สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

จีนขนทัพนักธุรกิจเยือนไทย เปิดประตูโอกาสการค้าการลงทุนไทย-จีน
  24/07/2023
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่ารัฐบาลเมืองหลิ่วโจว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง จัดงานประชุมส่งเสริมอุตสาหกรรมหลักเมืองหลิ่วโจว (Liuzhou's Key Industries Investment Promotion Conference) ขึ้นที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย โดยนางไช่ ลี่ซิน รองประธานบริหารเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง, นางสาวจาง เซียวเซียว ทูตที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจและพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย,
นายจาง จ้วง นายกเทศมนตรีเมืองหลิ่วโจวเข้าร่วมประชุมภายในงาน มีการจัดแสดงสินค้าขึ้นชื่อของเมืองหลิ่วโจว ประชาสัมพันธ์นโยบายด้านเศรษฐกิจการค้า พร้อมทั้งจัดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) ในภาคอุตสาหกรรมหลักระหว่างเมืองหลิ่วโจวกับประเทศไทย

 

  “งานประชุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการมาเยือนประเทศไทยของคณะผู้แทนภาครัฐและธุรกิจเมืองหลิ่วโจว ถือเป็นเวทีสำคัญในการส่งเสริมแลกเปลี่ยนทางการค้าระหว่างหลิ่วโจวและประเทศไทย โดยนำคณะนักธุรกิจ เมืองหลิ่วโจว 23 บริษัท จากกลุ่มบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า, อาหาร และชิ้นส่วนอะไหล่ยนต์

ร่วมเดินทางมาจัดแสดงสินค้า และคณะนักธุรกิจไทยจากภาคส่วนต่าง ๆ กว่า 30 บริษัท อาทิ  สมาคมผู้ค้าปลีกไทย, สมาพันธ์ SME ไทย, กลุ่มธุรกิจ Modern Trade, สถาบันยานยนต์, กลุ่มผู้ประกอบการยานยนต์ และผู้ประกอบการการค้าออนไลน์ ฯลฯ เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนและยกระดับความร่วมมือด้านการค้าและเศรษฐกิจ”

ด้านนางไช่ ลี่ซิน รองประธานบริหารเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง กล่าวว่า กว่างซีพร้อมจับมือกับภาคส่วนต่างๆ ของไทย เพื่อผลักดันการดำเนินการตามฉันทามติที่สำคัญของ แผนปฏิบัติการร่วมว่าด้วยความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ไทย-จีนและข้อริเริ่ม หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้า การพัฒนาอุตสาหกรรมและการแลกเปลี่ยนด้านสังคมและวัฒนธรรม เพื่อบรรลุผลประโยชน์และการพัฒนาร่วมกัน สร้างรูปแบบใหม่ของความร่วมมือระดับสูง และสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างไทย-จีนที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนยิ่งขึ้นบนพื้นฐานของ จีนไทยใช่อื่นไกลพี่น้องกัน

ขณะที่นายจาง จ้วง นายกเทศมนตรีเมืองหลิ่วโจว กล่าวว่า อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่และแปรรูปอาหาร ไม่เพียงแต่เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายภายใต้ยุทธศาสตร์ ไทยแลนด์ 4.0 เท่านั้น แต่ยังเป็นอุตสาหกรรมสำคัญ ซึ่งเมืองหลิ่วโจวมีความได้เปรียบและโดดเด่น เชื่อว่าการมาพบกันของเมืองหลิ่วโจวและประเทศไทยในครั้งนี้ จะนำพาโอกาสความร่วมมือมากมายมาสู่ทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ งานประชุมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนประเทศไทยของคณะผู้แทนภาครัฐและธุรกิจเมืองหลิ่วโจว เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและยกระดับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าในระหว่างการเยือนประเทศไทยครั้งนี้ คณะผู้แทนเมืองหลิ่วโจวได้เข้าพบหน่วยงานรัฐและสมาคมต่างๆ เช่น สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC), สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย (TAIA) ฯลฯ เพื่อทำความเข้าใจนโยบายการค้าและการลงทุน ตลอดจนสภาพแวดล้อมและความต้องการของตลาด ร่วมหารือเกี่ยวกับมาตรฐานอุตสาหกรรม การพัฒนาการค้า แนวโน้มการลงทุน และแสวงหาโอกาสด้านความร่วมมือใหม่ๆ ร่วมกัน

