ผู้ประกอบการ
นานาทัศนะต่อนโยบายทิ้งจีน “ย้ายฐานผลิตกลับประเทศ” ของรัฐบาลญี่ปุ่น
  08/07/2020
 

จากการประกาศนโยบายสนับสนุนการถอนฐานการผลิตออกจากจีน และย้ายกลับเข้าสู่ประเทศ ของรัฐบาลญี่ปุ่น โดยกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม (Ministry of Economy, Trade and Industry: METI) เมื่อต้นเดือนเมษายน 2020 ที่ผ่านมา เพื่อลดการพึ่งพาต่างชาติ และเสริมความแข็งแกร่งในสภาวะฉุกเฉินให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการอนุมัติงบประมาณพิเศษจากวิกฤตโควิด-19 โดยมุ่งเน้นการสร้างซัพพลายเชนที่มั่นคง และส่งเสริมการผลิตในประเทศให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตชิ้นส่วน และวัสดุคุณภาพสูง 

ตามด้วยนโยบาย China Plus One ที่สนับสนุนให้ธุรกิจอุตสาหกรรมญี่ปุ่นลงทุนในอาเซียน (ASEAN) และล่าสุดนั้น ทาง METI อยู่ระหว่างการพิจารณาสนับสนุนงบ R&D สำหรับเทคโนโลยีที่สามารถลดปริมาณหรือทดแทนการใช้ Rare Earth ในผลิตภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม แม้รัฐบาลจะให้การสนับสนุนเงินทุนในการย้ายฐานการผลิต ซึ่งแม้จะช่วยให้ซัพพลายเชนในประเทศญี่ปุ่นมั่นคงขึ้นได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วปฏิเสธไม่ได้ว่า มาตรการนี้จะนำมาซึ่งการสูญเสียขีดความสามารถในการแข่งขันทางด้านราคาในอนาคต

 

l นานาทัศนะต่อนโยบาย “ย้ายฐานผลิต กลับประเทศญี่ปุ่น”

 

ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์รายหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นจากจังหวัด Nagoya รายงานว่า กำลังพิจารณาย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีน เล็งเห็นว่าการผลิตในประเทศจะช่วยให้ Lead Time ของสินค้าสั้นลง และลดค่าใช้จ่ายด้านโลจิสติกส์ได้เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ที่แล้วมาบริษัทเคยมีการย้ายฐานการผลิตหลายครั้งเนื่องจากค่าแรงที่เพิ่มขึ้น หากย้ายกลับสู่ประเทศญี่ปุ่นที่มีค่าแรงสูงแล้ว จึงเป็นไปได้อย่างยิ่งว่า จะต้องขายเครื่องมือแพทย์ในราคาสูงขึ้น แม้ในระยะสั้นจะสามารถผลิตตามความต้องการได้ แต่จำเป็นต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มในระยะยาวเพื่อให้สามารถแข่งขันได้

 

Chikusui Canycom ผู้ผลิตรถยก และเครื่องจักรอื่น ๆ เป็นอีกรายที่อยู่ระหว่างพิจารณากลับประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง Mr. Tsutomu Maeda กรรมการบริหารแสดงความเห็นว่า สาเหตุที่บริษัทญี่ปุ่นเข้าตั้งฐานการผลิตในจีนมาจากเรื่องค่าแรง และวัตถุดิบ ซึ่งปัจจุบันต้องเลือกแล้วว่า จะให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่ากัน และถ้าขึ้นราคาสินค้าแล้ว ลูกค้าจะยอมรับในราคาใหม่ได้หรือไม่

 

