สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

ส่อง 18 อุตสาหกรรมไทยปี 68 แนวโน้มโตต่อเนื่อง ห่วงนโยบาย "ทรัมป์" เขย่าเศรษฐกิจ
  27/01/2025
ภาคอุตสาหกรรมไทยในปี 2568 ยังมีแนวโน้มทรงตัว ซึ่งเป็นผลของฐานต่ำจากปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้มีแรงหนุนจากการขยาย ตัวของภาคการท่องเที่ยว การส่งออกสินค้า และการลงทุนภาคเอกชน รวมถึง การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ โดยเฉพาะใน อุตสาหกรรมเป้าหมาย เช่น อิเล็กทรอนิกส์ ดิจิทัล ยานยนต์และชิ้นส่วน ปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ เป็นต้น ประกอบกับ มาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจของภาครัฐ ทั้งการใช้จ่ายผ่านโครงการต่างๆ เช่น Easy E-Receipt และดิจิทัลวอลเล็ต มาตรการวีซ่าฟรี(Free-Visa) เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นต้น ตลอดจนมาตรการส่งเสริมการลงทุน

ปัจจัยเหล่านี้ ส่งผลให้การบริโภคภายในประเทศและการจ้างงานปรับตัวดีขึ้น ในขณะที่ เศรษฐกิจโลกโดยรวมยังมีทิศทางเติบ โตได้ซึ่งช่วยสนับสนุนการส่งออกสินค้าไทย สอดคล้องกับการเร่งเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) เพื่อเปิดตลาดประเทศคู่ค้าใหม่ๆ และยังมีปัจจัยหนุนจากการย้ายฐานการผลิตเข้ามาลงทุนในไทย ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมไทยใน อนาคต

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการไทยยังต้องเผชิญกับความท้าทายเชิงโครงสร้างที่ซับซ้อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถ ในการแข่งขัน เช่น ปัญหาต้นทุนการผลิต หนี้ภาคธุรกิจและอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูง ภาระหนี้ครัวเรือนที่กดกันกำลังซื้อในประเทศ ผลกระทบ จากสินค้าจีนเข้ามาทุ่มตลาดในประเทศและประเทศคู่ค้า รวมถึง ปัญหาการเปลี่ยนเทคโนโลยีที่รวดเร็ว ทำให้ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน

นอกจากนี้ ยังมีความผันผวนของเศรษฐกิจโลกจากปัญหาความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ทั้งในตะวันออกกลางและสงครามรัส เซีย-ยูเครนและความไม่แน่นอนของสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน และประเทศอื่นๆ ที่อาจใช้มาตรการที่ไม่ใช่ภาษี (NTM/NTB) เพิ่มขึ้น รวม ถึง มาตรการทางการค้าที่เกี่ยวกับด้านสิ่งแวดล้อม อีกทั้ง ภาวะตลาดมีการแข่งขันรุนแรงขึ้นและคู่แข่งเพิ่มขึ้นในภูมิภาค และยังมีความ ท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ปัจจัยเหล่านี้กดดันภาคอุตสาหกรรมไทยมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้แนวทางการปรับตัวของภาคอุตสาหกรรมไทยในปี 2568 จะมุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลและ AI มาปรับใช้ในการ ดำเนินธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยนวัตกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า และยกระดับมาตรฐานสินค้าให้เป็น ที่ยอมรับในตลาดต่างประเทศ นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังเร่งปรับโมเดลธุรกิจให้เข้าไปมีส่วนใน Supply Chain อุตสาหกรรมเป้าหมาย และสร้างพันธมิตรเพื่อให้ไทยอยู่ในห่วงโซ่การผลิตโลก (Supply Chain Security) ตลอดจนการลงทุนใช้พลังงานหมุนเวียนในกระบวน การผลิต รวมทั้งการดำเนินธุรกิจตามแนวคิด ESG และพัฒนาอุตสาหกรรมด้วย BCG Model เพื่อปรับตัวสู่เป้าหมาย Net Zero

