ผู้ประกอบการ
ชี้ช่องทำเงิน “เครื่องจักรกล ปี 2021” ตลาดอยู่ที่ไหน ทำอย่างไร
  26/01/2021
 

สมาคมผู้ผลิตเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (Japan Machine Tool Builders’ Association หรือ JMTBA) ได้ประเมินยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลในปี 2020 ที่ผ่านพ้นไป คาดว่าจะปิดที่มูลค่าต่ำกว่า 1 ล้านล้านเยน หรือต่ำกว่า 9,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปี 2021คาดว่ายอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลจะกระเตื้องขึ้นใกล้เคียงกับช่วงก่อนโควิดในปี 2019 โดยมีมูลค่ารวม 1.2 ล้านล้านเยน หรือราว 11,560 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในช่วงปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิดเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ยอดสั่งซื้อจากจีนที่เข้ามาอย่างต่อเนื่องทำให้เครื่องจักรกลของญี่ปุ่นมีโอกาสพลิกฟื้นขึ้นมาได้บ้าง และได้มีการคาดการณ์ว่า ในยุคของรัฐบาลใหม่ภายใต้นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ญี่ปุ่นจะสามารถฟื้นตัวเพิ่มขึ้นในภูมิภาคอื่นอย่างยุโรปและอินเดียได้ โดยมีกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพคือกลุ่มผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ และกลุ่มผู้ที่ต้องการเปลี่ยนมาทำงานทางไกล ในขณะที่การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์ยังขึ้นกับปัจจัยภายนอกอีกมาก 

Mr. Masahiko Mori ประธานบริษัท DMG Mori Seiki กล่าวว่า กุญแจสำคัญที่จะกระตุ้นความต้องการเครื่องจักรกลหลังจากนี้คือ “กระบวนการผลิตที่เชื่อถือได้ ทำงานแบบอัตโนมัติ รองรับการผลิตที่หลากหลาย และมีความแม่นยำสูง”

แอปพลิเคชันของ JTEKT

Mr. Yukio Iimura ประธานสมาคม JMTBA และประธานบริษัท Shibaura Machine เปิดเผยว่า หลังจากนี้อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล และการแข่งขันระหว่างผู้ผลิตจะเปลี่ยนไปจากเดิม เนื่องจากลูกค้าจะให้ความสำคัญกับการผลิตทั้งระบบมากขึ้น มากกว่าการพิจารณาเพียงแค่ตัวผลิตภัณฑ์ว่า เครื่องไหนแม่นกว่า เครื่องไหนเร็วกว่า ทำให้การขายผลิตภัณฑ์จะเปลี่ยนเป็นการนำเสนอระบบการผลิตแทน ดังนั้น กุญแจดอกนี้จะเกิดขึ้นได้ ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ร่วมต่าง ๆ ทั้งเครื่องจักรกล (Machine Tools), หุ่นยนต์อุตสาหกรรม, และเครื่องมือวัด และแสดงความเห็นว่า 

Mr. Yukihisa Takayama เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท Makino เผยถึงพฤติกรรมของผู้ซื้อเครื่องจักรเปลี่ยนไปจากเดิมในช่วงการระบาดของโควิด โดยมีการค้นหาข้อมูลเครื่องจักรผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อมากขึ้น 

แนวโน้มเช่นนี้ทำให้ผู้ผลิตหลายรายจำเป็นต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ซื้อ โดยเริ่มหันมาใช้ช่องทางการขายเครื่องจักรผ่านเว็บไซต์ การเสนอขายทางไกล หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องจักรรายงานถึงปัญหาจากการขายทางไกลคือ คาดเดาพฤติกรรมของลูกค้าได้ยาก อีกทั้งการเตรียมข้อมูลให้ลูกค้ายังยากกว่าการขายในยุคก่อนโควิดอีกด้วย นอกจากนี้ การตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องจักรกลผ่านช่องทางออนไลน์ยังมีข้อจำกัดอยู่

สาธิตเทคโนโลยีด้วยการถ่ายภาพการทำงานของเครื่องจักรให้ลูกค้ารับชม 
(ภาพจาก WEB OKUMA MACHINE FAIR)

Mr. Atsushi Ieki ประธานบริษัท Okuma แสดงความเห็นว่า การขายผ่านช่องทางออนไลน์ยังเป็นเรื่องไม่ง่าย ทางบริษัทฯ ได้มีการปรับตัวด้วยการจัดทำคู่มือเพิ่มเติมสำหรับฝ่ายขาย ไปจนวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยให้การตัดสินใจซื้อเป็นไปได้ง่ายขึ้น เช่น การทดสอบผลิตชิ้นงานตามความต้องการของลูกค้า และนำเสนอข้อมูลที่ได้จากการผลิตเพื่อประกอบการตัดสินใจ

