สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.)
ผู้ประกอบการ

เอบีม คอนซัลติ้ง ชี้แนวทางปรับตัวสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า สำหรับซัพพลายเออร์ญี่ปุ่น
  16/01/2024
เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) นำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสถานการณ์อุตสาหกรรมยานยนต์ในปัจจุบัน และแนวโน้มยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรีในประเทศไทย
เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จัดสัมมนาออนไลน์ที่มีผู้เข้าร่วมฟังกว่าสามร้อยคนเพื่อนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้มในอุตสาหกรรมยานยนต์ให้บริษัทซัพพลายเออร์ด้านยานยนต์จากญี่ปุ่นได้ปรับตัว

ยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี (BEV) ในประเทศไทยกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นผู้นำตลาดยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เห็นได้จากการที่มียานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรีมากกว่า 75,000 คัน ขึ้นทะเบียนใหม่ในไทยตลอดปี 2023 ความนิยมต่อยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรีในไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างส่วนแบ่งตลาดแตะ 16% ในเดือนธันวาคม ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 10% เมื่อพิจารณาจากส่วนแบ่งตลาดตลอดทั้งปีที่ผ่านมา

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากมาตรการ EV 3.0 ที่รัฐบาลประกาศเมื่อปี 2022 และจะหมดเขตการสนับสนุนภายในเดือนมกราคม 2024 นี้ พร้อมกับมีมาตรการ EV 3.5 ออกมารองรับเพื่อทดแทนมาตรการเดิมที่หมดเขตไป แม้ว่ามาตรการใหม่ที่ออกมารัฐจะให้เงินสนับสนุนต่อยานยนต์น้อยลง แต่ก็ยังสร้างแรงจูงใจมากพอในการกระตุ้นยอดขายยานยนตร์ไฟฟ้าแบตเตอรีในประเทศไทย

ในมุมมองของผู้ประกอบการธุรกิจ OEM ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์จากมาตรการสนับสนุนต่าง ๆ นี้มากที่สุดคือผู้ผลิต OEMs จากประเทศจีน ที่หลายบริษัทเลือกประเทศไทยให้เป็นตลาดหลักในการขยายธุรกิจภายนอกประเทศจีน และเล็งประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ผลิต OEMs จากประเทศจีนหลายเจ้ากำลังอยู่ในกระบวนการจัดตั้งโรงงานผลิตในประเทศไทย ซึ่งเป็นการบ่งบอกอย่างชัดเจนว่าความนิยมต่อยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรีในไทยไม่ใช่ปรากฎการณ์เพียงชั่วคราว และความต้องการยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรีในไทยจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้เล่นเจ้าเดิมในห่วงโซ่อุปทานยานยนต์รู้สึกสั่นคลอน "ประการแรกคือปัจจัยด้านส่วนประกอบรถยนต์เชื้อเพลิง (ICE) คิดเป็นต้นทุน 25% ของยานยนต์ระบบน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรีไม่มีต้นทุนตรงนี้ ประการที่สองคือระบบส่งกำลังรถยนต์ของยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรีอาจมีราคาสูงกว่า ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับซัพพลายเออร์ แต่อะไหล่อาจต้องนำเข้าจากประเทศจีนหรือผลิตโดยผู้เล่นรายใหม่ในไทย และอาจขยายไปสู่อะไหล่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบส่งกำลังรถยนต์อื่น ๆ ที่ผู้ผลิต OEMs รายใหม่ ๆ สามารถหาได้ถูกกว่าจีนหรือจากซัพพลายเออร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันหากมีการตั้งโรงงานผลิตในประเทศไทย ซึ่งแน่นอนว่านี่จะกลายเป็นปัญหาสำหรับซัพพลายเออร์รายปัจจุบัน โดยเฉพาะซัพพลายเออร์ญี่ปุ่นที่มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจเหนียวแน่นกับผู้ผลิต OEMs ญี่ปุ่น" นาโอโตะ อุซูกะ ผู้บริหารระดับสูงและหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายธุรกิจยานยนต์ บริษัทเอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) กล่าว เพื่อให้ทราบถึงแนวทางการปรับตัวของซัพพลายเออร์ญี่ปุ่น เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) ได้ทำการสัมภาษณ์ผู้ผลิต OEMs จากประเทศจีน ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่ที่ได้คือความต้องการความคล่องตัว ความเร็ว และราคาที่น่าซื้อหามากขึ้น "ซัพพลายเออร์ญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนวิธีการคิดถ้าอยากทำงานร่วมกับ ผู้ผลิต OEMs ที่ไม่ได้มาจากญี่ปุ่น ต้องคิดถึงการทำกำไรในระยะยาวให้มากขึ้น และต้องเพิ่มความยืดหยุ่น อย่างไรก็ดีการปรับวิธีการทำงานที่มีอยู่เดิมแล้วอาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการสร้างธุรกิจใหม่ที่แยกจากเดิมโดยสิ้นเชิงเพื่อเน้นไปที่การสร้างคอนเนคชันใหม่ ๆ อาจเป็นวิธีที่ดีที่สุด และจะทำให้สำเร็จได้ด้วยการสร้างโครงสร้างทางวิสัยทัศน์ของธุรกิจ และจัดหาทีมงานที่สามารถสร้างพันธมิตรกับผู้ผลิต OEMs จีน ซัพพลายเออร์จีน และกลุ่มบริษัทไทยเพื่อให้สร้างโอกาสทางธุรกิจในอนาคตให้ได้มากที่สุด" อุซูกะ กล่าวเสริม

