ผู้ประกอบการ
หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ มารับใช้หรือกำลังแทนที่มนุษย์
  04/04/2019
 
????????ˆ??™?????™?????Œ??????????›????????????›???????????????????Œ ??????????????š??ƒ??Š??‰?????????????????????????‡???????™????????ˆ?????™???????????Œ

การพัฒนาเทคโนโลยีมารับใช้และตอบสนองความต้องการของมนุษย์เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน งานที่ใช้แรงงานมนุษย์เริ่มถูกทดแทนด้วยเครื่องจักรทีละน้อย มองเห็นง่ายๆ จากด้านกสิกรรมและเกษตรกรรม ที่มีเครื่องมือช่วยทุ่นแรงมนุษย์และสัตว์จากที่เคยต้องลากคันไถ กว่าจะทำนาปลูกข้าวได้สักแปลง ก็ค่อยๆเขยิบมาใช้รถไถพรวน ดำนา หว่านเมล็ด และปุ๋ย ไปจนถึงการเก็บเกี่ยว

แต่ปัจจุบันนี้โลกเราก้าวไกลไปถึงการประดิษฐ์หุ่นยนต์มาช่วยในงานกสิกรรมและเกษตรกรรมก็ผุดขึ้นมาอย่างหลากหลายตามประเภทการใช้งาน อย่างหุ่นยนต์ปลูกข้าว หุ่นยนต์หมาป่าที่ใช้ไล่สัตว์ศัตรูพืชที่เข้ามาทำลายผลิตผลในเรือกสวนไร่นา ไม่นับรวมในภาคอุตสาหกรรมที่มีการนำวิทยาการหุ่นยนต์ไปใช้อย่างเป็นล่ำเป็นสันแม้แต่วงการสื่อสารมวลชนก็เพิ่งเห็นหุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวในจีนมานั่งอ่านข่าวแทนมนุษย์ไปหยกๆ แถมยังอ่านได้มาราธอน 24 ชั่วโมง กระทั่งในวัดวาอารามก็ยังมีหุ่นยนต์นักบวช คนเหงาในเมืองใหญ่ก็มีหุ่นยนต์ช่วยคลายเหงา ปลดปล่อยความรู้สึกโดดเดี่ยวหรือแม้แต่ความต้องการทางเพศ หรือหุ่นยนต์ส่งของ หุ่นยนต์ด้านการขนส่ง การคมนาคม และยังไปไกลเกินความฝันนั่นคือมีการส่งยานหุ่นยนต์ไปสำรวจพื้นที่อื่นๆนอกโลก บนดาวดวงอื่นในอวกาศอันไกลโพ้น

เมื่อมนุษย์เราเริ่มมอบปัญญาให้กับเครื่องจักร ศักยภาพของนวัตกรรมเหล่านี้ย่อมสร้างความตื่นตะลึงแต่ก็มาพร้อมกับความกังวลว่าสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆสุดล้ำอาจทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันในสังคม โดยเฉพาะเรื่องรายได้ของมนุษย์ และปัญหานี้จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเจ้าของเงินทุนได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมมากกว่าผู้ใช้แรงงานที่ต้องทำมาหากินเลี้ยงชีพปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้แรงงานมนุษย์ในหลายอาชีพกำลังเผชิญกับการมาของหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ที่เราเรียกว่า “เอไอ” (Artificial Intelligence–AI) เทคโนโลยีใหม่เหล่านี้คือแรงจูงใจที่โดดเด่น โดยเฉพาะการลดแรงงานมนุษย์และลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากหุ่นยนต์และเอไอจะทำงานได้ยาวนานแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไม่ต้องการเวลาพักเพื่อกินอาหารหรือเข้าสุขาที่สำคัญคือไม่ต้องจ่ายเงินเดือนหรือจ่ายผลประโยชน์ใดๆ นอกจากค่าซ่อมบำรุงให้แรงงานจักรกลทำงานต่อไปได้อย่างอึดถึกอดทน

