สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

ส่อง 18 อุตสาหกรรมไทยปี 68 แนวโน้มโตต่อเนื่อง ห่วงนโยบาย "ทรัมป์" เขย่าเศรษฐกิจ
  27/01/2025
ภาคอุตสาหกรรมไทยในปี 2568 ยังมีแนวโน้มทรงตัว ซึ่งเป็นผลของฐานต่ำจากปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้มีแรงหนุนจากการขยาย ตัวของภาคการท่องเที่ยว การส่งออกสินค้า และการลงทุนภาคเอกชน รวมถึง การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ โดยเฉพาะใน อุตสาหกรรมเป้าหมาย เช่น อิเล็กทรอนิกส์ ดิจิทัล ยานยนต์และชิ้นส่วน ปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ เป็นต้น ประกอบกับ มาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจของภาครัฐ ทั้งการใช้จ่ายผ่านโครงการต่างๆ เช่น Easy E-Receipt และดิจิทัลวอลเล็ต มาตรการวีซ่าฟรี(Free-Visa) เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นต้น ตลอดจนมาตรการส่งเสริมการลงทุน

ปัจจัยเหล่านี้ ส่งผลให้การบริโภคภายในประเทศและการจ้างงานปรับตัวดีขึ้น ในขณะที่ เศรษฐกิจโลกโดยรวมยังมีทิศทางเติบ โตได้ซึ่งช่วยสนับสนุนการส่งออกสินค้าไทย สอดคล้องกับการเร่งเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) เพื่อเปิดตลาดประเทศคู่ค้าใหม่ๆ และยังมีปัจจัยหนุนจากการย้ายฐานการผลิตเข้ามาลงทุนในไทย ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมไทยใน อนาคต

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการไทยยังต้องเผชิญกับความท้าทายเชิงโครงสร้างที่ซับซ้อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถ ในการแข่งขัน เช่น ปัญหาต้นทุนการผลิต หนี้ภาคธุรกิจและอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูง ภาระหนี้ครัวเรือนที่กดกันกำลังซื้อในประเทศ ผลกระทบ จากสินค้าจีนเข้ามาทุ่มตลาดในประเทศและประเทศคู่ค้า รวมถึง ปัญหาการเปลี่ยนเทคโนโลยีที่รวดเร็ว ทำให้ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน

นอกจากนี้ ยังมีความผันผวนของเศรษฐกิจโลกจากปัญหาความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ทั้งในตะวันออกกลางและสงครามรัส เซีย-ยูเครนและความไม่แน่นอนของสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน และประเทศอื่นๆ ที่อาจใช้มาตรการที่ไม่ใช่ภาษี (NTM/NTB) เพิ่มขึ้น รวม ถึง มาตรการทางการค้าที่เกี่ยวกับด้านสิ่งแวดล้อม อีกทั้ง ภาวะตลาดมีการแข่งขันรุนแรงขึ้นและคู่แข่งเพิ่มขึ้นในภูมิภาค และยังมีความ ท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ปัจจัยเหล่านี้กดดันภาคอุตสาหกรรมไทยมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้แนวทางการปรับตัวของภาคอุตสาหกรรมไทยในปี 2568 จะมุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลและ AI มาปรับใช้ในการ ดำเนินธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยนวัตกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า และยกระดับมาตรฐานสินค้าให้เป็น ที่ยอมรับในตลาดต่างประเทศ นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังเร่งปรับโมเดลธุรกิจให้เข้าไปมีส่วนใน Supply Chain อุตสาหกรรมเป้าหมาย และสร้างพันธมิตรเพื่อให้ไทยอยู่ในห่วงโซ่การผลิตโลก (Supply Chain Security) ตลอดจนการลงทุนใช้พลังงานหมุนเวียนในกระบวน การผลิต รวมทั้งการดำเนินธุรกิจตามแนวคิด ESG และพัฒนาอุตสาหกรรมด้วย BCG Model เพื่อปรับตัวสู่เป้าหมาย Net Zero

*จับตานโยบายเศรษฐกิจ "ทรัมป์" ฉุดเศรษฐกิจโลก
นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า การเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ใน ช่วงกลางดึกคืนนี้ต้องจับตาดูว่าจะมีความชัดเจนเรื่องนโยบายด้านเศรษฐกิจอย่างไร ซึ่งธนาคารโลก (World Bank) และกองทุนการเงิน ระหว่างประเทศ (IMF) ประเมินผลกระทบเบื้องต้นจากการประกาศนโยบายสงครามการค้าในช่วงหาเสียง หากดำเนินการจริงจะบั่นทอน ให้อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ชะลอตัวลงจาก 2.7% เหลือ 2.4%

