ผู้ประกอบการ
เอกชนห่วงตกขบวน CPTPP ทำ 'ทุนเทค' หันลุยเวียดนาม
  09/07/2020
 
สอท.ห่วงไทยพลาดร่วม CPTPP ปีนี้ ทำความน่าสนใจลงทุนเปลี่ยน ผวาทุนเทคโนโลยีใหม่หันตั้งฐานในเวียดนามเหตุมีข้อตกลงการค้ามากกว่าเพิ่มโอกาสซับพลายเชนและการตลาด ด้านหอการค้า ระบุยิ่งช้ายิ่งเจรจายากความเห็นต่างต่อการที่ไทยจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP)นั้น ยังต้องถกเถียงต่อไป อย่างน้อยหากรัฐสภาให้ความเห็นชอบตามข้อเสนอของคณะกรรมาธิการวิสามัญซีพีทีพีพี ที่ได้รับการแต่งตัั้งเมื่อ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา และกำลังจะขออนุมัติขยายเวลาการทำงานออกไปอีก 60 วันจากกำหนดเดิม 30 ซึ่งจะครบกำหนดต้นเดือนก.ค.นี้ 

หากเป็นกำหนดเวลาเดิม เมื่อข้อสรุปได้รับการพิจารณาจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ก็จะทันกำหนดการประชุมคณะกรรมาธิการซีพีทีพีพีที่จะมีขึ้น 5 ส.ค.นี้ ซึ่งเป็นกำหนดเวลาเปิดรับสมัครสมาชิกใหม่ อย่างไรก็ตาม หากไม่ทันกำหนดส่งใบสมัครปีนี้ แต่สามารถดำเนินการได้ในปีหน้า นั้นช่วงเวลาหนึี่งปีหลังจากนี้ ถ้าไม่นับรวมผลดีจากการพิจารณาที่รอบด้านมากขึ้น และผลเสียที่นอกจาก“เวลา”แล้วยังมีปัจจัยอื่นต้องพิจารณาอีก

นายสุพันธุ์ มงคลสธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ซีพีทีพีพี เป็นเรื่องที่สำคัญกับไทยมาก หากไทยไม่เข้าร่วม ซีพีทีพีพี ในครั้งนี้จะทำให้ศักยภาพในการดึงดูดการลงทุนลดลงไปมาก และไม่สามารถสู้กับคู่แข่งอื่นๆในอาเซียนโดยเฉพาะเวียดนามได้

เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้แนวคิดในการลงทุนของโลกได้เปลี่ยนไป จากเดิมที่บริษัทขนาดใหญ่จะไปซื้อชิ้นส่วนที่มีราคาต่ำสุดจากประเทศต่างๆ แล้วนำมาผลิตเป็นสินค้าสำเร็จรูปที่จีนหรือประเทศอื่นๆ ไปเป็นการเน้นซื้อชิ้นส่วนภายในประเทศแล้วผลิตเป็นสินค้าสำเร็จรูปในที่เดียว เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการขนส่งระหว่างประเทศติดขัด เนื่องจากการปิดท่าเรือ ปิดเส้นทางการบิน ปิดเมือง ทำให้การผลิตหยุดชะงัก

ดังนั้น เพื่อความมั่นคงในการผลิต บริษัทจากประเทศลงทุนรายใหญ่ เช่น ญี่ปุ่น จีน สหรัฐ และยุโรป บางส่วนต่างเตรียมที่จะย้ายฐานการผลิตเพื่อ เปลี่ยนระบบซัพพลายเชนจากประเทศจีนไปลงทุนไว้ในประเทศอื่น เพื่อลดความเสี่ยงจากโลจิสติกส์ระหว่างประเทศติดขัด และลดผลกระทบจากสงครามการค้า ที่จะรุนแรงมากขึ้น

โดยจะเลือกลงทุนประเทศที่ได้รับผลตอบแทนสูงสุด ซึ่งหนึ่งในประเด็นการพิจารณาที่สำคัญ คือ ข้อตกลงการค้าเสรี ประเทศใดมีข้อตกลงการค้าเสรีมากกว่าก็มีความได้เปรียบในการดึงดูดการลงทุนสูงกว่า เพราะนักลงทุนจะมีช่องทางส่งออกสูงขึ้น โดยเฉพาะข้อตกลง ซีพีทีพีพี ที่ประเทศนักลงทุนรายใหญ่ของไทยอย่างญี่ปุ่น ก็พยายามผลักดันให้ไทยเข้าสู่ข้อตกลงนี้

