ผู้ประกอบการ
หลังมรสุมโควิด รีแคปธุรกิจอุตสาหกรรม ฟื้นเร็วเกินคาด!
  23/02/2021
 

โดยรายงานเปิดเผยว่า ธุรกิจญี่ปุ่นเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 3 โดยมีอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ฟื้นตัวอย่างโดดเด่นจากความต้องการในตลาดจีน ตามด้วยอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และยานยนต์ ในขณะที่ต้องการอาหารและยา ไปจนถึงเฟอนิเจอร์เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากการ Work From Home ส่งผลให้มี 276 บริษัทจากกระดานแรกของตลาดหลักทรัพย์โตเกียวปรับแก้ตัวเลขคาดการณ์ผลประกอบการของปีงบประมาณ 2020 (1 เมษายน 2020 - 31 มีนาคม 2021) เพิ่มขึ้น และมีเพียง 40 บริษัทเท่านั้นที่ปรับแก้ผลการคาดการณ์ให้ลดลง

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์จาก SMBC แสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า หลายธุรกิจยังคงประสบปัญหากำลังผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการที่ฟื้นตัวเร็วกว่าการคาดการณ์ ทำให้บริษัทเหล่านี้ยังสงวนท่าทีต่อไปว่าจะปรับแก้ยอดตัวเลขคาดการณ์ใหม่หรือไม่

ยานยนต์ฟื้นตัว อุตสาหกรรมใดได้ประโยชน์

ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในเครือโตโยต้า เช่น TOKAI RIKA, FUTABA INDUSTRIAL, AISAN INDUSTRY และอื่น ๆ รวม 6 บริษัท คาดการณ์ว่าบริษัทจะสามารถพลิกมาทำกำไรได้ในสิ้นปีงบประมาณ 2020 หรือภายใน 31 มีนาคม 2021 ซึ่งเป็นผลจากความพยายามลดต้นทุน และยอดขายยานยนต์ของโตโยต้าที่มีการฟื้นตัวอย่างโดดเด่น 

Sumitomo Electric Industries เปิดเผยว่า การเร่งผลิตยานยนต์ในช่วงครึ่งปีหลังทำให้ยอดขายสายไฟในปี 2020 สูงกว่าการคาดการณ์อย่างมาก และในไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 ก็เป็นไตรมาสที่บริษัทมีกำไรสูงสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทฯ 

นอกจากผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์แล้ว ธุรกิจเคมีภัณฑ์ก็ได้รับผลประโยชน์จากอุตสาหกรรมยานยนต์เช่นเดียวกัน โดย Mitsubishi Chemical, Tosoh, และ Mitsubishi Gas Chemical รายงานตรงกันว่าได้ปรับแก้ตัวเลขคาดการณ์ให้สูงขึ้น ซึ่งเป็นผลจากความต้องการในกลุ่มผู้ผลิตยานยนต์ และราคา Methyl Methacrylate ที่สูงขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี

Mr. Kenji Yamaguchi ประธานบริษัท Fanuc แสดงความเห็นว่า มีความเป็นไปได้มากที่ความต้องการหุ่นยนต์อุตสาหกรรมจะเพิ่มขึ้นหลังจากนี้ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามียอดสั่งซื้อจากผู้ผลิตในจีนและสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหุ่นยนต์สำหรับงานเชื่อม งานประกอบเครื่องยนต์ งานพ่นสี และงานประกอบแบตเตอรี่

นอกจากนี้ การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์ยังส่งผลต่อธุรกิจโลจิสติกส์อีกด้วย โดย Nippon Express รายงานว่า การระงับเที่ยวบินโดยสารในหลายประเทศทำให้ค่าขนส่งสินค้าทางอากาศเพิ่มสูงขึ้นมาก ซึ่งทางบริษัทเองก็ได้รับคำร้องให้นำเครื่องบินมาใช้ขนส่งชิ้นส่วนยานยนต์ และปรับแก้ตัวเลขคาดการณ์ว่าในปีงบประมาณนี้จะมีผลประกอบการดีขึ้น

IT พุ่ง กระตุ้นอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์

อีกเทรนด์มาแรงคือ 5G ซึ่งถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ที่เติบโตขึ้นจากเดิม โดยธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์เช่น Tokyo Electron, SCREEN Holdings, Advantest โดย Mr. Ken Sasagawa ผู้จัดการทั่วไป บริษัท Tokyo Electron วิเคราะห์ว่า ความต้องการใช้ข้อมูลที่มากขึ้นในสังคมจะเป็นตัวกระตุ้นตลาด Semiconductor Manufacturing Equipment ที่ดี และคาดว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2021 บริษัทจะทำยอดขายได้สูงสุดนับตั้งแต่ก่อตั้ง

