ผู้ประกอบการ
หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ มารับใช้หรือกำลังแทนที่มนุษย์
  04/04/2019
 
????????ˆ??™?????™?????Œ??????????›????????????›???????????????????Œ ??????????????š??ƒ??Š??‰?????????????????????????‡???????™????????ˆ?????™???????????Œ

การพัฒนาเทคโนโลยีมารับใช้และตอบสนองความต้องการของมนุษย์เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน งานที่ใช้แรงงานมนุษย์เริ่มถูกทดแทนด้วยเครื่องจักรทีละน้อย มองเห็นง่ายๆ จากด้านกสิกรรมและเกษตรกรรม ที่มีเครื่องมือช่วยทุ่นแรงมนุษย์และสัตว์จากที่เคยต้องลากคันไถ กว่าจะทำนาปลูกข้าวได้สักแปลง ก็ค่อยๆเขยิบมาใช้รถไถพรวน ดำนา หว่านเมล็ด และปุ๋ย ไปจนถึงการเก็บเกี่ยว

แต่ปัจจุบันนี้โลกเราก้าวไกลไปถึงการประดิษฐ์หุ่นยนต์มาช่วยในงานกสิกรรมและเกษตรกรรมก็ผุดขึ้นมาอย่างหลากหลายตามประเภทการใช้งาน อย่างหุ่นยนต์ปลูกข้าว หุ่นยนต์หมาป่าที่ใช้ไล่สัตว์ศัตรูพืชที่เข้ามาทำลายผลิตผลในเรือกสวนไร่นา ไม่นับรวมในภาคอุตสาหกรรมที่มีการนำวิทยาการหุ่นยนต์ไปใช้อย่างเป็นล่ำเป็นสันแม้แต่วงการสื่อสารมวลชนก็เพิ่งเห็นหุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวในจีนมานั่งอ่านข่าวแทนมนุษย์ไปหยกๆ แถมยังอ่านได้มาราธอน 24 ชั่วโมง กระทั่งในวัดวาอารามก็ยังมีหุ่นยนต์นักบวช คนเหงาในเมืองใหญ่ก็มีหุ่นยนต์ช่วยคลายเหงา ปลดปล่อยความรู้สึกโดดเดี่ยวหรือแม้แต่ความต้องการทางเพศ หรือหุ่นยนต์ส่งของ หุ่นยนต์ด้านการขนส่ง การคมนาคม และยังไปไกลเกินความฝันนั่นคือมีการส่งยานหุ่นยนต์ไปสำรวจพื้นที่อื่นๆนอกโลก บนดาวดวงอื่นในอวกาศอันไกลโพ้น

เมื่อมนุษย์เราเริ่มมอบปัญญาให้กับเครื่องจักร ศักยภาพของนวัตกรรมเหล่านี้ย่อมสร้างความตื่นตะลึงแต่ก็มาพร้อมกับความกังวลว่าสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆสุดล้ำอาจทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันในสังคม โดยเฉพาะเรื่องรายได้ของมนุษย์ และปัญหานี้จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเจ้าของเงินทุนได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมมากกว่าผู้ใช้แรงงานที่ต้องทำมาหากินเลี้ยงชีพปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้แรงงานมนุษย์ในหลายอาชีพกำลังเผชิญกับการมาของหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ที่เราเรียกว่า “เอไอ” (Artificial Intelligence–AI) เทคโนโลยีใหม่เหล่านี้คือแรงจูงใจที่โดดเด่น โดยเฉพาะการลดแรงงานมนุษย์และลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากหุ่นยนต์และเอไอจะทำงานได้ยาวนานแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไม่ต้องการเวลาพักเพื่อกินอาหารหรือเข้าสุขาที่สำคัญคือไม่ต้องจ่ายเงินเดือนหรือจ่ายผลประโยชน์ใดๆ นอกจากค่าซ่อมบำรุงให้แรงงานจักรกลทำงานต่อไปได้อย่างอึดถึกอดทน