นอกจากนี้ คณะผู้แทนเมืองหลิ่วโจวยังได้เข้าพบ บริษัท ซี.เจ. เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป จำกัด (CJ Express), บริษัท อีซี่ แอนด์ เพอร์เฟคท์ จำกัด (Easy and Perfect), บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด (Lazada Thailand),  บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด (Neta Auto Thailand),  บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด (Flash Express) และเทสโก้โลตัส สํานักงานใหญ่ เพื่อศึกษาดูงานและเจรจาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการค้าและการเปิดตลาดในประเทศไทยเมืองหลิ่วโจวเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง มีมูลค่าการผลิตภาคอุตสาหกรรมคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 5 ของทั้งมณฑล มีกิจการอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีรายได้ตั้งแต่ 20 ล้านหยวนต่อปีขึ้นไป มากถึง 1,291 แห่ง

นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่อยู่ใกล้ภูมิภาคอาเซียนมากที่สุดของจีน เป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งที่ครบวงจร เป็นเมืองต้นแบบด้านโลจิสติกส์แห่งชาติ และจุดเชื่อมต่อที่สำคัญภายใต้ยุทธศาสตร์ เส้นทางการขนส่งเชื่อมทางบกและทางทะเลสายใหม่แห่งภาคตะวันตก(New Western Land-Sea Corridor: NWLSC) มีข้อได้เปรียบในด้านการคมนาคมที่สามารถสัญจรได้ทุกทิศทาง

ทั้งนี้หลิ่วโจวเป็นฐานที่ตั้งของกลุ่มบริษัทและแบรนด์ที่มีชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศ เช่น ผู้ผลิตรถยนต์ SAIC-GM-Wuling และ Dongfeng Liuzhou Motor, กลุ่มธุรกิจเหล็ก Liuzhou Steel Group, บริษัทเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของโลก LiuGong Machinery รวมถึงแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในจีน อย่าง แบรนด์ยาสีฟัน LMZ, ยาอมสมุนไพร Golden Throat และบริษัทยา Huahong Pharmaceutical และเป็นเมืองต้นกำเนิดของ “หลัวซือเฝิ่น” ก๋วยเตี๋ยวซุปหอยขมซึ่งเป็นที่นิยมในหลายประเทศทั่วโลก

ที่มาของข่าว: ฐานเศรษฐกิจ
เปิดสาเหตุ สินค้าจีนมาไทย ‘ค่าส่งถูกมาก’ ผลจาก ‘ข้อตกลง’ เมื่อกว่า 50 ปีก่อน
    เจาะสาเหตุสินค้าทางไกลจากจีนมีค่าส่งถูกมาก หลายครั้งถูกยิ่งกว่าสั่งซื้อจากผู้ค้าไทยจนน่าประหลาดใจ ...
  07/02/2024

KKP ชี้เศรษฐกิจไทยถึงจุดพลิกผัน แนะเร่งหาทางออก
    KKP ชี้เศรษฐกิจไทยถึงจุดพลิกผัน เผยปี 67 จะยังฟื้นตัวช้าและจบรอบดอกเบี้ยขาขึ้น ...
  07/02/2024

ธปท.เผยเศรษฐกิจไทย ธ.ค.66 ขยายตัวชะลอลงรับผลกระทบอุปสงค์โลกฟื้นช้า-ปัจจัยเชิงโครงสร้างฉุด
    ธปท.เผยเศรษฐกิจไทย ธ.ค.66 ขยายตัวชะลอลงรับผลกระทบอุปสงค์โลกฟื้นช้า-ปัจจัยเชิงโครงสร้างฉุด
  01/02/2024

จีนเบียดญี่ปุ่นขึ้นแท่นผู้ส่งออกยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกในปี 2566
    จีนเบียดญี่ปุ่นขึ้นแท่นผู้ส่งออกยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกในปี 2566
  01/02/2024


