ผู้ประกอบการ
RCEP เพิ่มแต้มต่อส่งออกตลาดเกาหลีใต้ ไม่เก็บภาษีสินค้าไทยเพิ่มจากความตกลง AKFTA ถึง 413 รายการ
  06/07/2021 08:00

          นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่าหลังจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สามารถผลักดันให้การเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ประสบความสำเร็จนั้น เกาหลีใต้นับเป็นตลาดสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ไทยจะได้รับประโยชน์จากการส่งออกสินค้าภายใต้ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) เพิ่มเติมจากความตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่มีอยู่เดิม คือ ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-เกาหลีใต้ (AKFTA)

          นางอรมน  กล่าวว่า ภายใต้ความตกลง RCEP เกาหลีใต้จะยกเลิกการเก็บภาษีศุลกากรกับสินค้าส่งออกจากไทย คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 90.7 ของรายการสินค้าทั้งหมด ซึ่งสินค้าที่เกาหลีใต้ยกเลิกภาษีศุลกากรให้ไทยเพิ่มเติมจาก AKFTA มีจำนวนมากถึง 413 รายการ เช่น น้ำมันปิโตรเลียม ผักผลไม้สดและแปรรูป สบู่ แชมพู น้ำมันที่ได้จากพืช ของปรุงแต่งจากธัญพืชและแป้ง แป้งที่ทำจากรากหรือหัวของพืช (อาทิ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม) พลาสติก เครื่องแต่งกาย เครื่องแก้ว ไม้ เครื่องดื่มที่มีและไม่มีแอลกอฮอล์ อาหารแปรรูป ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า เคมีภัณฑ์ ด้ายทำด้วยยางวัลแคไนซ์ สินค้าประมง รถจักรยาน เครื่องยนต์เรือและส่วนประกอบ กระเบื้อง ซีเมนต์ เป็นต้น

          นางอรมน เพิ่มเติมว่า สำหรับสินค้าที่เกาหลีใต้ได้ยกเว้นภาษีศุลกากรให้อยู่แล้วภายใต้ AKFTA และไม่ได้เปิดเพิ่มให้ใน RCEP เช่น เนื้อสัตว์ ดอกไม้ประดับ ผักสด (อาทิ ต้นหอม ผักกาด หอมแดง) ชา ธัญพืช น้ำมันจากพืช ของที่ทำจากน้ำตาล ผักผลไม้ปรุงแต่ง น้ำผลไม้ ยางสังเคราะห์ เส้นใยสังเคราะห์ โฟลตกลาสและแก้วที่ขัดผิวหรือขัดมัน เครื่องยนต์ดีเซล เครื่องจักร เป็นต้น ดังนั้น ผู้ประกอบไทยจึงควรพิจารณาสิทธิประโยชน์ในกรอบ FTA ต่างๆ และเลือกใช้กรอบที่มีความเหมาะสมกับลักษณะธุรกิจของตน ซึ่งจะต้องพิจารณาควบคู่กับเกณฑ์ถิ่นกำเนิดสินค้าที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตของผู้ประกอบการ และระเบียบวิธีปฏิบัติด้านพิธีการศุลกากรที่กำหนดในแต่ละ FTA ด้วย โดย กรมฯ ได้เผยแพร่ข้อมูลอัตราภาษีศุลกากรที่เกาหลีใต้เก็บกับสินค้าส่งออกจากไทยทั้ง 2 FTA คือ AKFTA และ RCEP ในเว็บไซต์ของกรมฯ ที่ http://tax.dtn.go.th รวมทั้งข้อมูลกฎถิ่นกำเนิดสินค้าใน FTA ฉบับต่างๆ ที่ http://www.thailandntr.com ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบสามารถรักษาสิทธิประโยชน์ที่ควรจะได้รับจากแต้มต่อทางภาษีที่ประเทศไทยเจรจามาได้ใน FTA

          ทั้งนี้ ในช่วง 5 เดือนแรก (ม.ค.-พ.ค.) ของปี 2564 มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับเกาหลีใต้อยู่ที่ 6,495.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 29.6% จากช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า เป็นการส่งออกจากไทยไปเกาหลีใต้มูลค่า 2,374.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 33.9% สินค้าส่งออกที่สำคัญ เช่น วงจรพิมพ์ วงจรรวมที่ใช้ในทางอิเล็กทรอนิกส์ ยางล้อรถยนต์ อุปกรณ์เครื่องโทรศัพท์ไร้สาย เศษเหล็กและอะลูมิเนียม เนื้อไก่แปรรูป แผ่นไม้อัด ยางธรรมชาติ เครื่องปรับอากาศ เป็นต้น และไทยนำเข้าจากเกาหลีใต้มูลค่า 4,120.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 27.3% สินค้านำเข้าที่สำคัญ เช่น วงจรรวมที่ใช้ในทางอิเล็กทรอนิกส์และส่วนประกอบ สิ่งพิมพ์ ผลิตภัณฑ์เหล็กแผ่นรีด น้ำมันฟีดสต๊อกสำหรับใช้ในการผลิตน้ำมันหล่อลื่น บุหรี่ เม็ดพลาสติก แคโทดที่ทำด้วยทองแดง ปลาสคิปแจ็กหรือปลาโอท้องแถบแช่แข็ง เป็นต้น