Mr. Shinji Kato เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท JTEKT เปิดเผยว่า ความก้าวหน้าของสมาร์ทโฟน ยังมีส่วนช่วยให้การขายเครื่องจักรออนไลน์ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของเครื่องจักรให้ลูกค้าตามความต้องการ หรือการสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่ง JTEKT ได้พัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นเอง ช่วยให้ผู้สนใจสินค้าจากต่างประเทศติดต่อเข้ามาได้ง่ายขึ้น และการสาธิตการทำงานของเครื่องจักรบนแอปพลิเคชันทำให้มีผู้สนใจสินค้าเพิ่มขึ้นจากการขายผ่านช่องทางปกติ นอกจากนี้ การเข้าร่วมงานจัดแสดงสินค้าออนไลน์ซึ่งมีผู้เข้าชมจำนวนมาก ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะเพิ่มยอดขายเครื่องจักร 

โชว์รูมใหม่ของ Brother Industries

Brother Industries ได้เปิดโชว์รูมแห่งใหม่ในช่วงโควิดที่ผ่านมา โดยจัดสรรให้มีพื้นที่ว่างภายในโชว์รูมมากขึ้น และเปิดให้บริการในฐานะโชว์รูมออนไลน์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน และอยู่ระหว่างพิจารณาเปิดฐานการผลิตใหม่ในจีนและญี่ปุ่น

FUJI Corporation เซ็นสัญญากับบริษัท 6 รายในอเมริกาเหนือ เพื่อเจาะกลุ่มอากาศยาน เครื่องจักรทางการเกษตร และเครื่องจักรก่อสร้าง ด้วย Multi-Tasking Machine ที่จะเข้าสู่ตลาดในเดือนเมษายนนี้

Mr. Keiichi Nakajima ประธานบริษัท Citizen Machinery แสดงความเห็นว่า การลงทุนซื้อเครื่องจักรเป็นการลงทุนที่มีค่าใช้จ่ายสูง และต้องตัดสินใจให้ดีก่อนเลือกซื้อ ทำให้การลงทุนในช่วงโควิดมีความลำบากกว่าที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในท้ายสุด ธุรกิจที่จะเดินหน้าต่อก็ต้องมีการลงทุนเกิดขึ้น และสิ่งที่ผู้ผลิต และผู้ขายเครื่องจักรทำได้ในขณะนี้คือการพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ควบคู่กัน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อในท้ายสุด


ที่มาของข่าว: MReport
วว.จับมือพันธมิตรถ่ายทอดความรู้การจัดการและเพิ่มมูลค่าขยะชุมชน
    ดร.เรวดี อนุวัฒนา นักวิจัยอาวุโส ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อม (ศนพ.) ...
  04/03/2021

XCMG ส่งมอบเครื่องจักรก่อสร้าง 400 ยูนิตให้ประเทศในโครงการ Belt and Road Initiative
    เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา XCMG (000425.SZ) ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำระดับโลก ...
  03/03/2021

ปลัดฯ กอบชัย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ
    วันนี้ (2 มีนาคม 2564) นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ...
  02/03/2021

Zoomlion ส่งมอบเครื่องจักรก่อสร้างและเครื่องจักรการเกษตรอัจฉริยะรุ่นใหม่มูลค่า 1.1 พันล้านหยวน
    เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัท Zoomlion Heavy Industry Science & Technology Co., Ltd. ...
  02/03/2021


