ผู้ประกอบการ
ไต้หวัน – ไทย ลงนาม MOU ยกระดับ4อุตสาหกรรมไทย พร้อมร่วมผลักดันสมาร์ทซิตี้-จับมือSIPA นำจัดอีเวนท์แสดงเทคโนโลยีจากไต้หวัน
  06/11/2019
 
ไต้หวัน – ไทย ลงนาม MOU ยกระดับ4อุตสาหกรรมไทย พร้อมร่วมผลักดันสมาร์ทซิตี้-จับมือSIPA นำจัดอีเวนท์แสดงเทคโนโลยีจากไต้หวัน

ไทย – ไต้หวัน ร่วมผลักดันอุตสาหกรรมไปสู่ดิจิทัล ล่าสุดลงนาม MOU 7 ข้อ พัฒนา 4 อุตสาหกรรม ทั้งด้าน เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร สิ่งทอ ระบบอัจฉริยะ และเมืองอัจฉริยะ โดยนำความสำเร็จ สมาร์ทซิตี้ของไต้หวันเผยแพร่ให้กับอุตสหกรรมไทยเพื่อพัฒนาระบบอุตสาหกรรมแบบบูรณาการ พร้อมดึง SIPA นำทีมเยี่ยมชมสมาร์ทซิตี้ในไทย และจัดงานนิทรรศการแลกเปลี่ยนความรู้เพื่อให้เกิดการส่งเสริมอุตสาหกรรมทั้ง 2 ประเทศ

นางสาวหวง ฉวงหย่า อธิบดีสถาบันเพื่ออุตสาหกรรมสารสนเทศแห่งประเทศไต้หวัน กล่าวว่า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (F.T.I.) ได้จัดงาน "Thailand-Taiwan Industrial Collaboration Summit" ครั้งที่3 ณ โรงแรมสุโกศล กรุงเทพฯ เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างบริษัทไทยและไต้หวันภายใต้ 4 อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร (Food Biotechnology) สิ่งทอ (Textile) ระบบอัตโนมัติ (Automation) และเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ซึ่งงานนี้ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการไทยและไต้หวันเป็นอย่างมาก และเชื่อว่าจะส่งผลดีต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมทั้ง 4 ในประเทศทั้งสอง

ไต้หวัน – ไทย ลงนาม MOU ยกระดับ4อุตสาหกรรมไทย พร้อมร่วมผลักดันสมาร์ทซิตี้-จับมือSIPA นำจัดอีเวนท์แสดงเทคโนโลยีจากไต้หวัน

โดยในงานประชุมได้มีการเซ็นข้อตกลง MOU 7 ข้อ ด้วยกันเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศสำหรับ 4 อุตสาหกรรม รวมถึงความร่วมมือในด้านอาหารและเทคโนโลยีชีวภาพเพื่อยกระดับห่วงโซ่อุตสาหกรรมบุกไทย (Thai Konjac Industry Chain) ในด้านสิ่งทอเพื่อเสริมสร้างการบูรณาการของเครื่องจักรสิ่งทอไต้หวันไปยังอุตสาหกรรมสิ่งทอของไทย ในเขตเมืองอัจฉริยะเพื่อสร้างโซลูชันที่ดีในการทดลองในประเทศไทยและนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ และในระบบอัตโนมัติเพื่อส่งเสริมความร่วมมือของอุตสาหกรรมบริการ IoT ของไต้หวัน กับอุตสาหกรรมดั้งเดิมในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และการจับคู่ธุรกิจเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อทางอุตสาหกรรมระหว่างไทยและไต้หวัน

ไต้หวัน – ไทย ลงนาม MOU ยกระดับ4อุตสาหกรรมไทย พร้อมร่วมผลักดันสมาร์ทซิตี้-จับมือSIPA นำจัดอีเวนท์แสดงเทคโนโลยีจากไต้หวัน