ที่มาของข่าว: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
‘กรมเจรจาฯ’ เตรียมระดมความเห็นอัพเกรด FTA 3 ฉบับที่อาเซียนทำกับจีน เกาหลีใต้ และอินเดีย
    กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เตรียมเชิญรัฐและเอกชนระดมความคิดเห็นการยกระดับเอฟทีเอ 3 ...
  13/07/2021 08:00

สดใส! ‘จุรินทร์’ หนุนลงทุนชิลี ประตูสู่ลาตินอเมริกา เผย 5 เดือนแรก บวก 30.6% พร้อมโชว์ตัวเลขการค้า FTA 5 เดือนแรกทะลุเป้าขยายตัว 19% มูลค่า 3.9 ล้านล้านบาท
    ‘จุรินทร์’ หารือทูตชิลี เล็งใช้ชิลีเป็นศูนย์กระจายสินค้าไทยไปตลาดลาตินอเมริกา ...
  08/07/2021 08:00

ในงานสัมมนาออนไลน์ “เข้าถึง เข้าใจ โอกาสการค้าไทยในปากีสถาน”
    กระทรวงพาณิชย์ ...
  06/07/2021 12:00


ข่าว FTAอื่นๆ
เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเศรษฐกิจอาเซียนหารือทางไกล เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 เตรียมคลอดแผนบันดาร์เสรีเบกาวัน - 15/06/2021 12:00
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเศรษฐกิจอาเซียน (SEOM) ผ่านระบบการประชุมทางไกล เร่งดำเนินงานตามกรอบการฟื้นฟูของอาเซียนภายหลังโควิด-19 เตรียมคลอดแผนบันดาร์เสรีเบกาวัน เพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมเศรษฐกิจดิจิทัล ด้านไทย ชูโมเดลเศรษฐกิจ BCG
RCEP เพิ่มแต้มต่อส่งออกตลาดญี่ปุ่น ไม่เก็บภาษีสินค้าไทยเพิ่มจาก JTEPA และ AJCEP ถึง 207 รายการ - 14/06/2021 12:00
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ชี้ RCEP เพิ่มโอกาสส่งออกตลาดญี่ปุ่น ลดภาษีนำเข้าสินค้าจากไทยเหลือ 0% เพิ่มจาก FTA ที่มีอยู่ถึง 207 รายการ หนุนผู้ประกอบการศึกษากฎถิ่นกำเนิดสินค้าอย่างละเอียด เพื่อเลือกใช้ความตกลง FTA แต่ละฉบับ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
‘กรมเจรจาฯ’ เตรียมจัดระดมความคิดเห็นออนไลน์ การจัดทำ FTA อาเซียน-แคนาดา - 09/06/2021 14:00
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดระดมความคิดเห็นการจัดทำ FTA อาเซียน-แคนาดา ผ่านทางออนไลน์ เปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนทั่วไป แสดงความคิดเห็น รวม 4 วัน ระหว่างวันที่ 14-17 มิ.ย. นี้ ก่อนใช้ประกอบในผลการศึกษาข้อดีข้อเสีย และใช้เป็นท่าทีประกอบการตัดสินใจในการประชุมรัฐมนตรีอาเซียน-แคนาดา ในเดือน ก.ย. นี้
‘จุรินทร์’ หนุนเอเปคเร่งลดอุปสรรคทางการค้า ให้วัคซีนและสินค้าจำเป็นถึงมือประชาชนโดยเร็ว พร้อมสนับสนุนการเจรจา WTO ให้สรุปได้ในปีนี้ - 06/06/2021 12:00
‘จุรินทร์’ ร่วมกับรัฐมนตรีการค้าเอเปครับรองแถลงการณ์ 3 ฉบับ เน้นย้ำการฟื้นฟูเศรษฐกิจจากโควิด อำนวยความสะดวกทางการค้าในสินค้าจำเป็น และวัคซีนโควิด-19 ให้เข้าถึงประชาชนเร็วขึ้น หนุนใช้ CL ในการผลิตวัคซีนให้เกิดการเข้าถึงอย่างเท่าเทียม พร้อมสนับสนุน WTO เร่งหาข้อสรุปประเด็นคงค้างภายในปีนี้
‘จุรินทร์’ ชู 6 ประเด็น แก้เศรษฐกิจช่วงโควิด ‘ในเวทีเอเปค’ - 04/06/2021 13:00
‘จุรินทร์’ ร่วมเวทีประชุมระหว่างรัฐมนตรีการค้าเอเปค กับสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจของเอเปคจาก 6 เขตเศรษฐกิจ และผู้แทนจากองค์การระหว่างประเทศที่สำคัญ ชู 6 ประเด็นสำคัญเพื่อขับเคลื่อนการค้า เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิด-19 สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศคู่ค้าในภูมิภาคและเวทีโลก