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
สุริยะฯ ดันแผนพัฒนาอุตฯ เครื่องจักรกลเต็มสูบ มุ่งสนับสนุนเกษตรแปรรูป ชี้เป็นจุดเริ่มต้นการปฏิรูปโครงสร้างศก. ลดการพึ่งพาต่างประเทศ - 01/03/2021
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) ดันแผนพัฒนาอุตฯ เครื่องจักรกลเต็มสูบ มุ่งสนับสนุนเกษตรแปรรูป ชี้เป็นจุดเริ่มต้นการปฏิรูปโครงสร้างศก. ลดการพึ่งพาต่างประเทศ
"เอ็นไอเอ" เตรียมส่ง 66 สตาร์ทอัพฮีโร่ ร่วมแก้วิกฤตภาคเกษตรไทย พร้อมโชว์ 3 เทรนด์นวัตกรรมเกษตรทำแล้วรวย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การบริโภคปี 2021 - 01/03/2021
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เร่งส่งเสริมและผลักดันนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์อุตสาหกรรมเกษตร ปั้นสตาร์ทอัพใน 6 สาขา ได้แก่ 1) การเกษตรดิจิทัล 2) เครื่องจักรกลเกษตร หุ่นยนต์ โดรนและระบบอัตโนมัติ 3) เทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร 4) การจัดการฟาร์มรูปแบบใหม่ 5) การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวและขนส่ง และ 6) บริการทางธุรกิจเกษตร จำนวนทั้งหมด 66 ราย เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์และบริการ รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และลดต้นทุนให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังได้วิเคราะห์แนวโน้มนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการเกษตรที่มีโอกาสเติบโตปี 2021 เช่น แพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าเกษตรออนไลน์ การทำฟาร์มในเขตเมือง และการสร้างบริการแบบเบ็ดเสร็จ
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน รับดีมานด์ฟื้นตัว - 01/03/2021
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนพุ่งขึ้น 3.4% ในเดือนม.ค. - 01/03/2021
ส่อง 7 บิ๊กเครื่องจักรกลญี่ปุ่น ออเดอร์ทั้งปี 2020 ร่วงหนัก - 25/02/2021
สำนักข่าวนิคคัง โคเกียว ชิมบุน จัดทำรายงานยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกล (Machine Tools) 7 แบรนด์ใหญ่ค่ายญี่ปุ่นตลอดทั้งปี 2020 มีมูลค่าการสั่งซื้อรวม 254,505 ล้านเยน หรือราว 2,425 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจากปี 2019 ถึง 31.1% และลดลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ซึ่งเป็นผลจากสงครามการค้า และการระบาดของโควิดที่กระทบต่อการลงทุนอย่างหนักในหลายภูมิภาค อย่างไรก็ตาม ยอดสั่งซื้อได้เริ่มฟื้นตัวในช่วงกลางปีจากการลงทุนของจีน และคาดการณ์ว่าความต้องการในสหรัฐอเมริกาจะฟื้นตัวดีขึ้นในปีนี้
"โพสโค-ไทยน๊อคซ์" กางแผนปี 64 คาดเดินเครื่องจักรใหม่ หนุนแผนขยายตลาดเพิ่ม - 24/02/2021
"โพสโค-ไทยน๊อคซ์" ตั้งเป้าปี 2564 รับแผนซื้อเครื่องจักรใหม่-ปรับปรุงของเดิมคาดแล้วเสร็จปีนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางการผลิตและลด yield loss เสริมกำลังผลิตเพิ่มขึ้นกว่า 84,000 ตันต่อปี หนุนการบริหารสินค้าคงคลังให้ดีขึ้น พร้อมเดินหน้าครองส่วนแบ่งการตลาดส่วนใหญ่ของอุตสาหกรรมสเตนเลสรีดเย็นในประเทศ
หลังมรสุมโควิด รีแคปธุรกิจอุตสาหกรรม ฟื้นเร็วเกินคาด! - 23/02/2021
SMBC Nikko Securities บริษัทหลักทรัพย์และการลงทุนจากญี่ปุ่น เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาถึงการฟื้นตัวของหลายธุรกิจที่ดีกว่าการคาดการณ์ โดย 894 บริษัทลำดับแรกในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว (TSE) ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 60.9% จากจำนวนบริษัททั้งหมดในกระดานแรก มีรายได้เฉลี่ยในช่วงไตรมาสที่ 2 ถึงไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 ลดลง 19.9% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ช่วงวิกฤตของสถานการณ์โรคโควิดในไตรมาสที่ 2 ตัวเลขรายได้เฉลี่ยลดลงแตะระดับ 70%
ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนธ.ค.เพิ่ม 5.2% บวกติดต่อกันเดือนที่ 3 - 22/02/2021
สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภคไฟฟ้า เพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบกับเดือนพ.ย. หลังภาคส่วนต่างๆ เริ่มฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
