ผู้ประกอบการ
หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ มารับใช้หรือกำลังแทนที่มนุษย์
  04/04/2019
 
????????ˆ??™?????™?????Œ??????????›????????????›???????????????????Œ ??????????????š??ƒ??Š??‰?????????????????????????‡???????™????????ˆ?????™???????????Œ

การพัฒนาเทคโนโลยีมารับใช้และตอบสนองความต้องการของมนุษย์เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน งานที่ใช้แรงงานมนุษย์เริ่มถูกทดแทนด้วยเครื่องจักรทีละน้อย มองเห็นง่ายๆ จากด้านกสิกรรมและเกษตรกรรม ที่มีเครื่องมือช่วยทุ่นแรงมนุษย์และสัตว์จากที่เคยต้องลากคันไถ กว่าจะทำนาปลูกข้าวได้สักแปลง ก็ค่อยๆเขยิบมาใช้รถไถพรวน ดำนา หว่านเมล็ด และปุ๋ย ไปจนถึงการเก็บเกี่ยว

แต่ปัจจุบันนี้โลกเราก้าวไกลไปถึงการประดิษฐ์หุ่นยนต์มาช่วยในงานกสิกรรมและเกษตรกรรมก็ผุดขึ้นมาอย่างหลากหลายตามประเภทการใช้งาน อย่างหุ่นยนต์ปลูกข้าว หุ่นยนต์หมาป่าที่ใช้ไล่สัตว์ศัตรูพืชที่เข้ามาทำลายผลิตผลในเรือกสวนไร่นา ไม่นับรวมในภาคอุตสาหกรรมที่มีการนำวิทยาการหุ่นยนต์ไปใช้อย่างเป็นล่ำเป็นสันแม้แต่วงการสื่อสารมวลชนก็เพิ่งเห็นหุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวในจีนมานั่งอ่านข่าวแทนมนุษย์ไปหยกๆ แถมยังอ่านได้มาราธอน 24 ชั่วโมง กระทั่งในวัดวาอารามก็ยังมีหุ่นยนต์นักบวช คนเหงาในเมืองใหญ่ก็มีหุ่นยนต์ช่วยคลายเหงา ปลดปล่อยความรู้สึกโดดเดี่ยวหรือแม้แต่ความต้องการทางเพศ หรือหุ่นยนต์ส่งของ หุ่นยนต์ด้านการขนส่ง การคมนาคม และยังไปไกลเกินความฝันนั่นคือมีการส่งยานหุ่นยนต์ไปสำรวจพื้นที่อื่นๆนอกโลก บนดาวดวงอื่นในอวกาศอันไกลโพ้น

เมื่อมนุษย์เราเริ่มมอบปัญญาให้กับเครื่องจักร ศักยภาพของนวัตกรรมเหล่านี้ย่อมสร้างความตื่นตะลึงแต่ก็มาพร้อมกับความกังวลว่าสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆสุดล้ำอาจทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันในสังคม โดยเฉพาะเรื่องรายได้ของมนุษย์ และปัญหานี้จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเจ้าของเงินทุนได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมมากกว่าผู้ใช้แรงงานที่ต้องทำมาหากินเลี้ยงชีพปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้แรงงานมนุษย์ในหลายอาชีพกำลังเผชิญกับการมาของหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ที่เราเรียกว่า “เอไอ” (Artificial Intelligence–AI) เทคโนโลยีใหม่เหล่านี้คือแรงจูงใจที่โดดเด่น โดยเฉพาะการลดแรงงานมนุษย์และลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากหุ่นยนต์และเอไอจะทำงานได้ยาวนานแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไม่ต้องการเวลาพักเพื่อกินอาหารหรือเข้าสุขาที่สำคัญคือไม่ต้องจ่ายเงินเดือนหรือจ่ายผลประโยชน์ใดๆ นอกจากค่าซ่อมบำรุงให้แรงงานจักรกลทำงานต่อไปได้อย่างอึดถึกอดทน

