ราคาสินค้ากลุ่มอาหารสด โดยเฉพาะข้าวเจ้าและข้าวเหนียว-เนื้อหมูสูงขึ้น ส่งผลให้เงินเฟ้อเดือนส.ค.ยังสูงขึ้นร้อยละ 0.52 แต่ชะลอลงจากเดือนที่ผ่านมาตามราคาพลังงานที่ยังหดตัวต่อเนื่อง ลุ้นครึ่งปีหลังรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มอีก
น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้รายงานสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการภาพรวมของเดือนส.ค.62 ที่นำมาคำนวณ ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรืออัตราเงินเฟ้อ จำนวน 422 รายการ มีสินค้าที่ปรับตัวสูงขึ้น 221 รายการ โดยเฉพาะข้าวเหนียวสูงขึ้นร้อยละ 27.3 มะนาวสูงขึ้นกว่าร้อยละ 70 เนื้อหมูสูงขึ้นร้อยละ 10.2 และพริกสดสูงขึ้นร้อยละ 22 รวมถึงค่าโดยสารรถสาธารณะที่ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่สินค้าที่ราคาลดลง มี 112 รายการเช่น น้ำมันพืช ตามราคาปาล์มที่ลดลง และน้ำมันเชื้อเพลิง ส่วนสินค้าที่ทรงตัว มี 89 รายการ
ทั้งนี้ในหมวดสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์สูงขึ้นร้อยละ 2.63 จากกลุ่มสินค้าอาหารสด จากปริมาณผลผลิตที่ออกน้อย แต่สินค้าหมวดอื่นๆที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม ลดลงร้อยละ 0.67 ตามราคาน้ำมันเชื้อเพลิงทุกประเภทที่ลดลงร้อยละ 8.15 ยกเว้นก๊าซ NGV และ LPG ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเดือนส.ค.ที่ผ่านมาขยายตัวร้อยละ 0.52 แต่ถือว่าชะลอลงค่อนข้างมากจากเดือนก.ค.62 ที่สูงขึ้นร้อยละ 0.98
โดยทำให้เฉลี่ยในช่วง 8 เดือนแรกยังสูงขึ้นร้อยละ 0.87 แม้จะอยู่ในกรอบคาดการณ์เงินเฟ้อทั้งปีร้อยละ 0.7-1.3 แต่คาดว่าปีนี้น่าจะขยายตัวไม่ถึงร้อยละ 1 หรืออยู่ที่ร้อยละ 0.8-0.9 ตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงการคลังคาดว่าจะโตที่ร้อยละ 1 จากการลดลงต่อเนื่องของราคาพลังงานและราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคค่อนข้างทรงตัว โดยยังมีสัญญาณการชะลอตัวของความต้องการบริโภค หรือประชาชนระมัดระวังการจับจ่าย แต่ยังไม่น่ากังวลว่าจะเกิดภาวะเงินฝืด เนื่องจากเป็นการลดลงจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิง
อย่างไรก็ตามต้องติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในช่วงครึ่งหลังปีนี้ ไม่ว่าการประกันรายได้เกษตรกร และการเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะกระตุ้นให้การบริโภคทั้งทางตรงและทางอ้อมส่งผลให้เศรษฐกิจเคลื่อนไหวดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ได้มากน้อยแค่ไหน