ในอีกด้านหนึ่ง หลายบริษัทก็ไม่เห็นด้วยกับการย้ายฐานการผลิตกลับประเทศ ยกตัวอย่างเช่นผู้ผลิต Precision Part รายหนึ่งจากจังหวัด Fukuoka ซึ่งแสดงความเห็นว่า ที่แล้วมา บริษัทมีประสบการณ์ถูกปฏิเสธไม่ให้เป็นซัพพลายเออร์หลายครั้งเนื่องจาก “ราคาสินค้าสูงกว่าผู้ผลิตรายอื่น” และมั่นใจว่า หากผู้ผลิตญี่ปุ่นกลับประเทศแล้ว ธุรกิจรายใหญ่หลายรายทั่วโลก อาจเลือกบริษัทที่ตั้งโรงงานผลิตในประเทศที่ค่าแรงถูกกว่าเป็นซัพพลายเออร์แทน และเล็งเห็นว่าการผลิตในจีนยังคงคุ้มค่า

 

Hirata Corporation ผู้ผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรม และโซลูชันการผลิตยานยนต์และเซมิคอนดัคเตอร์ รายงานว่า ปัจจุบันยังไม่มีแผนย้ายกลับญี่ปุ่น เนื่องจากมีซัพพลายเออร์ในเกาหลีใต้ และไต้หวันอยู่แล้ว ทำให้สามารถคงซัพพลายเชนของบริษัทไว้ได้ในระดับหนึ่ง และการพัฒนาซัพพลายเชนให้ครบวงจรนั้นเป็นเรื่องที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้หากไม่ได้รับความร่วมมือจากภาคอุตสาหกรรมในระดับประเทศ อีกทั้งต้องใช้เวลานานจึงจะเห็นผล และหากไม่ประสบความสำเร็จ สิ่งนี้เองที่จะกลายเป็นกำแพงขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นในอนาคต

 

ย้ายฐานผลิต กลับประเทศญี่ปุ่น” ไม่ใช่เรื่องใหม่

 

ในขณะที่หลายบริษัทยังไม่แน่ชัดนักว่าจะย้ายกลับญี่ปุ่นหรือไม่นั้น  METI ได้เปิดเผยว่า แนวคิดนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อครั้งแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮกุ เมื่อปี 2011 ซึ่งในช่วงเวลานั้น มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสนับสนุนการลงทุนธุรกิจทดแทนในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบ แต่นโยบายได้ครอบคลุมไปถึงการพัฒนาวัสดุ และเทคโนโลยีอื่นอีกด้วย

 

Nogami-gk ผู้ผลิตแม่พิมพ์สำหรับงาน Precision รายงานว่า เมื่อครั้งแผ่นดินไหว เครื่องจักร และออเดอร์ที่ถูกยกเลิกทำให้บริษัทเสียหายรวมกว่าร้อยล้านเยน และได้รับเงินสนับสนุนเพื่อติดตั้งเครื่องจักรใหม่ โดยได้เปิดสายการผลิตแม่พิมพ์สำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเพิ่ม ซึ่งทางบริษัทเปิดเผยว่า เคยพิจารณาขยายฐานการผลิตไปต่างประเทศ แต่พบว่า เมื่อหักลดค่าใช้จ่ายที่จำเป็น และสามารถผลิตชิ้นงานที่มีคุณภาพได้เองในประเทศ ทำให้ได้รับโอกาสจากธุรกิจในประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น

 

Yoshiwara Tetsudou Kougyou ผู้ผลิตรางรถไฟ และมีส่วนแบ่งในตลาดญี่ปุ่นกว่า 60% เปิดเผยว่า สาเหตุที่ได้รับออเดอร์จำนวนมาก มาจากขีดความสามารถในการซัพพลายผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าโดยไม่ต้องรอการนำวัสดุเข้าจากต่างประเทศ

 

METI รายงานว่า แม้จะมีผู้ให้ความสนใจ หรือมีผู้ยื่นเรื่องขอรับการสนับสนุนเงินทุนแล้ว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหว ธุรกิจญี่ปุ่นที่ย้ายฐานการผลิตออกนอกประเทศมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้การพัฒนาซัพพลายเชนครบวงจรให้ได้ตามที่รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการเป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในช่วงไม่กี่ปีให้หลัง ทั้งสงครามการค้า, Brexit, และการระบาดของโควิด-19 การสร้างซัพพลายเชนที่มีความเข้มแข็ง จะเป็นเรื่องที่ทุกประเทศจำเป็นต้องให้ความสำคัญขึ้นอย่างแน่นอน

