค (ประเทศไทย) จำกัด จัดสัมมนา AI-Powered Machining อัปเดตแนวโน้มการผลิตยุคใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ พร้อมสาธิตการทำงานของ INTEGREX Multi-Tasking Machine ณ โชว์รูม Mazak ถนนพระราม 9 เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2568
Case IH เปิดตัวรถแทรกเตอร์แรงม้าสูงสุดด้วย Steiger 785 Quadtrac - 22/08/2025
Case IH เปิดตัวรถแทรกเตอร์ Steiger 785 Quadtrac อันทรงพลัง โดดเด่นด้วยกำลังสูงสุด 853 แรงม้า เพื่อประสิทธิภาพการผลิตที่เพิ่มขึ้น โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีความแม่นยำขั้นสูงและความสะดวกสบายของผู้ปฏิบัติงาน พร้อมตัวเลือกช่วงล่างเพื่อลดการอัดแน่นของดิน รถแทรกเตอร์รุ่นนี้เปิดตัวที่งาน Farm Progress Show พร้อมการรับประกันและไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับการเชื่อมต่อ
Cat เตรียมเปิดตัวเกรดเดอร์ LVR 140 ในช่วงต้นปี 2569 - 22/08/2025
Cat เตรียมเปิดตัวเกรดเดอร์ LVR 140 ในช่วงต้นปี 2569
รถขุดขนาดเล็ก D-Series ใหม่ล่าสุดจาก New Holland มอบความยืดหยุ่นให้กับพื้นที่แคบ - 21/08/2025
รถขุดขนาดเล็ก E42D และ E50D มีตัวเลือกการแกว่งแบบหางศูนย์และแขนยาวเพื่อความคล่องตัวสูงสุด
กรณีศึกษา: รถยกลิเธียมไอออนของ Manitou - 06/08/2025
แบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดเป็นวัสดุหลักในการออกแบบรถยกมานานแล้ว แต่ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ ME Lift ใหม่ล่าสุดของ Manitou ได้ใช้ประโยชน์จากความสามารถของเคมีลิเธียมอย่างเต็มที่ โดยมอบการใช้พลังงานที่ต่ำลง การบำรุงรักษาที่ง่ายขึ้น และลดเวลาหยุดทำงาน ทั้งหมดนี้ภายในตัวถังที่แคบลง
โซลูชันรถเข็นครบวงจรจาก Liebherr Mining ส่งมอบให้กับชิลีแล้ว - 01/08/2025
รถบรรทุกเหมืองแร่ Liebherr T 284 ขนาด 360 ตัน จำนวน 4 คัน กำลังปฏิบัติงานอยู่บนเส้นทางรถรางยาว 1 กิโลเมตรของโครงการ
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 110 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2190 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.