ปรับอัตราค่าจ้างอาชีพสายช่าง อุตสาหการ-ไฟฟ้า-เครื่องกล มีเฮ! - 17/02/2021
 ครม. เห็นชอบ กำหนดอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ 3 กลุ่มสาขาอาชีพ ได้แก่ 1.ช่างอุตสาหการ 2.ช่างไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ 3.ช่างเครื่องกล  มีผลบังคับใช้ 90 วันหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา
กรมชลประทาน ปล่อยคาราวานเครื่องจักรช่วยเหลือประชาชนช่วงภัยแล้ง - 16/02/2021
ส่องภาคอุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลก ช้ำแค่ไหนจากโควิดระลอกใหม่ - 15/02/2021
เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานความเคลื่อนไหวภาคอุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลกตลอดช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา เผยการระบาดของโควิดระลอกใหม่ในหลายภูมิภาค ทำให้เป็นการเริ่มต้นปีที่ไม่ดีนักสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต
ญี่ปุ่นเผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมปี 63 ทรุดกว่า 10% จากผลกระทบโควิดระบาด - 01/02/2021
กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมปี 2563 ร่วงลง 10.1% จากปีก่อนหน้า เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการขนส่งและและการผลิตเครื่องจักร
XCMG ติดโผ 500 แบรนด์ทรงอิทธิพลของโลก พร้อมแชร์ประสบการณ์การฟื้นฟูโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม - 28/01/2021
XCMG (000425.SZ) ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำระดับโลก ติดอันดับ 500 แบรนด์ทรงอิทธิพลของโลกโดย World Brand Lab เป็นครั้งที่สอง และเป็นผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างสัญชาติจีนเพียงหนึ่งเดียวที่ติดอันดับในปี 2563 นอกจากนี้ XCMG ยังติดท็อป 100 ในการจัดอันดับ 500 แบรนด์มูลค่าสูงสุดของจีนประจำปี 2563
ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนพ.ย.เพิ่ม 1.5% แต่โควิดยังบดบังแนวโน้มอนาคต - 27/01/2021
สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภค เพิ่มขึ้น 1.5% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบกับเดือนต.ค. อย่างไรก็ดี แนวโน้มในอนาคตยังคงมีความไม่แน่นอน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาจากการแพร่ระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจีนปี 2563 ขยายตัว 2.8% - 20/01/2021
สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของจีนตลอดปี 2563 เพิ่มขึ้น 2.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งดีกว่าช่วง 11 เดือนแรกของปีที่ปรับตัวขึ้น 2.3%
“สุริยะ”นำคณะจับมือ METI คอนเน็กต์อุตสาหกรรม4.0 - 20/01/2021
“สุริยะ” นำทีม กสอ.เยือนญี่ปุ่นครั้งแรก หลังนายกฯอาเบะคว้าชัยเลือกตั้งได้รัฐบาลใหม่ จ่อพบ รมว. METI สานต่อ “Connected Industries” เร่งเครื่อง 7 ภารกิจ พร้อมผู้ว่าฯจังหวัดโทยามะ SMRJ NEDO เซ็น MOU กับ JTECS ดูดนักลงทุน
ยกเครื่องอุตสาหกรรมแปรรูป-ฮับผลิตอาหารอาเซียน 6.6 พันล้าน - 20/01/2021
รัฐบาลเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ทุ่มงบ 6.6 พันล้าน ตั้งเป้าระยะยาวเป็น 1 ใน 10 ผู้ส่งออกอาหารโลก
สยามคูโบต้า ปรับตัว รับมือ 3 พายุดิสรัปชัน - 04/01/2021
โลกเราวันนี้กำลังถูกพายุดิสรัปชันอย่างน้อย 3 ลูก ทั้งพายุดิจิทัล ภาวะโลกร้อน และภัยโควิด-19 โหมกระหน่ำภาคการเกษตร ส่งผลให้ภาคการผลิตและการค้าขาย มีการเปลี่ยนแปลงผิดแผกไปจากวิถีเดิม
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเพิ่มขึ้น 0.9% ในเดือน พ.ย. - 25/12/2020
ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้น 0.9% ในเดือน พ.ย. หลังจากพุ่งขึ้น 1.8% ในเดือน ต.ค.
สวนทุเรียนด็อกเตอร์ เทคโนโลยีทุ่นแรงลดต้นทุน - 23/12/2020
ความคุ้มค่าของการใช้เครื่องจักร...แม้จะลงทุนในระยะแรกค่อน ข้างสูง แต่ทำงานไม่กี่วันก็เสร็จ ใช้คนบังคับแค่ไม่กี่คน สามารถมีเวลาไปคิดธุรกิจอื่นได้อีก พูดง่ายๆ แม้ลงทุนเป็นล้าน แต่ในระยะยาวแค่ 1-2 ปี น่าจะคืนทุน
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 86 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1708 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.