ที่มาของข่าว: RYT9

ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
อุปกรณ์เสริม Ignite ใหม่สำหรับรถแทรกเตอร์ขนาดกะทัดรัด - 05/03/2025
อุปกรณ์เสริม Ignite ใหม่สำหรับรถแทรกเตอร์ขนาดกะทัดรัด
นวัตกรรมที่ยั่งยืนและระบบอัตโนมัติเป็นจุดสนใจที่บูธของ Case CE ในงาน Bauma - 04/03/2025
นวัตกรรมที่ยั่งยืนและระบบอัตโนมัติเป็นจุดสนใจที่บูธของ Case CE ในงาน Bauma
รถขุดขนาดเล็กไฟฟ้ารุ่นแรกของ Hyundai เตรียมเปิดตัวที่งาน Bauma - 03/03/2025
รถขุดขนาดเล็กไฟฟ้ารุ่นแรกของ Hyundai เตรียมเปิดตัวที่งาน Bauma
JLG ขอแนะนำลิฟต์กรรไกรไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อการบินโดยเฉพาะ - 01/03/2025
JLG ขอแนะนำลิฟต์กรรไกรไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อการบินโดยเฉพาะ
Unicontrol ของ Spectra เปิดตัวโซลูชันการควบคุมเครื่องจักร 2 มิติใหม่ - 01/03/2025
Unicontrol เปิดตัวโซลูชันการควบคุมเครื่องจักร 2 มิติใหม่ Unicontrol2D ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับบริษัทก่อสร้างขนาดเล็กถึงขนาดกลาง พร้อมฮาร์ดแวร์ระดับพรีเมียมสำหรับการขุดที่แม่นยำ
การให้ ‘ความชัดเจน’ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายผลิตภัณฑ์แบบเม็ด - 01/03/2025
ระบบ Precision Planting ช่วยให้คุณมองเห็นภายในเครื่องหว่านเมล็ดด้วยลม เครื่องใส่ปุ๋ยแห้ง และแถบไถพรวน
Volvo นำเทคโนโลยีไฮบริดมาสู่รถขุดรุ่นใหม่ 5 รุ่น - 28/02/2025
Volvo นำเทคโนโลยีไฮบริดมาสู่รถขุดรุ่นใหม่ 5 รุ่น
John Deere เปิดตัวชุดอัพเกรดเครื่องปลูกรุ่นใหม่สำหรับปี 2026 - 28/02/2025
John Deere เปิดตัวชุดอัพเกรดเครื่องปลูกรุ่นใหม่สำหรับปี 2026
เก็บเกี่ยวอย่างชาญฉลาด ไม่ใช่ยากขึ้น: การเรียนรู้ของเครื่องจักรผสานกับการปลูกมะเขือเทศ - 28/02/2025
เก็บเกี่ยวอย่างชาญฉลาด ไม่ใช่ยากขึ้น: การเรียนรู้ของเครื่องจักรผสานกับการปลูกมะเขือเทศ
เครื่องยนต์ไฮโดรเจน JBC ได้รับการรับรองในยุโรปส่วนใหญ่แล้ว - 26/02/2025
JCB ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานออกใบอนุญาต 11 แห่งทั่วทั้งยุโรปสำหรับการใช้เครื่องยนต์ไฮโดรเจนในเชิงพาณิชย์ในเครื่องจักร โดยหน่วยงานในประเทศอื่นๆ เตรียมดำเนินการตามเพื่อให้ได้รับการรับรองในปี 2568
Xwatch อัปเดตระบบความปลอดภัยพร้อมเทเลเมติกส์สำหรับไซต์ก่อสร้างที่เชื่อมต่อกัน - 26/02/2025
Xwatch อัปเดตระบบความปลอดภัยพร้อมเทเลเมติกส์สำหรับไซต์ก่อสร้างที่เชื่อมต่อกัน
ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานที่ไซต์งานโดยเชื่อมต่อผู้คนและอุปกรณ์ผ่านข้อมูล - 26/02/2025
ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานที่ไซต์งานโดยเชื่อมต่อผู้คนและอุปกรณ์ผ่านข้อมูล
เหตุใดเกษตรกรรมแม่นยำจึงเป็นกุญแจสำคัญสู่อนาคตที่ยั่งยืนของภาคเกษตรกรรม - 25/02/2025
เหตุใดเกษตรกรรมแม่นยำจึงเป็นกุญแจสำคัญสู่อนาคตที่ยั่งยืนของภาคเกษตรกรรม
โคมัตสุทดสอบรถบรรทุกเหมืองแร่ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจนคันแรกของโลก - 25/02/2025
โคมัตสุทดสอบรถบรรทุกเหมืองแร่ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจนคันแรกของโลก
Wirtgen มุ่งเน้นโซลูชันและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนที่งาน Intermat - 25/02/2025
Wirtgen มุ่งเน้นโซลูชันและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนที่งาน Intermat
ประสิทธิภาพของไซต์งานได้รับการอัปเกรดด้วยฟีเจอร์ใหม่ในศูนย์ปฏิบัติการ John Deere - 25/02/2025
John Deere กำลังปรับปรุงฟีเจอร์ต่างๆ ในศูนย์ปฏิบัติการ John Deere ดิจิทัลเพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้รับเหมา การอัปเดตเหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลไซต์งานและข้อมูลสภาพเครื่องจักรอย่างครอบคลุม John Deere มุ่งมั่นที่จะลงทุนในประสบการณ์ดิจิทัล โดยสร้างเครื่องมือที่มีอยู่ เช่น ศูนย์ปฏิบัติการและอุปกรณ์เคลื่อนที่พร้อมคุณสมบัติใหม่
John Deere ร่วมมือกับ Drive TLV - 22/02/2025
ศูนย์กลางนวัตกรรมช่วยให้ลูกค้าของ Deere เข้าถึงเทคโนโลยีและโซลูชันขั้นสูงได้มากขึ้น
ตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรและก่อสร้างคาดหวังโมเมนตัมที่จำเป็นอย่างยิ่งในปี 2568 - 22/02/2025
ตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรและก่อสร้างคาดหวังโมเมนตัมที่จำเป็นอย่างยิ่งในปี 2568
ยอดขายเครื่องจักรกลหนักในอิตาลีลดลง 11% - 21/02/2025
ยอดขายเครื่องจักรกลหนักในอิตาลีลดลง 11%
Metso เฉลิมฉลองการผลิต Lokotrack ครบรอบ 40 ปี - 21/02/2025
เครื่องบดแบบติดตั้งบนรางเคลื่อนที่ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปีพ.ศ. 2530 มียอดจำหน่ายมากกว่า 11,000 เครื่องทั่วโลก
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 105 หน้า: จำนวนทั้งหมด 2090 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.