*จับตานโยบายเศรษฐกิจ "ทรัมป์" ฉุดเศรษฐกิจโลก
นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า การเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ใน ช่วงกลางดึกคืนนี้ต้องจับตาดูว่าจะมีความชัดเจนเรื่องนโยบายด้านเศรษฐกิจอย่างไร ซึ่งธนาคารโลก (World Bank) และกองทุนการเงิน ระหว่างประเทศ (IMF) ประเมินผลกระทบเบื้องต้นจากการประกาศนโยบายสงครามการค้าในช่วงหาเสียง หากดำเนินการจริงจะบั่นทอน ให้อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ชะลอตัวลงจาก 2.7% เหลือ 2.4%

ในส่วนของประเทศไทยนั้นน่าจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมทุกกลุ่มที่ส่งเข้าไปในสหรัฐฯ เนื่องจากอยู่ในเกณฑ์ที่ได้ดุลการค้าจาก สหรัฐ โดยการส่งออกของไทยไปสหรัฐฯ มีสัดส่วน 20% ของการส่งออกทั้งหมด ซึ่งขยายตัวต่อเนื่องจากช่วงทรัมป์ 1 ที่เป็นผู้ส่งออกอันดับ ที่ 14 มาอยู่ที่อันดับ 12 และปัจจุบันน่าจะขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 9

แนวทางการแก้ไขปัญหานั้นจะต้องแสวงหาตลาดใหม่ที่มีศักยภาพเพิ่มเติมเพื่อลดสัดส่วนการส่งออกไปสหรัฐฯ ลง เหมือนที่จีนหัน มาเพิ่มมูลค่าทางการค้ากับภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ถึง 5.3 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อลดสัดส่วนการส่งออกไปสหรัฐฯ จนส่งผลกระทบ ต่อภาคอุตสาหกรรมของไทยจาก 20 กลุ่มในปี 65 มาเป็น 25 กลุ่มในปี 67 และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 30 กลุ่มในปี 68


ที่มาของข่าว: RYT9
“อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย
    “อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย
  15/09/2025

3 บทเรียนพลิก SMEs ไทยรับการค้าโลก ด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG
    จากเก้าอี้รีไซเคิล สมุนไพรไทย ไปจนถึงเสื้อพลาสติกรีไซเคิล เรื่องเล่า SMEs ไทยบนเวที DIPROM สะท้อน 3 ...
  14/09/2025

มาเลเซียเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมโตเกินคาดในเดือนก.ค. ส่งสัญญาณศก.ฟื้นตัว
    มาเลเซียเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมโตเกินคาดในเดือนก.ค. ส่งสัญญาณศก.ฟื้นตัว
  12/09/2025

LMW Limited เตรียมเปิดตัวเครื่องกลึงขั้นสูง ศูนย์เครื่องจักรกล และระบบอัตโนมัติที่ยืดหยุ่นในงาน EMO Hannover 2025
    LMW Limited เตรียมเปิดตัวเครื่องกลึงขั้นสูง ศูนย์เครื่องจักรกล และระบบอัตโนมัติที่ยืดหยุ่นในงาน EMO ...
  12/09/2025