การส่งหุ่นยนต์เข้ามาครองอาชีพที่ต้องใช้พละกำลังอย่างงานอุตสาหกรรมหนัก งานบริการ หรืองานที่ต้องใช้ความละเอียดแม่นยำอย่างด้านการแพทย์ที่นำสมัย เช่น แพทย์สามารถผ่าตัดผู้ป่วยจากการควบคุมระยะไกล หุ่นยนต์จิ๋วที่ใช้ส่งยาไปยังอวัยวะภายในของมนุษย์ หรือส่งหุ่นยนต์ไปใช้ในภูมิประเทศกันดาร พื้นที่ประสบภัยพิบัติ ด้านการรักษาความปลอดภัยก็ใช้เอไอให้จดจำใบหน้ามนุษย์ ในการค้นหาบุคคลในพื้นที่ผู้คนแออัดพลุกพล่านอย่างในสนามบิน สนามกีฬา ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ก็นับว่าเป็นการใช้งานที่ถูกประโยชน์ ในเมื่อโลกก้าวไปอย่างไม่หยุดนิ่งและจำนวนประชากรมีแต่จะเพิ่มขึ้นหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ก็ไม่ได้จำกัดขอบเขตอยู่เพียงเพื่อใช้แทนแรงงานแค่นั้น แต่ยังก้าวข้ามมาทำงานที่มีความละเอียดอ่อน งานที่ต้องอาศัยสติปัญญาอันซับซ้อนและใช้ทักษะฝีมือเฉพาะด้านของมนุษย์ หุ่นยนต์บางรุ่นก็ถูกออกแบบมาให้ทำงานลักษณะนี้ได้เทียบเคียงกับมนุษย์ได้แล้ว เช่น บริษัทเทคโนโลยีแห่งฝรั่งเศสเจ้าหนึ่งใช้เอไอวาดภาพที่ดูคล้ายกับฝีมือมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลก และงานศิลปะจากหุ่นยนต์ยังถูกนำไปประมูลขายได้ด้วย

อีกตัวอย่างที่น่าทึ่งคือกลุ่มนักวิจัยของกลุ่มไอบีเอ็มในออสเตรเลียร่วมกับมหาวิทยาลัยโตรอนโตและมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ได้พัฒนาอัลกอริทึมที่สามารถเขียนกวีนิพนธ์ได้ แถมยังทำได้แนบเนียนพอที่มนุษย์จะเชื่อว่าบทกวีของเอไอเขียนด้วยฝีมือมนุษย์ หรือแม้แต่การใช้ให้เขียนนิยายก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอีกต่อไปสำหรับเอไอ

ในแวดวงดนตรีก็ไม่ต่างกัน หุ่นยนต์และเอไอก็รุกคืบเข้ามา มีหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างให้เล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด หุ่นยนต์แขนกลทำหน้าที่วาทยกรก็มีแล้ว หุ่นยนต์ที่สามารถแต่งเพลงและแสดงดนตรีของตนเองก็เกิดขึ้นเช่นกัน เพียงแค่มีโปรแกรม ป้อนข้อมูลจำนวนมากเข้าไป หุ่นยนต์ก็จะประมวลผลวิเคราะห์จากสิ่งที่เรียนรู้มาสร้างดนตรีในแบบของตนเอง ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ โลกได้รู้จักเพลง “แด๊ดดี้’ส คาร์” (Daddy’s Car) ผลงานของเอไอที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจากการวิเคราะห์เพลงเดอะ บีเทิลส์ วงอมตะจากเกาะอังกฤษ ยิ่งกว่านั้นผู้ประกอบการด้านดนตรีบางรายถึงกับเปิดแอปพลิเคชันสร้างดนตรีด้วยเอไอแบบครบวงจรเลยก็มีสิ่งเหล่านี้คือความท้าทายที่มนุษย์ต้องเผชิญ แต่หลายคนก็มองว่าแม้มนุษย์จะมีความแม่นยำน้อยกว่าหุ่นยนต์และเอไอ ก็ยังมีคนที่เชื่อมั่นในความสามารถของมนุษย์มากกว่าเอไอ และหนทางที่น่าจะดีที่สุดคือการผสมผสานประสิทธิภาพของเอไอกับความมั่นใจของมนุษย์เข้าด้วยกัน โดยเชื่อว่าจะช่วยแก้ไขข้อกังวลเกี่ยวกับจริยธรรมและอคติในการตัดสินใจต่างๆ