"ทุกวันนี้ "Smart City" หรือ "เมืองอัจฉริยะ" ได้กลายเป็นหัวข้อที่น่าจับตามอง ประเทศไทยในฐานะผู้นำประชุมสุดยอดอาเซียนในปีนี้ ได้ให้ความสนใจพร้อมจัดงานที่เกี่ยวข้องกับ "Smart City" มากมาย เพื่อสร้างความตระหนักให้กับอุตสาหกรรมนี้ในหมู่สมาชิกอาเซียน ในโอกาสนี้เอง ไต้หวันซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความก้าวหน้าและการพัฒนาด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ก็ได้เข้าร่วมงาน "Thailand-Taiwan Industrial Collaboration Summit" และ "ASEAN Smart Cities Network 2019" ที่ผ่านมา"

และเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2562 บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีจากไต้หวัน ซึ่งนำโดย SIPAได้รับเชิญให้เข้าเยี่ยมชม AMATA CITY จังหวัดชลบุรี อันเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดของสิ่งที่เรียกว่าเมืองอัจฉริยะ ก่อตั้งโดยนาย วิกรม กรมดิษฐ์ Amata City Co., Ltd. ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาเมืองอุตสาหกรรมชั้นนำระดับโลก และเป็นที่ตั้งของโรงงานถึง 1,300 โรงงาน ในระหว่างการเยี่ยมชมหนึ่งในบริษัทไต้หวันได้ทดสอบโดรน (Drone) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแทนของ Taiwan Industry 4.0

นอกจากนี้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงคมนาคม และกระทรวงพลังงานของประเทศไทยก็ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเครือข่ายอาเซียนสมาร์ทซิตี้ (ASCN) ระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม 2562 ณ GMM Live House เซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีบริษัทไอทีจากไต้หวันจำนวนทั้งสิ้น 8 บริษัทซึ่งนำโดย SIPA และบริษัทจากกลุ่มประเทศ G20 เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี และจีนเข้าร่วมแสดงสินค้าหลากหลายประเภทได้แก่ หุ่นยนต์ โดรนเทคโนโลยี ธุรกิจอัจฉริยะ พาวเวอร์ซัพพลาย กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ และอื่นๆอีกมากมาย

การมีส่วนร่วมของไต้หวันในงานอีเว้นท์และกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับเมืองอัจฉริยะในไทยแสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมอันก้าวหน้าของเทคโนโลยีสัญชาติไต้หวัน รวมถึงมิตรภาพและความร่วมมือที่ดีระหว่างไต้หวันกับประเทศในกลุ่มอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทย ซึ่งการร่วมมือกันก็จะส่งเสริมให้ทั้ง 2 ประเทศก้าวไปสู่เป้าหมายได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ที่มาของข่าว: อาร์ วาย ที ไนน์
ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรลดลง 2.9% ในเดือน ก.ย.
    ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภค ปรับตัวลง ...
  11/11/2019

ไทยคมผนึกปตท.สผ.ต่อยอดเทคโนโลยี ยกระดับเกษตรกรรมไทย
    ไทยคม ร่วมมือ ปตท.สผ. ส่งบริษัทในเครือ พัฒนานวัตกรรมโดรนเพื่อการเกษตร ต่อยอดเทคโนโลยี ...
  05/11/2019

เกาหลีใต้เผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับตัวลงในเดือนก.ย.
    การผลิตภาคอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้ปรับตัวลงในเดือน ก.ย. ...
  31/10/2019