การส่งหุ่นยนต์เข้ามาครองอาชีพที่ต้องใช้พละกำลังอย่างงานอุตสาหกรรมหนัก งานบริการ หรืองานที่ต้องใช้ความละเอียดแม่นยำอย่างด้านการแพทย์ที่นำสมัย เช่น แพทย์สามารถผ่าตัดผู้ป่วยจากการควบคุมระยะไกล หุ่นยนต์จิ๋วที่ใช้ส่งยาไปยังอวัยวะภายในของมนุษย์ หรือส่งหุ่นยนต์ไปใช้ในภูมิประเทศกันดาร พื้นที่ประสบภัยพิบัติ ด้านการรักษาความปลอดภัยก็ใช้เอไอให้จดจำใบหน้ามนุษย์ ในการค้นหาบุคคลในพื้นที่ผู้คนแออัดพลุกพล่านอย่างในสนามบิน สนามกีฬา ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ก็นับว่าเป็นการใช้งานที่ถูกประโยชน์ ในเมื่อโลกก้าวไปอย่างไม่หยุดนิ่งและจำนวนประชากรมีแต่จะเพิ่มขึ้นหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ก็ไม่ได้จำกัดขอบเขตอยู่เพียงเพื่อใช้แทนแรงงานแค่นั้น แต่ยังก้าวข้ามมาทำงานที่มีความละเอียดอ่อน งานที่ต้องอาศัยสติปัญญาอันซับซ้อนและใช้ทักษะฝีมือเฉพาะด้านของมนุษย์ หุ่นยนต์บางรุ่นก็ถูกออกแบบมาให้ทำงานลักษณะนี้ได้เทียบเคียงกับมนุษย์ได้แล้ว เช่น บริษัทเทคโนโลยีแห่งฝรั่งเศสเจ้าหนึ่งใช้เอไอวาดภาพที่ดูคล้ายกับฝีมือมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลก และงานศิลปะจากหุ่นยนต์ยังถูกนำไปประมูลขายได้ด้วย

อีกตัวอย่างที่น่าทึ่งคือกลุ่มนักวิจัยของกลุ่มไอบีเอ็มในออสเตรเลียร่วมกับมหาวิทยาลัยโตรอนโตและมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ได้พัฒนาอัลกอริทึมที่สามารถเขียนกวีนิพนธ์ได้ แถมยังทำได้แนบเนียนพอที่มนุษย์จะเชื่อว่าบทกวีของเอไอเขียนด้วยฝีมือมนุษย์ หรือแม้แต่การใช้ให้เขียนนิยายก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอีกต่อไปสำหรับเอไอ

ในแวดวงดนตรีก็ไม่ต่างกัน หุ่นยนต์และเอไอก็รุกคืบเข้ามา มีหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างให้เล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด หุ่นยนต์แขนกลทำหน้าที่วาทยกรก็มีแล้ว หุ่นยนต์ที่สามารถแต่งเพลงและแสดงดนตรีของตนเองก็เกิดขึ้นเช่นกัน เพียงแค่มีโปรแกรม ป้อนข้อมูลจำนวนมากเข้าไป หุ่นยนต์ก็จะประมวลผลวิเคราะห์จากสิ่งที่เรียนรู้มาสร้างดนตรีในแบบของตนเอง ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ โลกได้รู้จักเพลง “แด๊ดดี้’ส คาร์” (Daddy’s Car) ผลงานของเอไอที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจากการวิเคราะห์เพลงเดอะ บีเทิลส์ วงอมตะจากเกาะอังกฤษ ยิ่งกว่านั้นผู้ประกอบการด้านดนตรีบางรายถึงกับเปิดแอปพลิเคชันสร้างดนตรีด้วยเอไอแบบครบวงจรเลยก็มีสิ่งเหล่านี้คือความท้าทายที่มนุษย์ต้องเผชิญ แต่หลายคนก็มองว่าแม้มนุษย์จะมีความแม่นยำน้อยกว่าหุ่นยนต์และเอไอ ก็ยังมีคนที่เชื่อมั่นในความสามารถของมนุษย์มากกว่าเอไอ และหนทางที่น่าจะดีที่สุดคือการผสมผสานประสิทธิภาพของเอไอกับความมั่นใจของมนุษย์เข้าด้วยกัน โดยเชื่อว่าจะช่วยแก้ไขข้อกังวลเกี่ยวกับจริยธรรมและอคติในการตัดสินใจต่างๆ

นั่นหมายความว่ายังมีวิธีที่จะจัดการกับเครื่องจักรและอัลกอริทึม โดยไม่จำเป็นให้สิ่งเหล่านี้มาแทนที่สิ่งต่างๆในชีวิตมนุษย์ไปเสียทั้งหมด.