 


ที่มาของข่าว: Nikkan Kogyo Shimbun
รู้จักโรงงานดิจิทัลชุนฉี โมเดล New Manufacturing ใหม่ของอาลีบาบา
    อาลีบาบา เปิดตัวโมเดล New Manufacturing หรือระบบการผลิตแบบใหม่ เป็นครั้งแรก นำร่องที่ ...
  22/09/2020

สุริยะฯ ดันแผนพัฒนาอุตฯ เครื่องจักรกลเต็มสูบ มุ่งสนับสนุนเกษตรแปรรูป ชี้เป็นจุดเริ่มต้นการปฏิรูปโครงสร้างศก. ลดการพึ่งพาต่างประเทศ
    กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) ดันแผนพัฒนาอุตฯ เครื่องจักรกลเต็มสูบ มุ่งสนับสนุนเกษตรแปรรูป ...
  21/09/2020

สยามคูโบต้า เปิดตัวแคมเปญ “สินค้าคูโบต้า เติมน้ำมันดีเซล B20 ได้แล้ววันนี้”
    สยามคูโบต้า เปิดตัวแคมเปญ “สินค้าคูโบต้า เติมน้ำมันดีเซล B20 ได้แล้ววันนี้” เน้นย้ำความคุ้มค่า ...
  18/09/2020

เปิดตัวเครื่อง CNC ตัดเลเซอร์ใหญ่ที่สุดในอาเซียน
    อุตสาหกรรมโลหะแผ่นอนาคตสดใสหลังโควิด-19 เร่งปรับเครื่องจักรลุยตลาดฟื้นเปิดตัวเครื่อง CNC ...
  17/09/2020