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
กนอ. จับมือ ส.อ.ท. ยกระดับและเร่งรัดลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย - 11/09/2025
การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) โดยนายสุเมธ ตั้งประเสริฐ ผู้ว่าการ กนอ. และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) โดยนายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธาน ส.อ.ท.ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อยกระดับและเร่งรัดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย
ลุ้นต่อ!? ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ ชี้ ภาษีทรัมป์ผิดกฎหมาย แต่ศึกนี้ยังไม่จบ - 08/09/2025
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (29 ส.ค.) ศาลอุทธรณ์กลางของสหรัฐฯ มีคำวินิจฉัยให้เพิกถอนมาตรการภาษีศุลกากรส่วนใหญ่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศใช้ โดยคณะผู้พิพากษามีมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 4 เสียง ตัดสินว่า ผู้นำสหรัฐฯ ใช้อำนาจเกินขอบเขตของกฎหมาย International Emergency Economic Powers Act (IEEPA) ปีค.ศ. 1977 อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ยังไม่ยอมถอยง่าย ๆ เพราะการต่อสู้ทางกฎหมายยังไม่สิ้นสุด และมีกฎหมายอื่น ๆ ที่อาจเปิดช่องให้เขานำมาตรการภาษีกลับมาใช้ได้อีก
นายผยง ศรีวณิช ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.ประเมินว่าปี 2568 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ไทย จะขยายตัวได้ 1.8%-2.2% ขณะคาดว่ามูลค่าการส่งออกปีนี้ จะขยายตัวได้ 2- - 05/09/2025
นายผยง ศรีวณิช ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.ประเมินว่าปี 2568 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ไทย จะขยายตัวได้ 1.8%-2.2% ขณะคาดว่ามูลค่าการส่งออกปีนี้ จะขยายตัวได้ 2-3% อัตราเงินเฟ้อ อยู่ที่ 0.5-1.0%
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม-ยอดค้าปลีกเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้นในเดือนก.ค. - 02/09/2025
สำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (29 ส.ค.) ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. นับเป็นการปรับตัวขึ้นเดือนที่สองติดต่อกัน โดยได้รับแรงหนุนส่วนใหญ่จากภาคการผลิตและเหมืองแร่ ซึ่งเป็นแกนหลักของเศรษฐกิจประเทศ
ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ ส.ค.กระเตื้องขึ้น จากแรงหนุนภาคการผลิต-ภาคบริการ - 02/09/2025
ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ ส.ค.กระเตื้องขึ้น จากแรงหนุนภาคการผลิต-ภาคบริการ
สศอ.แถลง MPI ก.ค.หด 3.98% หั่นคาดการณ์ทั้งปี 68 เหลือโต 0.0-0.5% เจอหนี้ครัวเรือน-ภาษีสหรัฐกดดัน - 29/08/2025
นายภาสกร ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนก.ค. 68 อยู่ที่ระดับ 93.34 หดตัว 3.98% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ด้านอัตราการใช้กำลังการผลิต (CapU) เดือน ก.ค. 68 อยู่ที่ 57.37%
“พิชัย” หารือทูตสหรัฐฯ กระชับสัมพันธ์ทุกมิติ-ติดตามคืบหน้าภาษี-กระบวนการเข้าเป็นสมาชิก OECD - 28/08/2025
น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยผลหารือระหว่างนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กับ นายรอเบิร์ต เอฟ.โกเด็ก (The Honorable Robert F. Godec) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ว่า ทั้งสองได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรที่สำคัญต่อกัน และการมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นมาอย่างยาวนาน ซึ่งสร้างประโยชน์ร่วมกันอย่างมหาศาล พร้อมเห็นพ้องที่จะสานต่อความร่วมมือทั้งสองด้านให้ก้าวหน้าในบรรยากาศแห่งมิตรภาพและการเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญต่อกัน
จีนส่งผู้แทนการค้าเยือนสหรัฐฯ สัปดาห์นี้ เริ่มเจรจารอบใหม่-มุ่งหาทางออกข้อพิพาทการค้า - 27/08/2025
จีนส่งผู้แทนการค้าเยือนสหรัฐฯ สัปดาห์นี้ เริ่มเจรจารอบใหม่-มุ่งหาทางออกข้อพิพาทการค้า
All About ESG : ESG ไม่ทำโดนปรับ !! กฎหมายบังคับ (ใกล้) มาแล้ว - 26/08/2025