ทางด้าน Fujitsu รายงานว่า บริษัทมียอดขายทั่วโลกเพิ่มขึ้นเนื่องจากความต้องการสถานีฐาน (Base Station) สำหรับอุปกรณ์ 5G และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ส่วน Murata Manufacturing เสริมว่าความต้องการชิ้นส่วนอิเล็กทรอกนิกส์เพิ่มขึ้นอย่างมากจากยอดขายคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, และผลิตภัณฑ์ 5G อื่น ๆ

Hitachi รายงานว่า อีกปัจจัยนอกจาก 5G คือ Digital Transformation ซึ่งหลายบริษัทให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้นในช่วงล็อคดาวน์ และเร่งปรับเปลี่ยนระบบการทำงานให้เป็นดิจิทัลเร็วกว่าที่ผ่านมา 

ไลฟ์สไตล์ใหม่อุ้ม ยอดขายสื่อบันเทิงและเครื่องใช้ไฟฟ้าโต

นอกจากภาคอุตสาหกรรมแล้ว พฤติกรรมของผู้บริโภคก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้หลายบริษัทกลับมาทำกำไรเพิ่มขึ้น โดยโซนี่ (Sony) คาดการณ์ว่า ในปีงบประมาณ 2020 ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคมนี้ บริษัทจะมีรายได้สุทธิเกิน 1 ล้านล้านเยน หรือราว 9,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก โดยมีรายได้ส่วนใหญ่มาจากสื่อบันเทิงเช่นภาพยนตร์ เกมและดนตรี รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่ง Mr. Hiroki Totoki รองประธานบริษัทแสดงความเห็นว่าในปีงบประมาณนี้โซนี่มีการเติบโตอย่างมาก และคาดว่าจะเป็นเช่นนี้ต่อไปอีกพักใหญ่

ส่วนพานาโซนิค (Panasonic) รายงานว่า ในปีที่ผ่านมา ยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นในหลายภูมิภาค โดยเฉพาะยอดขายเครื่องซักผ้า และตู้เย็น ซึ่งมีการเติบโตอย่างโดดเด่นในจีนและญี่ปุ่น ซึ่ง YAMATO HOLDINGS ผู้ให้บริการโลจิสติกส์รายใหญ่ได้ยืนยันว่ามีการจัดส่งเครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมากให้กับผู้สั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ในปีที่ผ่านมา

Nippon Yusen ผู้ให้บริการโลจิสติกส์อีกรายจากญี่ปุ่น เสริมว่าการระบาดของโควิด ทำให้บริษัทได้รับออเดอร์ขนส่งสินค้าเฟอนิเจอร์จำนวนมากไปยังจีนและสหรัฐอเมริกา และยังมีสินค้ารอจัดส่งอีกมาก นอกจากนี้ ผู้ผลิตตู้คอนเทนเนอร์หลายรายยังรายงานว่าปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ในช่วงที่ผ่านมาช่วยให้บริษัทมีผลประกอบการดียิ่งขึ้น

ในทางกลับกันก็มีผู้เห็นต่าง โดย Mr. Shigenobu Nagamori ประธานบริษัท Nidec แสดงความเห็นว่าความต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้าจากไลฟ์สไตล์ช่วงล็อคดาวน์เป็นเพียงเรื่องชั่วคราว และสาเหตุที่มีบริษัทมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นผลจากการพัฒนาสินค้าที่ช่วยในการประหยัดพลังงาน และตอบโจทย์ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปมากกว่า


ที่มาของข่าว: M Report
วว.จับมือพันธมิตรถ่ายทอดความรู้การจัดการและเพิ่มมูลค่าขยะชุมชน
    ดร.เรวดี อนุวัฒนา นักวิจัยอาวุโส ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อม (ศนพ.) ...
  04/03/2021

XCMG ส่งมอบเครื่องจักรก่อสร้าง 400 ยูนิตให้ประเทศในโครงการ Belt and Road Initiative
    เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา XCMG (000425.SZ) ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำระดับโลก ...
  03/03/2021

ปลัดฯ กอบชัย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ
    วันนี้ (2 มีนาคม 2564) นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ...
  02/03/2021

Zoomlion ส่งมอบเครื่องจักรก่อสร้างและเครื่องจักรการเกษตรอัจฉริยะรุ่นใหม่มูลค่า 1.1 พันล้านหยวน
    เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัท Zoomlion Heavy Industry Science & Technology Co., Ltd. ...
  02/03/2021