การส่งหุ่นยนต์เข้ามาครองอาชีพที่ต้องใช้พละกำลังอย่างงานอุตสาหกรรมหนัก งานบริการ หรืองานที่ต้องใช้ความละเอียดแม่นยำอย่างด้านการแพทย์ที่นำสมัย เช่น แพทย์สามารถผ่าตัดผู้ป่วยจากการควบคุมระยะไกล หุ่นยนต์จิ๋วที่ใช้ส่งยาไปยังอวัยวะภายในของมนุษย์ หรือส่งหุ่นยนต์ไปใช้ในภูมิประเทศกันดาร พื้นที่ประสบภัยพิบัติ ด้านการรักษาความปลอดภัยก็ใช้เอไอให้จดจำใบหน้ามนุษย์ ในการค้นหาบุคคลในพื้นที่ผู้คนแออัดพลุกพล่านอย่างในสนามบิน สนามกีฬา ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ก็นับว่าเป็นการใช้งานที่ถูกประโยชน์ ในเมื่อโลกก้าวไปอย่างไม่หยุดนิ่งและจำนวนประชากรมีแต่จะเพิ่มขึ้นหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ก็ไม่ได้จำกัดขอบเขตอยู่เพียงเพื่อใช้แทนแรงงานแค่นั้น แต่ยังก้าวข้ามมาทำงานที่มีความละเอียดอ่อน งานที่ต้องอาศัยสติปัญญาอันซับซ้อนและใช้ทักษะฝีมือเฉพาะด้านของมนุษย์ หุ่นยนต์บางรุ่นก็ถูกออกแบบมาให้ทำงานลักษณะนี้ได้เทียบเคียงกับมนุษย์ได้แล้ว เช่น บริษัทเทคโนโลยีแห่งฝรั่งเศสเจ้าหนึ่งใช้เอไอวาดภาพที่ดูคล้ายกับฝีมือมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลก และงานศิลปะจากหุ่นยนต์ยังถูกนำไปประมูลขายได้ด้วย

อีกตัวอย่างที่น่าทึ่งคือกลุ่มนักวิจัยของกลุ่มไอบีเอ็มในออสเตรเลียร่วมกับมหาวิทยาลัยโตรอนโตและมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ได้พัฒนาอัลกอริทึมที่สามารถเขียนกวีนิพนธ์ได้ แถมยังทำได้แนบเนียนพอที่มนุษย์จะเชื่อว่าบทกวีของเอไอเขียนด้วยฝีมือมนุษย์ หรือแม้แต่การใช้ให้เขียนนิยายก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอีกต่อไปสำหรับเอไอ

ในแวดวงดนตรีก็ไม่ต่างกัน หุ่นยนต์และเอไอก็รุกคืบเข้ามา มีหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างให้เล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด หุ่นยนต์แขนกลทำหน้าที่วาทยกรก็มีแล้ว หุ่นยนต์ที่สามารถแต่งเพลงและแสดงดนตรีของตนเองก็เกิดขึ้นเช่นกัน เพียงแค่มีโปรแกรม ป้อนข้อมูลจำนวนมากเข้าไป หุ่นยนต์ก็จะประมวลผลวิเคราะห์จากสิ่งที่เรียนรู้มาสร้างดนตรีในแบบของตนเอง ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ โลกได้รู้จักเพลง “แด๊ดดี้’ส คาร์” (Daddy’s Car) ผลงานของเอไอที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจากการวิเคราะห์เพลงเดอะ บีเทิลส์ วงอมตะจากเกาะอังกฤษ ยิ่งกว่านั้นผู้ประกอบการด้านดนตรีบางรายถึงกับเปิดแอปพลิเคชันสร้างดนตรีด้วยเอไอแบบครบวงจรเลยก็มีสิ่งเหล่านี้คือความท้าทายที่มนุษย์ต้องเผชิญ แต่หลายคนก็มองว่าแม้มนุษย์จะมีความแม่นยำน้อยกว่าหุ่นยนต์และเอไอ ก็ยังมีคนที่เชื่อมั่นในความสามารถของมนุษย์มากกว่าเอไอ และหนทางที่น่าจะดีที่สุดคือการผสมผสานประสิทธิภาพของเอไอกับความมั่นใจของมนุษย์เข้าด้วยกัน โดยเชื่อว่าจะช่วยแก้ไขข้อกังวลเกี่ยวกับจริยธรรมและอคติในการตัดสินใจต่างๆ

นั่นหมายความว่ายังมีวิธีที่จะจัดการกับเครื่องจักรและอัลกอริทึม โดยไม่จำเป็นให้สิ่งเหล่านี้มาแทนที่สิ่งต่างๆในชีวิตมนุษย์ไปเสียทั้งหมด.