ห่วงอุตฯไฮเทควางฐานเวียดนาม

ทั้งนี้ หากไทยพลาดในการเข้าสู่ข้อตกลง ซีพีทีพีพี ก็จะทำให้ศักยภาพดึงดูดการลงทุนสู้กับประเทศเวียดนามได้ยาก ซึ่งจะทำให้คลัสเตอร์อุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูงใหม่ๆ เช่น รถยนต์ไฟฟ้า หากมี 1 โรงงานย้ายเข้าไปตั้งฐานการผลิต ผู้ผลิตชิ้นส่วนอื่นๆก็จะย้ายตามเข้าไปด้วย ส่วนฐานการผลิตเดิมของไทยอาจจะยังคงอยู่ แต่อุตสาหกรรมใหม่ๆจะไม่เข้ามา ซึ่งจะทำให้ศักยภาพของไทยลดลงเรื่อยๆ

“หากไทยไม่เข้าร่วม ซีพีทีพีพี เวียดนามจะไปได้เร็วกว่าไทยมากขึ้น และทิ้งห่างด้านการลงทุนออกไปเรื่อยๆ ซึ่งไม่เพียงแต่เวียดนามจะทิ้งห่าง ประเทศมาเลเซีย ที่เข้าร่วม ซีพีทีพีพี ก็จะยิ่งได้เปรียบไทย รวมทั้งยังทำให้ไทยผลักดันโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ได้ยากขึ้น”

อย่างไรก็ตาม หากไทยเข้าร่วม ซีพีทีพีพี ก็จะทำให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูงเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น และก่อให้เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยีระดับอุตสาหกรรมในภาพรวมให้สูงตามขึ้นไปด้วย เห็นได้จากในอดีตที่ไทยดึงดูดบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่หลายรายเข้ามาตั้งฐานการผลิตในไทยได้ ก็ทำให้เกิดการร่วมลงทุนในการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ และขยายไปสู่ผู้ผลิตชาวไทยที่เป็นเอสเอ็มอีให้มีเทคโนโลยีฝีและฝีมือผลิตชิ้นส่วนป้อนบริษัทผลิตรถยนต์ระดับโลกเหล่านี้ได้ จนทำให้รถยนต์ที่ผลิตในไทยใช้ชิ้นส่วนส่วนใหญ่ที่ผลิตภายในประเทศ

“การที่ไทยเข้าร่วม ซีพีทีพีพี จะยิ่งทำให้ได้เปรียบประเทศอื่นมาก เพราะไทยเป็นฐานการลงทุนมายาวนาน มีอุตสาหกรรมต่อเนื่องที่หลากหลาย มีผู้ผลิตในซัพพลายเชนต่างๆเป็นจำนวนมาก นักลงทุนเข้ามาในไทยสามารถตั้งฐานการผลิตได้เลย" 

ส่วนบางชิ้นส่วนที่ไทยผลิตไม่ได้คาดว่าจะมีการย้ายฐานการลงทุนเข้ามา หากไทยเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีก็จะยิ่งทำให้ซัพพลายเชนของไทยแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งหากนักลงทุนต้องไปตั้งโรงงานในประเทศอื่น จะลำบากมากกว่า และใช้เงินลงทุนที่มากกว่า

หอการค้าชี้ยิ่งช้ายิ่งเจรจายาก

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ถ้าไทยพลาดการเข้าร่วมเจรจาในปีนี้ก็ทำให้ช้าไปอีก 1 ปี และทำให้ไทยเสียโอกาสในการเข้าเป็นสมาชิก อีกทั้งหากในการประชุมสมาชิกซีพีทีพีพีในวันที่ 5 ส.ค.ปรากฏว่ามีประเทศอื่นยื่นเข้าร่วมเจรจาซึ่งก็ยังไม่ทราบว่าจะมีหรือไม่ หรือมีกี่ประเทศ การที่ไทยจะเข้าร่วมเจรจาก็ต้องใช้ระยะเวลามากขึ้นเพราะต้องไปเจรจากับประเทศที่เข้าร่วมอื่นๆเพิ่มอีก 

นางสาวกัญญภัคตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า หากไทยไม่ได้แสดงความจำนงเข้าร่วมเจรจาทันในรอบนี้ ก็คงไม่ส่งผลกระทบด้านการส่งออกของไทย เพียงแต่การหากเข้าร่วมเจราจาได้ทันในปีนี้เป็นแสดงให้เห็นว่าไทยพร้อมเข้าร่วมเจรจาเพื่อขอเป็นสมาชิก แต่หากพลาดปีนี้ไปก็เท่ากับว่าเสียเวลาไปอีก 1 ปี ซึ่งขั้นตอนไม่ใช่แค่การยื่นใบสมัครแต่ต้องรอการพิจารณาของที่ประชุมสมาชิกซีพีทีพีพีว่าจะเห็นชอบหรืออนุมัติให้ไทยเข้าร่วมเจรจาหรือไม่

จับตาเลือกตั้งสหรัฐ 

การที่เอกชนสนับสนุนให้ไทยเข้าร่วมการเจรจาซีพีทีพีพีเนื่องจากเป็นการมองไปในอนาคตเกี่ยวกับการค้าของไทย อีกทั้งสมาชิกซีพีทีพีพีในปัจจุบันไม่มีสหรัฐเป็นสมาชิกแล้ว แต่หากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี ตัวแทนพรรคเดโมเครตได้รับเลือกมาเป็นประธานาธิบดี ก็อาจมีนโยบายกลับมาเข้าร่วมซีพีทีพีพีอีก เพราะก่อนหน้าที่นี้พรรคดังกล่าวมีต้องการเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีอยู่แล้ว ประกอบกับขณะนี้สหรัฐก็มีปัญหาด้านการค้ากับหลายประเทศ จึงต้องการที่จะทำเอฟทีเอกับสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรและอาจต้องการกลับเข้าร่วมซีพีพีทีพีพีอีกครั้ง ซึ่งหากเป็นจริงก็เป็นเรื่องยากที่ไทยจะเข้าร่วมเจรจา หากเราเข้าไปตอนนี้ก็มีไม่มีกี่ประเทศที่เราต้องเจรจา

“แม้ไทยพลาดโอกาสในรอบนี้จะไม่มีผลกระทบต่อการส่งออก แต่มองว่าเป็นการเสียโอกาสมากกว่า แม้แต่บริษัทใหญ่ก็แสวงหาโอกาสและความร่วมมือกับบริษัทอื่นๆ ซึ่งหากไทยไม่หาความร่วมมือใหม่ๆ ในสถานการณ์การค้าโลกที่เปลี่ยนแปลงเราก็จะเสียเปรียบ”

นางสาวกัญญภัค กล่าวว่า การที่ซีพีพีทีพีพีขณะนี้ไม่มีสหรัฐ การเติบโตของตลาดการค้าหรือการเจรจาอาจจะดีกว่าที่มีสหรัฐ ถ้ายิ่งไทยเข้าช้า โอกาสการต่อรอง การเจรจา เงื่อนไขต่างๆก็ยิ่งยากขึ้นไปอีก

ส่วนสาเหตุที่ทำให้การตัดสินใจเข้าร่วมซีพีพีทีพีพีของไทยล่าช้า เป็นเพราะมีเรื่องการเมืองเข้าเกี่ยวข้องนั้นไม่ทราบแต่ในช่วงที่ผ่านมาการพูดคุยเรื่องเศรษฐกิจของพรรคการเมืองที่เป็นรัฐบาลก็มีความขัดแย้งกันรวมทั้งพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าความขัดแย้งด้านนโยบายเศรษฐกิจจะบานปลายไปมากน้อยแค่ไหน ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

นายอัทสึชิ ทาเคทานิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องกลับมาบริหารจัดการด้านซัพพลายเชนใหม่เพื่อกระจายความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น โดยจะขยายการลงทุนเข้าไปในประเทศที่มีความพร้อมด้านซัพพลายเชน