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
อนาคตแรงงานไทย บนยุคแห่งการเปลี่ยนผ่าน - 30/10/2019
สาเหตุการขอปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ คงไม่ใช่สาเหตุความไม่แน่นอนในอนาคตของแรงงานไทยเท่านั้น เมื่อยังมีอีกหลายปัจจัยที่อาจสร้างผลกระทบต่อเหล่ามดงานไทยได้
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนก.ย.ทรุดหนักสุดในรอบ 4 เดือน - 25/10/2019
ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ ดิ่งลง 1.1% ในเดือน ก.ย. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือน พ.ค.
“ยันม่าร์” เครื่องจักรกลเกษตรแถวหน้าจากญี่ปุ่น มองอนาคตอีก 100 ปีข้างหน้า พัฒนาสร้างสรรค์สิ่งดีๆ อย่างไม่หยุดยั้ง - 24/10/2019
ยันม่าร์นำสื่อมวลชนไทยมาเยี่ยมชมธุรกิจในญี่ปุ่น บริษัทฯ ได้นำชมอาคาร Flying-Y ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของยันม่าร์ที่สร้างขึ้นบนพื้นที่เดิมเมื่อเริ่มก่อตั้งบริษัทฯ ในปี 2455 ตัวอาคารสร้างขึ้นจากเทคโนโลยีล่าสุดจากธุรกิจต่างๆ ของยันม่าร์ นับเป็นอาคารที่ทันสมัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง
"แคทเธอร์ พิลลาร์"เผยกำไร,รายได้ต่ำกว่าคาดในไตรมาส 3 - 23/10/2019
แคทเธอร์ พิลลาร์ เผยตัวเลขกำไรและรายได้ในไตรมาส 3 ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ โดยได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก
เอสเอ็มอีสบช่อง‘เงินบาท’แข็งค่านำเข้าเครื่องจักร - 21/10/2019
สอท.ยอมรับเอสเอ็มอีใช้จังหวะในช่วงที่เงินบาทแข็งค่านำเข้าเครื่องจักรและปรับปรุงเทคโนโลยีการผลิตเพื่อลดต้นทุน โดยหันมาใช้ระบบอัตโนมัติมากขึ้น
TIF FOOD PACK ASIA2019 @ CHIANGMAI ครอบคลุมภาคเหนือทั้งหมด - 17/10/2019
งานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรอุตสาหกรรม เครื่องจักรอาหาร-เครื่องดื่ม เครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ เครื่องมือ อุปกรณ์ และสินค้าอุตสาหกรรม ครอบคลุมภาคเหนือทั้งหมด จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน 2562 ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต
XCMG เดินหน้าสู่ความสำเร็จในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัวเครื่องจักรงานเหมืองรุ่นใหม่ พร้อมจัดการแข่งขันควบคุมเครื่องจักรในอินโดนีเซีย - 16/10/2019
XCMG นำเสนอผลิตภัณฑ์เครื่องจักรงานเหมืองรุ่นใหม่ในงาน Mining Indonesia 2019 มหกรรมจำหน่ายอุปกรณ์และเทคโนโลยีการทำเหมืองระดับพรีเมียมของเอเชีย
ก.แรงงาน เปิดสถาบัน MARA พัฒนากำลังคนเทคโนโลยีหุ่นยนต์ รับการลงทุนในพื้นที่ EEC - 11/10/2019
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเป็นประธานเปิดสถาบันพัฒนาบุคลากรสาขาเทคโนโลยีการผลิตอัตโนมัติและหุ่นยนต์ สร้างแรงงานฝีมือชั้นสูงรองรับเทคโนโลยีสมัยใหม่
ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรลดลง 2.4% ในเดือน ส.ค. - 10/10/2019
รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภค ลดลง 2.4% ในเดือน ส.ค. สู่ระดับ 8.753 แสนล้านเยน (ประมาณ 8.17 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า
สยามคูโบต้า หนนุนโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพด้านนวัตกรรมการเกษตรระดับนานาชาติ - 08/10/2019
ตอกย้ำการเป็นผู้นำด้านเครื่องจักรกลการเกษตรและนวัตกรรมการเกษตร สยามคูโบต้าร่วมมือกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA บริษัท เนสท์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด และศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อความยั่งยื..
โชว์นวัตกรรมสตรีทฟู้ดสู่อินเตอร์ "หมูปิ้งไร้ควัน-รถเข็นผลไม้ไฮโซ" - 04/10/2019