ในส่วนของประเทศไทยนั้นน่าจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมทุกกลุ่มที่ส่งเข้าไปในสหรัฐฯ เนื่องจากอยู่ในเกณฑ์ที่ได้ดุลการค้าจาก สหรัฐ โดยการส่งออกของไทยไปสหรัฐฯ มีสัดส่วน 20% ของการส่งออกทั้งหมด ซึ่งขยายตัวต่อเนื่องจากช่วงทรัมป์ 1 ที่เป็นผู้ส่งออกอันดับ ที่ 14 มาอยู่ที่อันดับ 12 และปัจจุบันน่าจะขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 9

แนวทางการแก้ไขปัญหานั้นจะต้องแสวงหาตลาดใหม่ที่มีศักยภาพเพิ่มเติมเพื่อลดสัดส่วนการส่งออกไปสหรัฐฯ ลง เหมือนที่จีนหัน มาเพิ่มมูลค่าทางการค้ากับภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ถึง 5.3 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อลดสัดส่วนการส่งออกไปสหรัฐฯ จนส่งผลกระทบ ต่อภาคอุตสาหกรรมของไทยจาก 20 กลุ่มในปี 65 มาเป็น 25 กลุ่มในปี 67 และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 30 กลุ่มในปี 68


ที่มาของข่าว: RYT9
ส่องทิศทางอุตสาหกรรม ปี 69 ยังสาหัส! 15 กลุ่มรุ่ง-10 กลุ่มร่วง แนวโน้มหดตัวเกือบทุกภูมิภาค
    ม.ล.ปีกทอง ทองใหญ่ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และประธานสายงานเศรษฐกิจและวิชาการ ...
  03/02/2026

ออมสิน จับมือสมาคมเครื่องจักรกลไทย ช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ กระตุ้นลงทุน เร่งใช้จ่ายห่วงโซ่อุปทาน ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ
    ออมสิน จับมือสมาคมเครื่องจักรกลไทย ช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ กระตุ้นลงทุน ...
  03/02/2026

จีนจวก EU ขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนเป็นซัพพลายเออร์ความเสี่ยงสูง ชี้เป็นการทำลายการค้า
    กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงในวันนี้ (22 ม.ค.) ว่า จีนคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อกรณีที่สหภาพยุโรป (EU) ...
  23/01/2026

ปัญหาชายแดน-ยุบสภา-บาทแข็ง กดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ธ.ค.68 ลงมาอยู่ 88.2
    ปัญหาชายแดน-ยุบสภา-บาทแข็ง กดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ธ.ค.68 ลงมาอยู่ 88.2
  22/01/2026


