ผู้ประกอบการ
ปัจจัยลบถล่มส่งออก Q1 อ่วม สรท.เล็งใช้ “4 สกุลเงินท้องถิ่น” แก้บาทแข็ง
  14/03/2019
 


ลุ้นส่งออกไตรมาส 1 ติดลบ 1.8% บาทแข็ง-ปิดน่านฟ้าทำส่งออกทางอากาศป่วน สภาผู้ส่งออกฯโร่พบ ธปท. แก้ปมค่าบาท เตรียมปลดล็อกส่งออกสกุลเงินท้องถิ่น 4 ประเทศ ส่วนปิดน่านฟ้าบินอ้อมจีนยังไม่กระทบเป้าส่งออกปี”62 โต 5%


ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2562 นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) พร้อมคณะได้เข้าพบ ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พร้อมคณะ เพื่อหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลหลังจากอัตราแลกเปลี่ยนของไทยแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง

นับตั้งแต่ต้นปีประมาณ 0.9% โดยล่าสุดอยู่ที่ 31.8 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ซึ่งทางภาคเอกชนกังวลว่า ประเด็นนี้อาจส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน โดยเฉพาะการกำหนดราคาส่งออกสินค้า สินค้าที่ใช้วัตถุดิบในประเทศ เช่น สินค้าเกษตร

โดยหากเทียบกับสกุลเงินอื่นพบว่ามีความแตกต่างกัน เช่น ในอาเซียน มาเลเซีย แข็งค่า 4.4% สิงคโปร์แข็งค่า 2.7% อินโดนีเซีย แข็งค่า 2.8% เวียดนาม แข็งค่า 2% มีเพียงฟิลิปปินส์ อ่อนค่า 0.4% กัมพูชา อ่อนค่า 0.1% ขณะที่ตลาดหลัก เช่น สหภาพยุโรป แข็งค่า 8.6% ญี่ปุ่นแข็งค่า 5.8% จีน แข็งค่า 5.6% เกาหลี แข็งค่า 4.5% อินเดีย แข็งค่า 8.7% ออสเตรเลีย แข็งค่า 9.7% ส่วนอังกฤษอ่อนค่า 6.9% เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ทางสภาผู้ส่งออกได้เข้าหารือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกในไตรมาสแรกของปีนี้ว่าอาจมีมูลค่า 61,714 ล้านเหรียญสหรัฐ ติดลบ 1.8% เพราะไม่ใช่เพียงแค่ปัจจัยเสี่ยงจากค่าบาท แต่ยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องกับภาคการส่งออก เช่น การเติบโตของเศรษฐกิจโลก และปัจจัยเชิงโครงสร้างที่มีการเปลี่ยนแปลงและความแน่นอนที่เกิดขึ้น สงครามการค้า ขณะที่ค่าเงินส่งผลกระทบส่วนหนึ่ง คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 0.3% ของภาคการส่งออก

ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตว่า การที่ค่าเงินบาทมีความผันผวนส่วนหนึ่งมาจาก current account และการเข้ามาลงทุนจากต่างชาติ แต่การแข็งค่าในครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อน เนื่องจากไม่ได้รับความผันผวนมาจากปัญหาเงินร้อน (เงินที่เข้ามาเก็งกำไรในระยะสั้น) อย่างไรก็ตาม หากมีการแทรกแซงค่าเงินมากจนทำให้ “ค่าเงินไม่มีความผันผวน” จะส่งผลให้นักลงทุนเอาเงินเข้ามาพักในประเทศไทยและยิ่งทำให้ค่าเงินแข็งค่าขึ้นมากกว่าเดิม ส่วนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของประเทศไทยยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) และประเทศข้างเคียงอย่าง ฟิลิปปินส์ หรือมาเลเซีย