กันเกรา

ที่มาของข่าว: ไทยรัฐออนไลน์
ยันม่าร์เปิดตัวชุดอุปกรณ์ ตัวช่วยเกษตรกรลดต้นทุนประหยัดเวลา พร้อมลุยทั้งพืชไร่และงานปศุสัตว์
    ยันม่าร์ ปิดตัวชุดอุปกรณ์ใหม่ “ชุดบุ้งกี๋” เพื่อตอบสนองความต้องการของเกษตรกรในฟังก์ชันต่าง ๆ
  06/08/2020

กระทรวงอุตฯ ระดมสุดยอดเครื่องจักรกล ดันเกษตรอุตสาหกรรม ต่อยอด - สร้างมูลค่าเพิ่ม โชว์แกร่งศูนย์ ITC 4.0 พร้อมเคียงข้างผู้ประกอบการไทย
    กสอ. สั่งการศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม รวบรวมเครื่องจักรกลที่ทันสมัย ...
  05/08/2020

กรมส่งเสริมการเกษตร ผุดสร้างช่างเกษตรท้องถิ่นประจำแปลงใหญ่ ปี 2563 เพิ่มศักยภาพกลุ่มเกษตรกร
    กรมส่งเสริมการเกษตร ต่อยอดงานส่งเสริมการใช้เครื่องจักรกลทางการเกษตร ...
  04/08/2020

ความพยายามรอบด้านที่คุ้มค่า: เครื่องจักรสำหรับงานขุดดินของ Zoomlion ทำยอดขายพุ่งขึ้นจากปีที่แล้วกว่า 800% ในครึ่งแรกของปี 2563
    Zoomlion ทำสถิติยอดขายเครื่องจักรประเภทขุดเจาะเพิ่มขึ้นกว่า 800% ในช่วง 6 ...
  29/07/2020


ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ
สยามคูโบต้า จับมือ ม.เทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เปิด “ศูนย์ฝึกการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรคูโบต้า” - 28/07/2020
สยามคูโบต้า จับมือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เปิด “ศูนย์ฝึกการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรคูโบต้า”
กสอ. เตรียมบุกบ้านนาต้นจั่น ขยายผลเกษตรอุตสาหกรรม เสริมแกร่งเศรษฐกิจฐานราก พร้อมกำชับ ศูนย์ ITC 4.0 ทรานฟอร์ม ผลิตผลชุมชน - 27/07/2020
กสอ. เตรียมลงพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง โชว์ศูนย์ ITC 4.0 ดึงเทคโนโลยี-นวัตกรรม แปรรูปผลผลิตทางการเกษตร สร้างมูลค่าเพิ่มต่อยอดสู่เกษตรอุตสาหกรรม พร้อมชมวิถีชีวิต “บ้านนาต้นจั่น” หมู่บ้าน CIV ต้นแบบชุมชนเข้มแข็ง
ซานี่ สวนกระแส โควิด-19 เติบโตต่อเนื่องทั้งในไทย และจีน - 24/07/2020
ซานี่ ไทยยนต์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรกลหนักประเภทรถขุดยี่ห้อ ซานี่ จากประเทศจีนเผยตลาดในประเทศไทยในช่วงครึ่งปีแรกเติบโตอย่างก้าวกระโดด
หุ่นยนต์ในยุคอุตสาหกรรม 5.0 อนาคตของการผลิตในปี พ.ศ. 2578 - 23/07/2020
เครื่องจักรเข้ามารับงานที่เพิ่มมากขึ้น ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในแต่ละด้านตั้งแต่คอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ไปจนถึงอินเทอร์เน็ต
บุกส่งออกตลาดตุรกีหลังโควิค-19 - 22/07/2020
DITP ชี้ช่องทำเงินตลาดตุรกี วัตถุดิบไทยมีโอกาสส่งออกเพิ่มขึ้น ทั้งเครื่องจักร เครื่องจักรไฟฟ้า อัญมณี พลาสติก ชิ้นส่วนยานยนต์ เคมีภัณฑ์อินทรีย์ และยางพารา หลังโควิด-19
แลนเซสส์ (LANXESS) เปิดตัวผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นคอมเพรสเซอร์ ชนิดฟู้ดเกรด (Food Grade Compressor Oils) ประสิทธิภาพสูงในราคาที่ย่อมเยาว์ - 21/07/2020
ANDEROL(R) Specialty Lubricants ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจน้ำมันหล่อลื่นสำเร็จรูปของแลนเซสส์ (LANXESS) ได้คิดค้นสูตรของน้ำมันหล่อลื่นคอมเพรสเซอร์กึ่งสังเคราะห์คุณภาพสูงเกรดพิเศษที่ใช้สำหรับเครื่องจักรในสายการผลิตอาหาร
DITPเผย “รถแทรกเตอร์-เครื่องจักรเกษตร” มีโอกาสส่งออกตลาดอินเดีย - 20/07/2020
อินเดียมีแนวโน้มความต้องการเครื่องจักรกลทางการเกษตรเพราะกำลังเข้าสู่ฤดูการเพาะปลูกทำให้ต้องการเครื่องจักรกลการเกษตร โดยเฉพาะรถแทร็กเตอร์มากขึ้นและยังต้องการรถไถพรวน เครื่องมือปักกล้า เครื่องเกี่ยวข้าว เครื่องตัดอ้อยเครื่องมือเก็บเกี่ยวผลผลิตเกษตร และอุปกรณ์และชิ้นส่วนเพิ่มมากขึ้น
กสอ. ส่งเสริมการเข้าถึงเครื่องจักรกลทางการเกษตร - 17/07/2020
กิจกรรมการเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ให้บริการเครื่องจักรกลทางการเกษตร เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรได้เข้าถึงเครื่องจักรกลการเกษตรและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ (IAID Application)
เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมพุ่งเกินคาดในเดือนมิ.ย. - 16/07/2020
ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมโดยรวมของสหรัฐพุ่งขึ้น 5.4% ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นการดีดตัวขึ้นเป็นเดือนที่ 2 หลังจากปรับตัวขึ้น 1.4% ในเดือนพ.ค.
เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาคการผลิตดีดตัวเป็นบวกในเดือนก.ค. ครั้งแรกรอบ 5 เดือน - 15/07/2020
ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 17.2 ในเดือนก.ค. หลังจากแตะระดับ -0.2 ในเดือน มิ.ย.
SKF เปิดตัว Smart Supplier 4.0 Gen 2 พลิกโฉมวิธีคิดด้านการบำรุงรักษาเครื่องจักร - 10/07/2020