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
ดัชนี MPI ธ.ค.66 หดวูบ 6.27% ผลจากดีมานด์รถยนต์-ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ชะลอ - 01/02/2024
ดัชนี MPI ธ.ค.66 หดวูบ 6.27% ผลจากดีมานด์รถยนต์-ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ชะลอ
PIMO-ไพโม่ ปี 67 ไปได้สวย - 31/01/2024
PIMO-ไพโม่ ปี 67 ไปได้สวย
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมญี่ปุ่นดีดตัวในเดือนธ.ค. บ่งชี้เศรษฐกิจกลับมาโตใน Q4 - 31/01/2024
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมญี่ปุ่นดีดตัวในเดือนธ.ค. บ่งชี้เศรษฐกิจกลับมาโตใน Q4
ที่ประชุมผู้ถือหุ้น KTIS อนุมัติจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.10 บาท - 31/01/2024
ที่ประชุมผู้ถือหุ้น KTIS อนุมัติจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.10 บาท
‘ไทย’ ขาดดุลการค้า ‘จีน’ ประวัติการณ์พุ่งต่อเนื่องแตะ 3.6 หมื่นล้านดอลลาร์ - 30/01/2024
ไทยขาดดุลการค้าปี 66 แตะ 3.66 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงเป็นประวัตการณ์ ชี้นำเข้ากลุ่มสินค้าสำเร็จรูปมากขึ้น สรท.ชี้ผู้ประกอบการไทยต้องบริหารต้นทุนแข่ง สู้ด้วยคุณภาพ แนะรัฐคุมมาตรฐาน มอก. ด้าน ‘กูรูอีคอมเมิร์ซ’ เปิดเส้นทางสินค้าจีนเข้าไทย ทำไม ‘ค่าส่งสินค้าราคาถูก”
TMI ตั้งเป้ารายได้ปี 67 โต 20% ลุยธุรกิจคาร์บอนเครดิต ก้าวสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน - 30/01/2024
TMI ตั้งเป้ารายได้ปี 67 โต 20% ลุยธุรกิจคาร์บอนเครดิต ก้าวสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน
ส.อ.ท. ตั้งเป้าผลิตรถยนต์ปีนี้ 1.9 ล้านคัน จับตาภูมิรัฐศาสตร์กระทบส่งออก-ยอดขาย - 30/01/2024
ส.อ.ท. ตั้งเป้าผลิตรถยนต์ปีนี้ 1.9 ล้านคัน จับตาภูมิรัฐศาสตร์กระทบส่งออก-ยอดขาย
"พิมพ์ภัทรา"สั่งอุ้มผู้ประกอบการชิ้นส่วนรถยนต์สันดาปสู้กระแส"EV" - 29/01/2024
"พิมพ์ภัทรา"สั่งอุ้มผู้ประกอบการชิ้นส่วนรถยนต์สันดาปสู้กระแส"EV" เร่งให้หน่วยงานในสังกัดเข้าไปดูแล รับฟังปัญหา และสรุปแนวทางช่วยเหลือเพื่อให้กระทรวงอุตสาหกรรม และรัฐบาลเร่งช่วยเหลือ
ส่งออกไทย ปี 2566 ลบ 1% พาณิชย์ตั้งเป้าปี 2567 พลิกบวก 1.99% - 29/01/2024
พาณิชย์ เปิดตัวเลขการส่งออกของไทย ธันวาคม 2566 ขยายตัว 4.7% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ส่งผลให้ทั้งปีติดลบ 1% ส่วนแนวโน้มการส่งออกปี 2567 ตั้งเป้าหมายการทำงานไว้ที่ขยายตัว 1.99%
ชำแหละไส้ใน GDP ปี 66 โต1.8% เหตุการใช้จ่ายภาครัฐ ส่งออกติดลบ - 26/01/2024
เปิดไส้ในเอกสารหลุด กระทรวงการคลัง ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 2566 โตแค่ 1.8% พบ 2 เครื่องยนต์เศรษฐกิจ การใช้จ่ายภาครัฐ การส่งออกติดลบ ขณะที่การบริโภค การลงทุนเอกชนขยายตัว
IMF ปรับขึ้นจีดีพีไทยปีนี้โต 4.4% ผลการเร่งเครื่องมาตรการระยะสั้น - 25/01/2024
'ไอเอ็มเอฟ' เปิดเผยผลการประชุมหารือกับประเทศไทย ปรับขึ้นคาดการณ์จีดีพีปีนี้โต 4.4% จากที่เคยคาดการณ์ไว้ 3.2% ผลมาตรการกระตุ้นทางการคลังระยะสั้นก่อนเครื่องดับปี 68
กนอ. ติดดาว 193 โรงงาน ผ่านเกณฑ์ประเมินมาตรฐาน 5 มิติ - 25/01/2024
กนอ. ติดดาว 193 โรงงาน ผ่านเกณฑ์ประเมินมาตรฐาน 5 มิติ
ดับบลิวทีโอ กังวล ความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ ฉุดการค้าโลกปี 67 - 24/01/2024