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
GDP เยอรมนีปี 68 ขยายตัว 0.2% ตามคาด กลับมาโตครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 65 - 20/01/2026
สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนี (Destatis) เปิดเผยวันนี้ (15 ม.ค.) ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ของเยอรมนีขยายตัวตามคาดที่ 0.2% ในปี 2568 หลังจากหดตัวติดต่อกันสองปี ส่วนในไตรมาสที่ 4/2568 เศรษฐกิจก็ขยายตัวในอัตราเดียวกัน
Kubota เปิดตัวรถแทรกเตอร์ “Transformer” รุ่น KVPR ที่สามารถเปลี่ยนความสูงและความกว้างได้ - 19/01/2026
Kubota เปิดตัวรถแทรกเตอร์ “Transformer” รุ่น KVPR ที่สามารถเปลี่ยนความสูงและความกว้างได้
ปลุก ศก.ฐานราก! บสย. ดันยอดค้ำประกัน "Quick Big Win" เดือนแรกทะลุ 5,000 ลบ. - 16/01/2026
นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า จากการหดตัวต่อเนื่องของสินเชื่อธุรกิจ โดยเฉพาะสินเชื่อ SMEs ที่ติดลบถึง 13 ไตรมาสติดต่อกัน เป็นที่มาของการเปิดตัวมาตรการ “บสย. Quick Big Win” วงเงินค้ำประกัน 50,000 ล้านบาท เมื่อช่วงกลางเดือนธ.ค.68 เพื่อเข้ามาเป็นกลไกสำคัญในการกระตุ้นให้สถาบันการเงินกล้าปล่อยสินเชื่อมากขึ้น
เซาเทิร์นกรุ๊ป เป็นลูกค้ารายแรกในประเทศไทยที่ได้รับรถขุด Volvo EC360 รุ่นใหม่ล่าสุด - 16/01/2026
บริษัท Volvo Construction Equipment ร่วมกับตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตอย่าง Chairatchakarn Bangkok (CHAB) ได้ก้าวเข้ามาในตลาดไทยอย่างสำคัญ ด้วยการส่งมอบรถขุด EC360 รุ่นใหม่ล่าสุดจำนวน 2 คันแรก
ดัชนีเชื่อมั่นหอฯ ธ.ค.ฟื้นชั่วคราว ศก.ไม่โดดเด่น ภาคธุรกิจรอลุ้นโฉมหน้ารัฐบาลใหม่ - 13/01/2026
นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้อำนวยการสถาบันยุทธศาสตร์การค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย ในเดือนธ.ค. 68 ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้า มาอยู่ที่ระดับ 44.2 ซึ่งมุมมองของผู้ประกอบการต่อภาพรวมของเศรษฐกิจ ยังเห็นว่าเศรษฐกิจยังไม่ได้โดดเด่น หรือกระเตื้องขึ้นมากนัก ซึ่งอาจเป็นเพราะมีการประกาศยุบสภา และการเตรียมการเลือกตั้งใหม่ทั่วประเทศในเดือนก.พ. 69 จึงทำให้ผู้ประกอบการยังรอดูความชัดเจนของการจัดตั้งรัฐบาล และแนวนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล ตลอดจนงบประมาณใหม่ที่จะนำมาใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ
รัฐบาลอินเดียประมาณการเศรษฐกิจปี 69 ขยายตัว 7.4% แม้เผชิญการค้าไม่แน่นอน - 12/01/2026
รัฐบาลอินเดียเปิดเผยตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจในปีงบประมาณ 2569 ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมี.ค.ปีนี้ โดยระบุว่าเศรษฐกิจน่าจะขยายตัว 7.4% ซึ่งสูงกว่าระดับ 6.5% ในปีงบประมาณ 2568 ซึ่งการประมาณการดังกล่าวบ่งชี้ว่าอินเดียยังคงรั้งสถานะประเทศที่มีเศรษฐกิจขยายตัวรวดเร็วที่สุดในโลก แม้เผชิญกับแรงกดดันทางการค้ากับสหรัฐฯ ก็ตาม
18 ค่ายเครื่องจักรกลคาดปี 2569 ยอดขายฟื้น อิเล็กทรอนิกส์–อากาศยานหนุน - 09/01/2026
ผู้ผลิตเครื่องจักรกลรายใหญ่ 18 บริษัทของญี่ปุ่นที่ประกาศประมาณการผลประกอบการสำหรับปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2569 (บางบริษัทสิ้นสุดธันวาคม 2568) สะท้อนสัญญาณฟื้นตัวของอุตสาหกรรม โดย 12 จาก 16 บริษัทที่เปิดเผยตัวเลขยอดขายคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น จากแรงหนุนของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อากาศยาน และการต่อเรือ อย่างไรก็ตาม ภาพรวมกำไรยังฟื้นตัวไม่ทั่วถึง และมุมมองต่อผลกระทบของมาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐยังแตกต่างกัน
ครม.เห็นชอบขับเคลื่อนเทคโนโลยี CCS ในพื้นที่อ่าวไทยตอนบน วางรากฐานสู่อุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำ - 07/01/2026
น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแนวทางการขับเคลื่อนมาตรการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศผ่านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการดักจับและการกักเก็บคาร์บอน (Carbon Capture and Storage: CCS) ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญเพื่อสนับสนุนเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2593 และสอดคล้องกับเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทย (NDC) ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอ
“อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย - 15/09/2025
“อนุสรณ์” ห่วงบาทแข็งซ้ำเติมส่งออก ฉุดศก. แนะเร่งอัดฉีดมาตรการภาครัฐ-ลดดอกเบี้ย
3 บทเรียนพลิก SMEs ไทยรับการค้าโลก ด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG - 14/09/2025