“ไทยต้องพยายามไม่ใช้เครื่องมือแทรกแซงทางการเงินมากเกินไป จนสร้างความได้เปรียบทางการค้า เพราะอาจจะทำให้กลายไปอยู่ในกลุ่ม watch list ของทางสหรัฐ ดังนั้น เครื่องมือสำคัญที่ทางผู้ประกอบการสามารถใช้เพื่อบริหารจัดการความเสี่ยงค่าเงินได้ คือ FDC, Fx Forward/option, NRCA และ Local currency ซึ่งเท่าที่ทราบผู้ประกอบการมีการใช้เครื่องมือจัดการความเสี่ยงทุกชนิดเพิ่มขึ้นจากปีก่อน”

สำหรับเครื่องมือทางการเงิน เพื่อป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน ในส่วนของมาตรการใช้ local currencies นั้น ทาง ธปท.แจ้งว่าได้สนับสนุนให้มีการ invoicing เป็นเงินบาทและเงินตราสกุลท้องถิ่น (home currency) โดยได้ทำข้อตกลงให้ดำเนินการร่วมกัน อาทิ หยวน (ทุกมณฑล) มาเลเซียนริงกิต อินโดนีเซียนรูเปียห์ และญี่ปุ่นเยน โดยที่สามารถแปลงค่าเงินเป็นเงินบาทได้ทันที ไม่ต้องแปลงเป็นดอลลาร์สหรัฐก่อน รวมถึงให้เลือกใช้เงินสกุลท้องถิ่นสำหรับการค้ากับชาติสมาชิกอาเซียน โดยเฉพาะกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะทำให้สามารถลดต้นทุนและความเสี่ยงจากการแลกเปลี่ยนผ่านเงินดอลลาร์สหรัฐได้ ซึ่งทางเอกชนเสนอว่า ควรขยายความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านหรือประเทศสมาชิกอาเซียนในฐานะ home market เช่น ไปยังเมียนมา หรือกัมพูชา ให้สามารถใช้สกุลเงินท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้น

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือสภาผู้ส่งออก เปิดเผยว่า สภาผู้ส่งออกยังคงคาดการณ์เป้าหมายการส่งออกปีนี้ขยายตัว 5% ภายใต้สมมุติฐานค่าเงินบาทอยู่ที่ 33 บาทต่อเหรียญสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ยังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงที่กระทบการส่งออกโดยเฉพาะความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนซึ่งอาจจะมีผลต่อต้นทุนทางการค้า ล่าสุดได้เข้าพบกับธนาคารแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งกำหนดแนวทางเบื้องต้นในการใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการกำหนดราคาสินค้าส่งออก เช่น ไทย-จีน ไทย-ญี่ปุ่น หรือไทย-มาเลเซีย ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว แต่จะมีการกระตุ้นให้ใช้เพิ่มขึ้นโดยการลดเรื่องของค่าธรรมเนียมหรือการแลกเปลี่ยนสกุลเงินได้ และให้ดูแลเสถียรภาพอัตราแลกเปลี่ยนไม่ให้แข็งค่า

ล่าสุด ปัจจัยเสี่ยงจากปัญหาความไม่สงบระหว่างอินเดียและปากีสถานส่งผลกระทบระยะสั้นต่อการขนส่งทางอากาศ ทำให้ผู้ส่งออกมีความกังวลเรื่องต้นทุนการส่งออกทางอากาศที่จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากไม่สามารถใช้เส้นทางหลักบินตรงผ่านอินเดียและปากีสถานไปตลาดยุโรปได้ ซึ่งเมื่อมีการปิดน่านฟ้าขึ้นทำให้ต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางบินไปทางจีน เพื่อเข้าสู่ตลาดยุโรป ทำให้ระยะทางการขนส่งไกลขึ้นและมีต้นทุนต่อการขนส่งเพิ่มขึ้น ดังนั้น ผู้ส่งออกซึ่งอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนการทำตลาด

“สินค้าหลักที่มีการส่งออกไปตลาดยุโรปผ่านระบบสายการบิน จะเป็นสินค้าผักและผลไม้และกล้วยไม้ ขณะนี้ได้มีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเพื่อให้สามารถส่งออกสินค้าได้อย่างปกติ ซึ่งยังได้ประเมินว่าจะมีผลกระทบต่อปริมาณ หรือคิดเป็นต้นทุนมากน้อยเพียงใด ขณะที่สินค้าที่ใช้ระบบส่งออกโดยการขนส่งทางเรือในขณะนี้ยังไม่มีปัญหา”