ดังนั้น การที่ประเทศไทยมีความพร้อมในเรื่องซัพพลายเชนสูงมาก จึงทำให้มีความได้เปรียบมากกว่าประเทศอื่น เพราะบริษัทญี่ปุ่นได้เข้ามาลงทุนในไทยมายาวนาน

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับสาเหตุที่กรรมาธิการวิสามัญขอเลือกกำหนดเวลาพิจารณาเนื่องจาก มีข้อมูลต้องพิจารณาจำนวนมาก จึงแบ่งตั้งอนุกรรมการออกเป็น 3 ชุดได้แก่1. คณะอนุกรรมาธิการศึกษาผลกระทบด้านการแพทย์และสาธารณสุข2. คณะอนุกรรมาธิการศึกษาผลกระทบด้านการเกษตรและพันธุ์พืช3. คณะอนุกรรมาธิการศึกษาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน

ที่มาของข่าว: กรุงเทพธุรกิจ
ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ส.ค. ขยับขึ้นต่อเนื่องแต่ยังต่ำ วอนรัฐกระตุ้นศก.เพิ่ม
    ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนส.ค.63 อยู่ที่ระดับ 84.0 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 82.5 ...
  17/09/2020

ADB คาดเศรษฐกิจเอเชียปีนี้ติดลบ 0.7% หดตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี
    เศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียจะหดตัวลงในปีนี้ ซึ่งจะเป็นการหดตัวครั้งแรกในรอบ 60 ปี ...
  15/09/2020

เยอรมนีเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือน ก.ค.เพิ่มขึ้น 1.2% น้อยกว่าคาดการณ์
    สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนีรายงานว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือน ก.ค.เพิ่มขึ้นเพียง 1.2% ...
  08/09/2020

สนง.ศุลกากรจีนเผยยอดส่งออกเดือน ส.ค.พุ่งขึ้น 11.6% นำเข้าลดลง 0.5%
    ยอดส่งออกของจีนในเดือนส.ค.พุ่งขึ้น 11.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่ยอดนำเข้าปรับตัวลง 0.5% ...
  07/09/2020