กันเกรา

ที่มาของข่าว: ไทยรัฐออนไลน์
ต่างชาติสนลงทุนไทยเพิ่มหลังสงครามการค้าสหรัฐ-จีนยืดเยื้อ ด้าน ยูบีเอ็ม เผยบริษัทระดับโลกขนนวัตกรรมเทคโนโลยี 2 หมื่นรายการ ร่วมโชว์งานโพรแพ็ค เอเชีย 2019 พาไทยสู่อุตสาหกรรมยุคใหม่ คาดมูลค่าเจรจาธุรกิจพุ่งกว่า 30,000 ล้านบาท
    ภาคธุรกิจมองบวกการลงทุนภาคอุตสาหกรรมไทยรับผลบวกสงครามการค้าสหรัฐ-จีนส่อแววยืดเยื้อ ...
  23/05/2019

ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนมี.ค.ปรับตัวขึ้น 3.8% เพิ่มขึ้นติดต่อกันเดือนที่ 2
    ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภค ...
  22/05/2019

พพ.จับมือวิศวะมหิดลทดสอบผลิตภัณฑ์‘ฉลากประสิทธิภาพสูง’ประหยัดพลังงาน
    งานประชุมชี้แจงผู้ประกอบการยื่นขอฉลากประหยัดพลังงาน ...
  21/05/2019

กสอ.ดัน SMEs ไทยพุ่งแรง ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง เตรียมพร้อมรองรับ 4.0
    กสอ.ติดจรวด SMEs ไทยพุ่งแรง ลดต้นทุน เพิ่มศักยภาพ เห็นผลจริง พร้อมเดินหน้าครึ่งปี 62 ผลักดัน SMEs ...
  20/05/2019