นอกจากนี้ ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการส่งออก เช่น บรรยากาศการค้าโลกจากภาวะสงครามการค้าที่ยังคงยืดเยื้อ การเจรจาของอังกฤษเพื่อแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) มาตรการทางการค้า การเจรจาการค้าระหว่างประเทศที่มีความล่าช้า และมีผลต่อการต่อรองสิทธิพิเศษทางภาษี เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ควรมีการเปิดตลาดใหม่ทดแทนตลาดหลัก เพื่อกระจายความเสี่ยงการค้า โดยให้เร่งเปิดเจรจาสิทธิพิเศษทางการค้าให้มากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศสหรัฐ ยุโรป และญี่ปุ่น

ที่มาของข่าว: ประชาชาติธุรกิจ
'พาณิชย์' เผยส่งออก ก.พ. ขยายตัว 5.91% ในรอบ4 เดือน
    ส่งออกเดือนก.พ.กลับมาขยายตัว 5.9 % ด้านพาณิชย์เตรียมหารือปรับเป้าส่งออกใหม่ในสัปดาห์หน้า
  21/03/2019

โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง จับสัญญาณศก.ชี้ชะตาประเทศ
    เลือกตั้ง“ชี้เป็น-ชี้ตาย”ประเทศ ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ...
  19/03/2019

"สศอ.”รับฟังเสียงสะท้อน4 ค่ายรถยนต์แก้ปัญหามาตรการ EVเฟสแรก
    สศอ.เดินหน้าประชุมร่วม 4 ...
  18/03/2019

"วิรไท" ชี้ 3 ด้านแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เหลื่อมล้ำสูง-ผลิตภาพต่ำ-ลงทุนน้อย-ด้อยภูมิต้านทาน
    ผู้ว่าการ ธปท.ชำแหละ 10 ปีเศรษฐกิจไทย พบยัง “เหลื่อมล้ำสูง ผลิตภาพต่ำ ลงทุนน้อย ด้อยภูมิต้านทาน” ...
  15/03/2019