‘กรมเจรจาฯ’ โชว์ 4 เดือนแรก การค้าไทยกับคู่เจรจา FTA โต 13% ทะลุ 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ! ส่งออกสินค้าเกษตรฮอต - 02/06/2021 12:00
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กางตัวเลขการค้าไทยกับคู่เจรจา FTA ช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ โต 13% มูลค่าเกิน 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ส่งออกสินค้าเกษตร พุ่ง! 22% มูลค่ากว่า 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ยางพาราและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไปได้สวย ส่วนสินค้าอุตสาหกรรม โต 5% มั่นใจ ส่งออกสินค้าไทยยังมีโอกาสขยายตัวตามสัญญานเริ่มฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก
ไทยเตรียมร่วมประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค เร่งฟื้นเศรษฐกิจจากโควิด-19 - 31/05/2021 12:00
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เตรียมเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปคกับสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจของเอเปค และการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค 4-5 มิ.ย.นี้ เร่งหารือแนวทางรับมือและฟื้นเศรษฐกิจจากวิกฤตโควิด-19
จีนออกมาตรการส่งเสริมเปิดเสรีการค้าของเมืองท่าการค้าเสรีไห่หนาน (Hainan Free Trade Port: Hainan FTP) - 28/05/2021 12:00
‘กรมเจรจาฯ’ ถกทูตพาณิชย์เมืองน้ำหอม เตรียมจัดประชุมระดับสูงไทย-ฝรั่งเศส ดันการค้าและการลงทุน - 28/05/2021 11:00
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ หารือทีมเศรษฐกิจสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เตรียมการประชุมหารือระดับสูงไทย-ฝรั่งเศสด้านเศรษฐกิจ ครั้งที่ 4 ปลายไตรมาส 3 ปีนี้ หวังเดินหน้าส่งเสริมการค้า การลงทุน และเพิ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ทั้งเกษตร อาหาร ขนส่ง และนวัตกรรม หวังสร้างความมั่นใจให้ภาคธุรกิจ
‘กรมเจรจาฯ’ เตรียมเปิดโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกด้วย FTA” ปี 4 ชวนผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นมโคเข้าร่วม ตั้งเป้าพาลุยตลาดจีน - 25/05/2021 12:00
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เตรียมเปิดตัวโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกด้วย FTA” ปีที่ 4 ติวเข้มชาวสหกรณ์โคนม ผู้ประกอบการโคนมและผลิตภัณฑ์นมแปรรูปของไทย พัฒนากลยุทธ์สู่ตลาดต่างประเทศ ด้วยการใช้ประโยชน์ FTA เผยปีนี้! ตั้งเป้าพาลุยตลาดจีน พร้อมปรับรูปแบบการอบรมและขายตรงผ่านออนไลน์ เปิดรับสมัครเดือน มิ.ย.นี้
FTA หนุนส่งออกผักไทยไปจีน ไตรมาสแรกโตเกือบเท่าตัว! - 24/05/2021 12:00
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ชี้! FTA ช่วยส่งออกผักไทยไปตลาดจีน ไตรมาสแรกปีนี้ เพิ่มขึ้นถึง 96% นำโด่งเป็นตลาดสำคัญอันดับ 1 ของไทย ส่วนตลาดอาเซียน เกาหลีใต้ ขยายตัวได้ดีเช่นกัน มันสำปะหลัง พริก สินค้ายอดฮิต หวังไทยเจรจาลดภาษีได้เพิ่มขึ้นใน RCEP
พาณิชย์ถกจีน เร่งลดอุปสรรคทางการค้า - 21/05/2021 12:00
