ผู้ประกอบการ
ปัจจัยลบถล่มส่งออก Q1 อ่วม สรท.เล็งใช้ “4 สกุลเงินท้องถิ่น” แก้บาทแข็ง
  14/03/2019
 


ลุ้นส่งออกไตรมาส 1 ติดลบ 1.8% บาทแข็ง-ปิดน่านฟ้าทำส่งออกทางอากาศป่วน สภาผู้ส่งออกฯโร่พบ ธปท. แก้ปมค่าบาท เตรียมปลดล็อกส่งออกสกุลเงินท้องถิ่น 4 ประเทศ ส่วนปิดน่านฟ้าบินอ้อมจีนยังไม่กระทบเป้าส่งออกปี”62 โต 5%


ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2562 นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) พร้อมคณะได้เข้าพบ ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พร้อมคณะ เพื่อหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลหลังจากอัตราแลกเปลี่ยนของไทยแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง

นับตั้งแต่ต้นปีประมาณ 0.9% โดยล่าสุดอยู่ที่ 31.8 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ซึ่งทางภาคเอกชนกังวลว่า ประเด็นนี้อาจส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน โดยเฉพาะการกำหนดราคาส่งออกสินค้า สินค้าที่ใช้วัตถุดิบในประเทศ เช่น สินค้าเกษตร

โดยหากเทียบกับสกุลเงินอื่นพบว่ามีความแตกต่างกัน เช่น ในอาเซียน มาเลเซีย แข็งค่า 4.4% สิงคโปร์แข็งค่า 2.7% อินโดนีเซีย แข็งค่า 2.8% เวียดนาม แข็งค่า 2% มีเพียงฟิลิปปินส์ อ่อนค่า 0.4% กัมพูชา อ่อนค่า 0.1% ขณะที่ตลาดหลัก เช่น สหภาพยุโรป แข็งค่า 8.6% ญี่ปุ่นแข็งค่า 5.8% จีน แข็งค่า 5.6% เกาหลี แข็งค่า 4.5% อินเดีย แข็งค่า 8.7% ออสเตรเลีย แข็งค่า 9.7% ส่วนอังกฤษอ่อนค่า 6.9% เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ทางสภาผู้ส่งออกได้เข้าหารือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกในไตรมาสแรกของปีนี้ว่าอาจมีมูลค่า 61,714 ล้านเหรียญสหรัฐ ติดลบ 1.8% เพราะไม่ใช่เพียงแค่ปัจจัยเสี่ยงจากค่าบาท แต่ยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องกับภาคการส่งออก เช่น การเติบโตของเศรษฐกิจโลก และปัจจัยเชิงโครงสร้างที่มีการเปลี่ยนแปลงและความแน่นอนที่เกิดขึ้น สงครามการค้า ขณะที่ค่าเงินส่งผลกระทบส่วนหนึ่ง คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 0.3% ของภาคการส่งออก

ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตว่า การที่ค่าเงินบาทมีความผันผวนส่วนหนึ่งมาจาก current account และการเข้ามาลงทุนจากต่างชาติ แต่การแข็งค่าในครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อน เนื่องจากไม่ได้รับความผันผวนมาจากปัญหาเงินร้อน (เงินที่เข้ามาเก็งกำไรในระยะสั้น) อย่างไรก็ตาม หากมีการแทรกแซงค่าเงินมากจนทำให้ “ค่าเงินไม่มีความผันผวน” จะส่งผลให้นักลงทุนเอาเงินเข้ามาพักในประเทศไทยและยิ่งทำให้ค่าเงินแข็งค่าขึ้นมากกว่าเดิม ส่วนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของประเทศไทยยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) และประเทศข้างเคียงอย่าง ฟิลิปปินส์ หรือมาเลเซีย

“ไทยต้องพยายามไม่ใช้เครื่องมือแทรกแซงทางการเงินมากเกินไป จนสร้างความได้เปรียบทางการค้า เพราะอาจจะทำให้กลายไปอยู่ในกลุ่ม watch list ของทางสหรัฐ ดังนั้น เครื่องมือสำคัญที่ทางผู้ประกอบการสามารถใช้เพื่อบริหารจัดการความเสี่ยงค่าเงินได้ คือ FDC, Fx Forward/option, NRCA และ Local currency ซึ่งเท่าที่ทราบผู้ประกอบการมีการใช้เครื่องมือจัดการความเสี่ยงทุกชนิดเพิ่มขึ้นจากปีก่อน”