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
ผู้ว่า ธปท.เปิดใจก่อนพ้นตำแหน่ง แนะเตรียมรับมือโจทย์ใหญ่ - 04/09/2020
ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวในหัวข้อ”ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ใน BOT พระสยาม Magazine ฉบับส่งท้ายตำแหน่งของผู้ว่าการ ธปท.ว่า ในการทำงานตลอด 5 ปีที่ผ่านมามีหลายเรื่องที่ ธปท.ได้ช่วยขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และอาจมีหลายเรื่องที่ยังไม่เกิดผลอย่างที่ต้องการ
เงินเฟ้อไทยเดือน ส.ค. หดตัว -0.50% - 03/09/2020
ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) ในเดือน ส.ค. 63 อยู่ที่ 102.29 หดตัว -0.50% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เมื่อเทียบกับเดือน ก.ค.63 ขยายตัว 0.29% โดยเป็นการหดตัวน้อยสุดในรอบ 6 เดือน และเฉลี่ย 8 เดือน (ม.ค.-ส.ค.) หดตัว -1.03%
เหล่าซีเอฟโอระดับโลกมองแนวโน้มเศรษฐกิจจีนสดใสกว่าสหรัฐเป็นครั้งแรก - 02/09/2020
สำนักข่าวซินหัวรายงานผลการสำรวจจากซีเอ็นบีซี โกลบอล ซีเอฟโอ เคาน์ซิล (CNBC Global CFO Council) ประจำไตรมาส 3 ของปี 2563 ซึ่งระบุว่า บรรดาประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินหรือซีเอฟโอ (CFO) ชั้นนำของโลกมองว่า อนาคตของเศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มเชิงบวกมากกว่าเศรษฐกิจสหรัฐ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การสำรวจความเห็นซีเอฟโอ
สศอ.ชี้ดัชนีเอ็มพีไอกระเตื้องสะท้อนภาคอุตสาหกรรมไทยค่อยๆ ฟื้นตัว - 26/08/2020
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือนก.ค.2563 อยู่ที่ระดับ 85.47 ขยายตัวจากเดือนก่อน 3.12% โดยขยายตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 แต่หดตัว 14.69%
สหรัฐ-อียูประกาศข้อตกลงลดภาษีหวังหนุนเปิดตลาดการค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้น - 25/08/2020
สหรัฐและสหภาพยุโรป (EU) ประกาศข้อตกลงเรื่องภาษีนำเข้าล็อบสเตอร์และผลิตภัณฑ์อื่นๆ โดยหวังที่จะเพิ่มการเปิดตลาดการค้าระหว่างกัน และได้ทำการปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าระหว่างกันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี
พาณิชย์ เผยส่งออก ก.ค.ลดลง -11.4% หดตัวต่อเนื่องแต่เห็นสัญญาณฟื้น - 24/08/2020
กระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของไทยเดือน ก.ค.63 โดยการส่งออกไทยมีมูลค่า 18,819.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ปรับตัวลดลง -11.4% จากตลาดคาดว่าจะหดตัว -15 ถึง -19.5%
ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ค. อยู่ที่ 82.5 ขยับขึ้นเล็กน้อยหลังคลายล็อก - 20/08/2020
ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ค.63 อยู่ที่ระดับ 82.5 เพิ่มขึ้นจากระดับ 80.0 ในเดือน มิ.ย.63 โดยค่าดัชนีฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3
สภาพัฒน์ เผยจีดีพีไตรมาส 2 หดตัว -12.2% หั่นคาดการณ์ทั้งปีหดตัว -7.5% - 17/08/2020
สภาพัฒน์ คาดการณ์ GDP ปี 63 อยู่ที่ -7.8 ถึง -7.3 % จากเดิม -6 ถึง -5% ปี 63 คาดการณ์ส่งออกอยู่ที่ -10% จากเดิม -8% คาดการณ์นำเข้าที่ -15.4% จากเดิม -13.2% โดยจะเกินดุลการค้าที่ 35.7 พันล้านดอลลาร์ สภาพัฒน์ คาดการณ์เงินเฟ้อปี 63 อยู่ที่ -1.2 ถึง -0.7% จากเดิม -1.5 ถึง -0.5%
ม.หอการค้าไทย เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคก.ค. อยู่ที่ 50.1 ฟื้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 - 07/08/2020
ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.ค. 63 อยู่ที่ 50.1 จาก 49.2 ในเดือนมิ.ย.63 โดยดัชนีฯ ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 หลังจากมีการการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์กิจการเพิ่มเติม ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวม อยู่ที่ 42.6 จาก 41.4 ในเดือน มิ.ย. 63