นั่นหมายความว่ายังมีวิธีที่จะจัดการกับเครื่องจักรและอัลกอริทึม โดยไม่จำเป็นให้สิ่งเหล่านี้มาแทนที่สิ่งต่างๆในชีวิตมนุษย์ไปเสียทั้งหมด.

กันเกรา

ที่มาของข่าว: ไทยรัฐออนไลน์
ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพุ่งขึ้น 13.9% ในเดือน มิ.ย.
    รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ...
  14/08/2019

จีนเผยอุตสาหกรรมเครื่องจักรขยายตัวต่อเนื่องใน H1/62
    สหพันธ์อุตสาหกรรมเครื่องจักรของจีน (CMIF) เปิดเผยว่า ...
  09/08/2019

XCMG เดินหน้าสนับสนุนการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานตามเส้นทางสายไหม
    XCMG ส่งมอบอุปกรณ์กว่า 330 รายการเพื่อช่วยบูรณะโครงสร้างสนามกีฬาในกาตาร์ รองรับการแข่งขันฟุตบอลโลก ...
  05/08/2019

สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือน มิ.ย.
    กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า คำสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมิ.ย. ...
  02/08/2019


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
ลุยปั้นอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ รับสังคมสูงวัยช่วยลดนำเข้า - 30/07/2019
ก.อุตฯ ปั้นผู้ประกอบการหุ่นยนต์ พัฒนารับสัง คมสูงวัย ตั้งเป้าปี 65 มีผู้ประ กอบการกว่า 1,400 ราย ลดมูลค่านำเข้ากว่า 2 แสนล้านบาท
เร่งปั้นต้นแบบผลิตหุ่นยนต์ไทย! แทนแรงงาน-ลดนำเข้า2แสนล้าน - 26/07/2019
กระทรวงอุตสาหกรรมได้คัดเลือกผู้ประกอบการต้นแบบด้านหุ่นยนต์และ ระบบอัตโนมัติ เพื่อยกระดับเทคโนโลยีและพัฒนาต้นแบบต่อยอดการผลิตเชิงพาณิชย์ให้ผู้ประกอบการใช้ในภาคธุรกิจ เนื่องจากขณะนี้ไทยยังใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมน้อยมากไม่ถึง 10% ของภาคอุตสาหกรรมทั้งระบบ
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนพุ่งสูงสุดรอบ 10 เดือนใน มิ.ย. - 26/07/2019
ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป พุ่งขึ้น 2% ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือน ส.ค.ในปีที่แล้ว และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.5% หลังจากร่วงลงติดต่อกัน 2 เดือน
ยันม่าร์ สาธิตโรบอทแทรกเตอร์ ที่ทำงานอัตโนมัติแบบไร้คนขับ โดยใช้เทคโนโลยีนำทางความละเอียดสูงที่ก้าวล้ำ - 25/07/2019
ยันม่าร์ โชว์นวัตกรรมสุดล้ำ โรบอทแทรกเตอร์สุดอัจริยะ ทำงานแบบไร้คนขับ ด้วยเทคโนโลยีนำทางความละเอียดสูงที่ก้าวล้ำ
พัฒนาฝีมือแรงงานงานลำพูน ยกระดับสมรรถนะแรงงานด้านการผลิต ด้วย Robots For Industrial (หุ่นยนต์อุตสาหกรรม) - 24/07/2019
ยกระดับสมรรถนะแรงงานด้านการผลิต ในสถานประกอบกิจการ ฝึกอบรม สาขา Robots For Industrial (หุ่นยนต์อุตสาหกรรม) ให้กับผู้ที่ปฏิบัติงานด้านการควบคุมเครื่องจักรในการผลิตของสถานประกอบกิจการ