สำหรับเครื่องมือทางการเงิน เพื่อป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน ในส่วนของมาตรการใช้ local currencies นั้น ทาง ธปท.แจ้งว่าได้สนับสนุนให้มีการ invoicing เป็นเงินบาทและเงินตราสกุลท้องถิ่น (home currency) โดยได้ทำข้อตกลงให้ดำเนินการร่วมกัน อาทิ หยวน (ทุกมณฑล) มาเลเซียนริงกิต อินโดนีเซียนรูเปียห์ และญี่ปุ่นเยน โดยที่สามารถแปลงค่าเงินเป็นเงินบาทได้ทันที ไม่ต้องแปลงเป็นดอลลาร์สหรัฐก่อน รวมถึงให้เลือกใช้เงินสกุลท้องถิ่นสำหรับการค้ากับชาติสมาชิกอาเซียน โดยเฉพาะกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะทำให้สามารถลดต้นทุนและความเสี่ยงจากการแลกเปลี่ยนผ่านเงินดอลลาร์สหรัฐได้ ซึ่งทางเอกชนเสนอว่า ควรขยายความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านหรือประเทศสมาชิกอาเซียนในฐานะ home market เช่น ไปยังเมียนมา หรือกัมพูชา ให้สามารถใช้สกุลเงินท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้น

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือสภาผู้ส่งออก เปิดเผยว่า สภาผู้ส่งออกยังคงคาดการณ์เป้าหมายการส่งออกปีนี้ขยายตัว 5% ภายใต้สมมุติฐานค่าเงินบาทอยู่ที่ 33 บาทต่อเหรียญสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ยังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงที่กระทบการส่งออกโดยเฉพาะความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนซึ่งอาจจะมีผลต่อต้นทุนทางการค้า ล่าสุดได้เข้าพบกับธนาคารแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งกำหนดแนวทางเบื้องต้นในการใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการกำหนดราคาสินค้าส่งออก เช่น ไทย-จีน ไทย-ญี่ปุ่น หรือไทย-มาเลเซีย ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว แต่จะมีการกระตุ้นให้ใช้เพิ่มขึ้นโดยการลดเรื่องของค่าธรรมเนียมหรือการแลกเปลี่ยนสกุลเงินได้ และให้ดูแลเสถียรภาพอัตราแลกเปลี่ยนไม่ให้แข็งค่า

ล่าสุด ปัจจัยเสี่ยงจากปัญหาความไม่สงบระหว่างอินเดียและปากีสถานส่งผลกระทบระยะสั้นต่อการขนส่งทางอากาศ ทำให้ผู้ส่งออกมีความกังวลเรื่องต้นทุนการส่งออกทางอากาศที่จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากไม่สามารถใช้เส้นทางหลักบินตรงผ่านอินเดียและปากีสถานไปตลาดยุโรปได้ ซึ่งเมื่อมีการปิดน่านฟ้าขึ้นทำให้ต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางบินไปทางจีน เพื่อเข้าสู่ตลาดยุโรป ทำให้ระยะทางการขนส่งไกลขึ้นและมีต้นทุนต่อการขนส่งเพิ่มขึ้น ดังนั้น ผู้ส่งออกซึ่งอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนการทำตลาด

“สินค้าหลักที่มีการส่งออกไปตลาดยุโรปผ่านระบบสายการบิน จะเป็นสินค้าผักและผลไม้และกล้วยไม้ ขณะนี้ได้มีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเพื่อให้สามารถส่งออกสินค้าได้อย่างปกติ ซึ่งยังได้ประเมินว่าจะมีผลกระทบต่อปริมาณ หรือคิดเป็นต้นทุนมากน้อยเพียงใด ขณะที่สินค้าที่ใช้ระบบส่งออกโดยการขนส่งทางเรือในขณะนี้ยังไม่มีปัญหา”