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
ยันม่าร์ เปิดคอร์สฝึกอบรมยกระดับพนักงานร้านค้าตัวแทนจำหน่ายสู่ความเป็นเลิศทางด้านการบริการ - 14/09/2020
ยันม่าร์เปิดหลักสูตรฝึกอบรมให้แก่พนักงานร้านค้าตัวแทนจำหน่ายยันม่าร์ทั่วประเทศ เพื่อให้มีความรู้รอบด้านในการให้คำแนะนำกับเกษตรกรอย่างเข้าใจถึงกระบวนการผลิตสินค้า และนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงวิธีการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับการเกษตร
“เซลคอน” เตรียมโชว์ศักยภาพในงาน “COSMOPROF CBE ASEAN 2020” นำเทรนด์ Supply Chain สัญชาติไทยพลิกฟื้น เติบโตหลังจบโควิด - 10/09/2020
เซลคอน ผู้ให้บริการด้านถัง และระบบผสมครบวงจรชั้นแนวหน้าของประเทศไทย เตรียมจัดแสดงเครื่องจักรอุตสาหกรรม Beauty Supply Chain ในงาน “Cosmoprof CBE ASEAN 2020” หรือ CCA 2020 รับการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมความงามไทยอย่างตรงจุด
'อินฟอร์มา'จัดงานมหกรรมอุตสาหกรรมด้านพลังงานทดแทน และยานยนต์ไฟฟ้า รับการใช้ไฟยุคดิสรัปชั่น - 09/09/2020
กระทรวงพลลังานได้เข้าร่วมงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2020 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 กันยายนนี้ ซึ่งถือเป็นการจัดงานมหกรรมอุตสาหกรรมด้านพลังงานที่ครบครันที่สุดในภูมิภาคมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนัก และตื่นรู้เกี่ยวกับการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่ารวบรวมนวัตกรรมใหม่เกี่ยวกับพลังงานทดแทน
สัญญาณบวก เอเชีย-จีน ฟื้น ทำสถิติสั่งซื้อเครื่องจักรกล เดือน ก.ค. สูงสุด - 08/09/2020
การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมโครงสร้างพื้นฐาน โทรคมนาคม และยานยนต์ ในจีนและเอเชีย ทำสถิติยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลในเดือนกรกฎาคม 2020 สูงสุดในรอบปีกว่า
แนวโน้มอุตสาหกรรมรายสาขาที่สำคัญ ไตรมาสที่ 3/2563 - 07/09/2020
กองนโยบายอุตสาหกรรมรายสาขา สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เผย แนวโน้มอุตสาหกรรมรายสาขาที่สำคัญ ไตรมาสที่ 3/2563
ดัชนีนวัตกรรมโลก ไทยอันดับ 44 แต่โดดโด่นอันดับ 1 ในดัชนีชี้วัดย่อย ด้านการลงทุน R&D ของเอกชน - 04/09/2020
ผลการจัดอันดับดัชนีนวัตกรรมโลก (Global Innovation Index: GII) ประจำปี 2563 โดย 5 อันดับแรก ได้แก่ สวิสเซอร์แลนด์ สวีเดน สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และเนเธอร์แลนด์ สำหรับประเทศไทยอยู่อันดับที่ 44 จาก 131 ประเทศทั่วโลก
งานมหกรรมการผลิตเครื่องจักรนานาชาติจีน 2563 เปิดฉากแล้วที่เมืองเสิ่นหยาง - 03/09/2020
งานมหกรรมการผลิตเครื่องจักรนานาชาติจีนประจำปี 2563 (China International Equipment Manufacturing Expo 2020) เปิดฉากแล้วเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ที่เมืองเสิ่นหยาง
BOI หนุนไทยฐานผลิตอุตสาหกรรมการแพทย์ อนุมัติโครงการลงทุนเกือบ 1.2 หมื่นลบ. - 01/09/2020
บีโอไอมุ่งส่งเสริมให้ไทยเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมการแพทย์ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
XCMG ส่งรถขุดลงพื้นที่ช่วยบรรเทาสถานการณ์น้ำท่วมทั่วประเทศจีน - 31/08/2020
อุทกภัยที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนของจีนได้สร้างความเสียหายทั่วประเทศ โดยเฉพาะในมณฑลเสฉวน ชิงไห่ กานซู ยูนนาน เจียงซี เจียงซู และหูเป่ย ด้วยเหตุนี้ บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำอย่าง XCMG (SZ:000425) จึงยื่นมือให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนในปฏิบัติการช่วยเหลือฉุกเฉินในพื้นที่ประสบภัย
50 บริษัทชั้นนำจากมณฑลจื้อเจียง มองหาพันธมิตรและตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย - 28/08/2020
กรมพาณิชย์แห่งมณฑลจื้อเจียง นำทัพ 50 บริษัทชั้นนำด้านฮาร์ดแวร์ และเครื่องจักรกลไฟฟ้า ที่มองหาพันธมิตรและตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย เข้าร่วมเจรจาธุรกิจออนไลน์ผ่าน Zoom กับผู้ประกอบการไทย ใน งาน 2020 Zhejiang Export Online Fair (Thailand-Hardware & Electromechanical Products)