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
ยันม่าร์ ส่งแทรกเตอร์ YM Series ใหม่ บุกตลาดเครื่องจักรกลการเกษตร แข็งแกร่ง ทนทาน ได้งานไว อเนกประสงค์ทั้งงานไร่และงานนา พร้อมวางจำหน่ายแล้วที่ร้านค้าและผู้แทนจำหน่ายยันม่าร์ทั่วประเทศ - 17/05/2019
ยันม่าร์ ส่งแทรกเตอร์ใหม่ในตระกูล YM Series ได้แก่ YM351A ขนาด 51แรงม้า และ YM357A ขนาด 57 แรงม้า ลุยตลาดเพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่เกษตรกร
เคลียร์แพ็ค เผยผู้ประกอบการบรรจุภัณฑ์ไทยปรับตัวสู่ยุค 4.0 ใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรยุคใหม่ เอไอ หุ่นยนต์ เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม - 16/05/2019
เคลียร์แพ็ค เผยผู้ประกอบการบรรจุภัณฑ์ไทยปรับตัวสู่ยุค 4.0 ใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรยุคใหม่ เอไอ หุ่นยนต์ เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ล่าสุดเตรียมขนนวัตกรรมเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์ร่วมโชว์ในงานโพรแพ็ค เอเชีย 2019
เจ็นเซิฟ เปิดตัว รถฟอร์คลิฟท์อัตโนมัติ “พลายเอจีวี” รุกตลาดหุ่นยนต์ - 15/05/2019
เจ็นเซิฟ บริษัทหุ่นยนต์สัญชาติไทย เปิดตัว รถฟอร์คลิฟท์อัตโนมัติของไทยภายใต้ชื่อ “พลายเอจีวี” สำหรับอุตสาหกรรม 4.0 รุกตลาดหุ่นยนต์และระบบออโตเมชั่น ประกาศศักยภาพความสามารถของวิศวกรไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก
CPT โชว์กำไรไตรมาส 1/62 เติบโตพุ่ง 281 % พร้อมบุกโรงงานน้ำตาลเมียนมา เพิ่มฐานรายได้ต่างประเทศ - 14/05/2019
CPT โชว์กำไรไตรมาส 1/62 เติบโตพุ่ง 281 % พร้อมบุกโรงงานน้ำตาลเมียนมา เพิ่มฐานรายได้ต่างประเทศ? เดินหน้าลุยเข้าประมูลงานน้ำ หนุนเป้าโตไม่ต่ำกว่า 10 %
XCMG ทุบสถิติโลก หลังรถเครน XCA1600 สามารถติดตั้งใบพัดกังหันลมที่สูงที่สุด - 13/05/2019
XCMG ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน สร้างสถิติใหม่ในระดับโลก หลังจากรถเครนรุ่น XCA1600 ของบริษัท ประสบความสำเร็จในการติดตั้งใบพัดกังหันลมที่ความสูง 140 เมตร ณ ทุ่งกังหันลมบนบกไป่เซียง ในมณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน
“QTC” กลับมาผงาด โชว์งบ Q1/62 พลิกกำไร 79 ล้านบาท? ส่งซิก อุตสาหกรรมหม้อแปลงไฟฟ้า Q2 เริ่มคึกคัก - 13/05/2019
“QTC” กลับมาผงาด โชว์งบ Q1/62 พลิกกำไร 79 ล้านบาท? ส่งซิก อุตสาหกรรมหม้อแปลงไฟฟ้า Q2 เริ่มคึกคัก? เดินเกมรุกปรับกลยุทธ์แตกไลน์ธุรกิจเพิ่ม – หนุนรายได้ปีนี้ เทิร์นอะราวด์
เครื่องสางใบอ้อยตราช้าง รุ่น SLR110H ตัวช่วยเกษตรกร…ไม่เผาอ้อย - 10/05/2019
เครื่องสางใบอ้อยตราช้าง รุ่น SLR110H สำหรับแทรกเตอร์คูโบต้าขนาด 24-27 แรงม้า สามารถสางใบอ้อยได้เต็มประสิทธิภาพด้วยชุดโรลเลอร์ จำนวน 4 ชุด ที่มีรอบหมุนที่รวดเร็วมากกว่า 900 รอบต่อนาที
สยามคูโบต้า ชวนเยาวชนเข้าแคมป์เกษตรยุคใหม่สาย INNO บนพื้นที่จริง-ชลบุรี - 09/05/2019
โครงการ KUBOTA Smart Farmer Camp 2019 ภายใต้แนวคิด “FARMNOVATION นวัตกรรมทำได้จริง” แคมป์เกษตรยุคใหม่สาย INNO เรียนรู้การออกแบบและการจัดการฟาร์มด้วยแนวคิดเกษตรรายได้สูง การใช้เทคโนโลยีเพื่อการเกษตรสุดล้ำ จาก KUBOTA
สหรัฐฯนำเข้าสินค้าไทยเพิ่มทดแทนจีน ยันสงครามการค้าเป็นทั้งวิกฤติ-โอกาส - 08/05/2019
สงครามการค้าสหรัฐฯและจีนทำให้เศรษฐกิจและการค้าโลกชะลอตัว แต่ในเอเชียมีบางประเทศยังส่งออกได้ดี ....
บูห์เล่อร์ ชี้ทางออกแก้ผลผลิตเกษตรราคาตก แนะผู้ประกอบการไทยใช้ความได้เปรียบด้านการเป็นผู้ผลิตอาหารโลกใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพัฒนาเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์เกษตร แปรรูปสู่ผลิตภัณฑ์อาหารของโลก - 07/05/2019
บูห์เล่อร์ ผู้ผลิตเครื่องจักรแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรระดับโลก แนะผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทยใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรสมัยใหม่พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับโลก
Zoomlion เผยกำไรปี 61 พุ่งเกือบ 52% หลังเศรษฐกิจฟื้นตัวและการดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น - 06/05/2019