นอกจากนี้ ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการส่งออก เช่น บรรยากาศการค้าโลกจากภาวะสงครามการค้าที่ยังคงยืดเยื้อ การเจรจาของอังกฤษเพื่อแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) มาตรการทางการค้า การเจรจาการค้าระหว่างประเทศที่มีความล่าช้า และมีผลต่อการต่อรองสิทธิพิเศษทางภาษี เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ควรมีการเปิดตลาดใหม่ทดแทนตลาดหลัก เพื่อกระจายความเสี่ยงการค้า โดยให้เร่งเปิดเจรจาสิทธิพิเศษทางการค้าให้มากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศสหรัฐ ยุโรป และญี่ปุ่น

ที่มาของข่าว: ประชาชาติธุรกิจ
จากสงครามการค้าสู่สงครามเย็น วิกฤติโลกครั้งใหม่ที่เศรษฐกิจไทยต้องเผชิญ
    แม้จะไม่ใช่เรื่อง “เซอร์ไพรส์” สุดๆ แต่เมื่อเกิดขึ้นจริง ก็ยังอดที่จะสร้างความตื่นตระหนก ...
  22/05/2019

สงครามการค้าสหรัฐฯ VS จีน ป่วนเศรษฐกิจโลก นักธุรกิจไทยตั้งสติวางแผนรับมือ!
    ชี้ "ทรัมป์" เล่นงาน "หัวเว่ย" สุดท้ายหอกคืนสนองอเมริกา
  21/05/2019

ผู้ว่าฯ ธปท. เล็งปรับเป้า GDP มิ.ย.62 หลังแนวโน้มเศรษฐกิจโลกชะลอ
    ธปท. จะพิจารณาปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ จากปัจจุบันที่คาดจะเติบโตร้อยละ 3.8 ...
  17/05/2019

“พาณิชย์”รับต้องปรับเป้าส่งออกหลังจากพิษสงครามการค้าป่วน
    สหรัฐฯ ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนรอบใหม่เป็น 25% และจีนประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ ...
  16/05/2019