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเผย ในการประชุมคณะทำงานเพื่อส่งเสริมการค้าอย่างไร้อุปสรรคไทย-จีน ครั้งที่ 2 ผ่านระบบการประชุมทางไกล ไทยขอให้จีนเร่งแก้ปัญหาอุปสรรคทางการค้าและอำนวยความสะดวกให้สินค้าไทย อาทิ ขยายเวลาให้บริการตรวจสินค้าเข้า-ออก เพิ่มช่องทางส่งออกผลไม้ผ่านด่านท่าเรือ และเร่งขึ้นทะเบียนโรงงานแปรรูปข้าว-ไก่-รังนกของไทย หวังเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันช่วงโควิด
จอร์เจียออกกฎระเบียบควบคุมสารตะกั่วในสีบางประเภท - 21/05/2021 12:00
ทูตมองโกเลีย เข้าพบ ‘จุรินทร์’ ตั้งเป้าการค้า 3,000 ล้านบาท ดันส่งออก ‘ข้าว-ยาง-อาหาร’ เพิ่ม พร้อมจับมือหาเส้นทางขนสินค้าทางบก ลดต้นทุน - 20/05/2021 12:00
‘จุรินทร์’ หารือเอกอัครราชทูตมองโกเลียประจำประเทศไทย เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เตรียมขยายตลาดส่งออกข้าว ผลิตภัณฑ์อาหาร ผลิตภัณฑ์ยางและเครื่องมือแพทย์ และกระดาษ ไปมองโกเลีย พร้อมเชิญชวนท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและบริการทางการแพทย์ในไทย ตั้งเป้าผลักดันมูลค่าการค้าสองฝ่ายแตะ 3,000 ล้านบาท ให้ได้ในปี 2566
กรมการค้าต่างประเทศจับมือทูตพาณิชย์ หารือสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยและผู้นำเข้าฟิลิปปินส์ผ่านระบบ Video Conference ดันส่งออกข้าวฟิลิปปินส์ช่วงครึ่งปีหลัง - 20/05/2021
ไทย-จีน นัดประชุมคณะทำงานส่งเสริมการค้าอย่างไร้อุปสรรค หวังดันมูลค่าการค้าทั้งสองฝ่าย ช่วงโควิด-19 - 18/05/2021 12:00
ไทย-จีน นัดประชุมคณะทำงานเพื่อส่งเสริมการค้าอย่างไร้อุปสรรค ครั้งที่ 2 ผ่านระบบการประชุมทางไกล ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ หารือการอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งสินค้าของไทย โดยเฉพาะสินค้าที่ไทยมีศักยภาพ พร้อมส่งเสริมผู้ส่งออกของไทยเข้าสู่ตลาดออนไลน์จีน และเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าและกิจกรรมส่งเสริมการค้าในจีน
สมาชิก RCEP เดินหน้ากระบวนการให้สัตยาบัน ตั้งเป้ามีผลบังคับใช้ภายในปีนี้ - 17/05/2021 12:00
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศแจ้งความคืบหน้าการให้สัตยาบัน RCEP ล่าสุด! สิงคโปร์และจีน ได้ยื่นให้สัตยาบันแล้ว ประเทศสมาชิกอื่นกำลังดำเนินกระบวนการภายใน ส่วนไทย 3 หน่วยงานกำลังออกกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง คาดแล้วเสร็จและยื่นให้สำนักงานเลขาธิการอาเซียนได้ ภายใน ต.ค. นี้ ตั้งเป้ามีผลบังคับใช้ได้ทันภายในปีนี้ ชี้! ไทยจะได้ประโยชน์ชัดเจน โดยเฉพาะการเปิดตลาดเพิ่มเติมจากเกาหลี ญี่ปุ่น และจีน
เครื่องเทศและสมุนไพรไทยไปได้สวย เอฟทีเอหนุนส่งออก 3 เดือนแรก พุ่ง93% - 15/05/2021 12:00
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย การส่งออกเครื่องเทศและสมุนไพรไตรมาสเดือนแรกปี 64 ไปได้สวย มูลค่า 87 ล้านเหรียญสหรัฐ โต 93% ตลาดอาเซียนมาเป็นอันดับหนึ่ง เพิ่ม 154% เหตุได้แรงหนุนจากการลดภาษีภายใต้เอฟทีเอ แนะผู้ประกอบการพัฒนาสินค้า ศึกษาข้อกำหนดลดความยุ่งยากซับซ้อน
EU คุมเข้มสินค้าพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง - 14/05/2021
ขอ Form E ส่งออกผลไม้พุ่ง คต. ดันใช้ระบบ Electronic Signature and Seal (ESS) อำนวยความสะดวก - 13/05/2021
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 8 หน้า: จำนวนทั้งหมด 156 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.