ESG ไม่ใช่แค่กระแส แต่กำลังจะกลายเป็นข้อบังคับทางกฎหมาย !! นั่นก็เพราะ “พ.ร.บ. การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” ใกล้ประกาศใช้เข้ามาทุกที แม้จะดูเหมือนอีกหลายปี แต่ถ้าไม่เริ่มทำตอนนี้ บอกเลยว่าปรับตัวไม่ทัน
เศรษฐกิจเยอรมนี Q2/68 สะดุดหนักเกินคาด หดตัว 0.3% QoQ - 23/08/2025
สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนีเปิดเผยในวันนี้ (22 ส.ค.) ว่า เศรษฐกิจของเยอรมนีหดตัวลง 0.3% ในไตรมาส 2/2568 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นการปรับทบทวนตัวเลขจากรายงานเบื้องต้นที่ระบุว่าหดตัวเพียง 0.1%
วว. จับมือสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทยร่วมพัฒนา "ศูนย์วิจัยและสาธิตเทคโนโลยีการผลิตวงจรพิมพ์อัจฉริยะ" - 23/08/2025
มุ่งขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม/เศรษฐกิจไทยให้ก้าวกระโดด ด้วยอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่น มิ.ย. 2025 ฟื้นเล็กน้อย แต่คำสั่งซื้อจากไทยร่วง 43.7% - 22/08/2025
สมาคมเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (JMTBA) รายงานยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลกในเดือนมิถุนายน??? 2025 มีมูลค่ารวม 133,163 ล้านเยน (902.31 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 3.5% จากเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นการเติบโตแบบเดือนต่อเดือนครั้งแรกในรอบ 3 เดือน
รมว.คลัง นัดถกผู้แทนสหรัฐฯ สัปดาห์หน้ากำหนดสัดส่วน Local Content สินค้าไทย - 21/08/2025
รมว.คลัง นัดถกผู้แทนสหรัฐฯ สัปดาห์หน้ากำหนดสัดส่วน Local Content สินค้าไทย
ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ค. ร่วงต่อเนื่อง ต่ำสุดรอบ 36 เดือน ข้อพิพาทไทย-กัมพูชากระทบค้าชายแดน - 20/08/2025
ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ค. ร่วงต่อเนื่อง ต่ำสุดรอบ 36 เดือน ข้อพิพาทไทย-กัมพูชากระทบค้าชายแดน
เริ่มแล้ว! ภาษี “ทรัมป์” มีผลบังคับใช้ เปิดฉากระบบการค้าโลกยุคใหม่ - 12/08/2025
เริ่มแล้ว! ภาษี “ทรัมป์” มีผลบังคับใช้ เปิดฉากระบบการค้าโลกยุคใหม่
ไทย-สหรัฐ เตรียมออกแถลงการณ์ร่วมบรรลุข้อตกลงภาษี ก่อนเปิดรับฟังความเห็น ชงครม.-สภาฯ ไฟเขียว - 05/08/2025
ไทย-สหรัฐ เตรียมออกแถลงการณ์ร่วมบรรลุข้อตกลงภาษี ก่อนเปิดรับฟังความเห็น ชงครม.-สภาฯ ไฟเขียว
กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนร่วงต่อเนื่องเดือนมิ.ย. สัญญาณดีมานด์ในประเทศยังอ่อนแอ - 29/07/2025
กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนร่วงต่อเนื่องเดือนมิ.ย. สัญญาณดีมานด์ในประเทศยังอ่อนแอ
อย่ารีบหมดหวัง! ไทยดิ้นเฮือกสุดท้ายเจรจาภาษีทรัมป์ มั่นใจปิดดีลได้อัตราสูสีภูมิภาค - 25/07/2025
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุว่า ขณะนี้ “ทีมไทยแลนด์” อยู่ระหว่างการเจรจาข้อสรุปมาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา และไม่อยากให้มีการนำไปเปรียบเทียบกับประเทศที่เจรจาเสร็จแล้ว เพราะการเจรจาจะต้องมีการต่อรองกัน ดังนั้นทีมไทยแลนด์จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ ในการเจรจาต่อรองให้เต็มที่ โดยยึดหลัก win-win
พาณิชย์ เตรียมมาตรการช่วยเอกชนรับมือภาษีทรัมป์ ชี้สัญญาณดี เชื่อปิดดีลทัน 1 ส.ค. - 19/07/2025
พาณิชย์ เตรียมมาตรการช่วยเอกชนรับมือภาษีทรัมป์ ชี้สัญญาณดี เชื่อปิดดีลทัน 1 ส.ค.
ผู้ว่าฯ ธปท.รอภาษีทรัมป์ชัด ก่อนประเมินผลศก.ไทย แนะขยายสัดส่วนค้ำประกัน เพิ่มโอกาส SME เข้าถึงสินเชื่อ - 18/07/2025
นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ขณะนี้อาจยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจไทย จากมาตรการภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ (Reciprocal Tariff) เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจาของทีมไทยแลนด์ ซึ่งแม้บางประเทศจะเริ่มเห็นความชัดเจนออกมาแล้ว แต่ในส่วนของไทยนั้น ต้องรอดูว่าสุดท้ายแล้วผลการเจรจาจะออกมาอย่างไร ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงความสำคัญของการเร่งเจรจาให้จบ เพื่อทำให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจน
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 134 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2676 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.