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ก.พ. ปรับขึ้นต่อเนื่องเดือนที่ 2 รับเลือกตั้ง-นทท.จีนกลับมาแล้ว - 13/03/2019
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ในเดือนกุมภาพันธ์? 2562 พบว่า ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 อยู่ที่ระดับ 82.0 จาก 80.7 ในเดือน มกราคม 2562
เศรษฐกิจจับตาการเมืองคาดหลังเลือกตั้งจีดีพีมีลุ้นโต4.2% - 12/03/2019
CIMB เผยปี 2562 เศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 1 และ ไตรมาสที่ 2 คาดการณ์ว่าจะมีการปรับชะลอตัวลงอยู่ที่ประมาณ 3.2-3.3% เนื่องมาจากนักลงทุนภาคเอกชนส่วนใหญ่รอดูท่าทีและเสถียรภาพของรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้งแล้วเสร็จ
เอกชนปวดหัวค่าเงินบาทผันผวนวางแผนไม่ถูก - 07/03/2019
ส.อ.ท.เผยผลการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน:ยอมรับาเงินบาทเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว มองภาพรวมการส่งออกของไทยขยายตัวอยู่ในกรอบที่คาดการณ์ 5-7% ดีกว่าปีที่ผ่านมาขยายตัว 6.7% จากการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกปรับตัวดีขึ้น
กกร.เห็นชอบตั้งคณะทำงาน เร่งจัดทำข้อเสนอการแก้ไขปัญหาศก.ต่อรัฐบาลใหม่ คาดแล้วเสร็จพ.ค.นี้ - 06/03/2019
กกร.เห็นชอบตั้งคณะทำงาน เร่งจัดทำข้อเสนอการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจต่อรัฐบาลใหม่ คาดแล้วเสร็จพฤษภาคมนี้ ขณะที่การขยายตัวเศรษฐกิจคาดการณ์โต 4-4.3% ส่งออกยังโต 5-7% แม้ไทยจะเจอปัจจัยเสี่ยง พร้อมทบทวนตัวเลขอีกครั้งในเดือนหน้า
สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือฯ ช็อกส่งออกม.ค. ติดลบถึง 5.7% จี้ธปท. ดูแลอัตราแลกเปลี่ยน - 05/03/2019
สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือฯ ช็อกการส่งออกในเดือนม.ค. 62 ติดลบถึง 5.7% จี้ธปท.กำกับดูแลอัตราแลกเปลี่ยน หวั่นกระทบความสามารถการแข่งขันและผู้ลงทุนอาจชะลอการลงทุน
พัฒนาท่าเรือแหลมฉบังชุดD เพิ่มศักยภาพแข่งขันหนุน"อีอีซี" - 04/03/2019
"เพื่อให้การพัฒนาโครงการต่างๆ ในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เป็นไปตามกำหนด จะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่ที่จะมาสานต่อ ถ้าเริ่มนับหนึ่งได้ ก็เชื่อว่าจะไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งสำคัญคือเราต้องทำให้มันนับหนึ่งให้ได้ ตอนนี้นับหนึ่งมาได้ครึ่งแล้ว ภายใน 3-6 เดือนมั่นใจว่าจะนับหนึ่งได้สำเร็จ"
ศก.ไทยรายได้กระจุกไม่กระจายฉุดบริโภคถดถอย กังวลเลือกตั้งได้รัฐบาลผสม-บริหารประเทศไม่ได้ - 27/02/2019
KRUNGSRI EXCLUSIVE Economic and Investment Outlook 2019 เชิญกูรูด้านเศรษฐกิจ -การเงินและการลงทุน เจาะลึกภาพรวมเศรษฐกิจไทยและแนวโน้มเศรษฐกิจโลกระบุเศรษฐกิจไทยโตตามศักยภาพ 3-4% สงครามการค้าอีกยาว
สศอ.เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม ม.ค. ขยายตัว 0.18%, ปรับปีฐานการคำนวณ-เพิ่มกลุ่มย่อยให้สะท้อนโครงสร้างอุตฯมากขึ้น - 26/02/2019
สศอ.เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ในเดือน ม.ค. 62 อยู่ที่ 107.99 ขยายตัว 0.18% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีอัตราการใช้กำลังการผลิต อยู่ที่ 70.47%
ปั้นสตาร์ทอัพไทยสู่ระดับสากล อินโนสเปซจับมือฮ่องกงพัฒนานวัตกรรมทำเงิน - 25/02/2019
กสอ.เผยจัดตั้ง InnoSpace (Thailand) ขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางในการช่วยส่งเสริมและพัฒนานวัตกรรมและสตาร์ทอัพ (Startup) อย่างครบวงจรในการขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจฐานนวัตกรรมอย่างยั่งยืน