ทูตไทยในดับบลิวทีโอ เผย รายงานภาวะการค้าระหว่างประเทศโลก ชี้ ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ สร้างความตึงเครียดทางการค้า ด้านสมาชิกดับบลิวทีโอ ยกข้อกังวลทางการค้าหารือกันมากถึง 45 ข้อ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่วนใหญ่กังวลปัญหาภูมิรัฐศาสตร์และบังคับใช้มาตรการสิ่งแวดล้อม
นักเศรษฐศาสตร์ ชี้ปัญหาเชิงโครงสร้าง กดดันศก.ไทยโตต่ำกว่าศักยภาพ - 24/01/2024
นายพิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ และหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์เศรษฐกิจและการลงทุน กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) กล่าวในเวทีเสวนา หัวข้อ “เศรษฐกิจไทย..เปลี่ยนอย่างไรให้ไปไกลกว่าเดิม” ในงาน สัมมนาแฟล็กชิป ประจำปี 2024 ว่า เศรษฐกิจไทย ในช่วงโควิด-19 เติบโตเฉลี่ยแค่ 3% และหลังโควิด ก็คาดหวังว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น แต่กลับพบว่าเศรษฐกิจไทยไม่สามารถกลับไปเติบโตได้เหมือนเดิม
ศก.ไทยฟื้นตัวบนความท้าทาย คนไทยเป็นหนี้นาน นโยบายช่วยเฉพาะกลุ่มระยะสั้น-สร้างรายได้ระยะยาวคือทางออก - 24/01/2024
เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวบนความท้าทาย เมื่อคนไทยเป็นหนี้นาน-พึ่งงานนอกระบบ นโยบายช่วยเฉพาะกลุ่มระยะสั้นและสร้างรายได้ระยะยาวคือทางออก
IMF ชี้เศรษฐกิจจีนปี 66 โตทะลุเป้าเป็นข่าวดีสำหรับทั่วโลก - 23/01/2024
นางคริสตาลินา กอร์เกียวา กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุเมื่อวานนี้ (17 ม.ค.) ว่า การเติบโตของเศรษฐกิจจีนในปี 2566 ถือเป็นข่าวดีสำหรับจีนและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก
ส.อ.ท.จับตาความเสี่ยงภูมิรัฐศาสตร์ ห่วงต้นทุนอุตฯ ปี 67 ขึ้นทั้งแผง - 23/01/2024
ส.อ.ท. จับตาความขัดแย้งภูมิรัฐศาสตร์ ปัจจัยเสี่ยงกังวลหลักปี 67 ชี้วิกฤติทะเลแดงเร่งอัตราค่าระวางเรือและประกันภัยพุ่ง ผู้นำเข้าวัตถุดิบจากยุโรปเริ่มรับผลกระทบซัพพลายเชนสะดุดช่วงไตรมาส 2 หวั่นภาคอุตฯ แบกรับต้นทุนหลายด้านทั้งค่าน้ำมัน ค่าไฟฟ้า ค่าแรง ดอกเบี้ย
เปิดแนวโน้ม 22 กลุ่มอุตสาหกรรมปี 67 ยังโตต่อเนื่อง เอกชนกังวลปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ยืดเยื้อ - 22/01/2024
นายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า ผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์และแนวโน้มอุตสาหกรรมในปี 67 พบว่า อุตสาหกรรมส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มที่มีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้นจากปีที่ผ่านมา
"กระทรวงอุตสาหกรรม"สั่งเข้มมาตรการป้องกันอัคคีภัย-อุบัติเหตุในโรงงาน - 22/01/2024
"กระทรวงอุตสาหกรรม"สั่งเข้มมาตรการป้องกันอัคคีภัย-อุบัติเหตุในโรงงาน เดินหน้ารวบรวมและศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วน สอดรับเหตุการณ์พลุระเบิดสุพรรณบุรี
บอร์ดใหม่กนอ. ตั้งเป้าดึงเม็ดเงินลงทุนในไทยไม่ต่ำกว่า 3 ล้านลบ. ภายในปี 69 - 22/01/2024
บอร์ดใหม่กนอ. ตั้งเป้าดึงเม็ดเงินลงทุนในไทยไม่ต่ำกว่า 3 ล้านลบ. ภายในปี 69
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 124 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2470 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.