ข่าวเศรษฐกิจอื่นๆ
“สมคิด”รับศก.วูบพิษสงครามการค้า-รอตั้งรัฐบาลเร็วแก้ปม-ถกทูตพาณิชย์รับมือ จ่อเป้าส่งออกเหลือต่ำกว่า 3% เท่าเอกชน - 15/05/2019
“สมคิด”ชี้ชัดเศรษฐกิจไทยชะลอตัวรับผลกระทบสงครามการค้าจีน-มะกัน ผสมโรงการเมืองไทยไม่นิ่ง แต่เศรษฐกิจไทยพื้นฐานดีช่วยรับผลกระทบได้ระยะหนึ่ง ย้ำตั้งรัฐบาลเร็วแก้ปัญหาได้เร็ว พร้อมหารือทูตพาณิชย์ 30-31 พ.ค.
ครม.ถกมาตรการภาษีส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่EEC - 14/05/2019
ครม.พิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตรารัษฎากร เกี่ยวกับมาตรการภาษี เพื่อส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ และ มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมโครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจ
“สงครามการค้า” ช็อกโลก สหรัฐตีรวนหวั่นฉุด GDP - 13/05/2019
สงครามการค้าปะทุ สหรัฐประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน 5.7 พันรายการ จาก 10% เป็น 25% มีผลทันที นักวิชาการชี้ช็อกโลก ทำจีพีดีไทยเสี่ยงโตต่ำกว่า 3.5% พาณิชย์หวั่นซ้ำเติมเศรษฐกิจโลก
ออเดอร์ลดฉุดความเชื่อมั่น ผู้ประกอบการลุ้น3เดือนหน้าศก.ฟื้นตัว - 08/05/2019
ธปท. รายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ (REPORT ON BUSINESS SENTIMENT INDEX) ดัชนีฯ ปรับลดลงจากเดือนก่อนมาสู่ระดับ 49.2 จากความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคการผลิตที่มีความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อที่ลดลงโดยเฉพาะคำสั่งซื้อจากลูกค้าในประเทศ
พาณิชย์ ผุดมาตรการรับมือสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ทำส่งออกไทยวูบ - 07/05/2019
พาณิชย์ ประเมินสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ทำส่งออกไทยวูบ หลังห่วงโซ่การผลิตให้จีนทรุด ชี้แนวโน้มสหรัฐฯ นำเข้าสินค้าไทยแทนจีนเพิ่ม เร่งทำแผนส่งเสริมทั้งออนไลน์และออฟไลน์ พร้อมเร่งปิดเจรจาอาร์เซพ ในปีนี้...
EXIM BANK อัดฉีดเอสเอ็มอี ปล่อยกู้ครบวงจรหนุนส่งออกไปCLMV - 03/05/2019
EXIM BANK เผยการส่งออกของไทยปี 2562 ยังมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง แม้อาจจะชะลอลงจากปีก่อนซึ่งมีมูลค่ากว่า 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือขยายตัว 6.7% ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการค้าและการเมืองระหว่างประเทศ
“พาณิชย์”นัดเอกชนถกเป้าส่งออกหลังประเมินโต 8% ทำได้ยาก - 02/05/2019
“พาณิชย์” หารือร่วมกับภาคเอกชน ทั้งภาคการเกษตร และภาคอุตสาหกรรม เพื่อประเมินแนวโน้มการส่งออก
เศรษฐกิจโลกชะลอ ฉุด ดัชนีอุตสาหกรรมเดือน มี.ค.วูบ - 30/04/2019
ดัชนี MPI เดือน มี.ค. ลดลง 2.54% จากผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและอากาศที่ร้อนจัดที่ส่งผลให้สินค้าเกษตรมีผลผลิตลดลง แนะจับตา มองตลาดส่งออกกลุ่ม CLMV ที่ขยายตัวต่อเนื่อง
คลังย้ำเสีย2หมื่นล้านคุ้มค่ากระตุ้นเศรษฐกิจ - 30/04/2019
มาตรการพยุงเศรษฐกิจช่วงกลางปี 2562 รวม 4 มาตรการผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะใช้งบประมาณที่ 1.32 หมื่นล้านบาท และ 6 มาตรการภาษี ประมาณการสูญเสียรายได้ที่ 7 พันกว่าล้านบาท รวมแล้วคาดว่าจะทำให้รัฐสูญเสียรายได้ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท
ปี 61 ขาดทุน 1.54 แสนล้านบาท ธปท.แจงผลจากบาทแข็ง - 26/04/2019
ธปท.แจงงบการเงินปี 61 ขาดทุน 1.54 แสนล้านบาท ผลจากค่าบาทแข็ง และการเข้าไปดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจโดยรวม ส่งผลให้สิ้นปีนี้ขาดทุนสะสมเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 8.8 แสนล้านบาท ส่วนทุนของ ธปท.ติดลบ 1.17 ล้านล้านบาท
ตั้งรัฐบาลช้าลงทุนสะดุด เวิลด์แบงก์ลดจีดีพีไทยโต 3.8%-แนะอัดเม็ดเงินขับเคลื่อน - 25/04/2019
ธนาคารโลกปรับลดจีดีพีไทยเหลือโตร้อยละ 3.8พิษส่งออก-ท่องเที่ยวลดลง ยังเติบโตในระดับน่าพอใจ แม้ชะลอจากปี 61 แนะอัดเม็ดเงินขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯมี.ค.ขยับต่อเนื่อง3ด.รับกังวลขึ้นค่าแรงเบรกศก.โต ดึงเชื่อมั่นลงทุนต้องมีรัฐบาลเร็ว - 24/04/2019