'กลุ่มสยามกลการ'เปิดบริการเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับพ่นสารเคมีแปลงเกษตร - 25/08/2020
“กลุ่มสยามกลการ เดินหน้ารุกธุรกิจใหม่ มุ่งหวังพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศไทยให้ก้าวไปอีกระดับด้วยการเปิดบริการพ่นสารเคมีในแปลงเกษตรโดยเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับ
กสอ.จับมือ‘RST’ จ่อเสริมเขี้ยวเล็บ กลุ่มสินค้าเกษตร ใช้ระบบแขนกล - 24/08/2020
กสอ.ส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการในการปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในเชิงโครงสร้างของภาคอุตสาหกรรม โดยหนึ่งในแนวทางที่สำคัญ คือ การพัฒนาไปสู่การเป็นอุตสาหกรรมอัจฉริยะคาดว่าจะสามารถเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ไม่ต่ำกว่า 10-15%
โครงการ XCMG Builder of Xcellence เตรียมเปิดคอร์สใหม่ เน้นการปฏิบัติงานภาคสนามและการรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน - 20/08/2020
e-POWER เทคโนโลยีใหม่ที่ให้คุณ ตื่นเต้นและเร้าใจกว่าที่เคย อยากรู้คลิกe-POWER มอบประสบการณ์ขับขี่สุดเร้าใจ มั่นใจในทุกการออกตัวด้วยความแรง
ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือน มิ.ย.ร่วงลง 7.6% - 19/08/2020
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักซึ่งเป็นดัชนีวัดการใช้จ่ายด้านทุนของญี่ปุ่นนั้น ปรับตัวลงในเดือน มิ.ย. หลังจากที่ดีดตัวขึ้น 1.7% ในเดือน พ.ค.
อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ผู้นำธุรกิจการจัดแสดงสินค้าระดับนานาชาติ จับมือบริษัทชั้นนำด้านเครื่องจักรจัดทัพเทคโนโลยีและนวัตกรรมสุดล้ำ ในงานอินเตอร์แมค 2020 - 18/08/2020
ภาคอุตสาหกรรมการผลิตไทย ยกเครื่องกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม สู่ยุคโรบอทดิจิทัล มั่นใจตลาดฟื้นหลังสิ้นสุดวิกฤติโควิด-19 อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ผู้นำธุรกิจการจัดแสดงสินค้าและกิจกรรมสำหรับเจรจาธุรกิจ ระดับนานาชาติ
ยันม่าร์เปิดตัวชุดอุปกรณ์ ตัวช่วยเกษตรกรลดต้นทุนประหยัดเวลา พร้อมลุยทั้งพืชไร่และงานปศุสัตว์ - 06/08/2020
ยันม่าร์ ปิดตัวชุดอุปกรณ์ใหม่ “ชุดบุ้งกี๋” เพื่อตอบสนองความต้องการของเกษตรกรในฟังก์ชันต่าง ๆ
กระทรวงอุตฯ ระดมสุดยอดเครื่องจักรกล ดันเกษตรอุตสาหกรรม ต่อยอด - สร้างมูลค่าเพิ่ม โชว์แกร่งศูนย์ ITC 4.0 พร้อมเคียงข้างผู้ประกอบการไทย - 05/08/2020
กสอ. สั่งการศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม รวบรวมเครื่องจักรกลที่ทันสมัย รองรับความต้องการของผู้ประกอบการเกษตร โดยไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องจักรที่มีราคาสูง เพื่อใช้ศึกษาความเป็นไปได้และทดสอบตลาดให้ตอบสนองความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ
กรมส่งเสริมการเกษตร ผุดสร้างช่างเกษตรท้องถิ่นประจำแปลงใหญ่ ปี 2563 เพิ่มศักยภาพกลุ่มเกษตรกร - 04/08/2020
กรมส่งเสริมการเกษตร ต่อยอดงานส่งเสริมการใช้เครื่องจักรกลทางการเกษตร เดินหน้าสร้างช่างเกษตรท้องถิ่นประจำแปลงใหญ่ ปี 2563 เพิ่มศักยภาพการทำเกษตรแบบแปลงใหญ่อีกขั้น
ความพยายามรอบด้านที่คุ้มค่า: เครื่องจักรสำหรับงานขุดดินของ Zoomlion ทำยอดขายพุ่งขึ้นจากปีที่แล้วกว่า 800% ในครึ่งแรกของปี 2563 - 29/07/2020
Zoomlion ทำสถิติยอดขายเครื่องจักรประเภทขุดเจาะเพิ่มขึ้นกว่า 800% ในช่วง 6 เดือนแรกปีนี้เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ตามข้อมูลจากสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องจักรก่อสร้างจีน
สยามคูโบต้า จับมือ ม.เทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เปิด “ศูนย์ฝึกการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรคูโบต้า” - 28/07/2020
สยามคูโบต้า จับมือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เปิด “ศูนย์ฝึกการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรคูโบต้า”
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 82 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1625 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI
ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.