สจล. จี้รัฐหนุน “สตรีทฟู้ดไทย” อวดโฉม นวัตกรรม “รถผลไม้-หมูปิ้งสุดคลีน หุ่นยนต์ขายหมูปิ้ง” เชื่อดันสตรีทฟู้ดไทยโกอินเตอร์ พร้อมชูโมเดลต้นแบบ “สตรีทฟู้ดชุมพร” มาตรฐานใหม่อาหารริมทางอร่อย-ถูกสุขลักษณะ
ไทยผนึกญี่ปุ่นเปิดฉาก MRA 2019 ดึงบิ๊กอุตฯ บิ๊กก่อสร้างโชว์ 200 เทคโนโลยีสุดล้ำ หวังกระตุ้นผลิตภาพไทยสู่ยุคไอโอที - 03/10/2019
อุตฯ – คมนาคม ชี้ไทยต้องเพิ่มความต่อเนื่อง การจัดการความเสี่ยง และยกระดับการซ่อมบำรุง พร้อมคาด MRA 2019 ชี้ทางอุตฯ เครื่องจักรรับอานิสงส์โต!!
งาน “China Machinery & Intelligent Manufacturing Brand Show (Thailand) และ Smart Manufacturing Exhibition (Thailand) and Metal + Metallurgy (Thailand)” - 02/10/2019
งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลของจีน ในงาน “China Machinery & Intelligent Manufacturing Brand Show (Thailand) และ Smart Manufacturing Exhibition (Thailand) and Metal +Metallurgy(Thailand)”
Zoomlion ฉลองครบรอบ 27 ปี ผลักดันการพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูงด้วยการผลิตอัจฉริยะ - 01/10/2019
Zoomlion Heavy Industry Science & Technology ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน ฉลองครบรอบ 27 ปีเมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ด้วยการเติบโตเป็นประวัติการณ์และความสำเร็จระดับผู้นำในอุตสาหกรรม
SAT ส่งบ.ย่อย เข้าถือหุ้น 50.99% ใน"นิปปอน คิไค เอนจิเนียริ่ง"มูลค่าลงทุนราว 70 ลบ. - 30/09/2019
บางกอกสปริงอินดัสเตรียล(BSK) เข้าลงทุนในบริษัท นิปปอน คิไค เอนจิเนียริ่ง (NKE) ซึ่งประกอบกิจการออกแบบเชิงวิศวกรรม การทำงานร่วมกันของเครื่องจักรระบบอัตโนมัติ ระบบควบคุมการทำงาน รวมถึงติดตั้งและเชื่อมต่อระบบ
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือน ส.ค. - 27/09/2019
ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค. หลังจากพุ่งขึ้น 2.0% ในเดือน ก.ค.
มหกรรมการเกษตรเถาหยวน 2019 เตรียมจัดแสดงนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรไต้หวันสู่สายตาทั่วโลก - 25/09/2019
มหกรรมการเกษตรเถาหยวน 2019 (Taoyuan Agriculture Expo 2019) จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน ถึง 27 ตุลาคม ในโอกาสนี้ เพื่อนำเสนอเครื่องจักรกลการเกษตรของไต้หวันสู่อุตสาหกรรมการเกษตรทั้งในท้องถิ่นและต่างประเทศ
ออมสินอัดสินเชื่อเอสเอ็มอีสตาร์ทอัพ5หมื่นล้าน - 24/09/2019
ธนาคารออมสินจัดติวเข้มเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพ พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเงื่อนไขผ่อนปรน รับมือเศรษฐกิจดิจิทัล
กรมส่งเสริมสหกรณ์ร่วม kick off เปิดโครงการจิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย พร้อมปล่อยคาราวานเคลื่อนที่เร็วมอบถุงยังชีพและเปิดจุดบริการซ่อมเครื่องจักรกลทางการเกษตร - 23/09/2019
กรมส่งเสริมสหกรณ์ร่วม kick off เปิดโครงการจิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย พร้อมปล่อยคาราวานเคลื่อนที่เร็วมอบถุงยังชีพและเปิดจุดบริการซ่อมเครื่องจักรกลทางการเกษตร
สนพ.มุกดาหาร ร่วมงาน MIF2019 Mukdahan EWEC Industrial Fair 2019 - 20/09/2019
MIF2019 Mukdahan EWEC Industrial Fair 2019 งานแสดงสินค้าและบริการ ด้านอุตสาหกรรมครั้งแรกของจังหวัดมุกดาหาร การสาธิตเทคนิคเครื่องจักรกลเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนในการทำการเกษตร
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 74 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1466 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI
ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.