ดัชนีเชื่อมั่นเดือน มี.ค.62 ปรับขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 เกิดจากแรงหนุนในประเทศ ยานยนต์-ก่อสร้าง-สิ่งพิมพ์-อาหารยอดขายพุ่ง หวังเร่งจัดตั้งรัฐบาลสร้างความเชื่อมั่นลงทุน-อัดเม็ดเงินกระตุ้น ห่วงขึ้นค่าแรงเบรกเศรษฐกิจโตช้า-สงครามการค้าโลกที่ยังไร้ทางออก-น้ำมันขึ้นไม่หยุด
“คลัง” ตั้งทีมศึกษามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจละเอียดยิบ ก่อนชงครม. - 23/04/2019
แนวทางการสนับสนุนจะเป็นมาตรการปรับลดภาษี ซึ่งลักษณะคล้ายกับมาตรการที่ได้เคยทำมาในช่วงก่อนหน้านี้ เพื่อต้องการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังชะลอตัวให้กับมาคึกคักยิ่งขึ้น
"อีอีซี"โอกาสของเอสเอ็มอีไทย - 22/04/2019
อีอีซีกลายมาเป็นภาพรวมการลงทุนขนาดใหญ่ ที่ช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ยุค Thailand 4.0 และยังเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศ
ธพว.ปลื้มยอดปล่อยสินเชื่อรายย่อย ไตรมาสแรกปี 62 เข้าเป้าหมื่นล้าน - 19/04/2019
ธพว.พอใจยอดปล่อยสินเชื่อไตรมาสแรกเข้าเป้าหมื่นล้าน ทุ่ม 600 ล้านบาท ยกระดับสู่ดิจิทัลแบงก์กิ้งเพื่อเอสเอ็มอีรายย่อย พร้อมเล็งออกพันธบัตร 2 หมื่นล้านบาทระดมทุนปล่อยกู้...
คำเตือนจากไอเอ็มเอฟ เศรษฐกิจโลก 70% ชะลอตัว - 18/04/2019
ไอเอ็มเอฟจะเผยแพร่รายงานภาพรวมเศรษฐกิจโลก:คาดหมายว่าจะเกิดภาวะถดถอยขึ้น “ในระยะใกล้นี้” แต่ยืนยันว่าภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกนับตั้งแต่เดือน ม.ค.ปีนี้ ปั่นป่วนขึ้น
ขับเคลื่อนอุตฯสู่อนาคตที่มีศักยภาพ-แก้กม.เอื้อลงทุนรับเศรษฐกิจกลับมาโตก้าวกระโดด - 17/04/2019
สศอ.เผยผลการวิเคราะห์นโยบายพรรคการเมืองหลักพบแทบทุกพรรคให้ความสำคัญด้านการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมไทย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอนาคตที่มีศักยภาพ ระบุนโยบายส่วนใหญ่มุ่งเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ยกระดับฝีมือแรงงาน สร้างอุตสาหกรรมสีเขียว
กกร. ปรับลดตัวเลขส่งออก ปี 62 ลงเหลือ 3.0-5.0% เผย โลกมีความไม่แน่นอนมากขึ้น - 11/04/2019
ส.อ.ท.เผยผลการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร.ว่า จำเป็นต้องปรับตัวเลขส่งออกที่เติบโตชะลอกว่าที่เคยประเมินไว้ โดยที่ประชุม กกร. ประเมินว่า การส่งออกในปี 2562 อาจขยายตัวประมาณ 3.0-5.0% (จากเดิมคาดไว้ที่ 5.0-7.0%)
เอกชนแห่ระดมทุนผ่านตราสารหนี้ไตรมาสแรกโต24%สูงสุดเป็นประวัติการณ์ - 10/04/2019
ภาวะตลาดตราสารหนี้ไทยไตรมาส 1 ปี 2562 ว่า ตลาดตราสารหนี้ไทยโดยรวมยังคงเติบโตได้ดีมีมูลค่าคงค้างรวม 12.96 ล้านล้านบาท ขยายตัวขึ้น 1.3% จาก 12.79 ล้านล้านบาทเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา โดยมีมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ย 81,361 ล้านบาทต่อวันในไตรมาสแรกของปี 2562 เพิ่มขึ้น 3.21%
อุตฯเพิ่มศักยภาพคนรับมือยุค 4.0ชูนวัตกรรมเฉพาะคนไทยแข่งขัน - 09/04/2019
กสอ.จับมือ เด็นโซ่ ยกระดับเพิ่มศักยภาพภาคอุตสาหกรรมไทย ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน Lean Automation อย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงพัฒนา System Integrator
|<  <  >  >| หน้าที่     จากทั้งหมด 87 หน้า: จำนวนทั้งหมด 1723 ข้อมูล

ข่าวในหมวดอื่นๆ
ข่าวอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว FTA ข่าว BOI
ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล
สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย


อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา ชั้น 1-2
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (แผนที่)
โทรศัพท์ 02-7136290-2, 02-713-6547-50, 02-7124402-7 ต่อ 211-213


ภายใต้งบประมาณการสนับสนุน
จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
Copyright © 2015 Iron and Steel Institute of Thailand.