Zoomlion Heavy Industry Science and Technology จำกัด (SZSE:000157) ผู้ผลิตเครื่องจักรกลทางวิศวกรรมชั้นนำของจีน มีกำไรเพิ่มขึ้น 51.65% ในปี 2561 เนื่องจากกลยุทธ์การให้ความสำคัญกับระบบอัจฉริยะ รวมถึงการควบคุมต้นทุนอย่างเข้มงวด
FORTH ร่วมทุน 49% ตั้งกิจการร่วมค้าแห่งใหม่ให้บริการรื้อถอน-ขนย้าย-ติดตั้ง-วางระบบทดสอบประสิทธิภาพเครื่องจักร - 03/05/2019
FORTH แจ้งว่าบริษัทได้จัดตั้ง บริษัท กิจการร่วมค้า ฟอร์ท กรุ๊ป จำกัด เพื่อให้บริการรื้อถอน ขนย้าย ขนส่ง ประกอบ ติดตั้ง จัดสร้าง ปรับแต่ง วางระบบ ทดสอบประสิทธิภาพเครื่องจักร
บูห์เล่อร์แนะใช้นวัตกรรมผลิตสินค้า - 02/05/2019
บูห์เล่อร์ผู้นำด้านวิศวกรรมเครื่องจักรแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการผลิต เพื่อยกระดับมาตรฐานและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ให้สูงขึ้น นอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่วัตถุดิบ
XCMG สรรสร้างอนาคตที่ดีกว่าด้วยอุปกรณ์และโซลูชั่นอัจฉริยะ ในงาน bauma 2019 - 29/04/2019
XCMG ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน ปิดฉากความสำเร็จในการจัดแสดงที่งาน bauma 2019 ณ เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี โดยเน้นนำเสนอเทคโนโลยียุคใหม่ ผลิตภัณฑ์ล้ำสมัย โซลูชั่นการก่อสร้างที่สมบูรณ์แบบ และความสำเร็จของการผลิตอัจฉริย
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนพุ่งขึ้น 2.7% ในเดือน มี.ค. - 29/04/2019
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป พุ่งขึ้น 2.7% ในเดือนมี.ค. หลังจากลดลง 1.1% ในเดือน ก.พ.
CPT ผนึก Siemens ร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมไทย รับ “Siemens License Partner” ผลิตตู้ไฟฟ้ามาตรฐานโลก - 26/04/2019
CPT ผู้ให้บริการระบบไฟฟ้าสำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องจักร และมอเตอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ติดปีกหนุนการเติบโต หลังร่วมมือกับ "ซีเมนส์" ผู้นำด้านวิศวกรรมระดับโลก โดยได้รับความไว้วางใจให้เป็น “License Partner” ผลิตตู้ไฟฟ้าและจำหน่ายอุปกรณ์ภายใต้ตราสินค้า ‘SIEMENS’ ยกระดับสินค้าสู่มาตรฐานโลก ลุยขยายฐานลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ
สยามคูโบต้าผนึกภาครัฐ รณรงค์เกษตรปลอดเผา - 25/04/2019
คูโบต้าเปิดตัวโครงการ “Zero Burn เกษตรปลอดการเผา” ส่งเสริมให้เกษตรกรทำการเกษตรปลอดภัยไร้ปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 และสร้างรายได้เพิ่มจากการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรแบบครบวงจร
“ไอร่า ลิสซิ่ง” ลุยผนึกพันธมิตรตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรกล - 24/04/2019
บมจ.ไอร่า ลิสซิ่ง อกเคมเปญชุดใหญ่ไฟกระพริบผ่านการจับมือกับตัวแทนจำหน่ายรถยก (Forklift) ชั้นนำจากต่างประเทศ กว่า 5 บริษัทเพื่อให้บริการเช่าซื้อเครื่องจักรกลหนัก ที่มีการใช้งานครอบคลุมในทุกอุตสาหกรรมหลักของประเทศ
หนุนหุ่นยนต์ขับเคลื่อน “อีอีซี” - 23/04/2019
ประเทศไทยจะต้องเร่งปรับตัว ลดการพึ่งพาแรงงาน ใช้เครื่องจักรอัตโนมัติและหุ่นยนต์เพิ่ม จึงจะสามารถยกระดับคุณภาพสินค้า และต้นทุนสู้กับคู่แข่งในตลาดโลกได้ ซึ่งหากไทยมีฐานอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติที่เข้มแข็ง ก็จะช่วยดึงดูดบริษัทที่มีเทคโนโลยีเข้ามาลงทุนในไทยได้
"ยูบีเอ็ม"ชี้อานิสงส์นลท.ย้ายฐานใช้ไทย-อาเซียนผลิตสินค้า ดันอุตฯบรรจุภัณฑ์ปี62โต10% - 22/04/2019
อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์เป็นหนึ่งในเฟืองจักรสำคัญของภาคการผลิต เติบโตควบคู่ไปกับอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจและภาคการผลิต ซึ่งในปีที่ผ่านมา (2561) อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์โลกมีมูลค่าราว 8.76 แสนล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์ ในปี 2566
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 69 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1372 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI
ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.