การบำรุงรักษาเชิงป้องกันแบบดิจิทัลสำหรับอุตสาหกรรมเบาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลียประสบความสำเร็จกว่าที่ผ่านมา ด้วยโปรแกรมยอดนิยมของ SKF รุ่นที่ 2 ที่ได้เข้ามาเปลี่ยนวิธีคิดในปัจจุบันเพื่อให้แน่ใจว่าจะตรวจพบปัญหาได้ก่อนด้วยการตรวจสอบที่ง่ายกว่าเดิม
วิศวะมหิดล ผนึกพลัง สมาคมวิศวกรเครื่องกลไทย จัดงานประชุมวิศวกรรมเครื่องกลแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 34 (ME-NETT 2020) - 09/07/2020
แนวโน้มของวิศวกรรมเครื่องกลในอนาคตจะเป็นอย่างไร? เมื่อวิกฤติไวรัส COVID-19 และดิจิทัลเทคโนโลยี เปลี่ยนโลกวิถีชีวิตและวิศวกรรมเทคโนโลยี โดยเฉพาะวิศวกรรมเครื่องกลซึ่งเป็นแนวหน้าของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับสายการผลิต เครื่องจักร เครื่องยนต์ทุกชนิด ทั้งบนบก น้ำ และอากาศ
ญี่ปุ่นแนะนำ เคล็ดลับการขายเครื่องจักรกล 2020 - 08/07/2020
เมื่อความต้องการชิ้นงานคุณภาพสูงเพิ่มมากขึ้นในหลายอุตสาหกรรม เครื่องจักรกลเก่าก็ควรถูกเปลี่ยน ซึ่งแม้ว่าจากการคาดการณ์จะพบว่าปี 2020 มีแนวโน้มที่ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรจะลดลงเล็กน้อย แต่ก็เป็นผลจากความไม่แน่นอนของทิศทางเศรษฐกิจโลก ในขณะที่ผู้ต้องการเอาตัวรอดในภาคการผลิตยังจำเป็นต้องลงทุนอยู่ ซึ่งสมาคมและธุรกิจชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ได้แนะนำเคล็ดลับการขายเครื่องจักรกลในปี 2020 ไว้ และสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในข่าวนี้
General Electric สาธิต เครื่องยนต์อากาศยานจาก Metal 3D Printer - 08/07/2020
การผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ หรือ Additive Manufacturing (AM) คือกระบวนการขึ้นรูปชิ้นงานด้วยการเติมเนื้อวัสดุ ซ้อนเข้าด้วยกันจนได้รูปทรงตามแต่โมเดล 3D ที่กำหนดไว้ ซึ่งเมื่อเทียบกับการผลิตชิ้นงานด้วยการตัด กัด หรือเจียระไนแล้ว AM มีข้อได้เปรียบที่เด่นชัดคือ สามารถผลิตชิ้นงานน้ำหนักเบา และทนทานได้ดีกว่า อีกทั้งยังออกแบบชิ้นงานได้อิสระขึ้น นำมาซึ่งการพัฒนาโครงสร้างใหม่ ๆ และลดต้นทุน รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการพัฒนา และสำหรับภาคอุตสาหกรรมการผลิตแล้ว AM ก็เป็นหนึ่งใน Disruptive Technology ที่เกิดขึ้น ซึ่ง General Electric (GE) ผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดอากาศยาน ได้ประกาศการผลักดันเทคโนโลยีการผลิตแบบ Additive Manufacturing ด้วยเครื่องยนต์อากาศยานรุ่นใหม่จาก Metal 3D Printer ที่มีชิ้นส่วนเพียง 12 ชิ้น พร้อมติดตั้งในอากาศยานจริง
Cutting and Grinding Tools ค่ายญี่ปุ่น ฝ่าวิกฤติต้นทุน - 08/07/2020
ตัวเลขคาดการณ์ของกลุ่มธุรกิจ Cutting and Grinding Tools จำนวน 6 บริษัท คือ 1. Mitsubishi Materials 2. Sumitomo Electric 3. Asahi Diamond 4. Noritake 5. Dijet 6. NS Tool พบว่าปัจจัยของต้นทุนที่สูงขึ้นมีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อรายได้ของผู้ผลิตเป็นอย่างมาก ทั้งจากราคาวัตถุดิบทังสเตนและโคบอลต์ รวมถึงค่าแรงที่สูงขึ้น และมีความเป็นไปได้ที่ผลกำไรจะลดลงแม้ยอดขายจะสูงขึ้นก็ตาม การรักษาความสามารถในการผลิต จึงเป็นกุญแจสำคัญในสภาวะการณ์เช่นนี้
อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล และหุ่นยนต์ - 08/07/2020
การระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 ยังคงรุนแรงต่อเนื่อง และแน่นอนว่าส่งผลกระทบในวงกว้างต่อหลายอุตสาหกรรม และสำหรับเทคโนโลยีต้นน้ำของภาคการผลิต ก็คือ อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล (Machine Tools) และหุ่นยนต์ (Robot) ซึ่งหนีไม่พ้นต่อสถานการณ์เช่นนี้ โดยคาดการณ์ว่า สภาพตลาดอาจฟื้นตัวช้ากว่าที่เคยประเมินไว้ถึง 3 เดือน
อัปเดต สายการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ช่วงโควิด-19 - 08/07/2020