UREKA จะขายหุ้นทั้งหมดใน 2 บ.ย่อย รวม 55 ลบ. ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย ,นำเงินคืนหนี้เงินกู้-ใช้เป็นทุนหมุนเวียน - 23/07/2019
อนุมัติให้บริษัทจำหน่ายเงินลงทุนที่ถืออยู่ทั้งหมดในหุ้นสามัญของบริษัทย่อย 2 แห่ง ได้แก่ บริษัท ยูเรกาออโตเมชั่น จำกัด ดำเนินธุรกิจออกแบบ ผลิต ประกอบ และติดตั้งเครื่องจักร และบริษัท ยูเรกา ดีไซน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ประเทศสิงคโปร์)
XCMG จัดโครงการ Global Operator Excellence Program บ่มเพาะบุคลากรความสามารถรอบด้านป้อนอุตสาหกรรมเครื่องจักรก่อสร้าง - 22/07/2019
XCMG ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน ประสบความสำเร็จในการจัดฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงานครั้งที่ 10 ภายใต้โครงการ Global Operator Excellence Program โดยการฝึกอบรมช่วงสุดท้ายจัดขึ้นที่โรงงานผลิตเครื่องตอกเสาเข็มของ XCMG โดยผู้ฝึกงาน 25 คนจาก 16 มณฑลของจีน และอีก 16 คนจาก 7 ประเทศ
“BM” โชว์นวัตกรรม ด้านเครื่องจักรกลและอุปกรณ์ - 18/07/2019
BM ร่วมออกบูธ ในงาน TechnoMart 2019 "ก้าวสำคัญเพื่อการขับเคลื่อน วทน. สู่ภูมิภาค" โชว์นวัตกรรม ด้านเครื่องจักรกลและอุปกรณ์
“เคลียร์แพ็ค” ส่งเครื่องจักรผลิตบรรจุภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีAI โชว์งานโพรแพ็ค เอเชีย 2019 - 13/07/2019
“เคลียร์แพ็ค” ขนนวัตกรรมเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์ร่วมโชว์ในงานโพรแพ็ค เอเชีย 2019 เผยผู้ประกอบการบรรจุภัณฑ์ไทยปรับตัวสู่ยุค 4.0 ใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรยุคใหม่ เอไอ หุ่นยนต์ เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
The Basecamp บ่มเพาะผู้ประกอบการไทยสร้างมูลค่าเศรษฐกิจโต ตอกย้ำส่งเสริมการใช้อุตสาหกรรม สร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบ - 12/07/2019
กสอ.โชว์ผลสำเร็จโครงการส่งเสริมการใช้พื้นที่ร่วมเพื่อสร้างธุรกิจใหม่(Co-Working Space)หรือโครงการ The Basecamp ผลักดันระบบนิเวศเอื้อต่อการจัดตั้งธุรกิจส่งเสริม พร้อมยกระดับ Startup ไทย
สยามคูโบต้า ผนึกกำลัง สอน.-ธ.ก.ส. เดินหน้าโครงการเกษตรปลอดการเผา - 10/07/2019
สยามคูโบต้า ผนึกกำลัง สอน. หน่วยงานพันธมิตรอ้อยและน้ำตาล ร่วมด้วย ธ.ก.ส. เดินหน้าโครงการเกษตรปลอดการเผา ส่งเสริมการผลิตอ้อยอย่างยั่งยืน
ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนพ.ค.ร่วง 7.8% ลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน - 09/07/2019
รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภค ปรับตัวลง 7.8% ในเดือนพ.ค. สู่ระดับ 8.429 แสนล้านเยน หรือประมาณ 7.77 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า