ส่งออกม.ค.วูบ5.7% พิษสงครามการค้า-ผวาปีนี้โตไม่ถึง8% - 23/02/2019
สำนักงานนโยบาย และยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทย หรือตัวเลขส่งออกประจำเดือนมกราคม 2562
สอท.ผวาบาทแข็ง ห่วงหลุด31กระทบส่งออก-ท่องเที่ยว - 22/02/2019
สอท.แถลงผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนมกราคม 2562 พบว่าอยู่ที่ระดับ 93.8 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 93.2
กำลังซื้อ-เมกะโปรเจ็กต์หนุนดัชนีความเชื่อมั่นฯ ม.ค. พุ่ง - 21/02/2019
ดัชนีความเชื่อมั่นฯ มกราคม ปรับตัวเพิ่มขึ้น ปัจจัยหนุนจากการบริโภคในประเทศ เมกะ-โปรเจ็ก และการเลือกตั้ง, กังวลเงินบาทแข็งค่าและสงครามการค้าฉุดส่งออก
อุตฯชงครม.ขอ8พันล้าน แจกคูปองเอสเอ็มอี ยกระดับด้านไอซีที - 20/02/2019
ก.อุตสาหกรรมหารือร่วมกับสำนักงบประมาณ จัดทำงบประมาณเพิ่มเติมปี’62-64 วงเงินรวม 8,000 ล้านบาท ก่อนเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาอนุมัติ,ดำเนินโครงการส่งเสริมการปฏิรูปเอสเอ็มอี 4.0
สศช.คาดจีดีพีปี62โต3.5-4.5%สั่งจับตาเศรษฐกิจโลกใกล้ชิด - 18/02/2019
สศช.แถลงตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี) ไตรมาส 4/2561 เพิ่มขึ้น 3.7%เร่งตัวจากการขยายตัว 3.2%ในไตรมาสก่อนหน้า รวมตลอดปี 2561 เศรษฐกิจไทยขยายตัวร้อยละ 4.1 ต่ำกว่าที่คาดการณ์จะเติบโต 4.2%
กสอ.ลุยพัฒนาSMEดันยอดขายโต10เท่า - 12/02/2019
กสอ.ผนึกกำลัง อีสเม็ด นำร่องพัฒนาเอสเอ็มอี ผ่านกิจกรรมที่ใช้นวัตกรรมเป็นเครื่องมือ หนุนยอดขายโต 10 เท่าภายใน 3 ปี มีกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ 1 ล้านราย
ดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจฐานราก ไตรมาส 4 ปี 61 ดีขึ้นต่อเนื่อง - 05/02/2019
ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ ธุรกิจและเศรษฐกิจฐานราก ธนาคารออมสินเผย ดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจฐานราก ไตรมาส 4 ปี 2561 ดีขึ้นต่อเนื่อง
ธปท.ชี้เศรษฐกิจเดือนธค.โตต่อ รับปัจจัยการบริโภค การท่องเที่ยวหนุน - 04/02/2019
ธปท.เผยภาวะเศรษฐกิจเดือนธันวาคม และไตรมาส 4 ปี 2561 ขยายตัวต่อเนื่องจากเดือนก่อน โดยมีเครื่องบ่งชี้จากการบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัวทุกหมวดการใช้จ่าย
เมทัลเล็กซ์ ประกาศต้อนรับเยอรมนี “Partner Country” ขนทัพเทคโนโลยี โซลูชั่น ร่วมเดินหน้าไทยแลนด์ 4.0 - 01/02/2019
เมทัลเล็กซ์ ประกาศพันธมิตรกับสมาคมผู้ผลิตเครื่องจักรกลแห่งเยอรมนี ร่วมงานแสดงนำเทคโนโลยีและโซลูชั่นขั้นสูง ในงานเมทัลเล็กซ์ปี 2019 ในฐานะ Partner Country
สศค.คาดการณ์จีดีพีปีนี้โต 4%-ส่งออกขยายตัว 4.5% - 30/01/2019
สศค.ประเมินตัวเลขอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 62 จะอยู่ที่ 4% ลดลงจากปีก่อน 0.1% ขณะที่ส่งออกลดลงจาก 6.7% เหลือ 4.5% พร้อมแนะจับตา 4 ปัจจัยเสี่ยง เดือน ธ.ค.61 ส่งออกหดตัว 1.72% ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งปี 38.3 ล้านราย ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
อานิสงส์ยอดขายรถยนต์-น้ำตาลทรายขยายตัว ดันดัชนีอุตฯปี61 พุ่ง 2.8% - 29/01/2019
สศอ.ชี้ อานิสงส์ยอดขายรถยนต์-น้ำตาลทรายขยายตัว ดันดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม(MPI) ปี 61 พุ่ง 2.8% คาดปี62โต 2-3% หวั่นมาตรฐานรถยนต์ของไทยไม่สอดคล้องกับมาตรฐานรถยนต์ต่างประเทศ
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 85 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1689 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI
ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.