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
สุริยะฯ ดันแผนพัฒนาอุตฯ เครื่องจักรกลเต็มสูบ มุ่งสนับสนุนเกษตรแปรรูป ชี้เป็นจุดเริ่มต้นการปฏิรูปโครงสร้างศก. ลดการพึ่งพาต่างประเทศ - 01/03/2021
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) ดันแผนพัฒนาอุตฯ เครื่องจักรกลเต็มสูบ มุ่งสนับสนุนเกษตรแปรรูป ชี้เป็นจุดเริ่มต้นการปฏิรูปโครงสร้างศก. ลดการพึ่งพาต่างประเทศ
"เอ็นไอเอ" เตรียมส่ง 66 สตาร์ทอัพฮีโร่ ร่วมแก้วิกฤตภาคเกษตรไทย พร้อมโชว์ 3 เทรนด์นวัตกรรมเกษตรทำแล้วรวย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การบริโภคปี 2021 - 01/03/2021
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เร่งส่งเสริมและผลักดันนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์อุตสาหกรรมเกษตร ปั้นสตาร์ทอัพใน 6 สาขา ได้แก่ 1) การเกษตรดิจิทัล 2) เครื่องจักรกลเกษตร หุ่นยนต์ โดรนและระบบอัตโนมัติ 3) เทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร 4) การจัดการฟาร์มรูปแบบใหม่ 5) การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวและขนส่ง และ 6) บริการทางธุรกิจเกษตร จำนวนทั้งหมด 66 ราย เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์และบริการ รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และลดต้นทุนให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังได้วิเคราะห์แนวโน้มนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการเกษตรที่มีโอกาสเติบโตปี 2021 เช่น แพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าเกษตรออนไลน์ การทำฟาร์มในเขตเมือง และการสร้างบริการแบบเบ็ดเสร็จ
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน รับดีมานด์ฟื้นตัว - 01/03/2021
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนพุ่งขึ้น 3.4% ในเดือนม.ค. - 01/03/2021
ส่อง 7 บิ๊กเครื่องจักรกลญี่ปุ่น ออเดอร์ทั้งปี 2020 ร่วงหนัก - 25/02/2021
สำนักข่าวนิคคัง โคเกียว ชิมบุน จัดทำรายงานยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกล (Machine Tools) 7 แบรนด์ใหญ่ค่ายญี่ปุ่นตลอดทั้งปี 2020 มีมูลค่าการสั่งซื้อรวม 254,505 ล้านเยน หรือราว 2,425 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจากปี 2019 ถึง 31.1% และลดลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ซึ่งเป็นผลจากสงครามการค้า และการระบาดของโควิดที่กระทบต่อการลงทุนอย่างหนักในหลายภูมิภาค อย่างไรก็ตาม ยอดสั่งซื้อได้เริ่มฟื้นตัวในช่วงกลางปีจากการลงทุนของจีน และคาดการณ์ว่าความต้องการในสหรัฐอเมริกาจะฟื้นตัวดีขึ้นในปีนี้
"โพสโค-ไทยน๊อคซ์" กางแผนปี 64 คาดเดินเครื่องจักรใหม่ หนุนแผนขยายตลาดเพิ่ม - 24/02/2021
"โพสโค-ไทยน๊อคซ์" ตั้งเป้าปี 2564 รับแผนซื้อเครื่องจักรใหม่-ปรับปรุงของเดิมคาดแล้วเสร็จปีนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางการผลิตและลด yield loss เสริมกำลังผลิตเพิ่มขึ้นกว่า 84,000 ตันต่อปี หนุนการบริหารสินค้าคงคลังให้ดีขึ้น พร้อมเดินหน้าครองส่วนแบ่งการตลาดส่วนใหญ่ของอุตสาหกรรมสเตนเลสรีดเย็นในประเทศ
ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนธ.ค.เพิ่ม 5.2% บวกติดต่อกันเดือนที่ 3 - 22/02/2021
สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภคไฟฟ้า เพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบกับเดือนพ.ย. หลังภาคส่วนต่างๆ เริ่มฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
ปรับอัตราค่าจ้างอาชีพสายช่าง อุตสาหการ-ไฟฟ้า-เครื่องกล มีเฮ! - 17/02/2021
 ครม. เห็นชอบ กำหนดอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ 3 กลุ่มสาขาอาชีพ ได้แก่ 1.ช่างอุตสาหการ 2.ช่างไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ 3.ช่างเครื่องกล  มีผลบังคับใช้ 90 วันหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา
กรมชลประทาน ปล่อยคาราวานเครื่องจักรช่วยเหลือประชาชนช่วงภัยแล้ง - 16/02/2021
ส่องภาคอุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลก ช้ำแค่ไหนจากโควิดระลอกใหม่ - 15/02/2021
เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานความเคลื่อนไหวภาคอุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลกตลอดช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา เผยการระบาดของโควิดระลอกใหม่ในหลายภูมิภาค ทำให้เป็นการเริ่มต้นปีที่ไม่ดีนักสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต
ญี่ปุ่นเผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมปี 63 ทรุดกว่า 10% จากผลกระทบโควิดระบาด - 01/02/2021
กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมปี 2563 ร่วงลง 10.1% จากปีก่อนหน้า เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการขนส่งและและการผลิตเครื่องจักร
XCMG ติดโผ 500 แบรนด์ทรงอิทธิพลของโลก พร้อมแชร์ประสบการณ์การฟื้นฟูโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม - 28/01/2021
XCMG (000425.SZ) ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำระดับโลก ติดอันดับ 500 แบรนด์ทรงอิทธิพลของโลกโดย World Brand Lab เป็นครั้งที่สอง และเป็นผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างสัญชาติจีนเพียงหนึ่งเดียวที่ติดอันดับในปี 2563 นอกจากนี้ XCMG ยังติดท็อป 100 ในการจัดอันดับ 500 แบรนด์มูลค่าสูงสุดของจีนประจำปี 2563
ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนพ.ย.เพิ่ม 1.5% แต่โควิดยังบดบังแนวโน้มอนาคต - 27/01/2021
สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภค เพิ่มขึ้น 1.5% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบกับเดือนต.ค. อย่างไรก็ดี แนวโน้มในอนาคตยังคงมีความไม่แน่นอน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาจากการแพร่ระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19
ชี้ช่องทำเงิน “เครื่องจักรกล ปี 2021” ตลาดอยู่ที่ไหน ทำอย่างไร - 26/01/2021
หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ในปี 2021 อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลจะเริ่มฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำให้บรรดาผู้ผลิตรายใหญ่มีความเคลื่อนไหวเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดที่กำลังกลับเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาเสริมในตัวเครื่องจักร การส่งเสริมการขายทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ไปจนถึงการให้ความสำคัญกับตลาดที่มีศักยภาพ
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจีนปี 2563 ขยายตัว 2.8% - 20/01/2021
สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของจีนตลอดปี 2563 เพิ่มขึ้น 2.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งดีกว่าช่วง 11 เดือนแรกของปีที่ปรับตัวขึ้น 2.3%
“สุริยะ”นำคณะจับมือ METI คอนเน็กต์อุตสาหกรรม4.0 - 20/01/2021
“สุริยะ” นำทีม กสอ.เยือนญี่ปุ่นครั้งแรก หลังนายกฯอาเบะคว้าชัยเลือกตั้งได้รัฐบาลใหม่ จ่อพบ รมว. METI สานต่อ “Connected Industries” เร่งเครื่อง 7 ภารกิจ พร้อมผู้ว่าฯจังหวัดโทยามะ SMRJ NEDO เซ็น MOU กับ JTECS ดูดนักลงทุน
ยกเครื่องอุตสาหกรรมแปรรูป-ฮับผลิตอาหารอาเซียน 6.6 พันล้าน - 20/01/2021
รัฐบาลเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ทุ่มงบ 6.6 พันล้าน ตั้งเป้าระยะยาวเป็น 1 ใน 10 ผู้ส่งออกอาหารโลก
สยามคูโบต้า ปรับตัว รับมือ 3 พายุดิสรัปชัน - 04/01/2021
โลกเราวันนี้กำลังถูกพายุดิสรัปชันอย่างน้อย 3 ลูก ทั้งพายุดิจิทัล ภาวะโลกร้อน และภัยโควิด-19 โหมกระหน่ำภาคการเกษตร ส่งผลให้ภาคการผลิตและการค้าขาย มีการเปลี่ยนแปลงผิดแผกไปจากวิถีเดิม
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเพิ่มขึ้น 0.9% ในเดือน พ.ย. - 25/12/2020
ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้น 0.9% ในเดือน พ.ย. หลังจากพุ่งขึ้น 1.8% ในเดือน ต.ค.
สวนทุเรียนด็อกเตอร์ เทคโนโลยีทุ่นแรงลดต้นทุน - 23/12/2020
ความคุ้มค่าของการใช้เครื่องจักร...แม้จะลงทุนในระยะแรกค่อน ข้างสูง แต่ทำงานไม่กี่วันก็เสร็จ ใช้คนบังคับแค่ไม่กี่คน สามารถมีเวลาไปคิดธุรกิจอื่นได้อีก พูดง่ายๆ แม้ลงทุนเป็นล้าน แต่ในระยะยาวแค่ 1-2 ปี น่าจะคืนทุน
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 86 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1708 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI

+ แผนผังเว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์

ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.