จากเก้าอี้รีไซเคิล สมุนไพรไทย ไปจนถึงเสื้อพลาสติกรีไซเคิล เรื่องเล่า SMEs ไทยบนเวที DIPROM สะท้อน 3 บทเรียนเปลี่ยนธุรกิจสู่ความยั่งยืน ผ่านโมเดล BCG ที่ช่วยลดต้นทุน เพิ่มรายได้ และเปิดโอกาสใหม่ในตลาดโลก
มาเลเซียเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมโตเกินคาดในเดือนก.ค. ส่งสัญญาณศก.ฟื้นตัว - 12/09/2025
มาเลเซียเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมโตเกินคาดในเดือนก.ค. ส่งสัญญาณศก.ฟื้นตัว
LMW Limited เตรียมเปิดตัวเครื่องกลึงขั้นสูง ศูนย์เครื่องจักรกล และระบบอัตโนมัติที่ยืดหยุ่นในงาน EMO Hannover 2025 - 12/09/2025
LMW Limited เตรียมเปิดตัวเครื่องกลึงขั้นสูง ศูนย์เครื่องจักรกล และระบบอัตโนมัติที่ยืดหยุ่นในงาน EMO Hannover 2025
กนอ. จับมือ ส.อ.ท. ยกระดับและเร่งรัดลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย - 11/09/2025
การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) โดยนายสุเมธ ตั้งประเสริฐ ผู้ว่าการ กนอ. และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) โดยนายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธาน ส.อ.ท.ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อยกระดับและเร่งรัดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย
ลุ้นต่อ!? ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ ชี้ ภาษีทรัมป์ผิดกฎหมาย แต่ศึกนี้ยังไม่จบ - 08/09/2025
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (29 ส.ค.) ศาลอุทธรณ์กลางของสหรัฐฯ มีคำวินิจฉัยให้เพิกถอนมาตรการภาษีศุลกากรส่วนใหญ่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศใช้ โดยคณะผู้พิพากษามีมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 4 เสียง ตัดสินว่า ผู้นำสหรัฐฯ ใช้อำนาจเกินขอบเขตของกฎหมาย International Emergency Economic Powers Act (IEEPA) ปีค.ศ. 1977 อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ยังไม่ยอมถอยง่าย ๆ เพราะการต่อสู้ทางกฎหมายยังไม่สิ้นสุด และมีกฎหมายอื่น ๆ ที่อาจเปิดช่องให้เขานำมาตรการภาษีกลับมาใช้ได้อีก
นายผยง ศรีวณิช ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.ประเมินว่าปี 2568 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ไทย จะขยายตัวได้ 1.8%-2.2% ขณะคาดว่ามูลค่าการส่งออกปีนี้ จะขยายตัวได้ 2- - 05/09/2025
นายผยง ศรีวณิช ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.ประเมินว่าปี 2568 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ไทย จะขยายตัวได้ 1.8%-2.2% ขณะคาดว่ามูลค่าการส่งออกปีนี้ จะขยายตัวได้ 2-3% อัตราเงินเฟ้อ อยู่ที่ 0.5-1.0%
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม-ยอดค้าปลีกเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้นในเดือนก.ค. - 02/09/2025
สำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (29 ส.ค.) ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. นับเป็นการปรับตัวขึ้นเดือนที่สองติดต่อกัน โดยได้รับแรงหนุนส่วนใหญ่จากภาคการผลิตและเหมืองแร่ ซึ่งเป็นแกนหลักของเศรษฐกิจประเทศ
ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ ส.ค.กระเตื้องขึ้น จากแรงหนุนภาคการผลิต-ภาคบริการ - 02/09/2025
ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ ส.ค.กระเตื้องขึ้น จากแรงหนุนภาคการผลิต-ภาคบริการ
สศอ.แถลง MPI ก.ค.หด 3.98% หั่นคาดการณ์ทั้งปี 68 เหลือโต 0.0-0.5% เจอหนี้ครัวเรือน-ภาษีสหรัฐกดดัน - 29/08/2025
นายภาสกร ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนก.ค. 68 อยู่ที่ระดับ 93.34 หดตัว 3.98% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ด้านอัตราการใช้กำลังการผลิต (CapU) เดือน ก.ค. 68 อยู่ที่ 57.37%
“พิชัย” หารือทูตสหรัฐฯ กระชับสัมพันธ์ทุกมิติ-ติดตามคืบหน้าภาษี-กระบวนการเข้าเป็นสมาชิก OECD - 28/08/2025
น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยผลหารือระหว่างนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กับ นายรอเบิร์ต เอฟ.โกเด็ก (The Honorable Robert F. Godec) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ว่า ทั้งสองได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรที่สำคัญต่อกัน และการมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นมาอย่างยาวนาน ซึ่งสร้างประโยชน์ร่วมกันอย่างมหาศาล พร้อมเห็นพ้องที่จะสานต่อความร่วมมือทั้งสองด้านให้ก้าวหน้าในบรรยากาศแห่งมิตรภาพและการเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญต่อกัน
จีนส่งผู้แทนการค้าเยือนสหรัฐฯ สัปดาห์นี้ เริ่มเจรจารอบใหม่-มุ่งหาทางออกข้อพิพาทการค้า - 27/08/2025
จีนส่งผู้แทนการค้าเยือนสหรัฐฯ สัปดาห์นี้ เริ่มเจรจารอบใหม่-มุ่งหาทางออกข้อพิพาทการค้า
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 135 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2688 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.