สยามคูโบต้า จับมือ กรมพัฒนาที่ดิน มุ่งพัฒนาการบริหารจัดการดินเพื่อการเกษตรอย่างยั่งยืน - 08/07/2019
สยามคูโบต้า จับมือ กรมพัฒนาที่ดิน มุ่งพัฒนาการบริหารจัดการดินเพื่อการเกษตรอย่างยั่งยืน
ก.แรงงาน ขับเคลื่อนศูนย์ EEC สปีดเต็มสูบพัฒนากำลังคนป้อน 10 อุตสาหกรรม - 05/07/2019
ก.แรงงาน เดินหน้าขับเคลื่อนศูนย์ EEC วางแผน 3 ระยะ พัฒนาแรงงานคุณภาพป้อน 10 อุตสาหกรรม ยกระดับของประเทศ
“ชูไก” เฮ ส่งมอบเครื่องจักรล็อตใหญ่ ให้บริษัท ไอบีซี อินดัสเตรียล จำกัด มูลค่ากว่า 47 ล้านบาท - 03/07/2019
ชูไก ส่งมอบเครื่องจักรล็อตใหญ่ทั้ง EXCAVATOR ยี่ห้อ XCMG รุ่น XE215C จำนวน 15 คัน และรถ Peywelder XCMG รุ่น YZDZ100 อีกจำนวน 4 คัน มูลค่ารวมกว่า 47 ล้านบาท
XCMG ติดอันดับ 65 ในการจัดอันดับ 500 แบรนด์มูลค่าสูงสุดของจีนประจำปี 2019 ของ World Brand Lab ด้วยมูลค่าสูงถึง 7.1365 หมื่นล้านหยวน - 01/07/2019
XCMG ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน ด้วยมูลค่าแบรนด์สูงถึง 7.1365 หมื่นล้านหยวน (1.03775 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ได้รับการยกย่องให้อยู่ที่อันดับ 65 ในการจัดอันดับ 500 แบรนด์มูลค่าสูงสุดของจีนประจำปี 2019
สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนลดลง 1.3% ในเดือน พ.ค. - 26/06/2019
กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ลดลง 1.3% ในเดือน พ.ค. หลังจากร่วงลง 2.8% ในเดือน เม.ย.
ต่อยอดนวัตกรรมผลิตเรือเก็บวัชพืช - 25/06/2019
รมชลประทานประสบผลสำเร็จในการพัฒนานวัตกรรมเรือกำจัดวัชพืขขนาดเล็ก Version 3 ซึ่งเป็นการต่อยอดเรือเก็บวัชพืชน้ำขนาดเล็ก Version 2
'แมนพาวเวอร์กรุ๊ป'เผยผลสำรวจชี้'เครื่องจักรไม่ได้มาแย่งงานคน'เสมอไป - 24/06/2019
Manpower Group เผยผลการสำรวจความคิดเห็นของ กลุ่มตัวอย่างนายจ้างจำนวน 19,000 คน ใน 44 ประเทศ เกี่ยวกับ ผลกระทบของระบบอัตโนมัติที่มีต่อการเติบโตของงานในองค์กรในอีก 2 ปีข้างหน้า
Taiwan Excellence เพิ่มบทบาทในการนำเสนอโซลูชั่นนวัตกรรมในงาน Manufacturing Expo 2019 มุ่งมั่นสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศไทย - 21/06/2019
Taiwan Excellence ร่วมกับบริษัทเครื่องจักรอัจฉริยะชั้นนำ 18 แห่งจากภาคการผลิตของไต้หวัน จัดแสดงนวัตกรรมเครื่องจักรและโซลูชั่นอุตสาหกรรม ในงาน "แมนูแฟกเจอริ่งเอ็กซ์โป 2019" เพื่อผลักดันให้ไต้หวันก้าวสู่ผู้เล่นระดับโลกในสาขานี้
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 71 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1411 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI
ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.