บีโอไอเผยคำขอส่งเสริม 6 เดือน 1.5 แสนล้าน อุตสาหกรรมการแพทย์เพิ่มขึ้นร้อยละ 174 - 06/08/2020
บีโอไอเผยยอดขอรับการส่งเสริมการลงทุนช่วง 6 เดือนแรกปี 2563 รวม 754 โครงการ มูลค่าเงินลงทุน 158,890 ล้านบาท อุตสาหกรรมการแพทย์มีโครงการยื่นขอรับการส่งเสริมเพิ่มขึ้นร้อยละ 174 จากมาตรการเร่งรัดการลงทุนอุตสาหกรรมการแพทย์
กกร.ปรับคาดการณ์ GDP ปีนี้หดตัวเพิ่มเป็น -9% ถึง -7% - 05/08/2020
กกร.ปรับคาดการณ์การส่งออกหดตัวเพิ่มขึ้นเป็น -12% ถึง -10% จากเดิม -10% ถึง -7% ส่วนอัตราเงินเฟ้อยังคงคาดการณ์เดิมที่ -1.5% ถึง -1%
สรท.คงคาดส่งออกปี 63 หดตัว -10% วอนรัฐเพิ่มมาตรการช่วยเหลือ - 04/08/2020
สรท. คงคาดการณ์การส่งออกไทยในปี 2563 หดตัว -10% (ณ สิงหาคม 63) บนสมมติฐานค่าเงิน 31.50 (+/- 0.50) บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ
ธปท.เผยดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ ก.ค. ปรับตัวดีขึ้นเป็นเดือนที่ 3 - 03/08/2020
ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ เดือน ก.ค.63 พบว่า ดัชนีฯ อยู่ที่ระดับ 42.9 เพิ่มขึ้นจากระดับ 38.5 ในเดือนมิ.ย.63 และปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3
ลุ้นดัชนีผลผลิตลบแค่7% สศอ.กำชับการ์ดอย่าตก/คุมโรคให้ได้ - 30/07/2020
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม(เอ็มพีไอ) เดือนมิถุนายน 2563 อยู่ที่ระดับ 83.02 หดตัว 17.66% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ระดับ 100.82 แต่เป็นอัตราการหดตัวที่น้อยกว่าเดือนก่อนที่หดตัวถึง 23.80% และเทียบกับเดือนก่อนหน้าขยายตัว 4.18%
กสอ.เดินเครื่องอินดัสตรีบับเบิล จับคู่อุตสาหกรรมไทย-ญี่ปุ่น 70 กิจการ - 29/07/2020
อินดัสตรีบับเบิล ไทย-ญี่ปุ่น ดำเนินการผ่านแพลตฟอร์มทีกู๊ดเทค (T-GoodTech) แพลตฟอร์มที่มีการซื้อขาย แลกเปลี่ยนข้อมูล ตลอดจนจับคู่ธุรกิจ ที่มีผู้ประกอบการไทยเป็นสมาชิกอยู่กว่า 4,000 กิจการ เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มเจกู๊ดเทค (J-GoodTech)แพลตฟอร์มเอสเอ็มอีรายใหญ่ที่มีฐานข้อมูลธุรกิจกว่า 20,000กิจการ
เปิดรายงานประชุมแบงก์ชาติญี่ปุ่น กังวลฟื้นตัวจากโควิดนานกว่าคาด - 28/07/2020
เผยรายงานสรุปมุมมองของกรรมการบริหารของ BOJ ในการประชุมครั้งล่าสุด :เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะใช้เวลาฟื้นตัวจากวิกฤติโควิด-19 นานกว่าที่คาด ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าจะใช้เวลาควบคุมการแพร่ระบาดนานเท่าใด
ธปท. คาดเศรษฐกิจกลับสู่ภาวะปกติปลายปี 64 ยันภาคการเงินไทยเข้มแข็ง - 27/07/2020
ธปท. มองภาคการเงินไทยเข้มแข็งแม้โดนผลกระทบจากวิกฤติโควิด ยันไม่ต้องกู้เงินจาก IMF คาดเศรษฐกิจไทยหลังผ่านจุดต่ำสุดในไตรมาส 2/63 แล้วจะทยอยฟื้นกลับสู่ภาวะปกติได้ราวปลายปี 64
"มาร์กิต"เผยดัชนี PMI ภาคผลิต-บริการสหรัฐสูงสุดรอบ 6 เดือนใน ก.ค. - 24/07/2020
ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิตและภาคบริการเบื้องต้นของสหรัฐ ดีดตัวสู่ระดับ 50.0 ในเดือน ก.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน จากระดับ 47.9 ในเดือน มิ.ย.
ดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม มิ.ย.63 ขยับขึ้นต่อเนื่องหลังคลายล็อกดาวน์ - 23/07/2020
ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน มิ.ย.63 อยู่ที่ระดับ 80.0 เพิ่มขึ้นจากระดับ 78.4 ในเดือน พ.ค.63
COVID-19 เป็นเหตุ ฉุด FDI ทั่วโลกซบเซา - 22/07/2020
ผลพวงจากวิกฤตการแพร่ระบาดของ COVID-19 นอกจากจะส่งผลกระทบทั่วโลก และมีผลต่อเศรษฐกิจในระยะสั้นแล้ว ยังเป็นปัจจัยกดดันต่อการลงทุนโดยตรงระหว่างประเทศ (FDI) โดยจากการคาดการณ์ล่าสุดของ UNCTAD เมื่อเดือนมิถุนายน 2020 ระบุว่า Global FDI จะลดลงประมาณร้อยละ-30 ถึง -40
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 99 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1979 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI
ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.