ในสถานการณ์ปกติ ช่วงต้นปีเช่นนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงมาก เนื่องจากมีวันหยุดยาว การรีโนเวทและย้ายสำนักงาน การปรับเปลี่ยนงาน รวมไปถึงการจบการศึกษา และอื่น ๆ ทำให้ยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าเติบโตได้ดีในไตรมาสแรก อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้กลายเป็นอุปสรรคสำคัญของอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ในภูมิภาคเอเชีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญของโลก ทำให้โรงงานหลายแห่งถูกปิดชั่วคราว มีการปรับลดกำลังผลิต และซัพพลายเชนหยุดชะงัก โดยผู้ผลิตหลักของญี่ปุ่น อาทิ Sony, Toshiba, Hitachi, และ Panasonic มีความคืบหน้าอย่างไรกันบ้างในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นนี้
สัญญาณดี!! Machine Tools เร่งฟื้นการผลิตในจีน รับการลงทุนใหม่ หลังโควิด - 08/07/2020
สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้สายการผลิตในโรงงานหลายแห่งหยุดชะงัก แต่หลังจากมีสัญญาณที่ดีขึ้นของจีนเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้กระตุ้นให้ผู้ผลิตเครื่องจักรกล ตัดสินใจเร่งฟื้นกำลังการผลิตในจีน โดยมี DMG MORI, Tsugami, และ Sodick ที่สามารถกลับมาดำเนินการผลิตได้แล้วถึง 80% ด้วยจำนวนพนักงานเกือบครบในทุกตำแหน่ง ซึ่งแม้ว่าสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ จะทำให้ค่ายรถญี่ปุ่นเกิดความลังเลบ้าง แต่สำหรับอุตสาหกรรม Machine Tools แล้ว จีนจะยังเป็นหนึ่งในตลาดสำคัญอย่างไม่เปลี่ยนแปลง
นานาทัศนะต่อนโยบายทิ้งจีน “ย้ายฐานผลิตกลับประเทศ” ของรัฐบาลญี่ปุ่น - 08/07/2020
จากการประกาศนโยบายสนับสนุนการถอนฐานการผลิตออกจากจีน และย้ายกลับเข้าสู่ประเทศ ของรัฐบาลญี่ปุ่น โดยกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม (Ministry of Economy, Trade and Industry: METI) เมื่อต้นเดือนเมษายน 2020 ที่ผ่านมา เพื่อลดการพึ่งพาต่างชาติ และเสริมความแข็งแกร่งในสภาวะฉุกเฉินให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการอนุมัติงบประมาณพิเศษจากวิกฤตโควิด-19 โดยมุ่งเน้นการสร้างซัพพลายเชนที่มั่นคง และส่งเสริมการผลิตในประเทศให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตชิ้นส่วน และวัสดุคุณภาพสูง
โควิด ขวิด อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ร่วง - 08/07/2020
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลก สร้างผลกระทบอย่างรุนแรงทั้งภาคเศรษฐกิจและสังคม โดยไม่อาจคาดการณ์ได้แน่ชัดว่าจะจบลงอย่างไร และเมื่อใด อย่างไรก็ตาม ในหลายประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ก็จะกลับมาฟื้นฟูกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเร่งขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ สำหรับประเทศไทยที่กำลังเตรียมตัวให้พร้อมในการกลับสู่ภาวะปกติ หลายโรงงานเริ่มกลับมาเปิดสายการผลิตอีกครั้ง แต่ในอีกหลายประเทศยังจำเป็นต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ภาพใหญ่ ๆ เหล่านี้ทำให้ไม่อาจตัดสินใจในการลงทุนได้ โดยเฉพาะการลงทุนที่ใช้เม็ดเงินจำนวนมากอย่างเครื่องจักรกลซึ่งเป็นสินค้าในหมวดทุน โควิดได้สร้างผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอย่างรุนแรงยิ่งกว่าสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมาเสียอีก โดยสมาคมผู้ผลิตเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (Japan Machine Tool Builders’ Association: JMTBA) และสองค่ายผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ Makino และ DMG MORI ได้แสดงความเห็นต่อสถานการณ์และแนวโน้มอุตสาหกรรมเครื่องจักร ไว้ดังนี้
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 81 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1606 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI
ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.